Giảm 50% phí trước bạ: Vẫn phải ‘chờ’ Quốc hội quyết định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn nằm trong giai đoạn ‘chờ’ Quốc hội đưa ra quyết định cuối cùng.

TIN LIÊN QUAN
giam 50 phi truoc ba van phai cho quoc hoi quyet dinh Chính phủ đồng ý giảm 50% phí trước bạ, giá xe sẽ giảm hàng trăm triệu
giam 50 phi truoc ba van phai cho quoc hoi quyet dinh Giảm 50% phí trước bạ ô tô cơ bản nhận được đồng thuận
giam 50 phi truoc ba van phai cho quoc hoi quyet dinh Phí trước bạ không giảm, ô tô vẫn ồ ạt giảm giá kỷ lục
giam 50 phi truoc ba van phai cho quoc hoi quyet dinh
Giảm 50% phí trước bạ vẫn phải "chờ" Quốc hội thông qua

Dịch Covid-19 đã tác động rõ rệt đến thị trường ô tô, khiến doanh số bán hàng trong tháng 4 của nhiều hãng suy giảm thảm hại. Doanh số giảm 39% so với tháng trước, đồng thời giảm 44% so với cùng kỳ năm trước, đây được xem là mức giảm chưa từng xảy ra trên thị trường xe.

Để vớt vát doanh số, các doanh nghiệp ô tô phải ra sức tung các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá không chỉ với mẫu xe ế ẩm mà còn có cả các mẫu nằm trong "top" bán chạy. Tuy nhiên, trong tháng 4, doanh số bán hàng toàn thị trường chỉ đạt trên 11.700 xe, giảm 7.400 chiếc so với tháng trước.

Trước tình hình đó, đề xuất giảm 50% phí trước bạ được cho là “cứu cánh” duy nhất để cải thiện doanh số của các hãng trong giai đoạn khó khăn này. Đặc biệt, đây cũng là vấn đề khá nóng, được dư luận hết sức quan tâm.

Trước đó, ngày 17/5 Văn phòng Chính phủ có thông báo số 185/TB-VPCP cho biết thông tin: “Sau khi nghe báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và ý kiến của các Phó Thủ tướng, đại biểu dự họp, Thủ tướng đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước”. Đây được cho là một tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp ô tô và cũng mang đến cơ hội mua xe giá rẻ cho khách hàng.

Theo thông tin từ một nhân viên kinh doanh xe trên địa bàn Hà Nội, sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông qua chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ thị trường ô tô bắt đầu có dấu hiệu sôi động. Lượng khách đến mua xe cũng nhiều hơn so với trước với con số lên tới hơn 30 xe, so với thời gian trước chỉ được 10 xe.

Tuy nhiên, chiều ngày 20/5 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết: “Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội, đây mới chỉ là thống nhất chủ trương, còn thẩm quyền quyết định là Quốc hội. Quốc hội sẽ quyết định chứ không phải Chính phủ” .

Ngoài ra, việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước là đề xuất các Hiệp hội và các doanh nghiệp. Được biết, Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội, đây mới chỉ là thống nhất về chủ trương, còn thẩm quyền quyết định là Quốc hội. Quốc hội sẽ quyết định chứ không phải Chính phủ.

Theo quy trình, nếu Chính phủ đồng ý, Bộ Tài chính phải xây dựng Tờ trình sang Quốc hội. Ngoài ra, nếu quyết định trên được chấp thuận, có khả năng Tờ trình này sẽ được gửi tới Quốc hội trong kỳ họp thứ 9 đang diễn ra.

Đặc biệt, việc giảm 50% phí trước bạ cho các dòng xe dưới 9 chỗ đang được lắp ráp trong nước đang được dư luận và nhiều người quan tâm. Hiện nay, phí trước bạ là 10% và 12% theo giá tính thuế do cơ quan thuế ấn định, trong đó đa số là 10%, chỉ có 8 địa phương có mức 12% là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ . Riêng xe bán tải có mức phí trước bạ bằng 60% các mức trên. Nếu được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản khá lớn. .

Nếu được Quốc hội thông qua và đưa ra quyết định chủ trương cho giảm phí trước bạ này khách hàng khi mua xe lắp ráp trong nước chỉ còn phải đóng từ 5 đến 6% so với phí trước đây. Tùy vào mỗi loại xe mà con số giảm có thể từ 30 đến hơn 50 triệu đồng, thậm chí xe sang có thể lên tới 250 triệu đồng.

giam 50 phi truoc ba van phai cho quoc hoi quyet dinh

Kia Sedona giảm giá mạnh 70 triệu đồng, quyết đấu Ford Tourneo

Trong tháng 5, nhằm kích cầu doanh số Kia Sedona tiếp tục được các đại lý của Kia giảm giá lên tới 70 triệu đồng. Đối thủ ...

giam 50 phi truoc ba van phai cho quoc hoi quyet dinh

Toyota Highlander Limited trình làng, cạnh tranh với Explorer, CX-9

Chiếc Toyota Highlander Limited thế hệ mới đưa về Việt Nam theo diện nhập khẩu tư nhân và đây là chiếc bản Limited thế hệ ...

giam 50 phi truoc ba van phai cho quoc hoi quyet dinh

Hyundai Kona giảm gần 70 triệu, gây áp lực cho HR-V và EcoSport

Trong tháng 5, nhằm kích cầu doanh số Hyundai Kona được các đại lý giảm giá từ 25 – 66 triệu đồng, đe dọa Honda ...

Có thể bạn quan tâm

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Từ 1/9 đến 30/11/2024, ôtô lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ lần đầu, theo Nghị định số 109/2024/NĐ-CP.
Ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm phí trước bạ trong 3 tháng?

Ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm phí trước bạ trong 3 tháng? 1

Nhiều khả năng chính sách giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ có hiệu lực trong 3 tháng (thay vì 6 tháng như đề xuất trước đó)
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước

Bộ Tài chính cho biết, việc giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể vi phạm cam kết quốc tế.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước từ ngày 1/7

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước từ ngày 1/7

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 50 % phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng từ 1/7 đến hết năm nay
Kia Sonet được giảm 50% phí trước bạ: Cơ hội nào cho Toyota Raize?

Kia Sonet được giảm 50% phí trước bạ: Cơ hội nào cho Toyota Raize?

Ngoài giảm giá bán, Kia Sonet còn được ưu đãi 50% phí trước bạ từ Chính phủ.... mẫu xe này đang có nhiều ưu thế hơn so với Toyota Razie

Cùng chuyên mục

VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast chính thức triển khai chương trình “Miễn phí 1 năm thuê pin” trị giá tới 3,6 triệu đồng cho khách hàng mua xe máy điện Evo, Feliz II, Viper, Kyo và Kinet từ 01/07 đến 31/08/2026. Ưu đãi áp dụng linh hoạt và được cộng dồn đồng thời với các chính sách giảm giá, hỗ trợ lệ phí trước bạ hiện hành.
Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Xu hướng ưu tiên những mẫu xe đa dụng có giá bán và chi phí sử dụng hợp lý tiếp tục chi phối thị trường ô tô tháng 6, qua đó giúp Toyota Veloz Cross duy trì đà tăng trưởng gần 62% sau nửa đầu năm 2026.
Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Nhà phân phối chính thức thương hiệu ô tô Đức tại Việt Nam vừa đánh dấu bước đi chiến lược mới tại thị trường phía Bắc bằng việc khai trương đại lý City Store đầu tiên tại Hà Nội, đi kèm chương trình kích cầu mua sắm hấp dẫn áp dụng cho loạt dòng xe chủ lực.
MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam và VPBank ký kết hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp tài chính dành cho khách hàng mua xe MG, đồng thời công bố gói vay lãi suất 0% trong 12 tháng đầu. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh thương hiệu ô tô này vừa đạt cột mốc 40.000 xe lăn bánh tại Việt Nam.
Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Doanh số Hyundai tại Việt Nam tiếp tục duy trì đà ổn định khi đạt 3.746 xe trong tháng 6/2026. Lũy kế 6 tháng đầu năm, hãng đã bàn giao 25.069 xe đến khách hàng, củng cố vị thế trong nhóm thương hiệu ô tô bán chạy nhất thị trường.
VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast vừa lập cột mốc lịch sử khi bàn giao 115.916 ô tô điện trong nửa đầu năm 2026, tăng 72% so với cùng kỳ và trở thành hãng xe đầu tiên tại Việt Nam vượt mốc 100.000 xe chỉ trong 6 tháng. Thành tích này tiếp tục củng cố vị thế số một của VinFast trên thị trường ô tô trong nước.

Tin khác

Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam (HVN) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 6/2026 với doanh số bán lẻ khả quan ở cả hai mảng xe máy và ô tô. Trong đó, doanh số xe máy đạt 172.299 xe, còn ô tô đạt 2.002 xe, đều ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.
Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen Việt Nam chính thức khai trương đại lý 4S tại Cần Thơ, tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối trên cả nước. Được xây dựng theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu, đại lý mới mang đến trải nghiệm mua sắm và dịch vụ hiện đại, đồng thời khẳng định chiến lược đầu tư lâu dài của hãng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Từ giữa tháng 8/2026, hành vi người dưới 18 tuổi lái xe mô tô sẽ đối mặt với mức phạt đến 600.000 đồng. Dưới đây là cách để các gia đình có thể yên tâm lựa chọn phương tiện phù hợp cho con em mà không lo vi phạm.
VinFast ưu đãi tới 2 triệu đồng cho khách hàng cũ mua xe máy điện mới

VinFast ưu đãi tới 2 triệu đồng cho khách hàng cũ mua xe máy điện mới

Nhân dịp cán mốc 1 triệu xe máy điện xuất xưởng và tiếp nối chiến dịch "Mãnh liệt vì tương lai Xanh", VinFast triển khai chương trình tri ân dành cho khách hàng hiện hữu với mức ưu đãi lên tới 2 triệu đồng khi mua xe máy điện mới cho tất cả khách hàng hiện đang sở hữu ô tô và xe máy VinFast.
Honda Việt Nam tung loạt ưu đãi hấp dẫn trong tháng 7

Honda Việt Nam tung loạt ưu đãi hấp dẫn trong tháng 7

Honda Việt Nam (HVN) triển khai loạt ưu đãi trong tháng 7/2026, gồm giảm giá HR-V G, hỗ trợ lệ phí trước bạ, ưu đãi lãi suất vay và chương trình quay số trúng thưởng với tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng, nhằm gia tăng cơ hội sở hữu xe cho khách hàng.
Xem thêm
Phiên bản di động