Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước

Bộ Tài chính cho biết, việc giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể vi phạm cam kết quốc tế.
Đề xuất giảm phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 1/8 Ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sắp được giảm 50% phí trước bạ Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước từ ngày 1/7
Phí trước bạ

Bộ Tài chính vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ thẩm định dự thảo nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Bộ Tài chính cũng cập nhật ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương trong hồ sơ này. Về cơ bản, các đơn vị nhất trí với dự thảo nghị định. Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương có ý kiến lo ngại về vi phạm cam kết quốc tế.

Trước đó, Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị định quy định mức thu giảm lệ phí trước bạ ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Từ ngày 1/8 đến hết ngày 31/1/2025, mức giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định 10/2022 quy định về lệ phí trước bạ. Từ ngày 1/2/2025 trở đi, mức thu trở về như đã nêu tại Nghị định 10/2022.

Trong đó, Bộ Tài chính đánh giá cụ thể tác động của việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, việc vi phạm các cam kết quốc tế và đề xuất hai phương án.

Phương án 1: cân nhắc không thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Phương án 2: giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong 6 tháng.

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước

Trên cơ sở phân tích ưu, nhược điểm của từng phương án, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ thực hiện theo phương án 1.

Theo bộ này, việc không giảm thuế trước bạ sẽ tuân thủ quy định theo nguyên tắc đối xử quốc gia trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ từng được triển khai để hỗ trợ cho ngành ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước 3 năm 2020, 2022 và 2023. Mỗi lần giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước kéo dài 6 tháng.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, trong trường hợp Chính phủ vẫn quyết định thực hiện giảm 50% thuế trước bạ cho ô tô trong nước, giao Bộ này chủ trì, phối hợp với các bên liên quan xây dựng Nghị định.

Để ứng phó với việc vi phạm cam kết quốc tế, Bộ Tài chính trình Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát và xây dựng phương án ứng phó trong trường hợp Việt Nam bị khởi kiện vi phạm các cam kết quốc tế.

EU bắt đầu áp thuế đối với xe điện Trung Quốc EU bắt đầu áp thuế đối với xe điện Trung Quốc

Liên minh châu Âu đã áp thuế bổ sung tạm thời 38% đối với xe ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu. Con số này ...

Mitsubishi Xforce và Xpander lọt top 10 xe bán chạy nhất tháng 6 Mitsubishi Xforce và Xpander lọt top 10 xe bán chạy nhất tháng 6

Tháng 6 vừa qua, Mitsubishi có 2 mẫu xe là Xforce và Xpander cùng góp mặt trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất ...

Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 6/2024: Ford Ranger Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 6/2024: Ford Ranger 'lên đỉnh'

Ford Ranger, Mazda CX-5, Mitsubishi Xpander là 3 mẫu xe dẫn đầu top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 6/2024, tiếp theo là các ...

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất miễn phí đường bộ cho ô tô bị tạm giữ trên 30 ngày

Đề xuất miễn phí đường bộ cho ô tô bị tạm giữ trên 30 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất trường hợp ô tô bị tạm giữ, tạm thu hoặc dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên vào diện được miễn phí sử dụng đường bộ.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ô tô về Việt Nam

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ô tô về Việt Nam

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với ô tô thuộc 3 mã hàng HS 8703.23.63, 8703.23.57, 8703.24.51 từ 64% và 45% về cùng một mức thuế suất là 32%.
Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ thêm 2 năm

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ thêm 2 năm

Bộ Tài chính đã đề xuất kéo dài thời gian miễn 100% lệ phí trước bạ cho ô tô điện đến 2027, thay vì thời hạn cuối tháng 2 năm nay như hiện hành.
Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo công văn gửi Thủ tướng Chính phủ các phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện.
Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Từ 1/9 đến 30/11/2024, ôtô lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ lần đầu, theo Nghị định số 109/2024/NĐ-CP.

Cùng chuyên mục

Công bố nghiên cứu về hệ thống phanh ABS cho xe máy tại Việt Nam

Công bố nghiên cứu về hệ thống phanh ABS cho xe máy tại Việt Nam

Dữ liệu từ 3 nghiên cứu mới công bố cho thấy việc phổ cập phanh ABS trên xe máy có thể giảm tới 29% tai nạn giao thông tại Việt Nam, mở ra cơ sở khoa học quan trọng để các nhà quản lý thúc đẩy chính sách an toàn và hỗ trợ người tiêu dùng tiếp cận công nghệ này.
Green SM Express dẫn đầu thị trường giao hàng xe hai bánh tháng 6/2026

Green SM Express dẫn đầu thị trường giao hàng xe hai bánh tháng 6/2026

Thị trường giao vận xe hai bánh Việt Nam tháng 6/2026 ghi nhận bước ngoặt lớn khi Green SM Express - dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện thuộc hệ sinh thái Green SM - chính thức vươn lên dẫn đầu. Thành tích này được xác nhận qua hai báo cáo độc lập từ Mordor Intelligence và Q&Me, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng trong bản đồ cạnh tranh ngành giao vận xanh.
VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast chính thức triển khai chương trình “Miễn phí 1 năm thuê pin” trị giá tới 3,6 triệu đồng cho khách hàng mua xe máy điện Evo, Feliz II, Viper, Kyo và Kinet từ 01/07 đến 31/08/2026. Ưu đãi áp dụng linh hoạt và được cộng dồn đồng thời với các chính sách giảm giá, hỗ trợ lệ phí trước bạ hiện hành.
Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Xu hướng ưu tiên những mẫu xe đa dụng có giá bán và chi phí sử dụng hợp lý tiếp tục chi phối thị trường ô tô tháng 6, qua đó giúp Toyota Veloz Cross duy trì đà tăng trưởng gần 62% sau nửa đầu năm 2026.
Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Nhà phân phối chính thức thương hiệu ô tô Đức tại Việt Nam vừa đánh dấu bước đi chiến lược mới tại thị trường phía Bắc bằng việc khai trương đại lý City Store đầu tiên tại Hà Nội, đi kèm chương trình kích cầu mua sắm hấp dẫn áp dụng cho loạt dòng xe chủ lực.
MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam và VPBank ký kết hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp tài chính dành cho khách hàng mua xe MG, đồng thời công bố gói vay lãi suất 0% trong 12 tháng đầu. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh thương hiệu ô tô này vừa đạt cột mốc 40.000 xe lăn bánh tại Việt Nam.

Tin khác

Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Doanh số Hyundai tại Việt Nam tiếp tục duy trì đà ổn định khi đạt 3.746 xe trong tháng 6/2026. Lũy kế 6 tháng đầu năm, hãng đã bàn giao 25.069 xe đến khách hàng, củng cố vị thế trong nhóm thương hiệu ô tô bán chạy nhất thị trường.
VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast vừa lập cột mốc lịch sử khi bàn giao 115.916 ô tô điện trong nửa đầu năm 2026, tăng 72% so với cùng kỳ và trở thành hãng xe đầu tiên tại Việt Nam vượt mốc 100.000 xe chỉ trong 6 tháng. Thành tích này tiếp tục củng cố vị thế số một của VinFast trên thị trường ô tô trong nước.
Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam (HVN) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 6/2026 với doanh số bán lẻ khả quan ở cả hai mảng xe máy và ô tô. Trong đó, doanh số xe máy đạt 172.299 xe, còn ô tô đạt 2.002 xe, đều ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.
Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen Việt Nam chính thức khai trương đại lý 4S tại Cần Thơ, tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối trên cả nước. Được xây dựng theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu, đại lý mới mang đến trải nghiệm mua sắm và dịch vụ hiện đại, đồng thời khẳng định chiến lược đầu tư lâu dài của hãng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Từ giữa tháng 8/2026, hành vi người dưới 18 tuổi lái xe mô tô sẽ đối mặt với mức phạt đến 600.000 đồng. Dưới đây là cách để các gia đình có thể yên tâm lựa chọn phương tiện phù hợp cho con em mà không lo vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động