Ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm phí trước bạ trong 3 tháng?

Nhiều khả năng chính sách giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ có hiệu lực trong 3 tháng (thay vì 6 tháng như đề xuất trước đó)
Nhiều mẫu ô tô nhập khẩu giảm giá mạnh trước khả năng giảm phí trước bạ cho xe lắp ráp Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước Nhiều hãng xe giảm lệ phí trước bạ để hút khách
Ô tô lắp ráp trong nước sắp được giảm phí trước bạ trong 3 tháng

Mới đây một văn bản được cho là thông báo về kết luận của Thường trực Chính phủ đối với dự thảo Nghị định về giảm phí trước bạ đối với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước đã được chia sẻ.

Nội dung thông báo này cho biết ngày 15/8/2024, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến thành viên Chính phủ đối đối với dự thảo Nghị định quy định mức Thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước.

Thông báo trên đồng thời cũng nêu rõ: Sau khi nghe Bộ tài chính báo cáo và lấy ý kiến của các đại biểu, các phó Thủ tướng, Thường trực Chính phủ đều thống nhất giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước trong 3 tháng (thay vì 6 tháng như đề xuất trước đó).

Chính phủ giao Bộ tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định, trình Thủ tướng Chính phủ ký và ban hành trước ngày 18/8/2024.

Ô tô lắp ráp trong nước sắp được giảm phí trước bạ
Ô tô lắp ráp trong nước sắp được giảm phí trước bạ

Nhiều nghi vấn đặt ra về tính xác thực của thông báo trên do chưa được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên nếu thông tin như thông báo đề cập là chính xác, việc giảm phí trước bạ sẽ có tác động tích cực đến thị trường ô tô trong nước cũng như người tiêu dùng trong khoảng thời gian cuối năm 2024, như một giải pháp hỗ trợ tài chính, khuyến khích tiêu dùng.

Hiện, lệ phí trước bạ xe con được tính theo tỉ lệ phần trăm giá bán xe, với mức chung được quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP là từ 10 - 12% với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con bán tải). Trong đó, địa phương có mức thu cao nhất cả nước là Hà Nội với mức thu 12%. Do đó, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp người dân giảm hàng chục triệu đồng tùy vào từng loại xe.

Ba lần trước đó, người mua ô tô đã được giảm 50% lệ phí trước bạ, gồm lần 1 là Nghị định số 70/2020 có hiệu lực từ ngày 28/6/2020 đến 31/12/2020, lần 2 là Nghị định số 103/2022 có hiệu lực từ ngày 1/12/2021 đến ngày 31/5/2022, lần 3 là Nghị định số 41/2023 có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 đến ngày 31/12/2023.

Quá trình thực hiện các chính sách này về cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra, tác động tích cực đối với người tiêu dùng, nhà sản xuất và phân phối, cũng như nền kinh tế. Doanh số bán xe đều tăng khoảng 1,5- 2 lần. Đơn cử như lần gần nhất là thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định số 41/2023/NĐ-CP trong 6 tháng cuối năm 2023 đã làm số lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký trước bạ lần đầu tăng 1,6 lần so với 6 tháng đầu năm 2023, đạt 176.483 xe, bình quân 29.413 xe/tháng (6 tháng đầu năm 2023 là 107.194 xe, bình quân 17.865 xe/tháng).

Có thể thấy, các chính sách ưu đãi hỗ trợ về thuế, lệ phí trong những năm vừa qua là một trong các giải pháp tổng thể góp phần giảm chi phí đầu vào giúp giảm giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường. Đây là cơ sở để doanh nghiệp an tâm ổn định sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô, đầu tư công nghệ hiện đại, đem lại giá trị cho khách hàng, từng bước khẳng định sự phát triển của ngành ô tô nước nhà.

Honda CR-V giảm hơn 100 triệu đồng tại đại lý Honda CR-V giảm hơn 100 triệu đồng tại đại lý

Một số đại lý tại Hà Nội đang chào bán xe Honda CR-V với ưu đãi hấp dẫn, mức giảm cao nhất tới hơn 100 ...

Top 10 ô tô bán chậm nhất tháng 7/2024 Top 10 ô tô bán chậm nhất tháng 7/2024

Top 10 ô tô bán chậm nhất Việt Nam tháng 7/2024 là sự góp mặt của những cái tên quen thuộc, đáng chú ý Suzuki ...

Accent tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất của Hyundai trong tháng 7/2024 Accent tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất của Hyundai trong tháng 7/2024

Hyundai Accent tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu Hàn Quốc với gần 1.000 xe bán ra trong tháng 7/2024.

Có thể bạn quan tâm

VCCI ủng hộ kéo dài miễn 100% lệ phí trước bạ với ô tô điện

VCCI ủng hộ kéo dài miễn 100% lệ phí trước bạ với ô tô điện

VCCI ủng hộ đề xuất của cơ quan soạn thảo về việc tiếp tục áp dụng mức lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin đến hết ngày 28/2/2027.
Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ thêm 2 năm

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ thêm 2 năm

Bộ Tài chính đã đề xuất kéo dài thời gian miễn 100% lệ phí trước bạ cho ô tô điện đến 2027, thay vì thời hạn cuối tháng 2 năm nay như hiện hành.
Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo công văn gửi Thủ tướng Chính phủ các phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện.
VinFast kiến nghị miễn phí trước bạ ô tô điện thêm 3 năm

VinFast kiến nghị miễn phí trước bạ ô tô điện thêm 3 năm

VinFast kiến nghị kéo dài thời gian miễn 100% lệ phí trước bạ thêm 3 năm đến 2028, thay vì chỉ miễn đến 28/2 như hiện hành.
Ô tô điện sẽ phải chịu lệ phí trước bạ từ ngày 1/3

Ô tô điện sẽ phải chịu lệ phí trước bạ từ ngày 1/3

Từ 1/3/2025, các loại ô tô điện chạy pin sẽ phải chịu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu của các dòng xe động cơ đốt trong có cùng số chỗ ngồi.

Cùng chuyên mục

V-Green hợp tác phát triển 3.000 trụ sạc tại khu vực Tây Nguyên trong năm 2025

V-Green hợp tác phát triển 3.000 trụ sạc tại khu vực Tây Nguyên trong năm 2025

V-Green vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Ô tô Bắc Tây Nguyên nhằm triển khai lắp đặt 3.000 trụ sạc ô tô điện VinFast tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận trong năm 2025
Màn xếp hình kỷ lục gần 400 xe điện VinFast mở màn Ngày Hội Xanh 2025

Màn xếp hình kỷ lục gần 400 xe điện VinFast mở màn Ngày Hội Xanh 2025

Gần 400 xe điện VinFast đã cùng tạo nên màn xếp xe kỷ lục với thông điệp “Vì Việt Nam Xanh” do Vingroup tổ chức nhằm thúc đẩy cộng đồng cùng chung tay hành động, vì một Việt Nam xanh bền vững cho thế hệ tương lai.
VinFast hợp tác với 6 đối tác mở hơn 60 cửa hàng mới tại Philippines

VinFast hợp tác với 6 đối tác mở hơn 60 cửa hàng mới tại Philippines

Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Manila (MIAS 2025), VinFast công bố hợp tác với 6 đối tác phân phối nhằm phát triển các showroom mới trên khắp Philippines.
Khách hàng đầu tiên trúng thưởng xe VinFast VF3 từ Xanh SM

Khách hàng đầu tiên trúng thưởng xe VinFast VF3 từ Xanh SM

Giải đặc biệt - một chiếc xe VinFast VF 3 trị giá 299 triệu đồng của tuần đầu tiên - đã thuộc về khách hàng Nguyễn Thanh Huy (25 tuổi, TP.HCM).
Tháng 3/2025: Doanh số xe máy và ô tô Honda Việt Nam tăng trưởng

Tháng 3/2025: Doanh số xe máy và ô tô Honda Việt Nam tăng trưởng

Kết thúc tháng 3/2025, doanh số bán xe máy của Honda Việt Nam (HVN) tăng 3,9% và ô tô tăng mạnh 35,5% so với tháng trước.
VinFast bàn giao hơn 12.000 ô tô điện trong tháng 3/2025

VinFast bàn giao hơn 12.000 ô tô điện trong tháng 3/2025

VinFast vừa công bố đã bàn giao 12.100 ô tô điện các loại trong tháng 3/2025 tại thị trường Việt Nam

Tin khác

G7 Taxi mua gần 900 xe điện VinFast triển khai dịch vụ taxi xanh

G7 Taxi mua gần 900 xe điện VinFast triển khai dịch vụ taxi xanh

Hãng taxi G7 ký biên bản ghi nhớ với Xanh và GSM về việc mua 899 xe điện VinFast, tiến tới thay thế dần đội xe xăng hiện tại
Đề xuất giảm thuế với xe hybrid, tăng thuế xe bán tải lên 60%

Đề xuất giảm thuế với xe hybrid, tăng thuế xe bán tải lên 60%

Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đề xuất giảm thuế với xe hybrid, nhưng tăng thuế với xe bán tải lên 60%, gấp đôi hiện tại.
Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Nhân dịp kỷ niệm 215 năm thành lập thương hiệu Peugeot và dịp lễ 30/4 - 1/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi lên đến 85 triệu đồng đối với các mẫu xe Peugeot trong tháng 4/2025.
VinFast Energy và Điện Nghi Sơn 2 vận hành hệ thống điện mặt trời tích hợp pin lưu trữ năng lượng

VinFast Energy và Điện Nghi Sơn 2 vận hành hệ thống điện mặt trời tích hợp pin lưu trữ năng lượng

Đây là một trong những dự án đầu tiên có sự kết hợp giữa hệ thống điện mặt trời áp mái, BESS và hệ thống điều khiển lưới điện vi mô tại Việt Nam.
Mercedes-Benz G 580 EQ Edition One ra mắt Việt Nam, giá 8,68 tỷ đồng

Mercedes-Benz G 580 EQ Edition One ra mắt Việt Nam, giá 8,68 tỷ đồng

Mercedes-Benz G 580 EQ hiện chỉ có 2 xe đầu tiên tại Việt Nam, đều thuộc bản giới hạn “Edition One”, với mức giá khuyến nghị 8,68 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động