Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước
![]() |
Ngày 29/08/2024, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 109/2024/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD).
Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ bằng 50% mức thu hiện hành, áp dụng từ 1/9/2024 đến hết 30/11/2024. Kể từ 1/12/2024, mức thu trở về như mức hiện hành.
Cụ thể, với Hà Nội và 7 tỉnh thành khác đang thu mức phí trước bạ 12% thì kể từ 1/9 sẽ sẽ giảm xuống 6%; Hà Tĩnh đang thu 11% thì còn 5,5%. Các tỉnh thành khác gồm cả TP.HCM thì mức thu chỉ còn 5%. Mức giảm thực tế có thể vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tùy theo mẫu xe và phiên bản.
Như vậy, đây là lần thứ 4 ưu đãi lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được áp dụng. Lần đầu tiên là từ nửa cuối năm 2020, sau đó là tháng 12/2021, tháng 5/2022 và lần gần nhất là nửa cuối năm 2023. 3 lần giảm phí này đều kéo dài 6 tháng.
![]() |
![]() |
Theo Bộ Tài chính, trong 3 tháng đầu năm 2024, doanh số toàn thị trường ô tô (bao gồm cả xe du lịch và xe thương mại) đã giảm 17% so với cùng kỳ năm 2023 và chỉ đạt 58.165 xe, trong đó, xe du lịch đạt 41.858 xe, giảm 21%; xe thương mại đạt 15.915 chiếc, giảm 6% và xe chuyên dùng đạt 392 chiếc, giảm 48% so với quý I/2023.
Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng cho thấy, sản lượng bình quân 1 tháng trong 4 tháng đầu năm 2024 khoảng 14.167 xe/tháng. Điều đáng nói, trong khi sản lượng và doanh số bán ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước liên tục giảm, thì ô tô nhập khẩu nguyên chiếc lại tăng nhanh. Nhiều mẫu xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã được nhà phân phối mạnh tay ưu đãi, hạ giá sâu giúp tăng doanh số, thu hẹp khoảng cách đáng kể so với xe trong nước.
Việc thực hiện các cam kết FTA cũng gây sức ép trước giá thành, chất lượng của xe nhập khẩu. Theo Bộ Tài chính, đây là những khó khăn đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Do đó, nếu chỉ dựa vào nguồn lực và các giải pháp kích cầu riêng lẻ của từng doanh nghiệp sẽ không đủ để tạo ra sự ổn định trong duy trì sản lượng và doanh số bán hàng, cũng như sức bật giúp thị trường tăng trưởng trở lại, đồng đều và bền vững.
Do vậy, Bộ Tài chính cho rằng, việc tiếp tục thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là một trong những giải pháp hỗ trợ tài chính, khuyến khích tiêu dùng; phục hồi tốc độ tăng trưởng của ngành; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.
Từ 1/10, Canada sẽ áp mức thuế lên tới 100% đối với xe điện Trung Quốc, bao gồm cả những xe Tesla được sản xuất ... |
Khách hàng muốn nhận xe VinFast VF3 ngay mà không muốn chờ đợi lâu sẽ phải chi thêm tiền chênh từ 20-30 triệu đồng. |
Với doanh số 400 xe bán ra, Hyundai Grand i10 vượt mặt Toyota Wigo trở lại vị trí dẫn đầu phân khúc trong tháng 7/2024. |
Có thể bạn quan tâm
Hà Nội nghiên cứu tăng lệ phí trước bạ, phí biển số xe chạy xăng, dầu
Từ 1/7, lệ phí trước bạ xe máy giảm xuống 2%
Đề xuất bỏ lệ phí trước bạ 5% đối với xe máy tại các thành phố
VCCI ủng hộ kéo dài miễn 100% lệ phí trước bạ với ô tô điện
Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ thêm 2 năm
Cùng chuyên mục
Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection – mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới
Nữ sinh sở hữu gần 500.000 followers trên Tiktok ghi tên vào chung kết Tiếng nói Xanh
Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng
Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt
Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025
Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm
Tin khác
Sôi động ngày hội “đổi xăng lấy điện” của VinFast trên khắp 3 miền
"Xe chơi" Honda CT-125 bị triệu hồi tại Việt Nam
Volkswagen Việt Nam hành trình 10 năm bứt phá
Xe mới không sẵn hàng, người dùng rao Destinator lãi nhanh hàng chục triệu



