Thứ năm 06/08/2020 19:22

Giảm 50% phí trước bạ ô tô cơ bản nhận được đồng thuận

17:13 | 19/05/2020

Đề xuất giảm 50% phí trước bạ khi mua ô tô chỉ áp dụng 6 tháng, nên khả năng vi phạm các cam kết quốc tế như cảnh báo của Bộ Tài chính là khó xảy ra.
TIN LIÊN QUAN
giam 50 phi truoc ba o to co ban nhan duoc dong thuan Phí trước bạ không giảm, ô tô vẫn ồ ạt giảm giá kỷ lục
giam 50 phi truoc ba o to co ban nhan duoc dong thuan Thuế phí ồ ạt giảm, giá ô tô sẽ giảm mạnh
giam 50 phi truoc ba o to co ban nhan duoc dong thuan Ô tô nội sẽ giảm giá mạnh khi thuế giảm
giam 50 phi truoc ba o to co ban nhan duoc dong thuan
 

Giảm 50% phí trước bạ không vi phạm cam kết quốc tế

Trước đó, trong tờ trình mới nhất Dự thảo nghị quyết các giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì soạn thảo, Bộ Tài chính không đồng tình giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020. Bộ này lý giải, nếu thông qua sẽ vi phạm cam kết quốc tế về không phân biệt đối xử giữa hàng hóa sản xuất trong nước với hàng hóa nhập khẩu. 

Phát biểu về vấn đề này, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 15/5, ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian vừa qua, vấn đề giảm 50% thuế phí trước bạ cũng như thuế tiêu thụ nội địa được doanh nghiệp, người dân rất quan tâm.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mức tiêu thụ ngành ôtô giảm mạnh, giảm 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành sản xuất ôtô vừa qua chỉ đạt 61.500 xe các loại, giảm 24% so với cùng kỳ, nhu cầu tiêu thụ xe cũng chỉ đạt 35-40% so với cùng kỳ.

Từ thực tế đó, Bộ Công Thương đã đưa ra giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng. Trong thời gian ngắn hạn, từ nay đến hết năm 2020, Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ, lùi thời hạn đóng thuế tiêu thụ đặc biệt.

"Không chỉ ngành công nghiệp ôtô của Việt Nam bị ảnh hưởng, mà ngành công nghiệp ôtô của một số nước trong khu vực ASEAN, châu Á cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, các quốc gia khác còn có chính sách hỗ trợ mạnh tay hơn Việt Nam.

Bên cạnh đó, thời gian áp dụng giảm thuế phí không dài, chỉ 6 tháng, nên khả năng vi phạm các cam kết quốc tế như cảnh báo của Bộ Tài chính là khó xảy ra. Đề xuất của Bộ Công Thương cũng đã được một số đơn vị liên quan khác đồng thuận", ông Thành nói.

Đề xuất giảm 50% phí trước bạ cơ bản được đồng ý

Nói thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, quan điểm của Bộ Công Thương đã khẳng định rất rõ trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

“Ngành công nghiệp ôtô là một trong những ngành công nghiệp lớn của Việt Nam, mang lại lợi ích cho nền kinh tế và lợi ích cho người dân.

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tất cả các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô phải tạm dừng hoạt động, gặp khó khăn rất nhiều. Trong khi đó, ôtô trong nước phải cạnh tranh khốc liệt với ôtô nhập khẩu giá rẻ khi hàng rào thuế quan được gỡ bỏ. Nếu không có giải pháp kịp thời, quyết liệt thì ngành công nghiệp ôtô trong nước sẽ lao đao hơn.

“Ngành công nghiệp ô tô trong nước đang rất ốm yếu, nếu mà 1-2 năm nữa mới áp dụng giảm thuế phí thì không kịp. Giá thành ôtô bây giờ vẫn quá cao, vì vậy đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ nhận được sự đồng cảm, chia sẻ một số cơ quan, đến giờ phút này cơ bản đồng ý", ông Hải thông tin.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long ủng hộ đề xuất của Bộ Công Thương khi đề xuất giảm 50% phí trước bạ khi mua ôtô.

"Đó là đề xuất rất hợp lý, bởi Việt Nam không còn là nước nghèo nữa, nên việc mỗi người có thể sở hữu một chiếc ôtô là bình thường. 

Việc giảm thuế phí và đơn giản các thủ tục giấy tờ sẽ kích thích người mua xe và người sở hữu xe làm các thủ tục sang nhượng chuẩn chỉ, tiến tới quản lý xử phạt theo dữ liệu cá nhân sẽ đơn giản hơn", ông Ngô Trí Long nói.

giam 50 phi truoc ba o to co ban nhan duoc dong thuan

 

Điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Mới đây, Bộ Tài chính vừa tiếp tục điều chỉnh giá tính phí trước bạ của ô tô, xe máy theo nhiều mức độ khác ...

giam 50 phi truoc ba o to co ban nhan duoc dong thuan

 

VAMA đề xuất giảm thuế, giá xe có thể giảm trăm triệu

Nếu chính phủ chấp nhận đề xuất của VAMA về việc giảm thuế giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ thì khách mua có ...

giam 50 phi truoc ba o to co ban nhan duoc dong thuan

 

Cách tính lệ phí trước bạ ô tô năm 2020

Dưới đây là công thức, cách tính lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp là bao nhiêu, khi đi đăng ký một chiếc ô ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

VinFast President sử động cơ V8 sắp ra mắt tại Việt Nam

vinfast president su dong co v8 sap ra mat tai viet nam
VinFast President phiên bản hoàn toàn mới, khi sử dụng động cơ V8 với trục cơ sở kéo dài bộ khung gầm khác biệt so với Lux SA