Thứ bảy 19/09/2020 16:51

Chính sách giảm 50% phí trước bạ được đang được Bộ Tư pháp thẩm định

14:25 | 19/06/2020

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp về việc xin ý kiến thẩm định dự án Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trước khi trình Chính phủ.
TIN LIÊN QUAN
chinh sach giam 50 phi truoc ba duoc dang duoc bo tu phap tham dinh VAMA kiến nghị giảm phí trước bạ càng sớm càng tốt
chinh sach giam 50 phi truoc ba duoc dang duoc bo tu phap tham dinh Xe ế, hạ thuế, giảm phí... ô tô nội trong cuộc đua giảm giá
chinh sach giam 50 phi truoc ba duoc dang duoc bo tu phap tham dinh Giá lăn bánh Kia Morning giảm hơn 40 triệu đồng khi trước bạ giảm
chinh sach giam 50 phi truoc ba duoc dang duoc bo tu phap tham dinh
Giam 50% phi truoc ba

Trước đó, ngày 29/5/2020 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong đó có nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ là giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Theo văn bản gửi tới Bộ Tư pháp, thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP, Bộ Tài chính đã xây dựng hồ sơ dự án Nghị định của Chính phủ quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020 theo trình tự, thủ tục rút gọn được quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Tại điểm a Khoản 1 mục III Nghị quyết).

Ngày 5/6/2020, Bộ Tài chính có công văn số 6797/BTC-CST gửi lấy ý kiến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Hiệp hội, doanh nghiệp và đăng trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Bộ Tài chính để lấy kiến các tổ chức, cá nhân về dự án Nghị định. Được biết, Bộ Tài chính đã nghiên cứu tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia và hoàn chỉnh lại dự án Nghị định.

Trước đó ít ngày, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng đã ký văn bản gửi các bộ ngành; UBND các tỉnh, thành phố; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam để lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

chinh sach giam 50 phi truoc ba duoc dang duoc bo tu phap tham dinh
Van ban Bo Tai chinh gui Bo Tu phap tham dinh Nghi dinh giam phi truoc ba

Theo dự thảo Nghị định, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại xe này theo quy định hiện nay.

Thời gian áp dụng từ kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020. Kể từ ngày 1/1/2021, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước sẽ trở về như mức cũ.

Ngoài dự thảo Nghị định về việc giảm 50% phí trước bạ xe hơi trong nước đang được xây dựng, Bộ Tài chính cũng đang lấy ý kiến của các bộ, ban ngành và địa phương về dự thảo Nghị định giảm thuế nhập khẩu xe từ châu Âu vào Việt Nam theo các cam kết Hiệp định EVFTA.

Theo đó, trong giai đoạn 2020 đến 2022, Việt Nam sẽ bỏ từ 14 đến gần 15,6% mức thuế suất thuế nhập khẩu xe hơi từ các nước EU. Mức thuế suất thuế nhập ô tô tùy theo dung tích xe hiện nay là từ 70,2%-70,9% sẽ được giảm lần lượt từ 7% đến gần 8%/mỗi năm.

Về lý thuyết, thuế suất giảm, giá xe sẽ giảm, dự kiến đối với các xe có giá khai báo hải quan 2 tỷ đồng/chiếc, sẽ được giảm từ 150 đến 300 triệu đồng.

Theo lộ trình, từ năm 2020 đến hết năm 2030, Việt Nam sẽ bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu xe từ EU, nhiều kỳ vọng thị trường ô tô Việt thời gian tới sẽ bùng nổ và giá xe sẽ hợp lý đối với đại bộ phận người tiêu dùng.

chinh sach giam 50 phi truoc ba duoc dang duoc bo tu phap tham dinh

 

Chặng 1 VMRC 2020: ‘Thủy chiến’ khốc liệt, bản lĩnh lên ngôi

Chặng 1 VMRC 2020 chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa các tay đua trên đường mưa trơn trượt. Chỉ có kinh nghiệm, bản ...

chinh sach giam 50 phi truoc ba duoc dang duoc bo tu phap tham dinh

 

Vì sao Mitsubishi triệu hồi loạt xe Pajero, Lancer và I-Miev?

Mitsubishi Việt Nam tiến hành hai đợt triệu hồi hơn 800 xe Pajero, I-Miev, Lancer do một loạt sự cố ở hệ thống túi khí, ...

chinh sach giam 50 phi truoc ba duoc dang duoc bo tu phap tham dinh

 

Lexus IS 2021 lộ diện, cạnh tranh BMW 3 Series

Lexus IS 2021 thế hệ mới chỉ thay đổi một chút ở phần thiết kế ngoại thất, trong khi nội thất và động cơ không ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Bảng giá xe máy Honda ngày 19/9/2020

bang gia xe may honda ngay 1992020
Giá xe máy Honda ngày 19/9/2020 biến động nhẹ ngày cuối tuần, xe tay ga đắt khách Vision giảm 400 nghìn đồng.