Thứ bảy 11/07/2020 22:07

VAMA kiến nghị giảm phí trước bạ càng sớm càng tốt

08:53 | 16/06/2020

Mặc dù Chính phủ đã đồng ý giải pháp giảm 50% phí trước bạ, tuy nhiên vẫn chưa văn bản hướng dẫn cụ thể. VAMA vừa  kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị định càng sớm càng tốt để khách hàng không phải chờ đợi    
TIN LIÊN QUAN
vama kien nghi giam le phi truoc ba cang som cang tot Giảm phí trước bạ có thể được áp dụng trong tháng 6?
vama kien nghi giam le phi truoc ba cang som cang tot Ô tô nhập khẩu chịu những loại thuế, phí nào?
vama kien nghi giam le phi truoc ba cang som cang tot Thị trường ô tô cũ 'ngấm đòn' vì giảm phí trước bạ
vama kien nghi giam le phi truoc ba cang som cang tot
VAMA kiến nghị chính phủ ban hành Nghị định càng sớm càng tốt

Trước đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Mới đây, Chính phủ đã đồng ý với giải pháp giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, thời điểm này người tiêu dùng và cả các hãng xe tại Việt Nam vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể. Hiện chưa rõ việc giảm phí trước bạ sẽ áp dụng đối với những dòng xe nào (xe du lịch hay xe thương mại), thời gian áp dụng vào thời điểm nào; trước hay sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các trường hợp đã nộp phí trước bạ trong năm 2020 có được hoàn trả hay không…

Mặc dù sau dịch Covid-19 thị trường ô tô có nhiều khởi sắc, tuy nhiên so với cùng kì năm ngoái kết quả lại giảm sút nghiêm trọng. Cụ thể, theo báo cáo của VAMA, trong tháng 5 doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 19.081 xe, tăng 62% so với tháng trước, nhưng giảm 30% so với cùng kì năm ngoái.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 5/2020, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 83.181 xe, giảm 34% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, xe ô tô du lịch đạt 59.098 xe giảm 36%; xe thương mại đạt 22.579 xe, giảm 28% và xe chuyên dụng đạt 1.504 xe, giảm 39% so với cùng kì năm ngoái. Doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 32% trong khi xe nhập khẩu giảm 38% so với cùng kì năm ngoái.

Với kết quả trên, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam có kiến nghị lên chính phủ nhằm đẩy nhanh tốc độ ban hành Nghị định, giúp kích cầu cho ngành ôtô: “VAMA kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị định càng sớm càng tốt để khách hàng không phải chờ đợi”.

Hiện tại, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô, các loại xe tương tự là 2%. Riêng ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống nộp lần đầu ở mức 10% (thành phố trực thuộc Trung ương tăng không quá 50%) và mức thu từ lần thứ 2 trở đi là 2%. Trong khi đó, xe bán tải và VAN (khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg) có mức thu lần đầu bằng 60% của ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống và mức thu từ lần thứ 2 trở đi là 2%.

Dự thảo nêu ra 2 phương án thực hiện: Phương án 1 là áp dụng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu bằng 50% so với trước đây đối với tất cả các loại ôtô. Trong khi đó, phương án 2 là áp dụng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống, xe bán tải và VAN (có khối lượng chuyên trở dưới 1.500 kg).

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ thực hiện theo phương án, sẽ đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra là nhằm kích thích tiêu dùng và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp trong nước trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Khi được công bố chính thức, quy định mới được kỳ vọng sẽ giúp kích thích tiêu dùng trong nước, đặc biệt đối với ngành công nghiệp ôtô (đang chiếm tới 3% GDP cả nước) trong bối cảnh thị trường Việt Nam đang tăng trưởng về doanh số khá mạnh.

vama kien nghi giam le phi truoc ba cang som cang tot

 

Bắt gặp Honda CR-V 2020 chạy thử trước ngày ra mắt

Bản nâng cấp mới của Honda CR-Vđược lắp ráp tại Việt Nam có một số thay đổi về thiết kế và trang bị an toàn, ...

vama kien nghi giam le phi truoc ba cang som cang tot

 

Mitsubishi Xpander thăng hoa, Toyota Innova ế ẩm

Phân khúc MPV vẫn chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander, trong khi đó Toyota Innova thất thế khi bị Suzuki Ertiga vượt mặt.

vama kien nghi giam le phi truoc ba cang som cang tot

 

Honda BR-V 2020 ra mắt, đối đầu với Mitsubishi Xpander, Suzuki XL-7

Honda BR-V 2020 vừa ra mắt với một số thay đổi về thiết kế trong khi đó động cơ vẫn giữ nguyên như cũ.

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Giảm phí trước bạ, khách hàng có được hưởng lợi?

giam phi truoc ba khach hang co duoc huong loi
Giảm 50% lệ phí trước bạ, một số đại lý đã cắt giảm khuyến mại và người tiêu dùng liệu có được hưởng lời từ chính sách này?