Thứ bảy 11/07/2020 22:20

Xả 'hàng tồn', giá ô tô có thể giảm mạnh

08:43 | 06/05/2020

Lượng hàng tồn kho tăng tăng 122,5% so với cùng kỳ năm ngoái và kinh tế gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19, buộc các hãng phải có biện pháp giảm giá để “xả hàng” tồn.
TIN LIÊN QUAN
xa hang ton gia o to co the giam manh Nỗ lực ‘thoát ế’, Isuzu Mu-X giảm giá lên tới 165 triệu đồng
xa hang ton gia o to co the giam manh Isuzu D-Max bất ngờ giảm tới 130 triệu đồng
xa hang ton gia o to co the giam manh Vớt vát doanh số, nhiều mẫu xe giảm giá kịch sàn tới 150 triệu
xa hang ton gia o to co the giam manh
 

Trước đó, Dự thảo Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đề xuất "Giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất trong nước đến hết 2020" được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị lên Chính phủ trong tháng 4.

Hôm nay (5/05), Chính phủ sẽ có quyết định chính thức có hay không việc giảm phí trước bạ và thuế tiêu thụ đặc biệt với xe trong nước. Như vậy, người tiêu dùng sẽ cần chờ hết ngày hôm nay để biết khi nào có thể xuống tiền mua xe ô tô miễn phí trước bạ 50% (từ mức 10-12% xuống còn 5-6%).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dự đoán đề xuất đề xuất này khó lòng được Bộ Tài chính ủng hộ, bởi sẽ vi phạm nguyên tắc WTO là không phân biệt đối xử với hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu, bên cạnh đó còn ảnh hưởng tới thu ngân sách nhà nước.

Nếu, không được giúp sức từ cơ quan chức năng, các hãng sẽ phải tự mình tạo thêm nhiều ưu đãi lớn cho khách hàng, nếu muốn kích thích mua xe trong nửa năm còn lại. Bằng cách giảm giá bán, hay ưu đãi phí trước bạ và tặng phụ kiện đi kèm

Cuối tháng 4, một số hãng như Mazda, Hyundai, Toyota... đã bắt đầu có những động thái giảm giá lên tới 150 triệu đồng nhằm kích cầu tiêu dùng. Đồng thời, “xả hàng” với những mẫu sản xuất năm trước... Với những đợt giảm giá khá cao, khiến khách hàng không vội xuất tiền mua xe.

Theo báo cáo của VAMA, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 khiến doanh số toàn ngành sụt giảm. Quý I/2020, số xe bán ra của VAMA đạt 50.009 xe, giảm 33% so với cùng kỳ 2019, là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Không chỉ xe phổ thông, xe sang cũng chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh. Doanh số bán hàng quý 1/2020 của một số đại lý giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Lexus Việt Nam trong quý 1 chỉ bán được 258 xe, trong khi quý 1 năm ngoái bán được 467 xe. Bên cạnh đó, sang tháng 2-3 vừa qua chỉ bán được 4-8 xe/tháng, trong khi trước kia có thể bán nhiều gấp đôi.

Hiện tại, một số hãng như Mercedes, Volvo và một số hãng khác đều cho biết sẽ có những điều chỉnh giá bán hợp lý để hỗ trợ khách. Theo các hãng, xe sang còn chịu ảnh hưởng rõ rệt hơn bởi giá bán cao, chỉ một tác động nhỏ của kinh tế cũng khiến khách hàng cân nhắc.

Trong khi đó, lượng tồn kho trong quý I/2020 tăng 122,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, buộc các hãng phải giảm giá đẩy hàng tồn, đồng thời điều chỉnh kế hoạch bán hàng.

Trong khi xe lắp ráp dư thừa thì xe nhập khẩu cũng không phải ngoại lệ, dịch Covid-19 đã có những tín hiệu tích cực. Hiện tại, nhà máy trên thế giới đã hoạt động trở lại, xe ở Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản lại đang "tồn kho" khá nhiều. Lượng xe này được đẩy đi khắp các thị trường, trong đó có Việt Nam.         

Bên cạnh đó, tâm lý khách hàng cũng là một áp lực khác khiến hãng phải giảm giá. Thị trường 2020 chứng kiến những giai đoạn liên tiếp nhau ảnh hưởng tâm lý của khách.

xa hang ton gia o to co the giam manh

 

VinFast Fadil, ’ bất ngờ’ vượt qua đối thủ Kia Morning

Cuộc đua ở phân khúc xe ô tô giá rẻ có nhiều thay đổi , 'tân binh' VinFast Fadil bất ngờ vượt qua Kia Morning ...

xa hang ton gia o to co the giam manh

 

Ford trao tặng xe Transit hỗ dịch Covid-19 tại Việt Nam

Ford Việt Nam chung tay hưởng ứng công tác phòng chống dịch Covid-19, trao tặng Xe Transit cứu thương áp lực âm trị giá gần ...

xa hang ton gia o to co the giam manh

 

Ford Everest giảm giá 100 triệu đồng

Khác với hồi đầu tháng 4, mẫu SUV 7 chỗ Ford Everest đang được các đại lý giảm giá lên tới 100 triệu đồng nhằm ...

 

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Giảm phí trước bạ, khách hàng có được hưởng lợi?

giam phi truoc ba khach hang co duoc huong loi
Giảm 50% lệ phí trước bạ, một số đại lý đã cắt giảm khuyến mại và người tiêu dùng liệu có được hưởng lời từ chính sách này?