TP HCM thí điểm mua bán xe qua VNeID, không cần công chứng
| Đề xuất giảm thuế với xe hybrid, tăng thuế xe bán tải lên 60% Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ô tô về Việt Nam Đề xuất hỗ trợ 3 triệu đồng cho cá nhân đưa người bị tai nạn đi cấp cứu |
![]() |
Theo kế hoạch của Bộ Công an, TP.HCM là địa phương tiếp theo được lựa chọn thí điểm quy trình chuyển quyền sở hữu phương tiện (sang tên) hoàn toàn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, ứng dụng công nghệ số nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính. Trước đó, mô hình này đã được áp dụng thử nghiệm tại tỉnh Hà Nam từ đầu tháng 4/2025.
Đại diện Phòng CSGT (PC08) Công an TPHCM cho biết, việc thí điểm sang tên xe trên Cổng dịch vụ công tại TPHCM khi mua bán hướng đến việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí và thời gian cho người dân, đặc biệt là không còn phải lập hợp đồng chuyển nhượng phương tiện có công chứng như trước đây.
Việc loại bỏ bước công chứng truyền thống được đánh giá là giúp rút ngắn quy trình hành chính, giảm thiểu tình trạng làm giấy tờ giả và tăng độ tin cậy nhờ xác thực dữ liệu qua hệ thống dân cư quốc gia. Giao dịch được xác nhận bởi cơ quan công an nên tạo cảm giác an tâm cho cả người mua và người bán.
Để thực hiện giao dịch chuyển nhượng xe cũ qua VNeID, cả người mua và người bán cần có tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 và cùng có hộ khẩu thường trú tại TP HCM. Thủ tục bắt buộc phải được thực hiện chính chủ. Trong trường hợp người bán đã kết hôn, luật yêu cầu có sự xác nhận của cả hai vợ chồng thông qua tài khoản VNeID, căn cứ theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.
![]() |
Để áp dụng tiện ích mới này, người dân cần thực hiện 4 bước. Trong đó, chủ xe (người bán) đăng nhập Cổng dịch vụ công Bộ Công an bằng tài khoản VNeID mức độ 2, chọn tiện ích chuyển quyền sở hữu xe để kê khai thông tin (gồm thông tin phương tiện, người mua và người đồng sở hữu nếu có). Hệ thống sẽ kiểm tra thông tin và chuyển sang bước tiếp theo nếu hợp lệ.
Bước 2: Nếu các thông tin hợp lệ, Cổng dịch vụ công sẽ gửi yêu cầu xác nhận giao dịch đến tài khoản VNeID của tất cả các bên liên quan. Việc xác nhận sẽ kèm theo chữ ký số. Giao dịch sẽ tự động bị hủy nếu sau 30 ngày mà một trong các bên chưa hoàn tất xác nhận.
Bước 3: Khi các bên xác nhận thành công, hệ thống sẽ thực hiện bước thu hồi biển số định danh cho phương tiện, đồng thời tự động tạo mẫu giấy tờ cần thiết mà không yêu cầu người dân phải kê khai lại.
Bước 4: Người mua thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ thông qua hệ thống thuế điện tử. Sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ tạo tờ khai đăng ký và thông báo hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu xe.
Từ đầu năm 2025 đến nay, hàng loạt thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông đã được tích hợp lên nền tảng số, trong đó bao gồm đăng ký xe mới (ôtô và xe máy), cấp đổi bằng lái hạng B1, B2 sang C1… Việc thực hiện trực tuyến qua Cổng dịch vụ công và ứng dụng VNeID không chỉ thuận tiện cho người dân mà còn góp phần giảm tải cho bộ máy hành chính truyền thống.
Bộ Công an cũng đang nghiên cứu và xây dựng tính năng cho phép tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép lái xe quốc tế qua nền tảng điện tử, dự kiến chính thức triển khai vào tháng 6/2025.
Việc đưa quy trình sang tên xe cũ lên môi trường số không chỉ là bước tiến về mặt công nghệ mà còn phản ánh quyết tâm cải cách hành chính của Chính phủ. Với việc thí điểm tại TP HCM, hiệu quả của mô hình này sẽ là phép thử quan trọng cho khả năng nhân rộng trên toàn quốc trong thời gian tới
|
Honda Accord có tháng thứ 3 liên tiếp trong năm 2025 dẫn đầu Top 10 ô tô bán chậm nhất chỉ vỏn vẹn 3 xe ... |
|
Volvo triệu hồi gần 454.000 xe trên toàn cầu do lỗi camera lùi, trong đó nhiều mẫu đang bán tại Việt Nam. |
|
VinFast công bố đã bàn giao tổng cộng 9.588 xe ô tô điện các loại cho khách hàng tại Việt Nam trong tháng 4/2025, nâng ... |
Có thể bạn quan tâm
Mua xe sang đã qua sử dụng: Tiền sửa chữa, bảo dưỡng cao gấp đôi giá trị xe
'Giá trị của xe mới so với xe cũ thể hiện khi phanh khẩn cấp'
Green Future bán xe VinFast VF8 đã qua sử dụng, giá từ 700 triệu đồng
Phát hiện xe tai nạn, chủ showroom hạ giá 300 triệu đồng
Thị trường ô tô cũ: Xe 'cỏ' bán chaỵ, xe sang ế ẩm
Cùng chuyên mục
Xe điện Geely EX2 về Việt Nam: Giá dự kiến hơn 500 triệu, 410km/sạc, xe cỡ A nhưng rộng như hạng B
TP.HCM khai trương tuyến giao hàng vượt biển bằng máy bay không người lái
Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 1/2026: Limo Green dẫn đầu
VinFast bàn giao hơn 16.000 ô tô điện trong tháng 1/2026
Xanh SM thưởng lớn cho bác tài nhận chuyến đều dịp tết 2026
Doanh số Hyundai tháng 1/2026: Creta dẫn đầu doanh số
Tin khác
VinFast tặng quà cho khách hàng đóng góp ý kiến về chất lượng dịch vụ của hãng
Omoda & Jaecoo Việt Nam vượt mốc 3.000 xe năm 2025, tăng tốc trong tháng đầu 2026
Nhiều nhà phân phối tại Indonesia sắp phân phối xe máy điện VinFast
Toyota bổ nhiệm CEO mới sau khi báo cáo lợi nhuận giảm


