Thứ năm 06/08/2020 02:00

Mua ô tô trả góp và 6 câu hỏi thường gặp

08:59 | 25/01/2019

Dưới đây là 6 câu hỏi thường gặp cho người mới lần đầu mua ô tô trả góp.
TIN LIÊN QUAN
mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Mua ô tô cũ đi Tết, kinh nghiệm nên biết
mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Kinh nghiệm mua ô tô dịp cuối năm
mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Điểm danh những sai lầm phổ biến khi mua ô tô

1. Nên trả góp hay trả thẳng khi mua ô tô?

Nếu bạn dư giả tài chính, có sẵn trong tay số tiền để mua xe thì việc lăn tăn giữa mua ô tô trả góp và trả thẳng không phải là câu hỏi khó. Tuy nhiên khi bạn mới chỉ có trong tay một số tiền nhất định thì việc mua trả góp ô tô là điều hữu ích. Đầu tiên, với việc mua ô tô trả góp bạn có thể quản lý tài chính của mình tốt hơn bằng cách phân bổ một khoản thu nhập thiết lập mỗi tháng từ đó linh hoạt hơn trong chi phí hàng ngày.

Thứ hai, việc mua ô tô trả góp sẽ giúp bạn có ô tô sử dụng thay vì đợi thêm một thời gian dài tích góp tiền mặt. Không những vậy, bạn mua một chiếc xe hoàn toàn bằng tiền mặt, bạn có thể phải đắn đo giữa các phiên bản của một chiếc xe. Bạn thích Vios 2018 hoặc Innova 2018 số tự động nhưng khả năng của bạn chỉ có thể mua được bản số sàn. Như vậy có thể dẫn đến sự không hài lòng và chi phí nâng cấp bổ sung và thậm chí sửa chữa. Mua xe trả góp cung cấp cho bạn tùy chọn để mua xe một chiếc xe bạn thực sự cần và mong muốn.

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap
Mua trả góp là một trong những biện pháp kinh tế khi muốn sở hữu ô tô

2. Có bao nhiêu tiền thì mua ô tô trả góp được?

Tùy từng gói vay, ngân hàng mà bạn cần bỏ ra số tiền ban đầu khác nhau. Thông thường, bạn cần trả trước 10-30% giá trị xe và lệ phí đăng ký. Cá biệt có ngân hàng sẽ cho bạn vay bao gồm cả chi phí đăng ký xe. Giá trị xe có thể khác nhau theo từng phiên bản, màu xe, giá thực tế tại đại lý ở thời điểm mua xe. Trong đó, chi phí ra biển đã có mức chung ít thay đổi.

Ví dụ, khi mua xe Toyota Vios G số tự động giá bán trên hóa đơn là 550 triệu, đăng kí biển số Hà Nội, bạn cần tối thiểu 10% giá trị xe tương đương 55 triệu đồng, ngân hàng cho vay phần còn lại.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm tối thiểu 94-106 triệu đồng cho các khoản: lệ phí trước bạ 10-12% giá trị xe theeo giá tính thuế (vẫn là 622 triệu đồng với Vios G): 62 -74 triệu đồng - Tiền biển số: 20 triệu đồng - Tiền đăng kiểm, bảo trì đường bộ: 4 triệu đồng - Tiền bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm bắt buộc: 8 triệu đồng.

Như vậy tổng số tiền tối thiểu ban đầu bạn cần có là từ 149-161 triệu đồng.

3. Để mua ô tô trả góp cần đáp ứng điều kiện gì?

Đối với khách hàng cá nhân: Đủ 18 tuổi, có thu nhập ổn định (tốt nhất nên chứng minh được thu nhập), không thu nhập chính từ các ngành nghề nhạy cảm như lô đề, ôm bóng…), có đủ CMND gốc, sổ hộ khẩu gốc, không vay ngân hàng trước đó, hoặc có vay nhưng không có nợ xấu từ nhóm 3 trở lên.

Đối với khách hàng doanh nghiệp: Chủ sở hữu doanh nghiệp trên 18 tuổi, có đủ CMND gốc, không bị nợ xấu. Công ty thành lập trên 3 tháng, có đủ báo cáo thuế và báo cáo tài chính.

4. Khi mua ô tô trả góp, hàng tháng phải trả bao nhiêu tiền?

Đây là một câu hỏi quan trọng và thường được hỏi nhất khi mua ô tô trả góp. Tùy từng ngân hàng mà lãi suất ưu đãi, hạn mức, thời gian vay vốn tối đa khác nhau, số tiền hàng tháng phải trả khác nhau. Tính chung lại, số tiền trả hàng tháng được tính làm 2 phần: Tiền gốc cố định chia đều suốt thời gian vay + tiền lãi hàng tháng (tiền lãi giảm dần theo số dư nợ gốc giảm dần).

Trong đó, về tiền lãi hàng tháng lại được chia ra làm hai gói lãi suất cho người mua lựa chọn. Cách thứ nhất, chọn gói vay mua xe với lãi suất cố định trong suốt thời gian vay. Như vậy, mỗi tháng người mua xe có thể biết được khoản tiền nhất định phải dành cho việc trả góp, từ đó chủ động trong tính toán thu chi. Tuy nhiên, phương án này chỉ phù hợp với những ai có thu nhập ổn định.

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gapCách thứ hai là lãi suất thả trôi tức là ban đầu khi vay mua ô tô trả góp sẽ cố định trong 1 năm hoặc 6 tháng đầu tùy vào cơ chế từng ngân hàng, rồi sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng/lần theo biên độ 3-4% dựa trên những biến đổi của thị trường.

Ví dụ khi bạn muốn mua chiếc xe trị giá 800 triệu đồng từ ngân hàng VPBank. Khách hàng này được vay với hạn mức tối đa là 70%. Khi đó hạn mức tối đa được vay là 70% x 800.000.000 = 560.000.000 đồng trong 5 năm. Trong 12 tháng đầu tiên, VPBank áp dụng mức lãi suất ưu đãi là 9,4%/năm. Bắt đầu từ tháng thứ 13, lãi suất sẽ ở mức 12%/ năm. Theo đó, các khoản lãi và gốc hàng tháng cần trả cho 15 kỳ đầu khi mua xe trong trường hợp này bao gồm:

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap

5. Có bao nhiêu hình thức trả góp khi mua ô tô?

Đối với việc mua xe ô tô trả góp, có 2 hình thức mua cơ bản giống nhau, chỉ khác nhau về tính chất tài sản hình thành trước hay sau khoản vay, còn gọi là tín chấp và thế chấp. Cụ thể:

Vay tín chấp: Bạn có thu nhập ổn định là căn cứ để ngân hàng duyệt vay đề nghị mua xe ô tô trả góp của bạn. Khoản vay sẽ hình thành trước khi tài sản thuộc về bạn.

Vay thế chấp: Sau khi hoàn thiện 100% thủ tục nhận xe ô tô về nhà, bạn dùng chính chiếc xe đó thế chấp vào ngân hàng để nhận khoản giải ngân từ ngân hàng. Khoản vay này hình thành sau khi tài sản đã thuộc về bạn. Thậm chí đối với hình thức này, bạn có thể thế chấp một tài sản tương đương, không nhất thiết phải là xe ô tô, ví dụ như nhà đất, sổ đỏ, sổ tiết kiệm…

Đối với hình thức vay tín chấp mua xe trả góp, bạn chỉ cần có số tiền đối ứng, sau đó nhận xe về đăng kí và giải ngân. Hình thức này phù hợp với khách hàng có lượng tiền đối ứng thấp, không bị bó buộc về thời gian.

Riêng đối với hình thức thế chấp, bạn cần tạm ứng đủ 100% số tiền xe cho bên bán, sau khi đăng kí xe xong, bạn mới làm thủ tục trả góp ngân hàng. Lãi suất cho 2 hình thức vay là tương tự nhau.

Thông thường, có tới 90% khách hàng lựa chọn hình thức vay tín chấp khi mua xe ô tô trả góp. Quy trình mua xe ô tô trả góp gồm 5 bước cơ bản, áp dụng cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Nếu tuân thủ đúng quy trình này, thông thường khách hàng có thể nhận xe sau 3-5 ngày kể từ ngày đặt cọc xe và chuẩn bị đủ hồ sơ tài chính chuyển cho ngân hàng.

6. Khi nào được tất toán trước hạn vay, phí phạt như thế nào?

Thông thường các ngân hàng áp dụng phí phạt trả nợ sớm khoảng 1%-4% số tiền tất toán tùy theo thời gian tất toán sớm hay muộn. Tuy nhiên 100% ngân hàng đều không phát sinh phí phạt đối với khách hàng tất toán khoản vay từ năm thứ 4 trở đi.

Do đó kinh nghiệm mua xe trả góp cho thấy, bạn nên kéo dài thời gian vay tối đa khoảng 7-8 năm để giảm nhẹ số tiền phải trả hàng tháng, và cố gắng tất toán khoản vay từ đầu năm thứ 5.

Ở bài viết sau, AutoBikes sẽ làm rõ hơn về Thủ tục mua ô tô trả góp và những lưu ý khi mua trả góp ô tô.

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Chọn màu xe hợp mệnh khi mua ô tô năm 2019

Ngoài giá tiền, thông số xe thì việc chọn màu xe hợp mệnh khi mua ô tô năm 2019 cũng là một trong những từ ...

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Ưu, nhược điểm khi sử dụng xe Suzuki Vitara cũ

Chiếc Vitara đời 2004 không hay hỏng vặt, đồ đạc sửa chữa và thay thế dễ kiếm, chi phí không cao.

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap 6 lựa chọn mua ô tô dưới 500 triệu đồng

Toyota Vios, Nissan Sunny hay Grand i10 là 3 trong số 6 lựa chọn mua ô tô dưới 500 triệu đồng

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Vay mua ô tô với lãi suất từ 1%/năm

Ngân hàng SeABank triển khai chương trình vay mua ô tô với lãi suất ưu đãi từ 1%/năm từ nay đến hết 30/6/2018.

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Bảng giá xe máy Honda ngày 5/8/2020

bang gia xe may honda ngay 582020
Giá xe máy Honda ngày 5/8/2020 ổn định nhưng giá các mẫu SH, SH mode vẫn cao hơn nhiều so với giá đề xuất.