Mua ô tô trả góp và 6 câu hỏi thường gặp

Dưới đây là 6 câu hỏi thường gặp cho người mới lần đầu mua ô tô trả góp.
TIN LIÊN QUAN
mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Mua ô tô cũ đi Tết, kinh nghiệm nên biết
mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Kinh nghiệm mua ô tô dịp cuối năm
mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Điểm danh những sai lầm phổ biến khi mua ô tô

1. Nên trả góp hay trả thẳng khi mua ô tô?

Nếu bạn dư giả tài chính, có sẵn trong tay số tiền để mua xe thì việc lăn tăn giữa mua ô tô trả góp và trả thẳng không phải là câu hỏi khó. Tuy nhiên khi bạn mới chỉ có trong tay một số tiền nhất định thì việc mua trả góp ô tô là điều hữu ích. Đầu tiên, với việc mua ô tô trả góp bạn có thể quản lý tài chính của mình tốt hơn bằng cách phân bổ một khoản thu nhập thiết lập mỗi tháng từ đó linh hoạt hơn trong chi phí hàng ngày.

Thứ hai, việc mua ô tô trả góp sẽ giúp bạn có ô tô sử dụng thay vì đợi thêm một thời gian dài tích góp tiền mặt. Không những vậy, bạn mua một chiếc xe hoàn toàn bằng tiền mặt, bạn có thể phải đắn đo giữa các phiên bản của một chiếc xe. Bạn thích Vios 2018 hoặc Innova 2018 số tự động nhưng khả năng của bạn chỉ có thể mua được bản số sàn. Như vậy có thể dẫn đến sự không hài lòng và chi phí nâng cấp bổ sung và thậm chí sửa chữa. Mua xe trả góp cung cấp cho bạn tùy chọn để mua xe một chiếc xe bạn thực sự cần và mong muốn.

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap
Mua trả góp là một trong những biện pháp kinh tế khi muốn sở hữu ô tô

2. Có bao nhiêu tiền thì mua ô tô trả góp được?

Tùy từng gói vay, ngân hàng mà bạn cần bỏ ra số tiền ban đầu khác nhau. Thông thường, bạn cần trả trước 10-30% giá trị xe và lệ phí đăng ký. Cá biệt có ngân hàng sẽ cho bạn vay bao gồm cả chi phí đăng ký xe. Giá trị xe có thể khác nhau theo từng phiên bản, màu xe, giá thực tế tại đại lý ở thời điểm mua xe. Trong đó, chi phí ra biển đã có mức chung ít thay đổi.

Ví dụ, khi mua xe Toyota Vios G số tự động giá bán trên hóa đơn là 550 triệu, đăng kí biển số Hà Nội, bạn cần tối thiểu 10% giá trị xe tương đương 55 triệu đồng, ngân hàng cho vay phần còn lại.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm tối thiểu 94-106 triệu đồng cho các khoản: lệ phí trước bạ 10-12% giá trị xe theeo giá tính thuế (vẫn là 622 triệu đồng với Vios G): 62 -74 triệu đồng - Tiền biển số: 20 triệu đồng - Tiền đăng kiểm, bảo trì đường bộ: 4 triệu đồng - Tiền bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm bắt buộc: 8 triệu đồng.

Như vậy tổng số tiền tối thiểu ban đầu bạn cần có là từ 149-161 triệu đồng.

3. Để mua ô tô trả góp cần đáp ứng điều kiện gì?

Đối với khách hàng cá nhân: Đủ 18 tuổi, có thu nhập ổn định (tốt nhất nên chứng minh được thu nhập), không thu nhập chính từ các ngành nghề nhạy cảm như lô đề, ôm bóng…), có đủ CMND gốc, sổ hộ khẩu gốc, không vay ngân hàng trước đó, hoặc có vay nhưng không có nợ xấu từ nhóm 3 trở lên.

Đối với khách hàng doanh nghiệp: Chủ sở hữu doanh nghiệp trên 18 tuổi, có đủ CMND gốc, không bị nợ xấu. Công ty thành lập trên 3 tháng, có đủ báo cáo thuế và báo cáo tài chính.

4. Khi mua ô tô trả góp, hàng tháng phải trả bao nhiêu tiền?

Đây là một câu hỏi quan trọng và thường được hỏi nhất khi mua ô tô trả góp. Tùy từng ngân hàng mà lãi suất ưu đãi, hạn mức, thời gian vay vốn tối đa khác nhau, số tiền hàng tháng phải trả khác nhau. Tính chung lại, số tiền trả hàng tháng được tính làm 2 phần: Tiền gốc cố định chia đều suốt thời gian vay + tiền lãi hàng tháng (tiền lãi giảm dần theo số dư nợ gốc giảm dần).

Trong đó, về tiền lãi hàng tháng lại được chia ra làm hai gói lãi suất cho người mua lựa chọn. Cách thứ nhất, chọn gói vay mua xe với lãi suất cố định trong suốt thời gian vay. Như vậy, mỗi tháng người mua xe có thể biết được khoản tiền nhất định phải dành cho việc trả góp, từ đó chủ động trong tính toán thu chi. Tuy nhiên, phương án này chỉ phù hợp với những ai có thu nhập ổn định.

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gapCách thứ hai là lãi suất thả trôi tức là ban đầu khi vay mua ô tô trả góp sẽ cố định trong 1 năm hoặc 6 tháng đầu tùy vào cơ chế từng ngân hàng, rồi sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng/lần theo biên độ 3-4% dựa trên những biến đổi của thị trường.

Ví dụ khi bạn muốn mua chiếc xe trị giá 800 triệu đồng từ ngân hàng VPBank. Khách hàng này được vay với hạn mức tối đa là 70%. Khi đó hạn mức tối đa được vay là 70% x 800.000.000 = 560.000.000 đồng trong 5 năm. Trong 12 tháng đầu tiên, VPBank áp dụng mức lãi suất ưu đãi là 9,4%/năm. Bắt đầu từ tháng thứ 13, lãi suất sẽ ở mức 12%/ năm. Theo đó, các khoản lãi và gốc hàng tháng cần trả cho 15 kỳ đầu khi mua xe trong trường hợp này bao gồm:

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap

5. Có bao nhiêu hình thức trả góp khi mua ô tô?

Đối với việc mua xe ô tô trả góp, có 2 hình thức mua cơ bản giống nhau, chỉ khác nhau về tính chất tài sản hình thành trước hay sau khoản vay, còn gọi là tín chấp và thế chấp. Cụ thể:

Vay tín chấp: Bạn có thu nhập ổn định là căn cứ để ngân hàng duyệt vay đề nghị mua xe ô tô trả góp của bạn. Khoản vay sẽ hình thành trước khi tài sản thuộc về bạn.

Vay thế chấp: Sau khi hoàn thiện 100% thủ tục nhận xe ô tô về nhà, bạn dùng chính chiếc xe đó thế chấp vào ngân hàng để nhận khoản giải ngân từ ngân hàng. Khoản vay này hình thành sau khi tài sản đã thuộc về bạn. Thậm chí đối với hình thức này, bạn có thể thế chấp một tài sản tương đương, không nhất thiết phải là xe ô tô, ví dụ như nhà đất, sổ đỏ, sổ tiết kiệm…

Đối với hình thức vay tín chấp mua xe trả góp, bạn chỉ cần có số tiền đối ứng, sau đó nhận xe về đăng kí và giải ngân. Hình thức này phù hợp với khách hàng có lượng tiền đối ứng thấp, không bị bó buộc về thời gian.

Riêng đối với hình thức thế chấp, bạn cần tạm ứng đủ 100% số tiền xe cho bên bán, sau khi đăng kí xe xong, bạn mới làm thủ tục trả góp ngân hàng. Lãi suất cho 2 hình thức vay là tương tự nhau.

Thông thường, có tới 90% khách hàng lựa chọn hình thức vay tín chấp khi mua xe ô tô trả góp. Quy trình mua xe ô tô trả góp gồm 5 bước cơ bản, áp dụng cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Nếu tuân thủ đúng quy trình này, thông thường khách hàng có thể nhận xe sau 3-5 ngày kể từ ngày đặt cọc xe và chuẩn bị đủ hồ sơ tài chính chuyển cho ngân hàng.

6. Khi nào được tất toán trước hạn vay, phí phạt như thế nào?

Thông thường các ngân hàng áp dụng phí phạt trả nợ sớm khoảng 1%-4% số tiền tất toán tùy theo thời gian tất toán sớm hay muộn. Tuy nhiên 100% ngân hàng đều không phát sinh phí phạt đối với khách hàng tất toán khoản vay từ năm thứ 4 trở đi.

Do đó kinh nghiệm mua xe trả góp cho thấy, bạn nên kéo dài thời gian vay tối đa khoảng 7-8 năm để giảm nhẹ số tiền phải trả hàng tháng, và cố gắng tất toán khoản vay từ đầu năm thứ 5.

Ở bài viết sau, AutoBikes sẽ làm rõ hơn về Thủ tục mua ô tô trả góp và những lưu ý khi mua trả góp ô tô.

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Chọn màu xe hợp mệnh khi mua ô tô năm 2019

Ngoài giá tiền, thông số xe thì việc chọn màu xe hợp mệnh khi mua ô tô năm 2019 cũng là một trong những từ ...

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Ưu, nhược điểm khi sử dụng xe Suzuki Vitara cũ

Chiếc Vitara đời 2004 không hay hỏng vặt, đồ đạc sửa chữa và thay thế dễ kiếm, chi phí không cao.

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap 6 lựa chọn mua ô tô dưới 500 triệu đồng

Toyota Vios, Nissan Sunny hay Grand i10 là 3 trong số 6 lựa chọn mua ô tô dưới 500 triệu đồng

mua o to tra gop va 6 cau hoi thuong gap Vay mua ô tô với lãi suất từ 1%/năm

Ngân hàng SeABank triển khai chương trình vay mua ô tô với lãi suất ưu đãi từ 1%/năm từ nay đến hết 30/6/2018.

Có thể bạn quan tâm

Mua ô tô trả góp và những điều cơ bản không phải ai cũng biết

Mua ô tô trả góp và những điều cơ bản không phải ai cũng biết

Hình thức mua ô tô trả góp ngày càng phổ biến, tuy nhiên nhiều người vẫn còn lầm tưởng về một số điều cơ bản.
8 hiểu lầm khi mua ô tô trả góp năm 2019

8 hiểu lầm khi mua ô tô trả góp năm 2019

Giải đáp được những hiểu lầm khi mua ô tô trả góp dưới đây thì việc sở hữu ô tô khi tài chính còn eo hẹp là điều khả thi.
Trình tự, thủ tục mua ô tô trả góp năm 2019

Trình tự, thủ tục mua ô tô trả góp năm 2019

Dưới đây là toàn bộ trình tự và thủ tục mua ô tô trả góp năm 2019, giúp các cá nhân, doanh nghiệp sở hữu ô tô với số tiền ban đầu rất thấp.
Điểm danh những sai lầm phổ biến khi mua ô tô

Điểm danh những sai lầm phổ biến khi mua ô tô

Không tìm kiếm thông tin, không lái thử xe, không chuẩn bị kĩ về tài chính,… là những sai lầm phổ biến khi mua ô tô mà nhiều người hay mắc phải.

Cùng chuyên mục

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy có thời hạn tối đa là 3 năm

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy có thời hạn tối đa là 3 năm

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trong đó đáng chú ý là tăng phí tối đa 15%, thời hạn bảo hiểm xe gắn máy tối đa là 3 năm
Có nên mua xe động cơ dầu đã qua sử dụng?

Có nên mua xe động cơ dầu đã qua sử dụng?

Ngoài những ưu điểm như giữ giá hơn xe máy xăng, tiết kiệm nhiên liệu hơn, ưu điểm hơn về hiệu suất thì ô tô máy dầu đã qua sử dụng cũng có một số nhược điểm
Một số loại xe sắp được miễn kiểm tra khí thải

Một số loại xe sắp được miễn kiểm tra khí thải

Từ 2021, nhiều quy định về khí thải chính thức được áp dụng, tuy nhiên một số xe lắp ráp trong nước được miễn kiểm tra khí thải
Kinh nghiệm giúp ô tô ở trạng thái tốt nhất qua đợt rét đỉnh điểm

Kinh nghiệm giúp ô tô ở trạng thái tốt nhất qua đợt rét đỉnh điểm

Nhiệt độ giảm sâu trong mùa đông có thể khiến một số bộ phận của xe gặp trục trặc và khiến bạn gặp rắc rối khi sử dụng.
Mức xử phạt đối với xe quá tải theo Nghị định 100

Mức xử phạt đối với xe quá tải theo Nghị định 100

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với xe quá tải là rất cao, ngoài bị phạt tiền, tài xế có thể bị tước giấy phép lái xe 5 tháng.
Phí cấp mới biển số xe máy năm 2021 là bao nhiêu?

Phí cấp mới biển số xe máy năm 2021 là bao nhiêu?

Phí cấp mới biển số xe máy năm 2021 cao nhất là 4 triệu đồng tại Hà Nội và thấp nhất là 50 nghìn đồng tại khu vực 3.

Tin khác

Các mức phạt vi phạm nồng độ cồn năm 2021

Các mức phạt vi phạm nồng độ cồn năm 2021

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy từ 2-8 triệu đồng, đối với người điều khiển ô tô từ 6-40 triệu đồng...và có thể bị tước GPLX 24 tháng.
Các mức phạt lái xe vượt đèn đỏ năm 2021

Các mức phạt lái xe vượt đèn đỏ năm 2021

Theo nghị định 100, mức phạt vượt đèn đỏ cho người điều khiển xe máy từ 600.000-1.000.000 đồng, cho người điều khiển ô tô từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.
Từ năm 2021, người dân làm thủ tục đổi bằng lái xe tại nhà

Từ năm 2021, người dân làm thủ tục đổi bằng lái xe tại nhà

Việc cấp đổi giấy phép lái xe thực hiện ở mức độ 4 trên cổng thông tin quốc gia sẽ giúp người dân giảm bớt thủ tục, giảm bớt chi phí và thời gian lại.
Khi nào thì cần thay thế bugi xe hơi?

Khi nào thì cần thay thế bugi xe hơi?

Theo khuyến cáo, bugi ô tô nên được thay thế khi quãng đường vận hành đạt trong khoảng từ 60.000 - 100.000 km
Cẩn trọng xe bán tải không tháo được lốp dự phòng do vướng biển số

Cẩn trọng xe bán tải không tháo được lốp dự phòng do vướng biển số

Khoảng trống cần thiết để luồn dụng cụ chuyên dụng phía đuôi xe bị che khuất bở biển số khiên xe bán tải không thể thay lốp dự phòng.
Xem thêm
Phiên bản di động