Thứ sáu 07/08/2020 02:44

Ưu, nhược điểm khi sử dụng xe Suzuki Vitara cũ

12:25 | 08/08/2018

Chiếc Vitara đời 2004 không hay hỏng vặt, đồ đạc sửa chữa và thay thế dễ kiếm, chi phí không cao.
TIN LIÊN QUAN
Suzuki Vitara giá 250 triệu - xe cũ 'vừa miếng' cho người trẻ
Suzuki Vitara 2019 có nhiều nâng cấp, loại bỏ động cơ 1.6L
Tháng 7, giá ô tô Suzuki giảm đến 90 triệu đồng

Ở bài trước, VnExpress đã giới thiệu đến độc giả chiếc Vitara đời 2004 do anh Tăng Bình (Hà Nội) mua lại từ 2017 với giá 250 triệu. Dưới đây là những ưu, nhược điểm và chi phí sử dụng xe do chính chủ xe trải nghiệm sau hơn một năm.

Dự định chi 300 triệu để mua xe, nhưng thực tế chỉ tốn 250 triệu, 50 triệu còn dư giúp Tăng Bình có một khoản chi phí đủ dùng để chăm chút xe. Linh kiện thay thế đối với dòng xe này không quá khó. Các chi tiết sửa chi phí không cao.

Chiếc Vitara đời 2004 vẫn hoạt động ổn định sau hơn 10 năm.

Dễ kiếm đồ thay, chi phí phải chăng

Mua xe cũ, tâm lý khi lái sẽ thoải mái hơn khá nhiều so với những người mua xe mới tinh. Xe có thể phơi mưa, phơi nắng mà không cần để ý quá nhiều. Những tình huống va quệt nhẹ khi đi trên đường cũng không mang lại nhiều lo lắng quá.

“Mỗi năm tôi mang xe đi sơn lại một lần vào dịp cuối năm”, Tăng Bình chia sẻ. Chi phí này không nhiều và vẫn còn khoản dư 50 triệu dự tính mua xe ban đầu để chi trả.

Chi phí sửa chữa và thay thế đồ cho chiếc xe không cao.

Theo đánh giá của chủ xe, chiếc Vitara này khá lành. Xe đời sâu, nên trang bị không nhiều. Các bộ phận điện tử, cảm biến hầu như không có nên việc sửa chữa không tốn, thay thế giá thành rẻ hơn. Tăng Bình cho rằng chiếc Vitara anh chọn có giá cao hơn so với mặt bằng chung thời điểm đó, tuy nhiên anh lại yên tâm sử dụng mà không phải sửa chữa lặt vặt gì nhiều.

Sau hơn một năm kể từ thời điểm mua xe, bộ phận đắt tiền nhất mà Tăng Bình thay thế là côn xe. Chi phí cho việc thay thế khoảng 7 triệu, nhưng có thể sử dụng lâu dài không cần thay thế thường xuyên.

Chi tiết tốn kém thứ hai chủ xe phải thay thế là bộ phận cảm biến bướm ga, tốn 5 triệu đồng. Dù đã sản xuất khá lâu, nhiều bộ phận, linh kiện dễ tìm kiếm trên thị trường, dùng chung phụ tùng của hãng khác. Lỗi thường gặp với Vitara nằm ở bộ bơm xăng, chi tiết này có thể thay bằng sản phẩm của Toyota, nên không khó.

Một số lỗi có thể gặp khác như chết máy phát, đứt dây côn. Tuy nhiên, với những lỗi này người sử dụng xe kinh nghiệm có thể phát hiện sớm và mang xe đi khắc phục không nhiều khó khăn. “Sử dụng xe hàng ngày khi dây côn có hiện tượng khác biệt người lái có thể nhận ra ngay và mang đi sửa”, Tăng Bình chia sẻ.

Sau khi mua xe một năm, chi phí bỏ thêm vào khi mua chiếc Vitara khoảng 10% giá trị xe. Tuy nhiên, những khoản đắt tiền đều là các bộ phận có thời gian sử dụng lâu dài, không cần phải thay năm này qua năm khác. Những chi phí nhỏ lẻ như thay dầu, thay các bộ phận định kỳ của chiếc Vitara bình quân khoảng 200.000 đồng/tháng.

Những rủi ro khi dùng Vitara cũ

Xe của Tăng Bình không có túi khí. Hệ thống phanh không có ABS. Theo chủ xe, thông số kỹ thuật đầy đủ của chiếc Vitara có những hệ thống an toàn này, nhưng khi bán tại Việt Nam đã bị cắt bớt.

Bên cạnh đó, xe có tuổi đời khá cao nên thời gian đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần, tốn thời gian hơn so với mua xe mới. Ngoài ra, Tăng Bình không mua được bảo hiểm cho xe, bởi xe đời cũ, nên các hãng bảo hiểm không cung cấp.

Chấp nhận mua xe đời cũ khi xác định rõ những ưu điểm và nhược điểm của xe, Tăng Bình hoàn toàn hài lòng với lựa chọn và những giá trị chiếc Vitara mang lại. Đồng thời, số tiền tiết kiệm được so với dự tính bỏ ra ban đầu cũng giúp anh có khoản riêng cho những chi phí nuôi xe trong quá trình sử dụng.

Theo VnExpress

Suzuki Ertiga 2018 sắp về Việt Nam có gì?

Suzuki Ertiga 2018 là mẫu xe đa dụng được thiết kế lại hoàn toàn với động cơ, trang bị mới với 4 phiên bản tùy ...

Suzuki Swift 2018 giá từ 357 triệu đồng tại Thái Lan

Suzuki Swift 2018 giá tương đương từ 357 triệu tới 650 triệu đồng với 4 phiên bản tùy chọn vừa ra mắt tại Thái Lan

5 ô tô kén khách dù giảm giá đến trăm triệu

Corolla Altis 2.0V, Ciaz, Accord,..là những mẫu ô tô được giảm giá đến hàng trăm triệu đồng nhưng có doanh số khá thấp.

Tháng 8, giá ô tô Suzuki giảm đến 100 triệu đồng

Khách hàng mua ô tô Suzuki trong tháng 8 này sẽ được giảm giá từ 50-100 triệu đồng tùy mẫu xe.

Suzuki Baleno 1.4L giá 330 triệu đồng ra mắt tại Indonesia

Suzuki tiếp tục giới thiệu mẫu hatchback giá rẻ tại Indonesia. Suzuki Baleno 1.4L có giá chỉ từ 330 triệu đồng.

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

VinFast President sử động cơ V8 sắp ra mắt tại Việt Nam

vinfast president su dong co v8 sap ra mat tai viet nam
VinFast President phiên bản hoàn toàn mới, khi sử dụng động cơ V8 với trục cơ sở kéo dài bộ khung gầm khác biệt so với Lux SA