Thứ sáu 23/10/2020 13:02

Mua ô tô trả góp và những điều cơ bản không phải ai cũng biết

07:51 | 26/04/2020

Hình thức mua ô tô trả góp ngày càng phổ biến, tuy nhiên nhiều người vẫn còn lầm tưởng về một số điều cơ bản.
TIN LIÊN QUAN
Cách mua trả góp Hyundai Grand i10 2020 với 110 triệu đồng
Cách mua trả góp Honda City 2020 với 165 triệu đồng
Cách mua trả góp Hyundai Accent 2020 với 135 triệu đồng

1. Ngân hàng chứ không phải đại lý cho bạn nợ tiền mua xe

Chắc hẳn một số người, đặc biệt là những người chưa làm quen với hình thức mua trả góp sẽ hiểu nhầm rằng: khi mua ô tô trả góp thì chính đại lý là người cho khách nợ tiền mua xe và chấp nhận thu hồi dần hàng tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải đại lý ô tô cho các bạn nợ mà chính ngân hàng mới bên cho các bạn mượn tiền để thực hiện giao dịch mua bán này. Để được ngân hàng chấp nhận cho vay trả góp, người mua cần phải chứng minh thu nhập, không có nợ xấu, có tài sản thế chấp là chính chiếc xe hoặc tài sản khác đảm bảo.

 

Thường thì các ngân hàng sẽ cho người mua vay khoảng 70- 80% giá trị của chiếc xe và thời hạn vay tối đa khoảng 7 năm. Số tiền mà người mua vay để mua xe ô tô trả góp sẽ được trả dần theo hợp đồng kì kết bao gồm cả gốc và lãi trong suốt quá trình vay.

2. Lãi suất không đổi

Khi mua trả góp ngân hàng sẽ cho khách hàng lựa chọn một trong hai hình thức lãi vay sau:

Hình thức lãi suất cố định: Mức lại suất cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số tiền vay ban đầu. Hình thức này mặc dù lãi suất ổn định và không biến động tuy nhiên, người vay sẽ chịu thiệt lãi suất thực về sau do số nợ ngân hàng ngày càng giảm nhưng lãi vẫn tính trên tổng số tiền vay ban đầu. Hoặc trong trường hợp lãi suất thị trường giảm, thì người mua cũng sẽ không được hưởng lợi từ điều này.

 

Hình thức lãi suất thả nổi: Ở hình thức này, người vay sẽ trả lãi tính trên dư nợ thực tế. Nghĩa là càng ngày càng giảm dần. Tuy nhiên mức lãi suất sẽ được điều chỉnh định kỳ, thay đổi theo lãi suất thị trường. Kỳ hạn điều chỉnh có thể 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng/lần. Ưu điểm nếu lãi suất thị trường giảm, người vay sẽ hưởng lợi nhưng ngược lại nếu lãi suất thị trường tăng, người vay sẽ chịu thiệt. Ngoài ra, ở hình thức này người vay sẽ khó dự tính chính xác số tiền phải trả hàng tháng cho ngân hàng.

3. Ngân hàng không cho vay 100% giá trị xe

Thông thường ngân hàng chỉ cho vay tối đa từ 70-80% khi tài sản thế chấp là chính chiếc xe mua trả góp. Tuy nhiên khi có tài sản khác thế chấp như sổ đỏ, sổ tiết kiệm, hoặc một tài sản khác có giá trị cao hơn khoản vay thì ngân hàng sẽ chấp nhận cho vay 100%.

 

4. Tỷ lệ vay dựa trên giá lăn bánh

Tỷ lệ vay tại các ngân hàng thông thường đều dựa trên giá niêm yết. Đây là mức giá chưa bao gồm các chi phí lăn bánh như lệ phí trước bạ, tiền biển số, bảo hiểm…

Ví dụ như bạn mua 1 chiếc Honda City có giá niêm yết là 559 triệu đồng, ngân hàng cho vay 80% giá trị xe thì số tiền vay sẽ là 447,2 triệu đồng. Số tiền bạn cần trả ban đầu gồm 20% giá trị xe (khoảng 112 triệu) và các chi phí lăn bánh khoảng 61 triệu đồng nếu bạn đăng ký biển tỉnh.

 

5. Không được trả nợ trước hạn

Trên thực tế bạn hoàn toàn có thể thanh toán trước hạn dù là 1 phần hay toàn bộ. Tuy nhiên bạn sẽ phải đóng thêm một khoản phí trả nợ trước hạn từ 1-5% số tiền trả trước hạn tùy theo quy định của từng ngân hàng.

6. Mua ô tô trả góp không được giữ đăng ký gốc sẽ bị CSGT xử phạt

Khi bạn sử dụng chính chiếc xe mua trả góp là tài sản thế chấp thì ngân hàng sẽ giữ giấy đăng ký ô tô bản gốc. Thay vào đó, ngân hàng cấp cho bạn một bản sao và đóng dấu ngân hàng. Bản sao này có giá trị như bản gốc khi lưu thông trên đường mà không sợ bị CSGT bắt hoặc gây khó dễ.

 

Tuy nhiên bản sao trên chỉ có thời hạn từ 3-6 tháng tùy từng ngân hàng. Hết thời gian này thì bạn cần qua ngân hàng để nhận bản gia hạn mới. Nếu như hết hạn mà không được gia hạn thì CSGT có thể xử phạt theo quy định.

7. Ô tô trả góp sẽ không bán, chuyển nhượng được

Thực tế, xe ô tô trả góp vẫn có thể mua bán, chuyển nhượng lại bình thường. Tuy nhiên, khi mua bán hoặc chuyển nhượng phải thêm 1 bước so với xe mua trả thẳng đó là bạn phải hoàn thiện trả nốt phần dư nợ còn lại cho bên ngân hàng để rút đăng ký gốc.

Đại lý ra sức kích cầu, giá Toyota Vios, Fortuner ‘rớt thảm’

Giá các mẫu xe Toyota như Vios, Innova, Fortuner...tiếp tục giảm mạnh tại đại lý nhằm kích cầu khi các hoạt động sản xuất kinh ...

Vì sao Hyundai Accent thường nhận thất bại trước Toyota Vios?

Nhờ sự thay đổi nhanh chóng cùng sức hấp dẫn của các chương trình khuyến mãi mà Toyota Vios vượt xa đối thủ Hyundai Accent ...

Hyundai Accent, Santa Fe…ồ ạt giảm giá, cao nhất tới 90 triệu

Cuối tháng 4, giá các mẫu xe Hyundai Accent, Grand i10, Kona, SantaFe, Tucson… đồng loạt giảm mạnh, trong đó mức giảm cao nhất được ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Yamaha Exciter 150 ra mắt 4 phiên bản mới, giá 48 triệu đồng

yamaha exciter 150 ra mat 4 phien ban moi gia 48 trieu dong
4 phiên bản mới của Yamaha Exciter 150 chỉ được đổi tem thay vì nâng cấp diện mạo và động cơ. Xe có giá bán xấp xỉ 48 triệu đồng.