Thứ sáu 10/04/2020 07:27

Một số chi tiết trên ô tô không phải ai cũng biết

13:04 | 16/10/2019

Có một số chi tiết nhỏ nhằm hỗ trợ cho người lái trong những trường hợp phát sinh không mong muốn nhưng không phải ai cũng chú ý.
TIN LIÊN QUAN
mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet Kia Soluto đại náo xe hạng B, đe dọa Honda City, Hyundai Accent
mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet 5 mẫu ô tô sắp ra mắt được khách Việt mong chờ
mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet Thị trường ô tô Việt Nam bùng nổ, Thái Lan, Indonesia lao dốc

Ốp nhỏ cản trước gắn móc kéo xe

Nhiều người lầm tưởng miếng ốp nhỏ này là bộ phận rửa đèn xe. Thực tế, đằng sau miếng ốp chính là móc khóa cứu hộ. Chi tiết này giúp kéo xe trong trường hợp xe bị chết máy hay sa lầy. Việc che nắp đậy chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ của chiếc xe. Trong tình huống khẩn cấp, chỉ cần mở miếng ốp và móc đầu cáp khóa vào xe cứu hộ là có thể kéo đi dễ dàng.

mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet
 

Nút Shift Lock gần khu vực cần số

Shift Lock là một trong những tính năng khá hay và cần thiết trên ô tô. Tuy nhiên, có một thực tế là đến thời điểm này, không nhiều người biết và hiểu rõ về tác dụng cũng như cách vận hành tính năng này.

Về cơ bản, nút Shift Lock có tác dụng mở khóa cần số, giúp lái xe dễ dàng di chuyển cần số về N khi xe bất ngờ gặp sự cố như tai nạn, lỗi hệ thống điện hoặc gặp phải trục trặc nào đó mà không thể gạt cần số về N theo cách thông thường.

mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet
 

Đa phần trên các xe hiện tại, nút bấm này được đặt ngay vị trí cần số trên các xe số tự động (AT). Có nhiều kiểu thiết kế nút bấm này, tùy vào hãng và từng mẫu xe riêng. Ví dụ, trên vài mẫu xe, nút Shift Lock thiết kế nhô cao ngay sát bên cần số, tài xế chỉ cần nhấn nhẹ và giữ là có thể di chuyển cần số về N.

Trong khi, cũng có nhiều mẫu xe, nút bấm này thiết kế ẩn bên dưới hộp số, hoặc có nắp đậy bên trên. Để sử dụng nút này, tài xế phải mở nắp đậy hoặc dùng vật nhọn để nhấn hoặc gạt lẫy nhằm kích hoạt tính năng.

Về nguyên lý hoạt động, nút Shift Lock khá giống với nút bấm khóa bên trên cần số. Khi sử dụng, tài xế cũng bấm giữ nút này rồi bắt đầu kéo cần số về vị trí mong muốn.

Khe nhỏ trên cửa gió gần khu vực cửa xe

Các khe này hay nằm cố định cạnh cửa gió điều hòa và hướng ra phía cửa sổ, rất nhiều người nghĩ chi tiết này là cửa gió hệ thống điều hòa. Tuy nhiên, đây là các khe thông hơi có chức năng thổi gió để sấy kính cửa sổ hai bên, giúp người lái dễ dàng quan sát gương chiếu hậu.

mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet
 

Lẫy sau gương chiếu hậu

Bên trong khoang nội thất xe hơi thường được trang bị gương chiếu hậu trung tâm. Ở một số dòng xe cao cấp, gương chiếu hậu này được trang bị tính năng chống chói tự động nhưng ở một số dòng xe phổ thông thì chức năng ấy không được trang bị. Chức năng ấy sẽ được chuyển một cái lẫy nằm ngay dưới gương. Tưởng chừng đơn giản những tài xế sử dụng xe cả năm vẫn không biết làm cách nào để hết chói.

Lẫy này có tác dụng chống chói khi ánh đèn của các xe đi phía sau rọi vào, chứ không dùng để treo móc đồ như nhiều tài xế hay làm. Ngoại trừ với những mẫu xe được trang bị gương chống chói tự động, với những chiếc xe rọi pha phía sau gây lóa mắt, tài xế chỉ cần gạt lẫy nhỏ phía sau gương xuống, gương sẽ chống chói để đảm bảo tầm quan sát.

mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet
 

Trên thực tế, nguyên lý chống chói của việc gạt gương là dựa trên hiện tượng phản xạ ánh sáng qua tấm kính phía sau xe. Khi gương ở vị trí bình thường thì hình ảnh phản xạ phía sau sẽ đến trực tiếp gương và hình ảnh thấy được trong gương là rõ nhất.

Để chống chói thì người ta sinh ra cái lẫy để gạt, có thể gạt lên hoặc xuống đều được, khi gạt lẫy thì kính sau của xe có tác dụng như 1 gương phản xạ ánh sáng và làm cho ánh sáng yếu đi (nên không bị chói) đồng thời mọi thứ nhìn thấy trong gương cũng sẽ mờ đi theo. Vì việc phản xạ của kính sau có thể lên trên hoặc xuống dưới đều được nên lẫy gạt của gương chống chói có thể tiến hoặc lùi đều tùy thói quen của mỗi người sử dụng.

mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet
 

Chốt trẻ em (lock baby)

Một số tài xế mới cho rằng để khóa trẻ em cho cửa sau, phải chỉnh trên bảng đồng hồ trước mặt tài xế bằng cách nào đó. Thực tế không phải, chức năng này hoàn toàn cơ học. Bạn hãy mở cửa sau, nhìn trên thành cửa có biểu tượng khóa trẻ em, lúc này chỉ cần gạt hoặc xoay tùy từng xe, chức năng khóa trẻ em sẽ được kích hoạt.

( Theo baogiaothong.vn)

mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet

 

Phân biệt và sử dụng đèn pha - đèn cốt đúng cách

Bạn cần phân biệt và hiểu rõ hai chế độ đèn pha (chiếu sáng xa) và đèn cốt (chiếu sáng gần) trên ô tô, xe ...

mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet

 

Dễ như ăn kẹo với các cách chống nóng ô tô

Dưới đây là những cách chống nóng ô tô cực kỳ đơn giản mà bạn có thể áp dụng để chống nóng cho ô tô ...

mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet

 

Mẹo để tránh mua phải ô tô bị thủy kích

Để không mua phải ô tô bị thủy kích cần biết những mẹo nhỏ dưới đây.

mot so chi tiet tren o to khong phai ai cung biet

 

15 lời khuyên khi lái thử chọn mua xe

Tuy mất công tìm hiểu tường tận chiếc xe định mua nhưng việc lái thử chiếc xe trước khi mua vẫn quan trọng bởi việc tìm ...

https://autobikes.vn/
Baogiaothong.vn

Video / Ảnh

Mazda3 đạt giải ô tô có thiết kế đẹp nhất năm 2020

mazda3 dat giai o to co thie t ke de p nha t nam 2020
Mazda3 đạt giải 'Thiết kế ô tô của năm 2020' nhờ những ưu việt của ngôn ngữ thiết kế Kodo mới nhất-