Kiến nghị bắt buộc phải thi lại bằng lái xe khi bị trừ hết điểm

Giấy phép lái xe được cấp 12 điểm/năm, nếu trong một năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại; không vi phạm sẽ được cộng điểm cho năm tiếp theo.
TIN LIÊN QUAN
kien nghi bat buoc phai thi lai bang lai xe khi bi tru het diem Trừ điểm bằng lái: Nhìn ra thế giới thấy mình vẫn chậm
kien nghi bat buoc phai thi lai bang lai xe khi bi tru het diem Những điểm cần lưu ý khi thi bằng lái xe ô tô năm 2020
kien nghi bat buoc phai thi lai bang lai xe khi bi tru het diem Các bước thực hiện đổi bằng lái xe ngay tại nhà
kien nghi bat buoc phai thi lai bang lai xe khi bi tru het diem

Nội dung giấy phép lái xe có 12 điểm/năm, bị trừ hết phải thi lại được Chính phủ thống nhất đưa vào Nghị quyết 123 sau phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật cuối tháng 8 vừa qua. Đây là nội dung đáng chú ý trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ về việc quy định điểm trong bằng lái xe. Về vấn đề này nghị quyết nêu rõ, Chính phủ thống nhất quy định về điểm của giấy phép lái xe là một biện pháp hành chính (không phải là một hình thức xử phạt hành chính) theo hướng giấy phép lái xe được cấp 12 điểm /1 năm, nếu trong một năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe.

Còn nếu không bị trừ hết điểm thì phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong một năm mà không có vi phạm thì phải được cộng điểm, tức là phải có hình thức cộng điểm hoặc khôi phục điểm cho giấy phép lái xe hàng năm.

Trên cơ sở đó Chính phủ sẽ quy định cụ thể thẩm quyền căn cứ trình tự thủ tục thực hiện bảo đảm đơn giản hợp lý, tránh phiền hà cho người dân. Chính phủ sẽ quy định cụ thể các hành vi, nhóm hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan.

Dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Chính phủ giao Bộ Công an tiếp thu các ý kiến thành viên Chính phủ để hoàn chỉnh dự án luật báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 10. Như vậy, sau khi Chính phủ thống nhất với việc quy định điểm trong bằng lái xe, vấn đề này sẽ được trình Quốc hội thông qua, nếu được chấp thuận sẽ chính thức áp dụng trong thời gian tới.

Hiện nay, việc trừ điểm trong bằng lái xe vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, bên cạnh những ý kiến đồng tình, nhiều người cho rằng nếu trừ hết điểm thì coi như bị tước bằng lái, khi đó lái xe phải đi học lại từ đầu sẽ rất tốn kém cả về chi phí và thời gian của người dân.

Trước đó vào năm 2003, Bộ Công an áp dụng biện pháp đánh dấu số lần vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ của lái xe bằng cách bấm lỗ trên bằng lái. Trường hợp lái xe bị đánh dấu hai lần vi phạm thì tài xế phải thi lại Luật Giao thông đường bộ khi đổi giấy phép lái xe; bị đánh dấu ba lần thì giấy phép lái xe hết giá trị sử dụng, tài xế phải thi lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp giấy phép mới.

Sau một thời gian thực hiện, Bộ Công an cho rằng việc này không thể hiện thời điểm vi phạm, bằng lái thiếu thẩm mỹ. Ngoài ra, việc bấm lỗ phát sinh tiêu cực khi lái xe bị bấm lỗ nhiều thì tìm mọi cách để có bằng lái mới. Sau bốn năm thực hiện đến năm 2007, quy định bấm lỗ bằng lái được bãi bỏ.

kien nghi bat buoc phai thi lai bang lai xe khi bi tru het diem

Đánh giá xe Honda CR-V 2020: Đột phá công nghệ an toàn

Hệ thống Honda Sensing trang bị tiêu chuẩn trên Honda CR-V 2020 giúp người cầm lái có một trải nghiệm thú vị và an toàn ...

kien nghi bat buoc phai thi lai bang lai xe khi bi tru het diem

Toyota Fortuner cũ giảm giá 200 triệu xả hàng tồn

Phiên bản Toyota Fortuner 2.8L 4x4 AT có giá 1,154 tỷ , sau khi được các đại lý mạnh tay giảm giá 200 triệu đồng.

kien nghi bat buoc phai thi lai bang lai xe khi bi tru het diem

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, giá ô tô nội có giảm?

Cùng với chính sách giảm 50% phí trước bạ, ô tô lắp ráp được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt tháo gỡ khó ...

Có thể bạn quan tâm

Những trường hợp không được cấp lại, cấp đổi và bị thu hồi giấy phép lái xe theo Thông tư mới

Những trường hợp không được cấp lại, cấp đổi và bị thu hồi giấy phép lái xe theo Thông tư mới

Thông tư 12/2025/TT-BCA do Bộ Công an vừa ban hành đã nêu rõ các trường hợp không cấp lại, không đổi và thu hồi giấy phép lái xe
Trượt lý thuyết giấy phép lái xe vẫn được thi các phần còn lại

Trượt lý thuyết giấy phép lái xe vẫn được thi các phần còn lại

Theo thông tư 12/2025, thí sinh trượt phần lý thuyết khi sát hạch giấy phép lái xe vẫn được thi các nội dung còn lại. Các nội dung đạt sẽ được bảo lưu
Sử dụng giấy phép bị trừ hết điểm có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Sử dụng giấy phép bị trừ hết điểm có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Theo quy định mới, nếu sử dụng giấy phép lái xe ô tô đã bị trừ hết điểm, tài xế có thể bị phạt cao nhất đến 20 triệu đồng.
Cách nhận diện biển số xe được áp dụng từ năm 2025

Cách nhận diện biển số xe được áp dụng từ năm 2025

Thông tư 79/2024/TT-BCA về cấp, thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong đó quy định về màu sắc, seri biển số xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân được thực hiện từ đầu năm 2025.
Hai mẫu giấy phép lái xe áp dụng từ năm 2025 và 2026

Hai mẫu giấy phép lái xe áp dụng từ năm 2025 và 2026

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-BGTVT, trong đó đáng chú ý là mẫu Giấy phép lái xe mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2025.

Cùng chuyên mục

Omoda & Jaecoo Việt Nam triển khai xây dựng trạm sạc trước khi bán ô tô điện

Omoda & Jaecoo Việt Nam triển khai xây dựng trạm sạc trước khi bán ô tô điện

Mới chỉ bán 2 mẫu xe xăng và hybrid tại Việt Nam, tuy nhiên Omoda & Jaecoo đã bắt đầu tiến hành xây dựng hệ thống trạm sạc trên toàn quốc.
Giải Pickleball Ellicam Cup 2025: Kịch tính và hấp dẫn

Giải Pickleball Ellicam Cup 2025: Kịch tính và hấp dẫn

Giải đấu Pickleball Ellicam Cup 2025 diễn ra trong hai ngày 15-16/3/2025, đã chính thức khép lại với những trận đấu kịch tính và sự tham gia đầy nhiệt huyết của 108 vận động viên bán chuyên và nghiệp dư.
Tự ý thay đổi kết cấu xe ô tô có thể bị phạt tiền tới 150 triệu đồng

Tự ý thay đổi kết cấu xe ô tô có thể bị phạt tiền tới 150 triệu đồng

Theo quy định mới, hành vi tự ý thay đổi kết cấu xe ô tô có thể đối diện với mức phạt lên đến 150 triệu đồng.
VinFast ưu đãi cho khách cọc mua xe VinFast Green sớm

VinFast ưu đãi cho khách cọc mua xe VinFast Green sớm

Từ ngày 17/3 đến 24/3/2025, khách hàng đặt cọc mua xe VinFast Green thông qua GSM sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi lên tới 22,5 triệu đồng/xe cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khác. Kể từ ngày 25/3 trở đi, ngoài kênh GSM, khách hàng có thể mua xe tại tất cả showroom, nhà phân phối VinFast trên toàn quốc theo đúng giá niêm yết và không còn ưu đãi nữa.
Xe hạng B tháng 2/2025: Toyota Vios trở lại ngôi đầu

Xe hạng B tháng 2/2025: Toyota Vios trở lại ngôi đầu

Với 754 xe bán ra, Toyota Vios đã vượt Honda City và trở lại vị trí dẫn đầu phân khúc Sedan hạng B trong tháng 2/2025.
VinFast bàn giao hơn 12.500 ô tô điện trong tháng 2/2025

VinFast bàn giao hơn 12.500 ô tô điện trong tháng 2/2025

Trong tháng 2/2025, VinFast đã bàn giao hơn 12.500 ô tô điện các loại tại thị trường Việt Nam, tiếp tục khẳng định vững chắc vị thế dẫn đầu thị trường ô tô trong nước.

Tin khác

VinFast hợp tác chiến lược với Ngân hàng BNI của Indonesia

VinFast hợp tác chiến lược với Ngân hàng BNI của Indonesia

Sự hợp tác giữa VinFast và ngân hàng quốc doanh Bank Negara Indonesia (BNI) sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững của Indonesia.
Toyota Land Cruiser tăng giá gần 300 triệu đồng tại Việt Nam

Toyota Land Cruiser tăng giá gần 300 triệu đồng tại Việt Nam

Toyota Land Cruiser có giá mới cao hơn trước gần 300 triệu đồng, đồng thời được nâng cấp một số trang bị, tiện nghi và an toàn.
VinFast lọt vào Top 500 công ty tốt nhất thế giới do Time bình chọn

VinFast lọt vào Top 500 công ty tốt nhất thế giới do Time bình chọn

VinFast được Tạp chí TIME (Mỹ) xếp thứ 101 trong danh sách 500 công ty thuộc top “Công ty tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương 2025”.
VinFast xuất khẩu 2.500 ô tô điện tới Indonesia

VinFast xuất khẩu 2.500 ô tô điện tới Indonesia

Gần 2.500 xe ô tô điện VinFast đã rời cảng Mipec - MPC Port (Hải Phòng - Việt Nam) tới Jakarta (Indonesia) trên chuyến tàu chuyên dụng Silver Queen. Đây là chuyến tàu thứ tư và là chuyến tàu chuyên chở số lượng xe lớn nhất tới Indonesia chỉ sau một năm VinFast chính thức gia nhập thị trường.
VinFast chuẩn bị xuất khẩu 2.000 ô tô điện sang Indonesia

VinFast chuẩn bị xuất khẩu 2.000 ô tô điện sang Indonesia

Khoảng 2.000 ô tô điện VinFast thuộc nhiều dòng đang xếp hàng, chuẩn bị lên tàu Silver Green để xuất khẩu sang Indonesia.
Xem thêm
Phiên bản di động