Khan hiếm nguyên liệu, giá xe điện có thể sẽ tăng cao

Xung đột Nga - Ukraine, khiến cho nguồn Niken trên thế giới khan hiếm. Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giá xe điện tăng cao
Xung đột Nga - Ukraine đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy giá ô tô nên caoXung đột Nga - Ukraine khiến nhiều hãng ô tô dừng sản xuất vì thiếu linh kiệnXung đột Nga và Ukaraine hàng loạt hãng ô tô phải tạm ngừng sản xuất
Ô tô điện

Xe điện đã, đang và vẫn sẽ là xu hướng của ngành công nghiệp ô tô trong khoảng thời gian tới. Từ các hãng xe bình dân cho tới những hãng xe hạng sang, hay kể cả những ông lớn trong ngành công nghệ thế giới cũng đang "đặt cược" vào cuộc đua này.

Tuy nhiên, tiến độ phát triển của xe điện sẽ gặp một thử thách không nhỏ do ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga - Ukarine.

Theo tờ Bloomberg, những lo ngại về nguồn cung do chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine gây ra đã khiến giá niken tăng cao đến mức chưa từng có tiền lệ. Vào sáng ngày 8/3/2022, giá niken đã tăng 250% lên 100.000 USD/tấn khiến sàn giao dịch kim loại London (Anh) phải đình chỉ giao dịch niken. Đây vốn là kim loại rất quan trọng trong việc chế tạo pin của ô tô điện.

Theo dự đoán của các chuyên gia phân tích, giá niken sẽ giảm xuống so với mức cao không tưởng hiện tại. Tuy nhiên, tin buồn là giá niken có thể sẽ vẫn giữ ở mức cao khiến các hãng ôtô phải đội thêm chi phí.

Thông thường, một cụm pin 100 kWh của ôtô điện cần khoảng 66 kg niken. Trong năm ngoái, giá niken trung bình rơi vào khoảng 18.500 USD/tấn. Điều này đồng nghĩa với việc số niken trong một cụm pin 100 kWh sẽ trị giá khoảng 1.200 USD.

Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, các nhà sản xuất sẽ phải chi khoảng 3.100 USD cho niken để sản xuất một cụm pin 100 kWh, cao gấp đôi so với mức trung bình của năm ngoái. Điều này có thể khiến giá của mỗi chiếc ô tô điện tăng hàng trăm USD. Tesla là một ví dụ điển hình.

Ngay khi giá niken tăng vọt, hãng Tesla đã lập tức điều chỉnh giá của 2 mẫu xe Model 3 Long Range và Model Y Long Range thêm 1.000 USD. Trong khi đó, các phiên bản có phạm vi di chuyển thấp hơn của 2 mẫu xe này vẫn giữ nguyên giá bán.

Như vậy, hiện giá xe Tesla Model 3 Long Range tại Mỹ khởi điểm từ 51.990 USD và con số tương ứng của Model Y Long Range là 59.990 USD.

Chuyên gia cho rằng các hãng xe có thể tránh được tình trạng giá niken tăng cao trong một thời gian nhờ hợp đồng cung cấp dài hạn. Tuy nhiên, nếu giá niken không có dấu hiệu "hạ nhiệt" thì các hãng ôtô sẽ phải trả thêm tiền.

Chạy 100km, VinFast VF e34 được rao bán với lý do bất ngờ Chạy 100km, VinFast VF e34 được rao bán với lý do bất ngờ

VinFast VF e34 còn rất mới khi mới chạy được 100km được rao bán cao hơn 20 triệu đồng so với giá lăn bánh, với ...

Grand i10 là mẫu xe duy nhất của Hyundai có doanh số tăng trong tháng 2 Grand i10 là mẫu xe duy nhất của Hyundai có doanh số tăng trong tháng 2

Với gần 1.000 xe bán ra trong tháng 2/2022, Hyundai Grand i10 là mẫu xe duy nhất của hãng có doanh số tăng trưởng

Giảm thu 4.000 tỷ đồng ngân sách, do giảm phí trước bạ cho ô tô nội Giảm thu 4.000 tỷ đồng ngân sách, do giảm phí trước bạ cho ô tô nội

Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô nội, ước tính làm giảm thu lệ phí trước bạ trong 2 tháng đầu ...

Có thể bạn quan tâm

Mexico ra mắt xe điện nội địa đầu tiên

Mexico ra mắt xe điện nội địa đầu tiên

Đích thân Tổng thống Mexico, Claudia Sheinbaum, công bố mẫu xe điện nội địa đầu tiên với mức giá chưa đến 9.000 USD, bán ra từ 2027.
Ôtô điện Trung Quốc ngày càng 'béo phì'

Ôtô điện Trung Quốc ngày càng 'béo phì'

Ôtô của Trung Quốc đã tăng 392 kg trong 12 năm, đặc biệt khi kỷ nguyên xe điện phát triển mạnh.
Bạn hiểu thế nào là một chiếc xe "xanh”?

Bạn hiểu thế nào là một chiếc xe "xanh”?

Khái niệm xe "xanh” đang trở thành trung tâm của một cuộc chuyển đổi lớn chưa từng có của ngành mobility (phương tiện di chuyển) toàn cầu và thay đổi cơ bản các khái niệm về ô tô mà chúng ta từng biết trước đây.
Bí quyết tiết kiệm chi phí khi sạc xe điện

Bí quyết tiết kiệm chi phí khi sạc xe điện

Nhiều chủ xe điện chưa tận dụng các tính năng như sạc thông minh hoặc sạc giờ thấp điểm, dẫn đến chi phí cao hơn mức có thể tiết kiệm. Đồng thời, mức độ hài lòng của người dùng phụ thuộc lớn vào khu vực, loại bộ sạc và thương hiệu thiết bị.
Chủ xe chia sẻ lý do bỏ xe xăng hạng A để chọn VinFast VF 3

Chủ xe chia sẻ lý do bỏ xe xăng hạng A để chọn VinFast VF 3

Với những khách hàng đang tìm mua ô tô đầu đời, VinFast VF 3 là lựa chọn ưu tiên khi đồng thời đáp ứng được bài toán trải nghiệm và hiệu quả kinh tế.

Cùng chuyên mục

Mẫu xe nào xuất hiện tại World Cup 2026?

Mẫu xe nào xuất hiện tại World Cup 2026?

Với tư cách đối tác của World Cup 2026, Kia và Hyundai là hai hãng xe sẽ phủ sóng tại sự kiện bóng đá được quan tâm nhất thế giới.
Mercedes chế tạo xe chống UAV

Mercedes chế tạo xe chống UAV

Mercedes hợp tác với startup Đức Tytan sản xuất xe chống thiết bị bay không người lái (UAV), trở thành hãng xe mới nhất đổ bộ vào ngành công nghiệp quốc phòng.
Toyota Việt Nam tiếp tục thúc đẩy nội địa hóa và công nghệ xanh tại VIMEXPO 2026

Toyota Việt Nam tiếp tục thúc đẩy nội địa hóa và công nghệ xanh tại VIMEXPO 2026

Ngày 11/6/2026, Toyota Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2026, đánh dấu lần thứ 6 góp mặt tại sự kiện và tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.
Honda Racing Vietnam tiếp tục được FPT đồng hành tại ARRC và AJRC 2026

Honda Racing Vietnam tiếp tục được FPT đồng hành tại ARRC và AJRC 2026

Honda Racing Vietnam tiếp tục được FPT Japan Holdings đồng hành tại ARRC và mở rộng hợp tác sang AJRC 2026, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược vươn tầm quốc tế của đội đua Việt Nam.
VinFast mở đặt cọc xe máy điện đổi pin tại Philippines, tăng tốc phủ sóng Đông Nam Á

VinFast mở đặt cọc xe máy điện đổi pin tại Philippines, tăng tốc phủ sóng Đông Nam Á

VinFast chính thức mở đặt cọc 3 mẫu xe máy điện tại Philippines, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái giao thông xanh và tăng tốc hiện diện tại Đông Nam Á chỉ ít tuần sau khi ra mắt tại Indonesia.
GAC GS3 Enzoom - CUV cỡ B sắp bán tại Việt Nam

GAC GS3 Enzoom - CUV cỡ B sắp bán tại Việt Nam

Nhập khẩu Malaysia, GS3 Enzoom trang bị động cơ tăng áp 1,5 lít, dự kiến gia nhập phân khúc của những Toyota Yaris Cross, Mitsubishi Xforce vào tháng 7 tới.

Tin khác

VinDynamics và Skild AI hợp tác chiến lược thúc đẩy phát triển robot hình người

VinDynamics và Skild AI hợp tác chiến lược thúc đẩy phát triển robot hình người

VinDynamics và Skild AI vừa ký kết hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển robot hình người và AI hiện thân, đánh dấu bước tiến mới của Vingroup trong lĩnh vực công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Hongqi Guoya là xe Trung Quốc đắt nhất tại Nga với giá hơn 11 tỷ đồng

Hongqi Guoya là xe Trung Quốc đắt nhất tại Nga với giá hơn 11 tỷ đồng

Hongqi Guoya - Mẫu sedan siêu sang chính thức cập bến thị trường Nga với mức giá lên tới 445.000 USD (khoảng 11,7 tỷ đồng), gần gấp đôi giá bán tại Trung Quốc. Điều này biến Guoya thành mẫu xe Trung Quốc mới đắt nhất từng được bán tại Nga, trực tiếp nhắm tới phân khúc của Mercedes-Maybach, BMW 7 Series...
Green SM ra mắt dịch vụ taxi thuần điện Green SM Limo tại Ấn Độ

Green SM ra mắt dịch vụ taxi thuần điện Green SM Limo tại Ấn Độ

Ngày 05/06/2026, Green SM chính thức ra mắt dịch vụ Green SM Limo tại New Delhi, đánh dấu bước tiến vào Ấn Độ – thị trường quốc tế thứ năm của hãng sau Việt Nam, Lào, Indonesia và Philippines.
VinFast gây chú ý tại triển lãm ô tô lớn nhất Philippines

VinFast gây chú ý tại triển lãm ô tô lớn nhất Philippines

VinFast lần đầu tham dự Triển lãm Ô tô Quốc tế Philippines: Mang hệ sinh thái xe điện toàn diện thúc đẩy chuyển đổi xanh
Xem thêm
Phiên bản di động