Học lái xe ô tô có khó không khi áp dụng luật mới 2022?

Chính phủ ban hành những quy định bổ sung từ năm 2022 dẫn đến việc học, sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô sẽ ngày càng khó khăn hơn
Đào tạo lái xe ô tô trên cả nước có nguy cơ bị tạm dừng toàn bộXe tập lái không cần thuộc sở hữu của trường dạy lái xeGiấy phép lái xe có 12 điểm, bị trừ hết trong 1 năm phải thi lại
lái xe

Sử dụng thiết bị giám sát học viên học lái xe ô tô

Khoản 12 Điều 1 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định; "Cơ sở đào tạo sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 31/12/2021; trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/1/2022; trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/7/2022''.

Như vậy, việc học lái xe trên đường của học viên sẽ được giám sát chặt chẽ hơn về thời gian và quãng đường nhờ có thiết bị giám sát. Học viên phải tham gia đủ khóa học thì mới được đăng ký thi bằng lái xe ô tô.

Thêm nội dung thi bằng lái xe

Từ ngày 01/06/2022, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải và Trung tâm sát hạch lái xe sẽ bắt đầu sử dụng phần mềm mô phỏng vào việc sát hạch lái xe ô tô các hạng bằng khác nhau. Như vậy, bên cạnh các nội dung thi có sẵn trước đó, học viên phải thi bổ sung các nội dung bao gồm: Thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng và thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

Việc học khó hơn với nội dung mới.

Theo quy định mới, các cơ sở đào tạo phải trang bị phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo học viên được áp dụng từ ngày 31/12/2021. Đồng thời, quy định về việc sử dụng cabin để đào tạo lái ô tô được yêu cầu thực hiện từ ngày 01/07/2022.

Thời lượng bắt buộc của mỗi học viên đối với nội dung này là 3 giờ khi học chương trình đào tạo lái xe hạng bằng C, B1, B2 và 1 giờ khi học chương trình đào tạo nâng hạng bằng (không yêu cầu học đối với học viên muốn nâng từ hạng bằng từ B1 tự động số lên hạng bằng B1).

Dù chỉ là thiết bị mô phỏng nhưng ca bin học lái xe lại đem đến cho học viên những trải nghiệm khá chân thực về địa hình và các tình huống giao thông khi điều khiển xe ôtô trên đường.

Đến nay, việc học và thi mô phỏng phần mềm vẫn có nhiều bất cập. Ngày 28/6, Tp. Hồ Chí Minh đã chính thức đưa phần thi mô phỏng vào sát hạch cấp giấy phép lái xe. Tuy nhiên, trong ngày đầu sát hạch theo hình thức mới, có khoảng 70 học viên tham gia nhưng tỷ lệ người đỗ chỉ đạt 56%. Số còn lại chủ yếu bị trượt do phần thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

Thêm môn học nhưng giữ nguyên thời gian đào tạo lái xe

Với nội dung mới là thực hành trong cabin tập lái được áp dụng từ ngày 1/7/2022, tổng số thời gian học vẫn sẽ giữ nguyên so với chương trình đào tạo lái ô tô trước đây. Trong khi đó, số giờ học đang được thực hiện đã bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và thực hành trên cabin học lái xe.

Thay đổi trình tự công nhận kết quả thi bằng lái ô tô

Nội dung thi sát hạch bổ sung thêm từ ngày 01/06/2022 cũng dẫn đến những thay đổi trong trình tự công nhận kết quả thi bằng lái xe ô tô. Người thi sát hạch cần vượt qua 4 nội dung thi bao gồm: Sát hạch lý thuyết, thi phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình và cuối cùng là thực hành lái xe trên đường.

Việc công nhận kết quả thi cũng có sự điều chỉnh so với trước đây. Nếu thí sinh nào không đạt ở phần thi lý thuyết thì không được phép thi phần mềm mô phỏng. Nếu không vượt qua được nội dung lái xe ô tô qua phần mềm mô phỏng thì không được tham gia phần thi thực hành trong hình. Tương tự, nếu không đạt đủ điểm quy định đối với phần thi thực hành trong hình thì thí sinh không được tham gia phần thi cuối cùng thực hành lái xe trên đường.

Trong trường hợp thí sinh vượt qua cả 3 nội dung thi là sát hạch lý thuyết, thi phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình nhưng không đủ điểm đối với nội dung thực hành lái xe trên đường thì sẽ được bảo lưu kết quả trong 1 năm. Nếu đủ điểm đạt cho tất cả 4 nội dung thi kể trên thì thí sinh sẽ được vượt qua kỳ thi bằng lái xe ô tô và được cấp Bằng lái xe ô tô.

Honda CR-V giảm giá gần 100 triệu đồng tại đại lý Honda CR-V giảm giá gần 100 triệu đồng tại đại lý

Mẫu xe Honda CR-V tiếp tục giảm giá tất cả các phiên bản, cao nhất lên tới gần 100 triệu đồng

Quá hạn đăng kiểm xe ô tô có thể bị phạt lên đến 22 triệu đồng Quá hạn đăng kiểm xe ô tô có thể bị phạt lên đến 22 triệu đồng

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, xe ô tô quá hạn đăng kiểm có thể ...

Giá Honda SH Mode 2022 tăng mạnh cuối tháng 10 Giá Honda SH Mode 2022 tăng mạnh cuối tháng 10

Tại một số đại lý Head giá Honda SH mode hiện nay tăng từ 5 – 10 triệu đồng so với cùng kỳ tháng 9

Có thể bạn quan tâm

Trượt lý thuyết giấy phép lái xe vẫn được thi các phần còn lại

Trượt lý thuyết giấy phép lái xe vẫn được thi các phần còn lại

Theo thông tư 12/2025, thí sinh trượt phần lý thuyết khi sát hạch giấy phép lái xe vẫn được thi các nội dung còn lại. Các nội dung đạt sẽ được bảo lưu
Sử dụng giấy phép bị trừ hết điểm có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Sử dụng giấy phép bị trừ hết điểm có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Theo quy định mới, nếu sử dụng giấy phép lái xe ô tô đã bị trừ hết điểm, tài xế có thể bị phạt cao nhất đến 20 triệu đồng.
Từ 2025, tài xế không được lái xe quá 48 giờ/tuần

Từ 2025, tài xế không được lái xe quá 48 giờ/tuần

Từ năm 2025, người lái xe ô tô kinh doanh vận tải, xe ô tô chở người từ 8 chỗ trở lên không lái xe quá 10 giờ một ngày và không quá 48 giờ trong một tuần.
VinDT ra mắt cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe đầu tiên tại Quảng Ninh

VinDT ra mắt cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe đầu tiên tại Quảng Ninh

Ngày 10/12/2024, CTCP VinDT chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Đào tạo và Sát hạch lái xe Hạ Long (Quảng Ninh) tại thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất, Hoành Bồ, thành phố Hạ Long. Đây là cơ sở đầu tiên trong chuỗi 20 trung tâm đào tạo lái xe của VinDT trên toàn quốc, chuyên đào tạo học viên Hạng B11 (Hạng B1 số tự động) theo chương trình của Bộ Giao thông Vận tải.
Từ 2025, sẽ có giấy phép lái xe riêng cho xe ô tô điện

Từ 2025, sẽ có giấy phép lái xe riêng cho xe ô tô điện

Từ ngày 1/1/2025, hệ thống giấy phép lái xe (GPLX) của Việt Nam sẽ có sự phân biệt giữa xe ô tô điện với xe ô tô số sàn.

Cùng chuyên mục

Kỹ năng lái xe tay ga an toàn trong thời tiết mưa phùn

Kỹ năng lái xe tay ga an toàn trong thời tiết mưa phùn

Lái xe trong điều kiện thời tiết mưa phùn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro do đường trơn trượt, tầm nhìn hạn chế và khả năng kiểm soát xe bị ảnh hưởng. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi di chuyển.
Geely Monjaro vừa ra mắt Việt Nam có gì đấu Hyundai Santa Fe?

Geely Monjaro vừa ra mắt Việt Nam có gì đấu Hyundai Santa Fe?

Geely Monjaro vừa ra mắt Việt Nam thuộc phân khúc SUV cỡ trung D, là đối thủ của Ford Everest, Hyundai Santa Fe và Toyota Fortuner...
Những trường hợp không được cấp lại, cấp đổi và bị thu hồi giấy phép lái xe theo Thông tư mới

Những trường hợp không được cấp lại, cấp đổi và bị thu hồi giấy phép lái xe theo Thông tư mới

Thông tư 12/2025/TT-BCA do Bộ Công an vừa ban hành đã nêu rõ các trường hợp không cấp lại, không đổi và thu hồi giấy phép lái xe
VinFast Green - Lựa chọn thông minh cho tài xế nhờ giá tốt, lợi nhuận cao

VinFast Green - Lựa chọn thông minh cho tài xế nhờ giá tốt, lợi nhuận cao

Với giá bán hợp lý, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi tham gia Xanh SM Platform… giúp các dòng xe VinFast Green mới ra mắt thu hút sự quan tâm lớn từ giới tài xế công nghệ.
Bán xe không thu hồi biển số có thể bị phạt 8 triệu đồng

Bán xe không thu hồi biển số có thể bị phạt 8 triệu đồng

Khi chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.
Có nên mua ô tô dịp đầu năm?

Có nên mua ô tô dịp đầu năm?

Mua ô tô dịp đầu năm thường sẽ có giá tốt, thuận tiện thủ tục đăng ký xe. Tuy nhiên, mua xe dịp này cũng có một số điểm bất lợi cần lưu ý.

Tin khác

Ô tô điện có an toàn hơn xe động cơ đốt trong không?

Ô tô điện có an toàn hơn xe động cơ đốt trong không?

Kết quả thử nghiệm va chạm cho thấy một loại an toàn hơn loại kia, nhưng mức chênh lệch không nhiều và được giải thích bằng một số lý do.
Người Việt sẵn sàng giới thiệu và chi trả nhiều nhất cho dịch vụ Xanh SM

Người Việt sẵn sàng giới thiệu và chi trả nhiều nhất cho dịch vụ Xanh SM

Theo báo cáo Nghiên cứu thói quen sử dụng dịch vụ đặt xe công nghệ thực hiện bởi Q&Me, Xanh SM dẫn đầu thị trường gọi xe công nghệ tại Việt Nam với mức độ hài lòng cao nhất. Xanh SM cũng là thương hiệu có tỷ lệ khách hàng sẵn sàng giới thiệu cao nhất và mức chi tiêu hàng tháng lớn nhất.
VinFast VF8 Lux trong mắt chuyên gia xe: Thông minh hơn, đẳng cấp hơn

VinFast VF8 Lux trong mắt chuyên gia xe: Thông minh hơn, đẳng cấp hơn

Qua thực tế trải nghiệm phiên bản Lux, mẫu xe điện VF8 được nhiều chuyên gia đánh giá là mang đến trải nghiệm thông minh, êm ái, sang trọng hơn, xứng tầm đẳng cấp mẫu xe “dẫn đầu về công nghệ”.
Các bước đăng ký xe lần đầu trực tuyến qua VNeID từ năm 2025

Các bước đăng ký xe lần đầu trực tuyến qua VNeID từ năm 2025

Từ 2025, người dân có thể truy cập ứng dụng VNeID và tự đăng ký xe lần đầu. Trình tự, bấm biển xe sẽ bao gồm 8 bước dưới đây.
Xem thêm
Phiên bản di động