Đào tạo lái xe ô tô trên cả nước có nguy cơ bị tạm dừng toàn bộ

Sau thời gian ra hạn, nhưng các cơ sở đào tạo lái xe ô tô vẫn chưa có đủ trang thiết bị, có khả năng việc đào tạo lái xe sẽ phải tạm ngưng toàn bộ
Xe tập lái không cần thuộc sở hữu của trường dạy lái xeGiấy phép lái xe có 12 điểm, bị trừ hết trong 1 năm phải thi lạiĐưa nội dung lái xe trên cao tốc vào dạy người học bằng lái có phù hợp?
cabin

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017, cho phép lùi thời gian trang bị và sử dụng ca bin học lái xe ôtô đến trước ngày 31/12/2022 thay vì phải áp dụng từ 1/7/2022. Tuy nhiên, sau thời gian gia hạn, các trung tâm đào tạo lái xe đến nay vẫn chưa đủ trang bị và muốn được lùi thêm thời gian triển khai.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2023, các trung tâm đào tạo phải đầu tư thiết bị ca bin tập lái để học viên học. Học viên có tối thiểu 4 giờ thực hành các bài cơ bản như cách vận hành số xe, lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch, làm quen với các bài về địa hình như đường đồi núi, cao tốc. Tuy nhiên, sắp đến hạn cuối là ngày 31/12/2022 của quy định mà nhiều cơ sở đào tạo vẫn chưa chuẩn bị đủ trang thiết bị.

Lý giải cho vấn đề này, Cục Đường bộ, các sở giao thông vận tải, hiệp hội vận tải cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cơ sở đào tạo gặp khó khăn về tài chính; dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc sản xuất, lắp ráp thiết bị. Đặc biệt, đến thời điểm này, chưa có đơn vị nào đủ điều kiện thực hiện thử nghiệm ca bin học lái xe ô tô, chưa có sản phẩm được chứng nhận sự phù hợp quy chuẩn QCVN 106:2020/BGTVT để cung cấp cho các cơ sở đào tạo.

Ngày 17/10 vừa qua, tại Báo cáo về lộ trình trang bị cabin học lái xe gửi Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam cũng bày tỏ sự thống nhất với đề xuất của Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam và các cơ sở đào tạo lái xe, Cục đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét điều chỉnh lộ trình trang bị và sử dụng cabin học lái xe ôtô.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết: "Việc lùi thời điểm áp dụng để các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp trong nước có đủ thời gian đưa sản phẩm đi thử nghiệm, chứng nhận hợp quy, tổ chức nhập khẩu, sản xuất ca-bin học lái xe ôtô; để các cơ sở đào tạo có đủ thời gian thực hiện các trình tự thủ tục đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp ca-bin học lái xe theo đúng quy định của pháp luật và để công tác đào tạo lái xe ôtô không bị gián đoạn, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân trong việc học, sát hạch, cấp giấy phép lái xe".

Việc lùi thời điểm áp dụng để các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp trong nước có đủ thời gian đưa sản phẩm đi thử nghiệm, chứng nhận hợp quy, tổ chức nhập khẩu, sản xuất ca bin học lái xe ô tô. Các cơ sở đào tạo cũng cần có đủ thời gian thực hiện các trình tự thủ tục đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp ca bin học lái xe theo đúng quy định.

Các cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước cũng đã có văn bản kiến nghị xin lùi thời điểm áp dụng theo quy định từ ngày 01/01/2023, nếu không việc đào tạo lái xe sẽ phải tạm ngưng trong thời gian chưa trang bị được loại ca bin này.

Phải nói thêm, việc đầu tư lắp cabin tập lái cũng là nỗi trăn trở của các cơ sở đào tạo do chi phí tốn kém. Mỗi bộ cabin có giá khoảng 400-500 triệu đồng, đào tạo trung bình 1000 học viên/tháng cần tới khoảng 20 cabin. Khi mà dịch COVID-19 mới tạm thời qua đi, các cơ sở gần như không đủ “sức khỏe tài chính” để trang bị cho kịp lộ trình.

Ngoài ra, với chi phí tốn kém hơn, việc tăng giá dạy học lái xe cũng sẽ là bài toán với mỗi cơ sở đào tạo. Mức tăng quá lớn sẽ làm ảnh hưởng tới người học cũng như chính cơ sở đào tạo.

Việc trang bị và học bằng cabin tập lái nên có lộ trình cụ thể, thí điểm ở một số cơ sở đủ điều kiện để đánh giá ưu - nhược điểm, sau đó tiến hành nhân rộng quy mô thì khả năng triển khai sẽ tốt hơn việc áp dụng đồng loạt trong hoàn cảnh hiện nay.

(Tổng hợp)

Toyota Việt Nam triển khai nhiều ưu đãi tri ân khách hàng Toyota Việt Nam triển khai nhiều ưu đãi tri ân khách hàng

Toyota Việt Nam cùng hệ thống đại lý triển khai nhiều chương trình ưu đãi nhằm tri ân khách hàng đã tin tưởng và đồng ...

Hyundai Stargazer chốt lịch ra mắt vào ngày 20/10 Hyundai Stargazer chốt lịch ra mắt vào ngày 20/10

Hyundai Stargazer sẽ ra mắt tại Việt Nam vào ngày 20/10 tới, tuy nhiên số phiên bản và giá bán vẫn chưa được tiết lộ

Mazda tặng khách 100% phí trước bạ khi mua xe trong tháng 10 Mazda tặng khách 100% phí trước bạ khi mua xe trong tháng 10

Khách hàng mua xe Mazda6 và Mazda3 (phiên bản Deluxe) từ nay tới hết tháng 10/2022 sẽ được tặng 100% lệ phí trước bạ

Có thể bạn quan tâm

Lái xe trong mưa bão: Người đi ô tô và xe máy cần lưu ý những gì?

Lái xe trong mưa bão: Người đi ô tô và xe máy cần lưu ý những gì?

Nếu không thể hoãn việc lái xe ra đường trong điều kiện mưa bão, tài xế cần có những kỹ năng nhất định để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất có thể cho cả người và xe.
Không dùng phanh xe điện, cô gái trượt bài thi sát hạch lái xe

Không dùng phanh xe điện, cô gái trượt bài thi sát hạch lái xe

Ô tô điện có thể dừng hẳn mà người lái không cần chạm vào bàn đạp phanh. Đó là tính năng mang tính đột phá nhưng lại là lý do khiến một học viên lái xe ở Ontario (Canada) bị đánh trượt.
Một số lưu ý khi lái xe ô tô vào mùa đông để đảm bảo an toàn

Một số lưu ý khi lái xe ô tô vào mùa đông để đảm bảo an toàn

Thời tiết lạnh giá thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy, cần chú ý một số vấn đề dưới đây để nâng cao sự an toàn khi lái xe vào mùa đông
Không lùi thời gian sử dụng cabin dạy học lái xe ô tô

Không lùi thời gian sử dụng cabin dạy học lái xe ô tô

Bộ GTVTvẫn quyết định giữ nguyên lộ trình đào tạo lái xe bằng cabin điện tử bắt đầu từ ngày 1/1/2023
Chỉ đạo khẩn về đào tạo lái xe bằng cabin điện tử

Chỉ đạo khẩn về đào tạo lái xe bằng cabin điện tử

Các đơn vị nhập khẩu, sản xuất cabin gửi hồ sơ công bố hợp quy để Cục công bố sản phẩm đủ điều kiện trước khi cung cấp cho các cơ sở đào tạo

Cùng chuyên mục

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Hưởng ứng Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Tổng Bí thư về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai chương trình đào tạo nhân viên và nhân tài AI thực chiến với quy mô lớn, hướng tới mục tiêu góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam. Theo đó, học viên tham gia chương trình sẽ được miễn phí đào tạo và nhận phụ cấp lên tới 8 triệu đồng mỗi tháng trong suốt quá trình học tập.
Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Người dùng đô thị Việt Nam đang phải xoay xở với hàng chục ứng dụng mỗi ngày, từ di chuyển, thanh toán, nhà ở đến y tế, mua sắm… kéo theo trải nghiệm số phân mảnh và nhiễu thông tin. VinSmart Future - đơn vị công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup đang đưa ra lời giải cho những băn khoăn trên bằng một mô hình “siêu ứng dụng thế hệ mới”.
Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam vừa tổ chức tuyên dương các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) có thành tích xuất sắc nhất trong hoạt động đào tạo An toàn giao thông (ATGT) Quý 4/2025, ghi nhận những đóng góp nổi bật của hệ thống HEAD trong nỗ lực nâng cao ý thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho cộng đồng trên phạm vi toàn quốc
Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Chiếc Kia EV6 xuất hiện tại đại lý chưa phải phiên bản mới nhất. Tại thị trường quốc tế, mẫu xe thuần điện này đã được nâng cấp giữa vòng đời.
Sôi động ngày hội “đổi xăng lấy điện” của VinFast trên khắp 3 miền

Sôi động ngày hội “đổi xăng lấy điện” của VinFast trên khắp 3 miền

Diễn ra trong hai ngày 24–25/1 tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Lâm Đồng, chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast đã trở thành ngày hội sôi động giúp đông đảo khách hàng lên đời xe xanh dễ dàng.
"Xe chơi" Honda CT-125 bị triệu hồi tại Việt Nam

"Xe chơi" Honda CT-125 bị triệu hồi tại Việt Nam

Honda CT-125 là dòng xe số địa hình mang tính biểu tượng được giới chơi xe tại Việt Nam quan tâm, từng bị đại lý tư nhân “thét” giá tới 150 triệu đồng trước khi được mở bán chính hãng.

Tin khác

Volkswagen Việt Nam hành trình 10 năm bứt phá

Volkswagen Việt Nam hành trình 10 năm bứt phá

Volkswagen Việt Nam chính thức đánh dấu cột mốc 10 năm hiện diện tại thị trường bằng những con số tăng trưởng ấn tượng, danh mục sản phẩm tạo dấu ấn và chiến lược phát triển bền vững, từng bước khẳng định vị thế trong phân khúc xe châu Âu và củng cố niềm tin của người tiêu dùng Việt.
Xe mới không sẵn hàng, người dùng rao Destinator lãi nhanh hàng chục triệu

Xe mới không sẵn hàng, người dùng rao Destinator lãi nhanh hàng chục triệu

Nếu muốn mua Mitsubishi Destinator mới ở thời điểm hiện tại, người dùng sẽ phải ký hợp đồng đặt cọc và chờ đến sau Tết Nguyên đán mới được nhận xe.
Chủ đại lý VinFast nói thẳng về thị trường xe máy điện: “Doanh số tăng gấp 4 lần, sẽ đầu tư thêm cơ sở mới”

Chủ đại lý VinFast nói thẳng về thị trường xe máy điện: “Doanh số tăng gấp 4 lần, sẽ đầu tư thêm cơ sở mới”

Từ mức tiêu thụ khoảng 100 xe mỗi tháng, chuỗi đại lý xe máy điện VinFast do anh Nguyễn Vũ Khang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư & Phát triển Thương mại Tràng An điều hành hiện đạt doanh số 300–400 xe/tháng, tăng gấp 4 lần sau vài năm, nhờ danh mục sản phẩm ngày càng đa dạng, chất lượng ổn định và dịch vụ hậu mãi 5 sao góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt.
Sau Honda Accord, Mazda6 lặng lẽ dừng bán tại Việt Nam

Sau Honda Accord, Mazda6 lặng lẽ dừng bán tại Việt Nam

Mazda6 đã có thông tin dừng bán từ lâu nhưng đến nay, nhà phân phối mới có động thái được xem là chính thức kết thúc hành trình của mẫu sedan hạng D này tại nước ta.
Ưu đãi thuế kích cầu, loạt xe Hybrid Toyota đồng loạt giảm giá sâu

Ưu đãi thuế kích cầu, loạt xe Hybrid Toyota đồng loạt giảm giá sâu

Từ ngày 20/01/2026, Toyota Việt Nam chính thức điều chỉnh giảm giá bán nhiều mẫu xe Hybrid, đi kèm các chính sách tài chính và bảo hành dài hạn, nhằm thúc đẩy người tiêu dùng tiếp cận công nghệ tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.
Xem thêm
Phiên bản di động