Thứ sáu 14/08/2020 03:03

Giảm phí trước bạ có thể được áp dụng trong tháng 6?

17:15 | 08/06/2020

Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước việc giảm phí trước bạ có thể sớm hơn dự kiến
TIN LIÊN QUAN
giam phi truoc ba co the duoc ap dung trong thang 6 Chờ phí trước bạ giảm mới đăng ký có thể bị phạt lên tới 8 triệu đồng
giam phi truoc ba co the duoc ap dung trong thang 6 Chưa giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã cắt khuyến mại có hợp lý?
giam phi truoc ba co the duoc ap dung trong thang 6 Chính thức giảm 50%, khách hàng có được hưởng lợi 'kép' khi mua xe?
giam phi truoc ba co the duoc ap dung trong thang 6
Việc giảm phí trước bạ có thể được áp dụng ngay trong tháng 6 này

Theo đó, Bộ Tài chính đã có công văn xin ý kiến các đơn vị, Bộ, ngành có liên quan về Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cho đến hết 31/12/2020. Dự thảo Nghị định này của Bộ Tài chính được xây dựng chủ yếu dựa trên Nghị quyết số 84/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong Dự thảo nêu rõ: “Mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại xe này quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/02/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ và các Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020.”

Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan liên quan có ý kiến tham gia góp ý trước ngày 9/6 tới đây. Dự kiến, nghị định mới sẽ có hiệu lực ngay sau khi được ký ban hành, có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020. Kể từ ngày 1/1/2021, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sẽ trở lại như cũ.

Như vậy, với việc Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định, người mua xe có quyền hy vọng về việc phí trước bạ ô tô giảm 50% sẽ chính thức có hiệu lực và có thể được áp dụng ngay trong tháng 6 này. Trước đó, Chính phủ mới chỉ ban hành Nghị quyết 84 cho nên những khách hàng đã mua xe từ sau ngày 29/5/2020 vẫn sẽ không được hưởng ưu đãi giảm lệ phí trước bạ.

Việc giảm 50% phí trước bạ được xem là động lực giúp thị trường ô tô tăng trưởng trong thời gian tới. Hiện mức phí trước bạ khách hàng phải chi trả là 10 - 12% tuỳ theo địa phương, như vậy khách hàng sẽ được giảm 5 - 6% chi phí sở hữu xe nếu Nghị định có hiệu lực. Với những xe xấp xỉ 1 tỉ đồng, khoản được giảm tương đương 50 - 60 triệu đồng.

Hiện tại ở các đại lý, các chương trình khuyến mãi cho nhiều mẫu xe đã cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn so với thời gian trước. Nguyên nhân là do trước đây khi có thông tin giảm lệ phí trước bạ, nhiều người dùng quyết định chờ thời điểm chính thức giảm để mua xe nhằm hưởng ưu đãi, do đó sức tiêu thụ ở các đại lý sụt giảm mạnh dù có khuyến mãi lớn. Với việc có quy định giảm 50% lệ phí trước bạ mới, cán cân cung – cầu sẽ lệch về phía cầu do đó không những các chương trình khuyến mãi bị loại bỏ mà còn có khả năng xuất hiện tình trạng “bán bia kèm lạc”.

Tuy vậy, nếu lệ phí trước bạ cho các dòng ô tô nội địa chính thức được áp dụng giảm ngay từ tháng 6 này, nửa cuối năm 2020 sẽ là dịp tuyệt hảo để người dùng mua sắm ô tô bởi với lệ phí giảm 50%, giá lăn bánh của nhiều mẫu xe “hot” lắp ráp trong nước sẽ giảm từ vài chục triệu tới cả trăm triệu đồng.

giam phi truoc ba co the duoc ap dung trong thang 6

 

Thị trường ô tô Việt trong cuộc đua giảm giá

Từ đầu năm đến nay, tất cả các thương hiệu đều thực hiện cuộc đua giảm giá sâu với mục đích kích cầu thị trường, ...

giam phi truoc ba co the duoc ap dung trong thang 6

 

Thị trường ô tô cũ 'ngấm đòn' vì giảm phí trước bạ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho thị trường xe cũ tê liệt, tuy nhiên việc giảm 50 % phí trước bạ khiến thị ...

giam phi truoc ba co the duoc ap dung trong thang 6

 

Thị trường ô tô 'tê liệt', giá nhiều xe 'hot' chạm đáy

Trong bối cảnh ảm đạm bởi dịch Covid-19, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, khiến doanh số bán ô tô từ đầu năm đến ...

 

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Mitsubishi dừng xuất xe SUV sang thị trường châu Âu

mitsubishi dung xuat xe suv sang thi truong chau au
Hãng xe Nhật Bản đã thông báo thu hẹp hoạt động ở châu Âu và dừng ra mắt sản phẩm mới tại thị trường này.