Thứ hai 21/09/2020 04:32

Thị trường ô tô cũ 'ngấm đòn' vì giảm phí trước bạ

14:49 | 06/06/2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho thị trường xe cũ tê liệt, tuy nhiên việc giảm 50 % phí trước bạ khiến thị trường xe cũ vẫn rơi vào cảnh chợ chiều.    
TIN LIÊN QUAN
thi truong o to cu ngam don vi giam phi truoc ba Chưa giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã cắt khuyến mại có hợp lý?
thi truong o to cu ngam don vi giam phi truoc ba Chính thức giảm 50%, khách hàng có được hưởng lợi 'kép' khi mua xe?
thi truong o to cu ngam don vi giam phi truoc ba Linh kiện lắp ráp nhập khẩu hưởng ưu đãi 0%, giá ô tô sẽ giảm mạnh
thi truong o to cu ngam don vi giam phi truoc ba
 

Trước đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đặc biệt, một nội dung đáng chú ý là Chính phủ quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020.

Nếu quy định về việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được áp dụng trong thời gian tới thì người mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ chỉ phải nộp lệ phí 5-6%. Điều này đồng nghĩa việc người dân sẽ có cơ hội mua xe ô tô mới với chi phí lăn bánh thấp hơn.

Chính điều này đã khiến ô tô cũ phải "chạy đua" bằng cách tiếp tục giảm giá để xả kho trước khi “quá muộn”. Trước đó, thị trường ô tô cũ chịu nhiêu tổn thất  tổn thất khi chứng kiến thời khắc kinh tế “đóng băng” do dịch Covid-19, dẫn đến việc phải rao bán những chiếc xe sang để cứu chủ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cụ thể, trong quý I/ 2020, số lượng tin rao bán xe cũ đã tăng trưởng lên đến 15% so với cùng kỳ năm ngoài theo dữ liệu của nhiều sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam, trong đó có Chợ xe, Bốn bánh. Đặc biệt, chiếm phần lớn là những dòng xe sang “bình dân” như Mercedes-Benz C-Class hay BMW 3-Series.

Ngoài ra, tình trạng cung vượt quá cầu sẽ khiến nhiều chủ xe cũ có tâm lý sẵn sàng giảm giá sâu để chống đỡ cho tình trạng kinh tế khó khăn. Hiện tại, nhiều đại lý ô tô cũ rơi vào tình cảnh ế ẩm, họ cho biết "ô tô mới còn khó bán, chứ chưa nhắc đến ô tô cũ" và việc bán ô tô cũ chỉ lấy vốn là chuyện thường vì đây là thời điểm "bán được còn may".

Đặc biệt, khi ô tô mới sản xuất trong nước được giảm 50% thuế trước bạ, nhiều khách hàng sẽ quan tâm và săn đón các mẫu xe này hơn, do vậy nhiều mẫu ô tô cũ trong nước cũng phải "rục rịch" giảm giá để kích cầu sử dụng.

Đặc biệt, đốivới những mẫu xe đời cũ từ 2015, 2016 sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất khi ô tô mới được áp dụng mức giảm 50% thuế trước bạ. Xe  vẫn còn khá mới và ít hỏng vặt và nếu có giá bán không thực sự tốt (chỉ rẻ hơn đời mới một chút), khách hàng sẽ có tâm lý cố gắng thêm chút tiền để có thể mua ô tô mới nhất hiện nay.

Nhiều mẫu xe đời mới "hot" như Toyota Vios hay Hyundai Elantra, Kona còn thậm chí cháy hàng, điều này càng khiến cục diện chiếm lĩnh thị trường trong thời gian tới có thể sẽ nghiêng hẳn về ô tô mới. Nhiều đại lý xe cũ có thể sẽ phải đứng trước nguy cơ lỗ vốn và không ngoại trừ khả năng phá sản.

thi truong o to cu ngam don vi giam phi truoc ba

 

Giá lăn bánh Mitsubishi Xpander 2020

Sau khi tính tổng các loại thuế, phí thì giá lăn bánh Mitsubishi Xpander 2020 dao động từ 699 – 730 triệu đồng tùy khu ...

thi truong o to cu ngam don vi giam phi truoc ba

 

VinFast tặng 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Kể từ ngày 4/6 đến hết năm 2020, khách hàng mua xe VinFast sẽ được tặng toàn bộ lệ phí trước bạ và chi phí ...

thi truong o to cu ngam don vi giam phi truoc ba

 

7 giải pháp giúp bạn tự tin lái xe

Thiếu tự tin, căng thẳng, mất tập trung là tình trạng thường gặp phải khi lái xe, những giải pháp dưới đây có thể sẽ ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Hyundai Thành Công xây dựng nhà máy thứ 2 tại Ninh Bình

hyundai thanh cong xay dung nha may thu 2 tai ninh binh
Nhà máy Hyundai Thành Công số 2 tại KCN Gián Khẩu (Gia Viễn, Ninh Bình) trên diện tích 50ha, tổng vốn đầu tư 3.200 tỷ đồng