Chưa giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã cắt khuyến mại có hợp lý?

Mặc dù vẫn phải ‘chờ’ quyết định chính thức từ Quốc hội về việc giảm 50% phí trước bạ, tuy nhiên các đại lý bắt đầu rục rịch hạ mức khuyến mại khiến cho khách hàng khá bức xúc.
TIN LIÊN QUAN
chua giam 50 phi truoc ba o to noi da cat khuyen mai co hop ly 30 ngày 'chờ' lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%
chua giam 50 phi truoc ba o to noi da cat khuyen mai co hop ly Vừa giảm 50% phí trước bạ, đại lý đã cắt khuyến mãi, điều chỉnh giá
chua giam 50 phi truoc ba o to noi da cat khuyen mai co hop ly Giảm 50% phí trước bạ: Vẫn phải ‘chờ’ Quốc hội quyết định

chua giam 50 phi truoc ba o to noi da cat khuyen mai co hop ly

Cắt khuyến mại, tăng giá khi chưa có quyết định giảm 50% phí trước bạ

Sau thời gian "đóng băng" vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường ôtô Việt Nam đã có những biến động mạnh khi các đại lý chính hãng liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi giảm giá bán, thêm quà tặng phụ kiện cho khách mua xe.

Bên cạnh đó, thị trường ôtô Việt bắt đầu nóng lên với những chương trình giảm giá bán sâu lên tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả những mẫu xe có doanh số cao trên thị trường như Toyota Vios cũng được áp dụng mức khuyến mãi cao. Đặc biệt, với những thông tin Thủ tướng đồng ý chủ trương giảm 50% lệ phí trước bạ, thị trường xe Việt đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động hơn hẳn. Theo đó, lượng khách hàng hỏi mua xe có phần tăng hơn trước.

Thế nhưng, đây cũng chính là thời điểm nhiều đại lý ô tô tại Hà Nội bắt đầu có động thái cắt giảm khuyến mãi và điều chỉnh giá một số mẫu xe. Cụ thể, nhân viên kinh doanh tại một số đại lý Toyota ở Hà Nội cho biết, một số mẫu xe chủ lực như Vios, Corolla Altis, Fortuner đã cắt giảm mức ưu đãi đáng kể so với đầu tháng.

Lệ phí trước bạ chưa chính thức được giảm 50% nhưng giá xe nội địa đã quay đầu tăng nhẹ. Trong khi người mua thì có tâm lý chờ đợi. Điều này dẫn đến những tranh cãi từ cả phía người mua và người bán.

Nếu như thời điểm đầu tháng, Toyota Vios được giảm từ 25 - 35 triệu đồng tùy theo từng phiên bản thì nay, đại lý hạ mức ưu đãi chỉ còn 5 - 15 triệu đồng. Tương tự Toyota Vios, Corolla Altis cũng chỉ còn được giảm 30-45 triệu đồng thay vì 60 - 65 triệu đồng như trước đó.

Đặc biệt, các đại lý Hyundai thời điểm này cũng đặt trong hoàn cảnh giống các đại lý Toyota với thông tin sẽ giảm mức ưu đãi từ 5 - 10 triệu đồng ở nhiều dòng xe. Tiêu biểu như mẫu Hyundai Kona hồi giữa tháng được giảm giá mạnh lên tới 60 triệu đồng.

Thế nhưng mới đây, các đại lý đã nhanh chóng điều chỉnh về mức giảm còn 50 triệu đồng. Thậm chí, Hyundai Accent trước đó được giảm 15 triệu đồng thì nay đã quay về giá niêm yết khiến nhiều khách hàng ngỡ ngàng.

Trên thực tế, phần lớn khách hàng đang bày tỏ bức xúc và phản đối trước việc các đại lý dựa vào thông tin giảm phí trước bạ để cắt bớt khuyến mãi. Trao đổi với AutoBikes, nhân viên kinh doanh một đại lý Honda tại Hà Nội cho biết: “Nhiều khách hàng tỏ ra hụt hẫng trước việc tăng giá xe và dừng ý định mua xe khi biết ưu đãi giảm giá dành cho xe thay đổi. Hoặc có những khách hàng có ý định mua xe sẽ chuyển qua tham khảo dòng xe khác chứ không còn ý định quan tâm tới mẫu xe dự định mua

Cụ thể, đối với dòng CR-V trước đó có mức ưu đãi lên tới 130 triệu đồng, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại mức ưu đãi giảm xuống chỉ còn 30 triệu đồng, khiến cho nhiều người khá bức xúc vì các ưu đãi dành cho xe bị cắt bớt.”

Theo lời giải thích nhân viên này cho rằng, việc các đại lý cắt giảm khuyến mại là để bù lỗ do quãng thời gian dài kinh doanh không lãi trước đó hay chịu lỗ để bán xe tồn kho. Bên cánh đó, việc giảm 50% phí trước bạ của Chính phủ không chỉ hỗ trợ khách hàng, mà còn để giúp các hãng và đại lý xe phục hồi sau thời gian dài kinh doanh ảm đạm vì dịch bệnh.

Nếu dùng chiêu trò, ô tô nội sẽ bị khách Việt “quay lưng”

Theo một số chuyên gia kinh tế cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhiều lao động bị mất việc, giảm thu nhập, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, vì vậy nhu cầu về ô tô không cao. Lượng tồn kho ô tô hiện vẫn rất lớn, trong khi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự báo năm 2020 nhu cầu xe giảm 15% so với 2019. Cung vượt cầu, xe vẫn phải giữ giá thấp, tăng khuyến mãi. Hơn nữa, nếu chỉ có lệ phí trước bạ giảm 50% chưa hẳn đã hấp dẫn khách hàng. Vì vậy, xe trong nước cần phải giữ giá thấp để tạo lợi thế nếu muốn tăng doanh số.

Bên cạnh đó, việc giảm khuyến mãi thậm chí tăng giá đối với bất kỳ mặt hàng không thiết yếu lúc này là bất lợi cho các hãng sản xuất bởi người tiêu dùng đang có xu hướng thắt chặt hầu bao do thu nhập giảm, tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp.

Sau thời gian dài bị “đóng băng” do dịch bệnh Covid-19, khiến cho doanh số bán ra quý I/2020 giảm 33% so với cùng kì năm ngoái. Đây là một thực tế rất đáng lo ngại đối với các đại lý xe trong bối cảnh nhu cầu mua xe xuống thấp như hiện nay, nếu tăng giá dù bất kỳ lý do gì sẽ khiến người tiêu dùng quay lưng về phía mình.

Trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp đang muốn kích cầu mua sắm trở lại thì việc cắt giảm khuyến mại vô lý sẽ khiến cho không ít đại lý "méo mặt" lo sợ thị trường có nguy cơ "đóng băng" lần nữa.

Một chuyên gia về thị trường ô tô cho biết, "Thị trường xe hơi ở phân khúc xe phổ thông khá cạnh tranh, Chính phủ giảm phí trước bạ để hỗ trợ người tiêu dùng, gián tiếp giúp doanh nghiệp trong nước vượt khó. Các doanh nghiệp lúc này phải chia sẻ với khách hàng, đừng dùng các chiêu trò, thủ thật, bấp chấp lợi nhuận để đánh mất thị trường và niềm tin khách hàng. Giảm phí trước bạ là cơ hội, doanh nghiệp và các đại lý phải biết nắm bắt, tận dụng, đừng coi đây là miếng mồi chộp giật, kiếm lợi nhuận ngắn hạn".

Bên cạnh đó, đối với khách hàng hãy là người tiêu dùng thông minh, chọn mua các sản phẩm phù hợp với mức giá tốt nhất. Ở từng phân khúc sản phẩm, các mẫu xe đều có chất lượng cũng như trang bị khá đồng đều, không cần thiết phải lao theo các sản phẩm bán chạy để bị đại lý ép giá.

chua giam 50 phi truoc ba o to noi da cat khuyen mai co hop ly

Điểm danh những mẫu xe mới rớt giá tới tiền tỷ tại Việt Nam

Sau dịch Covid-19 doanh số bán xe của các hãng sụt giảm, khiến nhiều mẫu xe đưa ra mức giảm lên tới 150 triệu đồng ...

chua giam 50 phi truoc ba o to noi da cat khuyen mai co hop ly

Bán tải Hyundai Santa Cruz đấu Ford Ranger bằng giá rẻ

Phải mất đến 6 năm, từ bản concept tới hiện thực của Hyundai Santa Cruz.

chua giam 50 phi truoc ba o to noi da cat khuyen mai co hop ly

Ford Việt Nam công bố nguyên nhân khiến xe rò rỉ dầu

Ford Việt Nam đã xác định nguyên nhân của các hiện tượng rò rỉ dầu là do tình trạng nắp che dây đai cam (bưởng ...

Có thể bạn quan tâm

Honda Thanks Day 2025 sắp diễn ra tại TP.HCM

Honda Thanks Day 2025 sắp diễn ra tại TP.HCM

Honda Thanks Day 2025 mang đến trải nghiệm đầy cảm xúc với diễu hành xe ấn tượng, bộ sưu tập xe huyền thoại, khu giải trí sôi động và cơ hội khám phá xe điện – một hành trình tri ân và kết nối không thể bỏ lỡ cho khách hàng Việt.
Honda Việt Nam chung tay hỗ trợ gần 4 tỷ đồng cho người dân vùng lũ

Honda Việt Nam chung tay hỗ trợ gần 4 tỷ đồng cho người dân vùng lũ

Trong hành động sẻ chia kịp thời, Honda Việt Nam hỗ trợ 3,8 tỷ đồng cho các tỉnh bị thiệt hại, tiếp thêm động lực để người dân nhanh chóng phục hồi sau thiên tai.
Honda Việt Nam ưu đãi lớn dịp Tết Nguyên Đán 2026

Honda Việt Nam ưu đãi lớn dịp Tết Nguyên Đán 2026

Chương trình “Rinh lộc năm mới – Hứng khởi du xuân” mang đến cơ hội sở hữu các dòng xe yêu thích cùng gói ưu đãi trả góp hấp dẫn, giúp người dùng khởi đầu năm mới tràn đầy năng lượng và may mắn.
Honda Integra Hatchback - xe mui trần hai cửa

Honda Integra Hatchback - xe mui trần hai cửa

Mẫu concept Integra hai cửa phát triển dựa trên Civic mới, trang bị số sàn, ra mắt tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2025.
Honda CR-V e:HEV RS “đội giá” tới 50 triệu tại đại lý trước thềm lắp ráp

Honda CR-V e:HEV RS “đội giá” tới 50 triệu tại đại lý trước thềm lắp ráp

Khan hàng trên toàn quốc từ cuối tháng 10 và sang đầu tháng 11, Honda CR-V e:HEV RS nhập khẩu Thái Lan dần bị cắt khuyến mại và thậm chí bán kiểu “kèm lạc” tại một số showroom.

Cùng chuyên mục

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng

Toyota Việt Nam tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối với việc đưa Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng chính thức vận hành từ ngày 04/12/2025, nâng tổng số đại lý và trạm dịch vụ toàn quốc lên 86 điểm, đáp ứng nhu cầu mua sắm, bảo dưỡng xe đang gia tăng tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast

Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast

Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Liên Ninh công bố chuyển đổi 100% đội xe hiện hữu sang xe buýt điện VinFast ngay trong tháng 12/2025.
VinFast đăng ký loạt xe mới lạ ở Việt Nam

VinFast đăng ký loạt xe mới lạ ở Việt Nam

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa công bố loạt kiểu dáng công nghiệp mới đăng ký trong tháng 11/2025. Đáng chú ý, trong số này xuất hiện bộ ba mẫu xe mới lạ đến từ VinFast.
Audi A6 2026 ra mắt tại Việt Nam, giá trên 2,7 tỷ đồng

Audi A6 2026 ra mắt tại Việt Nam, giá trên 2,7 tỷ đồng

Audi A6 2026 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức và phân phối tại thị trường Việt Nam với giá từ 2,799 tỷ đồng.
Hyundai Santa Fe Hybrid ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 1,3 tỷ đồng

Hyundai Santa Fe Hybrid ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 1,3 tỷ đồng

Hyundai Santa Fe Hybrid ra mắt tại Việt Nam với giá 1,369 tỷ đồng. Xe trang bị động cơ Turbo-Hybrid 235 mã lực, thiết kế “boxy” mới và công nghệ an toàn SmartSense thế hệ 2.
BYD Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi “Rinh Xe Xịn – Đón Noel”

BYD Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi “Rinh Xe Xịn – Đón Noel”

Chương trình ưu đãi “Rinh Xe Xịn – Đón Noel”, được BYD áp dụng từ ngày 1–31/12/2025 cho 8 dòng xe năng lượng mới, với loạt quà tặng giá trị và hỗ trợ tài chính linh hoạt.

Tin khác

Khách hàng Việt ấn tượng với xưởng dịch vụ thứ 350 của VinFast: Đi đâu cũng yên tâm, xứng đáng đẳng cấp 5 sao

Khách hàng Việt ấn tượng với xưởng dịch vụ thứ 350 của VinFast: Đi đâu cũng yên tâm, xứng đáng đẳng cấp 5 sao

Xưởng dịch vụ thứ 350 của VinFast vừa khai trương cuối tuần trước tại Từ Sơn (Bắc Ninh) tạo thiện cảm với khách hàng nhờ không gian rộng rãi, vị trí địa lý thuận tiện. Đây cũng là cột mốc mới của hãng xe có hệ thống xưởng dịch vụ lớn nhất Việt Nam.
Toyota Innova Cross bổ sung phiên bản giá rẻ

Toyota Innova Cross bổ sung phiên bản giá rẻ

Toyota Innova Cross G với những trang bị cơ bản và có mức giá 730 triệu đồng nhằm cạnh tranh với các mẫu MPV 7 chỗ giá rẻ khác.
Mitsubishi Destinator ra mắt tại Việt Nam, giá từ 739 triệu đồng

Mitsubishi Destinator ra mắt tại Việt Nam, giá từ 739 triệu đồng

Mitsubishi Destinator ra mắt tại Việt Nam với 2 phiên bản cùng mức giá ưu đãi lần lượt là 739 triệu đồng với bản Premium và 808 triệu đồng với bản Ultimate.
Xem thêm
Phiên bản di động