Châu Âu xem xét lại lệnh cấm xe động cơ đốt trong

Trước áp lực từ các nhà sản xuất ôtô, Liên minh châu Âu dự kiến đảo ngược lệnh cấm bán xe động cơ đốt trong mới từ 2035.
Xiaomi có thể sản xuất xe động cơ đốt trong 5 thói quen tưởng chừng vô hại dễ khiến xe hybrid nhanh hỏng Sếp BMW: 'Động cơ đốt trong không bao giờ biến mất'

Áp lực mạnh đến từ những quốc gia hàng đầu của ngành công nghiệp ôtô như Đức, Italy và các nhà sản xuất khác, những người đang phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ Trung Quốc và Mỹ.

Động thái này, mà các chi tiết vẫn đang được các quan chức EU thảo luận trước khi công bố, có thể khiến lệnh cấm có hiệu lực bị lùi lại 5 năm hoặc được nới lỏng vô thời hạn.

Việc sửa đổi luật năm 2023, vốn yêu cầu xe mới bán ra tại khối 27 quốc gia từ năm 2035 không được phát thải CO2, sẽ là sự nhượng bộ đáng kể nhất của EU so với các chính sách xanh trong 5 năm qua.

"Đó là một sai lầm nghiêm trọng trong chính sách công nghiệp", Manfred Weber, người đứng đầu nhóm lớn nhất trong Nghị viện châu Âu, Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), cho biết hôm 12/12

Châu Âu xem xét lại lệnh cấm xe động cơ đốt trong
Hai mẫu xe của hai thương hiệu ôtô châu Âu: Renault Clio RS 200 (trái) và Volkswagen Golf R. Ảnh: Car

Việc bãi bỏ lệnh cấm đã gây chia rẽ trong ngành. Các nhà sản xuất ôtô truyền thống như Volkswagen và Stellantis, công ty mẹ của Fiat, nỗ lực thúc đẩy việc nới lỏng các mục tiêu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc có chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, ngành xe điện lại cho rằng động thái này đồng nghĩa với việc nhường thêm lợi thế cho Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Luật năm 2023 được thiết kế để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ động cơ đốt trong sang pin hoặc pin nhiên liệu và phạt các nhà sản xuất ôtô không đạt được mục tiêu.

Đạt được mục tiêu đồng nghĩa với việc bán được nhiều xe điện hơn, trong khi các nhà sản xuất ôtô châu Âu đang tụt hậu so với Tesla và các nhà sản xuất Trung Quốc như BYD và Geely.

Các nhà sản xuất ôtô châu Âu đang sản xuất xe điện, nhưng cho biết nhu cầu thấp hơn dự kiến do người tiêu dùng ngần ngại mua xe điện đắt tiền hơn và cơ sở hạ tầng sạc không đủ. Thuế quan của EU đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc chỉ làm giảm bớt áp lực một chút.

CEO của Ford, Jim Farley, cho rằng đó không phải là thực tế bền vững hiện nay ở châu Âu, khi nói với các phóng viên tại Pháp tuần trước tại sự kiện công bố hợp tác với Renault để giúp giảm chi phí xe điện. Ông cho biết nhu cầu của ngành công nghiệp không cân bằng tốt với các mục tiêu CO2 của EU.

Vào tháng 3, EU đã cho ngành công nghiệp ôtô "khoảng thở", cho phép các nhà sản xuất ôtô tuân thủ các mục tiêu năm 2025 trong vòng ba năm.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ôtô vẫn muốn tiếp tục bán các mẫu xe động cơ đốt trong song song với các mẫu xe hybrid cắm điện, xe mở rộng phạm vi hoạt động sử dụng nhiên liệu trung hòa CO2 - bao gồm cả nhiên liệu sinh học được sản xuất từ chất thải nông nghiệp và chất thải như dầu ăn đã qua sử dụng.

Chủ tịch EC, Ursula von der Leyen, cho biết vào tháng 10 rằng bà sẵn sàng xem xét việc sử dụng nhiên liệu điện tử và nhiên liệu sinh học tiên tiến.

Trong khi đó, ngành công nghiệp xe điện lập luận rằng động thái này sẽ làm suy yếu đầu tư và đẩy EU tụt hậu hơn nữa so với Trung Quốc.

Các nhà sản xuất ôtô muốn mục tiêu giảm 55% lượng khí thải ôtô vào năm 2030 được thực hiện theo từng giai đoạn trong vài năm và bỏ mục tiêu giảm 50% đối với xe tải nhỏ. Đức muốn các thực tiễn bền vững như sử dụng thép carbon thấp được tính vào việc giảm phát thải CO2.

EC cũng sẽ trình bày chi tiết một kế hoạch nhằm thúc đẩy tỷ lệ xe điện trong đội xe của doanh nghiệp, đặc biệt là xe công ty, chiếm khoảng 60% doanh số xe mới ở châu Âu. Ngành công nghiệp ôtô muốn có các ưu đãi, chỉ ra Bỉ là một quốc gia nơi trợ cấp đã có hiệu quả, thay vì các mục tiêu bắt buộc.

Ủy ban có khả năng đề xuất thiết lập một hạng mục quy định mới cho xe điện cỡ nhỏ, được hưởng thuế thấp hơn và được tính thêm điểm để đáp ứng các mục tiêu giảm CO2. Các nhóm vận động môi trường cho rằng EU nên giữ vững mục tiêu năm 2035, lập luận rằng nhiên liệu sinh học đang khan hiếm, không thực sự trung hòa CO2 và việc cung cấp chúng sẽ rất tốn kém.

(Theo vnexpress.net)

Ô tô điện có an toàn hơn xe động cơ đốt trong không? Ô tô điện có an toàn hơn xe động cơ đốt trong không?

Kết quả thử nghiệm va chạm cho thấy một loại an toàn hơn loại kia, nhưng mức chênh lệch không nhiều và được giải thích ...

Hơn 90% chủ xe điện không muốn quay về sử dụng xe động cơ đốt trong Hơn 90% chủ xe điện không muốn quay về sử dụng xe động cơ đốt trong

Dù vẫn còn gặp một số vấn đề về sạc nhưng có tới 92% chủ xe điện được hỏi cho biết sẽ tiếp tục sử ...

Chi phí sửa chữa xe điện sau va chạm cao hơn xe động cơ đốt trong Chi phí sửa chữa xe điện sau va chạm cao hơn xe động cơ đốt trong

Một nghiên cứu mới cho thấy, chi phí sửa chữa xe điện (EV) sau va chạm tại Mỹ cao hơn 20% so với xe sử ...

Có thể bạn quan tâm

EU lùi lệnh cấm xe động cơ đốt trong, đặt mục tiêu giảm 90% khí thải vào năm 2035

EU lùi lệnh cấm xe động cơ đốt trong, đặt mục tiêu giảm 90% khí thải vào năm 2035

Liên minh châu Âu (EU) chính thức điều chỉnh quy định thay vì cấm hoàn toàn ô tô dùng động cơ đốt trong từ năm 2035, các nhà sản xuất ô tô giờ đây chỉ phải đạt mức giảm 90% khí thải CO2 so với năm 2021, mở đường cho cả xe hybrid và xe động cơ xăng/diesel tiếp tục tồn tại dài hơn trong thị trường châu Âu.
Sếp BMW: 'Động cơ đốt trong không bao giờ biến mất'

Sếp BMW: 'Động cơ đốt trong không bao giờ biến mất'

Một giám đốc của hãng Đức khẳng định công nghệ truyền động truyền thống vẫn còn một chặng đường dài phía trước.
Ô tô tiêu chuẩn khí thải mức 5: Vẫn phải chờ nhiên liệu?

Ô tô tiêu chuẩn khí thải mức 5: Vẫn phải chờ nhiên liệu?

Các loại xe ô tô mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ 2022, tuy nhiên thị trường nhiên liệu tương thích chưa đáp ứng được nhu cầu
Triển lãm ô tô Việt Nam 2021 sẽ không được tổ chức do dịch Covid-19

Triển lãm ô tô Việt Nam 2021 sẽ không được tổ chức do dịch Covid-19

Triển lãm ô tô Việt Nam 2021 (Vietnam Motor Show 2021) sẽ không được tổ chức theo lịch dự kiến vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Phần lớn người dùng xe điện không muốn quay lại xe động cơ đốt trong

Phần lớn người dùng xe điện không muốn quay lại xe động cơ đốt trong

Phần lớn những người đã và đang dùng ô tô điện đều không muốn quay trở lại với các loại xe dùng động cơ đốt trong

Cùng chuyên mục

Toyota giữ vững vị trí số 1 toàn cầu dù chậm làm xe điện

Toyota giữ vững vị trí số 1 toàn cầu dù chậm làm xe điện

Doanh số toàn cầu lập đỉnh năm 2025, nhưng xe thuần điện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tăng trưởng của Toyota. Trong khi đó, Ford bị một thương hiệu xe điện Trung Quốc "đánh bật".
BYD trở thành đối tác chính thức của Manchester City

BYD trở thành đối tác chính thức của Manchester City

BYD công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Câu lạc bộ bóng đá Manchester City và trở thành đối tác di chuyển của đội bóng này.
Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Mẫu bZ bán chạy hàng đầu tại Mỹ trong tháng 1, vượt qua các đối thủ như Hyundai Ioniq 5 và Ford Mustang Mach-E.
Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen có kế hoạch sản xuất đến 2030 với hầu hết các mẫu xe bán ra tại Trung Quốc dựa trên nền tảng điện tử phát triển cùng Xpeng.
VinFast VF 7 nhận giải “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026

VinFast VF 7 nhận giải “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026

Ngày 6/2/2026, mẫu SUV thuần điện VinFast VF 7 đã được vinh danh với giải thưởng “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026. Đây là một trong những hệ thống truyền thông ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên toàn Ấn Độ. Giải thưởng ghi nhận VF 7 là mẫu xe mang lại giá trị tổng thể vượt trội trong phân khúc, với sự cân bằng giữa mức giá, trang bị, thiết kế và hiệu suất vận hành, đồng thời khẳng định định hướng của VinFast trong việc phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng Ấn Độ.
VinFast hợp tác với ngân hàng quốc doanh hàng đầu Ấn Độ

VinFast hợp tác với ngân hàng quốc doanh hàng đầu Ấn Độ

Ngày 05/02/2026, VinFast công bố việc ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Bank of Baroda, ngân hàng quốc doanh hàng đầu Ấn Độ, nhằm cung cấp giải pháp cho vay trên hóa đơn cho hệ thống đại lý độc quyền của hãng. Thỏa thuận mang đến giải pháp tín dụng đồng bộ, liền mạch, thúc đẩy mở rộng mạng lưới và hỗ trợ chiến lược tăng trưởng của VinFast tại thị trường này.

Tin khác

Doanh số Tesla tụt đáy ở 'vương quốc xe điện'

Doanh số Tesla tụt đáy ở 'vương quốc xe điện'

Tháng 1, Tesla chỉ bán được 83 xe, giảm gần 90% so với cùng kỳ 2025, trong khi top 1 là Volkswagen ID.3 bán gần 300 xe.
Vingroup ký kết MOU với bang Tamil Nadu, củng cố hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ

Vingroup ký kết MOU với bang Tamil Nadu, củng cố hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ

Ngày 04/02/2026, Vingroup công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Chính quyền bang Tamil Nadu, nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác nghiên cứu và phát triển các cơ hội đầu tư chiến lược. Thỏa thuận là bước đi tiếp theo trong kế hoạch mở rộng hệ sinh thái đa ngành của Vingroup tại Ấn Độ nói chung và bang Tamil Nadu nói riêng, khẳng định cam kết đầu tư dài hạn và cách tiếp cận có hệ thống của doanh nghiệp Việt Nam tại quốc gia Nam Á.
VinFast được vinh danh “Nhà đầu tư của năm” tại Ấn Độ

VinFast được vinh danh “Nhà đầu tư của năm” tại Ấn Độ

VinFast tiếp tục ghi dấu ấn tại thị trường Ấn Độ, khi được các tạp chí chuyên ngành uy tín thuộc hệ sinh thái truyền thông Vikatan Group vinh danh với hai hạng mục gồm “Nhà đầu tư của năm” và “Xe điện đô thị của năm 2026” cho mẫu VF 7. Các giải thưởng ghi nhận cam kết lâu dài của VinFast tại Ấn Độ, đồng thời cho thấy cách hãng tiếp cận thị trường thông qua đầu tư bài bản vào xe điện và danh mục sản phẩm phù hợp nhu cầu bản địa.
Honda áp dụng logo “chữ H” mới cho mảng kinh doanh ô tô

Honda áp dụng logo “chữ H” mới cho mảng kinh doanh ô tô

Ngày 13 tháng 1 năm 2026 – Honda Motor chính thức công bố việc áp dụng logo “chữ H” mới với thiết kế được làm mới, trở thành biểu tượng đại diện cho mảng kinh doanh ô tô của Honda.
Chuyển đổi nhân sự cấp cao & hướng tới cột mốc 140 năm thương hiệu toàn cầu

Chuyển đổi nhân sự cấp cao & hướng tới cột mốc 140 năm thương hiệu toàn cầu

Mercedes-Benz Việt Nam bước vào giai đoạn chuyển mình mới khi công bố thay đổi lãnh đạo cấp cao cùng loạt định hướng chiến lược cho năm 2026, thời điểm thương hiệu chuẩn bị kỷ niệm 140 năm hình thành. Những động thái này không chỉ thể hiện cam kết lâu dài tại thị trường Việt Nam, mà còn cho thấy nỗ lực kết hợp hài hòa giữa di sản thương hiệu và chiến lược tăng trưởng trong bối cảnh ngành ô tô đang chuyển biến mạnh mẽ.
Xem thêm
Phiên bản di động