Hơn 90% chủ xe điện không muốn quay về sử dụng xe động cơ đốt trong

Dù vẫn còn gặp một số vấn đề về sạc nhưng có tới 92% chủ xe điện được hỏi cho biết sẽ tiếp tục sử dụng ô tô thuần điện ở lần mua xe tiếp theo.
Chủ xe điện: 'Càng sử dụng, tôi càng thấy quyết định chọn VinFast VF 7 là đúng đắn' Thái Lan nới lỏng các quy định đối với sản xuất ô tô điện Từ 2025, xe sử dụng năng lượng sạch sẽ có tem kiểm định riêng
Doanh số xe điện tại Châu Âu sụt giảm

Mới đây, Hiệp hội tài xế xe điện toàn cầu Global EV Alliance đã tiến hành khảo sát hơn 23.000 chủ xe điện đến từ 18 quốc gia như: Áo, Ấn Độ, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Brazil, Canada, Costa Rica, Pháp, Đức, Hungary, Ireland, Hà Lan, Na Uy, Slovenia, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Mỹ từ ngày 27/8 đến ngày 20/11/2024 thông qua hãng tin Bloomberg.

Kết quả khảo sát cho thấy có đến 92% số người được hỏi cho biết họ sẽ không bao giờ quay lại sử dụng xe động cơ đốt trong truyền thống (ICE). Ngoài ra, có 4% cho biết sẽ chọn xe hybrid cắm sạc (PHEV), 1% chọn quay lại với xe động cơ đốt trong và 3% còn lại vẫn đang phân vân.

Phần lớn những người được hỏi sẽ lựa chọn sử dụng xe điện từ giờ trở đi. Đáng chú ý, 45% người được hỏi cho rằng chi phí sử dụng xe điện thấp hơn khá nhiều so với xe xăng hoặc diesel. Đây là lý do tiên quyết mà họ chọn dùng xe điện. 40% tiếp theo là do xe điện thân thiện với môi trường. Tiếp đến, 33% người được tham gia khảo sát cho rằng xe điện giúp bảo vệ môi trường địa phương, 21% người được khảo sát cho rằng xe điện lái chắc chắn hơn và 18% người được khảo sát cho rằng chi phí bảo dưỡng xe điện thấp hơn.

Như vậy, chi phí vận hành thấp mới là động lực chính thúc đẩy người dùng chọn mua xe điện thay vì yếu tố môi trường như nhiều người từng nghĩ. Theo Ellen Hiep, thành viên Hội đồng Quản trị của Hiệp hội xe điện Hà Lan, thực tế này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải đổi mới tư duy. Bên cạnh đó, lợi ích bảo vệ môi trường và các động cơ kinh tế cũng thu hút sự quan tâm của phần đông người dùng. Ngoài ra, đa số người dùng xe điện hài lòng vì ít gây tiếng ồn, tốc độ vận hành êm ái và trải nghiệm lái mượt mà.

Tuy nhiên, xe điện cũng có mặt hạn chế. Đó là cơ sở hạ tầng trạm sạc vẫn chưa đa dạng, chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Những người tham gia khảo sát phàn nàn rằng, các điểm sạc nhanh thường xuyên rơi vào tình trạng không hoạt động. Điều này lý giải vì sao Tesla lại thống lĩnh thị trường xe điện hiện tại. Bởi hãng xe này đang sở hữu mạng lưới sạc siêu nhanh Supercharge rộng khắp.

Đáng tiếc là Hàn Quốc với nhiều hãng xe đang tham gia sản xuất xe điện như Hyundai, KIA và Genesis và quốc gia có lượng xe điện lớn nhất thế giới lại không nằm trong danh sách khảo sát. Dù vậy, kết quả thu được từ cuộc khảo sát của GEVA vẫn được cho là một chỉ báo tốt về xu hướng chung trong phát triển thị trường xe điện. Để từ đó, các nhà hoạch định chính sách cũng như doanh nghiệp có thể tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế của người dùng.

Kia tăng ưu đãi cho nhiều dòng xe trong tháng 12, cao nhất lên đến 110 triệu đồng Kia tăng ưu đãi cho nhiều dòng xe trong tháng 12, cao nhất lên đến 110 triệu đồng

Từ ngày 14/12/2024, THACO AUTO mang đến cho khách hàng cơ hội sở hữu xe Kia với mức giá tốt nhất trong dịp cuối năm. ...

Mô tô, xe máy trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải Mô tô, xe máy trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải

Chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy có thời gian tính từ năm sản xuất trên 5 năm, sẽ phải mang xe đến ...

Đại lý xả hàng tồn, Mazda CX-5 giảm tới 70 triệu Đại lý xả hàng tồn, Mazda CX-5 giảm tới 70 triệu

Những chiếc xe Mazda CX-5 vin 2023 còn tồn ở đại lý được giá giảm lên tới 70 triệu đồng để xả hàng, tuy nhiên ...

Có thể bạn quan tâm

Chịu chi lắp sạc nhanh, “nhà trọ công nghệ” đón khách nườm nượp

Chịu chi lắp sạc nhanh, “nhà trọ công nghệ” đón khách nườm nượp

Những “nhà trọ công nghệ” nép mình trong các ngõ nhỏ Hà Nội đang trở thành điểm dừng chân mới của tài xế xe điện, vừa là nơi ngủ qua đêm, vừa là trạm sạc chuyên dụng hoạt động 24/24.
Ưu thế toàn diện giúp xe điện VinFast không đối thủ trong cuộc đua doanh số

Ưu thế toàn diện giúp xe điện VinFast không đối thủ trong cuộc đua doanh số

Trải nghiệm lái khác biệt, trang bị đầy đủ kết hợp cùng cảm giác an tâm trong suốt vòng đời xe là những yếu tố đưa các dòng xe điện VinFast trở thành lựa chọn ưu tiên của ngày càng nhiều người Việt. Đó cũng là lý do hãng xe Việt có doanh số ấn tượng lên tới 175.099 xe năm 2025, gấp nhiều lần các đối thủ xếp sau trên thị trường như Toyota, Hyundai, Ford…
Tesla chịu sức ép ở Trung Quốc, lần đầu giảm doanh số

Tesla chịu sức ép ở Trung Quốc, lần đầu giảm doanh số

Hãng xe Mỹ ghi nhận năm đầu tiên doanh số bán lẻ tại Trung Quốc giảm, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng tại thị trường lớn nhất thế giới.
Các hãng ôtô xâm chiếm triển lãm lớn nhất thế giới về công nghệ

Các hãng ôtô xâm chiếm triển lãm lớn nhất thế giới về công nghệ

Công nghệ lái xe tự động và trí tuệ nhân tạo dự kiến thống trị CES khi các nhà sản xuất ôtô cắt giảm các kế hoạch về xe điện.
Tesla mất ngôi số 1 thế giới về sản xuất xe điện vào tay BYD

Tesla mất ngôi số 1 thế giới về sản xuất xe điện vào tay BYD

Tesla đã chính thức đánh mất vị thế nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới vào tay BYD của Trung Quốc, sau khi doanh số bán hàng hàng năm của hãng xe Mỹ giảm năm thứ hai liên tiếp.

Cùng chuyên mục

VinFast và Autobrains hợp tác phát triển công nghệ tự lái và hệ thống robo-car với mức giá tối ưu

VinFast và Autobrains hợp tác phát triển công nghệ tự lái và hệ thống robo-car với mức giá tối ưu

VinFast vừa công bố hợp tác chiến lược với Autobrains, công ty AI hàng đầu trong lĩnh vực ô tô có trụ sở tại Israel, nhằm phát triển công nghệ tự lái và hệ thống xe tự hành với chi phí tối ưu. Thỏa thuận này là bước đi quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực công nghệ và mở rộng khả năng tiếp cận các giải pháp tự lái thông minh trên phạm vi toàn cầu.
Thí điểm đỗ xe điện miễn phí trong thành phố, quy định mới gây tranh cãi

Thí điểm đỗ xe điện miễn phí trong thành phố, quy định mới gây tranh cãi

Một địa phương tại Anh quốc đang "rục rịch" thí điểm quy định cho phép xe điện đỗ miễn phí trong khu vực đô thị, trong khi xe xăng, diesel vẫn phải trả phí. Chính sách mới nhằm khuyến khích phương tiện xanh, song cũng làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về tính hợp lý và công bằng.
Aston Martin và Honda tương lai có thể mang công nghệ F1 lên siêu xe đường phố

Aston Martin và Honda tương lai có thể mang công nghệ F1 lên siêu xe đường phố

Sự hợp tác giữa Aston Martin và Honda tại Formula 1 từ mùa giải 2026 không chỉ dừng lại trên đường đua, mà còn mở ra khả năng ra đời một mẫu siêu xe đường phố ứng dụng công nghệ F1.
Radar ôtô trở thành mục tiêu trộm cắp mới tại Mỹ

Radar ôtô trở thành mục tiêu trộm cắp mới tại Mỹ

Cảm biến radar trên nhiều mẫu xe đời mới dễ bị tháo trộm trong vài phút, gây thiệt hại hàng nghìn USD cho chủ xe tại Mỹ.
Yamaha trình làng dàn xe phiên bản đặc biệt, kỷ niệm 70 năm

Yamaha trình làng dàn xe phiên bản đặc biệt, kỷ niệm 70 năm

Phiên bản đặc biệt của một số mẫu mã như Yamaha NVX, XSR 155, MX King… thay đổi về diện mạo, màu sắc, chi tiết trang trí… vừa được Yamaha trình làng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập bộ phận sản xuất xe máy Yamaha Motor.
Cứ 10 ô tô mới bán ra tại châu Âu thì có 1 xe đến từ Trung Quốc

Cứ 10 ô tô mới bán ra tại châu Âu thì có 1 xe đến từ Trung Quốc

Các hãng xe Trung Quốc đã chạm một cột mốc đáng chú ý tại châu Âu trong năm 2025, khi liên tục phá kỷ lục doanh số và tạo sức ép ngày càng lớn lên các nhà sản xuất ô tô truyền thống

Tin khác

VinFast nhận cú đúp giải thưởng danh giá tại Auto9 Awards 2026

VinFast nhận cú đúp giải thưởng danh giá tại Auto9 Awards 2026

VinFast tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường ô tô Việt Nam khi mẫu xe điện TV9 được vinh danh tại Auto9 Award, qua đó cho thấy sức cạnh tranh ngày càng rõ nét của thương hiệu trong phân khúc xe điện, đồng thời khẳng định hướng đi công nghệ, chất lượng sản phẩm và trải nghiệm người dùng mà VinFast đang theo đuổi.
Hyundai dừng bán i10 ở châu Âu

Hyundai dừng bán i10 ở châu Âu

Hãng xe Hàn đã dừng sản xuất mẫu xe đô thị chạy xăng cho thị trường châu Âu sau 18 năm và chưa có sản phẩm thay thế trực tiếp.
Toyota lựa chọn chiến lược điện hóa linh hoạt, không "tất tay" cho xe điện

Toyota lựa chọn chiến lược điện hóa linh hoạt, không "tất tay" cho xe điện

Toyota đang theo đuổi chiến lược điện hóa linh hoạt thay vì “tất tay” cho xe điện. Trong khi Trung Quốc được định vị là thị trường chủ lực cho EV giá rẻ, thì tại Mỹ, hãng tiếp tục đặt niềm tin vào động cơ đốt trong kết hợp Hybrid, tiêu biểu là siêu xe hiệu năng cao GR GT với cấu hình V8 Hybrid đầy tham vọng.
Honda Civic Type R ARTA GT ra mắt số lượng giới hạn 20 xe, giá hơn 2 tỷ đồng

Honda Civic Type R ARTA GT ra mắt số lượng giới hạn 20 xe, giá hơn 2 tỷ đồng

Xuất hiện tại Tokyo Auto Salon 2026, Honda Civic Type R ARTA GT là phiên bản đặc biệt do Autobacs Racing Team Aguri phát triển, lấy cảm hứng trực tiếp từ xe đua Super GT GT500, với nâng cấp toàn diện về khí động học, hiệu suất và số lượng giới hạn chỉ 20 chiếc.
Mitsubishi Pajero chính thức quay trở lại thị trường với SUV mới vào năm 2026

Mitsubishi Pajero chính thức quay trở lại thị trường với SUV mới vào năm 2026

Mitsubishi vừa xác nhận sẽ ra mắt một mẫu SUV hoàn toàn mới vào năm 2026, và nhiều bằng chứng cho thấy đó chính là sự trở lại của biểu tượng địa hình Mitsubishi Pajero sau hơn 5 năm vắng bóng.
Xem thêm
Phiên bản di động