Hơn 90% chủ xe điện không muốn quay về sử dụng xe động cơ đốt trong

Dù vẫn còn gặp một số vấn đề về sạc nhưng có tới 92% chủ xe điện được hỏi cho biết sẽ tiếp tục sử dụng ô tô thuần điện ở lần mua xe tiếp theo.
Chủ xe điện: 'Càng sử dụng, tôi càng thấy quyết định chọn VinFast VF 7 là đúng đắn' Thái Lan nới lỏng các quy định đối với sản xuất ô tô điện Từ 2025, xe sử dụng năng lượng sạch sẽ có tem kiểm định riêng
Doanh số xe điện tại Châu Âu sụt giảm

Mới đây, Hiệp hội tài xế xe điện toàn cầu Global EV Alliance đã tiến hành khảo sát hơn 23.000 chủ xe điện đến từ 18 quốc gia như: Áo, Ấn Độ, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Brazil, Canada, Costa Rica, Pháp, Đức, Hungary, Ireland, Hà Lan, Na Uy, Slovenia, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Mỹ từ ngày 27/8 đến ngày 20/11/2024 thông qua hãng tin Bloomberg.

Kết quả khảo sát cho thấy có đến 92% số người được hỏi cho biết họ sẽ không bao giờ quay lại sử dụng xe động cơ đốt trong truyền thống (ICE). Ngoài ra, có 4% cho biết sẽ chọn xe hybrid cắm sạc (PHEV), 1% chọn quay lại với xe động cơ đốt trong và 3% còn lại vẫn đang phân vân.

Phần lớn những người được hỏi sẽ lựa chọn sử dụng xe điện từ giờ trở đi. Đáng chú ý, 45% người được hỏi cho rằng chi phí sử dụng xe điện thấp hơn khá nhiều so với xe xăng hoặc diesel. Đây là lý do tiên quyết mà họ chọn dùng xe điện. 40% tiếp theo là do xe điện thân thiện với môi trường. Tiếp đến, 33% người được tham gia khảo sát cho rằng xe điện giúp bảo vệ môi trường địa phương, 21% người được khảo sát cho rằng xe điện lái chắc chắn hơn và 18% người được khảo sát cho rằng chi phí bảo dưỡng xe điện thấp hơn.

Như vậy, chi phí vận hành thấp mới là động lực chính thúc đẩy người dùng chọn mua xe điện thay vì yếu tố môi trường như nhiều người từng nghĩ. Theo Ellen Hiep, thành viên Hội đồng Quản trị của Hiệp hội xe điện Hà Lan, thực tế này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải đổi mới tư duy. Bên cạnh đó, lợi ích bảo vệ môi trường và các động cơ kinh tế cũng thu hút sự quan tâm của phần đông người dùng. Ngoài ra, đa số người dùng xe điện hài lòng vì ít gây tiếng ồn, tốc độ vận hành êm ái và trải nghiệm lái mượt mà.

Tuy nhiên, xe điện cũng có mặt hạn chế. Đó là cơ sở hạ tầng trạm sạc vẫn chưa đa dạng, chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Những người tham gia khảo sát phàn nàn rằng, các điểm sạc nhanh thường xuyên rơi vào tình trạng không hoạt động. Điều này lý giải vì sao Tesla lại thống lĩnh thị trường xe điện hiện tại. Bởi hãng xe này đang sở hữu mạng lưới sạc siêu nhanh Supercharge rộng khắp.

Đáng tiếc là Hàn Quốc với nhiều hãng xe đang tham gia sản xuất xe điện như Hyundai, KIA và Genesis và quốc gia có lượng xe điện lớn nhất thế giới lại không nằm trong danh sách khảo sát. Dù vậy, kết quả thu được từ cuộc khảo sát của GEVA vẫn được cho là một chỉ báo tốt về xu hướng chung trong phát triển thị trường xe điện. Để từ đó, các nhà hoạch định chính sách cũng như doanh nghiệp có thể tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế của người dùng.

Kia tăng ưu đãi cho nhiều dòng xe trong tháng 12, cao nhất lên đến 110 triệu đồng Kia tăng ưu đãi cho nhiều dòng xe trong tháng 12, cao nhất lên đến 110 triệu đồng

Từ ngày 14/12/2024, THACO AUTO mang đến cho khách hàng cơ hội sở hữu xe Kia với mức giá tốt nhất trong dịp cuối năm. ...

Mô tô, xe máy trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải Mô tô, xe máy trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải

Chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy có thời gian tính từ năm sản xuất trên 5 năm, sẽ phải mang xe đến ...

Đại lý xả hàng tồn, Mazda CX-5 giảm tới 70 triệu Đại lý xả hàng tồn, Mazda CX-5 giảm tới 70 triệu

Những chiếc xe Mazda CX-5 vin 2023 còn tồn ở đại lý được giá giảm lên tới 70 triệu đồng để xả hàng, tuy nhiên ...

Có thể bạn quan tâm

VinFast VF 8 chinh phục dân mê camping nhờ không gian tiện nghi cho mọi hành trình

VinFast VF 8 chinh phục dân mê camping nhờ không gian tiện nghi cho mọi hành trình

Với không gian rộng rãi, nội thất tiện nghi và khả năng cung cấp điện ổn định, VinFast VF 8 được nhiều người dùng đánh giá là lựa chọn hoàn hảo cho những chuyến camping.
Video bỏ xe xăng chọn xe điện, doanh nhân trẻ có hối hận ?

Video bỏ xe xăng chọn xe điện, doanh nhân trẻ có hối hận ?

Từng sở hữu nhiều mẫu xe xăng, dầu truyền thống nhưng nhiều người vẫn quyết định đổi sang xe điện. Liệu quyết định ấy có khiến họ hối hận? Hãy cùng tìm hiểu nội dung này qua chia sẻ của một doanh nhân trẻ.
VinFast bàn giao hơn 16.000 ô tô điện trong tháng 1/2026

VinFast bàn giao hơn 16.000 ô tô điện trong tháng 1/2026

VinFast công bố bàn giao ra thị trường Việt Nam 16.172 xe ô tô điện các loại trong tháng 1, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, khẳng định vững chắc vị thế số một trên thị trường trong 16 tháng liên tục.
Tậu VinFast VF 3 trước Tết, hưởng trọn bộ đặc quyền lớn chưa từng có

Tậu VinFast VF 3 trước Tết, hưởng trọn bộ đặc quyền lớn chưa từng có

Thay vì phải băn khoăn về tài chính, nhiều khách hàng đang tận dụng loạt “ưu đãi chồng ưu đãi” từ VinFast để sở hữu VF 3 ngay trước Tết với chi phí mềm chưa từng có.
Doanh số xe điện Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 1/2026

Doanh số xe điện Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 1/2026

Thị trường xe điện (EV) Trung Quốc bắt đầu năm 2026 với bước khởi đầu khá ảm đạm khi nhiều hãng lớn ghi nhận doanh số xe điện Trung Quốc tháng 1 giảm so với cùng kỳ năm trước, phản ánh nhu cầu đang hạ nhiệt và tác động của chính sách thuế mới.

Cùng chuyên mục

Thương hiệu Trung Quốc ra mắt pin thể rắn, tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện

Thương hiệu Trung Quốc ra mắt pin thể rắn, tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện

Pin thể rắn được Dreame phát triển, sử dụng các cell dung lượng 60 Ah, có thể tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện so với khi trang bị pin thông thường.
Google Maps “lột xác” với bản cập nhật mới

Google Maps “lột xác” với bản cập nhật mới

Google Maps chuẩn bị "lột xác" hoàn toàn với tính năng Immersive Navigation với giao diện 3D hiện đại, đồng thời tích hợp hàng loạt tính năng hữu ích mới.
BYD giới thiệu pin Blade thế hệ mới, sạc 10-97% dung lượng trong 9 phút

BYD giới thiệu pin Blade thế hệ mới, sạc 10-97% dung lượng trong 9 phút

BYD ra mắt pin Blade thế hệ thứ hai có thể sạc từ mức 10% lên 70% dung lượng trong vòng 5 phút, hoặc đạt 97% trong 9 phút.
VinFast chốt thương vụ 20.000 xe điện với đối tác Indonesia

VinFast chốt thương vụ 20.000 xe điện với đối tác Indonesia

Ngày 06/03/2026, VinFast đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với hai công ty giải pháp vận tải PT. Satu Kosong Tujuh và PT Sembilan Benua Abadi ở Indonesia, dự kiến cung cấp tổng cộng 20.000 xe VinFast cho hai đối tác đến năm 2028.
Skoda trở thành nhà sản xuất pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen

Skoda trở thành nhà sản xuất pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen

Ngày 27/2/2026, tại Mladá Boleslav, Skoda đã khánh thành xưởng lắp ráp hệ thống pin mới với tổng vốn đầu tư 205 triệu euro và trở thành nhà sản xuất hệ thống pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen.
Ford hé lộ kế hoạch hồi sinh dòng xe con tại châu Âu

Ford hé lộ kế hoạch hồi sinh dòng xe con tại châu Âu

Ford hé lộ có thể sẽ bổ sung các mẫu xe sedan và hatchback vào dải sản phẩm của hãng tại thị trường châu Âu và Mỹ.

Tin khác

Toyota giữ vững vị trí số 1 toàn cầu dù chậm làm xe điện

Toyota giữ vững vị trí số 1 toàn cầu dù chậm làm xe điện

Doanh số toàn cầu lập đỉnh năm 2025, nhưng xe thuần điện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tăng trưởng của Toyota. Trong khi đó, Ford bị một thương hiệu xe điện Trung Quốc "đánh bật".
BYD trở thành đối tác chính thức của Manchester City

BYD trở thành đối tác chính thức của Manchester City

BYD công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Câu lạc bộ bóng đá Manchester City và trở thành đối tác di chuyển của đội bóng này.
Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Mẫu bZ bán chạy hàng đầu tại Mỹ trong tháng 1, vượt qua các đối thủ như Hyundai Ioniq 5 và Ford Mustang Mach-E.
Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen có kế hoạch sản xuất đến 2030 với hầu hết các mẫu xe bán ra tại Trung Quốc dựa trên nền tảng điện tử phát triển cùng Xpeng.
VinFast VF 7 nhận giải “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026

VinFast VF 7 nhận giải “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026

Ngày 6/2/2026, mẫu SUV thuần điện VinFast VF 7 đã được vinh danh với giải thưởng “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026. Đây là một trong những hệ thống truyền thông ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên toàn Ấn Độ. Giải thưởng ghi nhận VF 7 là mẫu xe mang lại giá trị tổng thể vượt trội trong phân khúc, với sự cân bằng giữa mức giá, trang bị, thiết kế và hiệu suất vận hành, đồng thời khẳng định định hướng của VinFast trong việc phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng Ấn Độ.
Xem thêm
Phiên bản di động