Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị giảm phí trước bạ cho ngành ô tô trong nước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị giảm lệ phí trước bạ và gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô trong nước
Cần 'cú hích' từ chính sách để tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp ô tô Ô tô rục rịch tăng giá, có nên mua ngay ? Có giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô hay không ?
Ô tô lắp ráp
Ô tô lắp ráp

Theo dự thảo nghị quyết này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chính phủ giao Bộ Tài chính xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn việc nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021.

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ đánh giá tác động dịch bệnh để có thể xem xét tiếp tục giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước thêm một khoảng thời gian phù hợp với diễn biễn của đại dịch Covid-19.

Trước đó, tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ (LPTB), Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi một số quy định liên quan đến ưu đãi đối với xe ô tô điện chạy pin.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã đưa ra giải pháp là quy định ô tô điện chạy pin nộp LPTB lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu LPTB lần đầu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (tương đương từ 5% đến 7,5%) trong vòng 5 năm kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành và nộp LPTB từ lần thứ 2 trở đi với mức thu bằng mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (2%).

Bên cạnh giải pháp trên, Bộ Tài chính cũng đưa ra thêm hai giải pháp khác, đó là sau 5 năm kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành, mức thu LPTB đối với ô tô điện chạy pin bằng mức thu LPTB đối với ô tô cùng loại hoặc giữ nguyên quy định như hiện hành.

Theo Bộ Tài chính, việc quy định miễn LPTB đối với xe ô tô điện chạy pin sẽ có tác động tích cực như đối với giải pháp thứ nhất. Tuy nhiên, giải pháp này cũng có tác động tiêu cực đến số thu LPTB của các dòng ô tô khác trong khi lại không thu được từ xe ô tô điện chạy pin, từ đó sẽ gây áp lực cho cân đối ngân sách nhà nước của địa phương.

Nếu giữ nguyên như hiện hành là ô tô điện chạy pin nộp LPTB bằng mức thu LPTB đối với ô tô cùng loại, Bộ Tài chính cho rằng quy định này tuy không gây tác động đến ngân sách nhà nước nhưng lại không khuyến khích tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện chạy pin thay thế ô tô chạy bằng xăng truyền thống, không khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe ô tô điện chạy pin.

Như vậy là không phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển ngành công nghiệp ô tô, trong đó có phát triển các dòng xe thân thiện môi trường để hướng tới phát triển xanh, bền vững cũng như không phù hợp với xu hướng của thế giới trong việc khuyến khích phát triển, sử dụng loại xe thân thiện với môi trường.

Bổ sung thêm trường hợp chỉ kiểm định xe thời hạn 15 ngày Bổ sung thêm trường hợp chỉ kiểm định xe thời hạn 15 ngày

Thông tư 16/2021 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 70/2015) của Bộ GTVT ban hành bổ sung thêm các trường hợp chỉ kiểm định xe ...

10 điều bạn không nên bỏ lỡ với Ford Everest 10 điều bạn không nên bỏ lỡ với Ford Everest

Ford Everest không chỉ sở hữu khả năng vận hành linh hoạt mà còn dễ dàng chinh phục cung đường địa hình phức tạp

Trước 31/12, ô tô kinh doanh vận tải phải có camera hành trình Trước 31/12, ô tô kinh doanh vận tải phải có camera hành trình

Các loại xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp camera hành trình và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định ...

Có thể bạn quan tâm

Điểm lại những sự kiện nổi bật của thị trường ô tô Việt Nam năm 2024

Điểm lại những sự kiện nổi bật của thị trường ô tô Việt Nam năm 2024

Vietnam Motor Show trở lại, giảm phí trước bạ trong 3 tháng, ngành công nghiệp ô tô tạo đột phá, Hyundai xuất khẩu xe sang Thái Lan... là những điểm nổi bật thị trường ô tô năm 2024
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình giảm lệ phí trước bạ ô tô trong tháng 7

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình giảm lệ phí trước bạ ô tô trong tháng 7

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu tác động, hoàn thiện, đề xuất Chính phủ nghị định về mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong tháng 7.
Đề xuất giảm phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 1/8

Đề xuất giảm phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 1/8

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong 6 tháng, từ 1/8/2024 đến 31/1/2025.
Ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sắp được giảm 50% phí trước bạ

Ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sắp được giảm 50% phí trước bạ

Nhiều khả năng nghị định giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được Chính phủ ban hành vào đầu tháng 7 tới đây
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước từ ngày 1/7

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước từ ngày 1/7

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 50 % phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng từ 1/7 đến hết năm nay

Cùng chuyên mục

Green SM Express dẫn đầu thị trường giao hàng xe hai bánh tháng 6/2026

Green SM Express dẫn đầu thị trường giao hàng xe hai bánh tháng 6/2026

Thị trường giao vận xe hai bánh Việt Nam tháng 6/2026 ghi nhận bước ngoặt lớn khi Green SM Express - dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện thuộc hệ sinh thái Green SM - chính thức vươn lên dẫn đầu. Thành tích này được xác nhận qua hai báo cáo độc lập từ Mordor Intelligence và Q&Me, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng trong bản đồ cạnh tranh ngành giao vận xanh.
VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast chính thức triển khai chương trình “Miễn phí 1 năm thuê pin” trị giá tới 3,6 triệu đồng cho khách hàng mua xe máy điện Evo, Feliz II, Viper, Kyo và Kinet từ 01/07 đến 31/08/2026. Ưu đãi áp dụng linh hoạt và được cộng dồn đồng thời với các chính sách giảm giá, hỗ trợ lệ phí trước bạ hiện hành.
Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Xu hướng ưu tiên những mẫu xe đa dụng có giá bán và chi phí sử dụng hợp lý tiếp tục chi phối thị trường ô tô tháng 6, qua đó giúp Toyota Veloz Cross duy trì đà tăng trưởng gần 62% sau nửa đầu năm 2026.
Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Nhà phân phối chính thức thương hiệu ô tô Đức tại Việt Nam vừa đánh dấu bước đi chiến lược mới tại thị trường phía Bắc bằng việc khai trương đại lý City Store đầu tiên tại Hà Nội, đi kèm chương trình kích cầu mua sắm hấp dẫn áp dụng cho loạt dòng xe chủ lực.
MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam và VPBank ký kết hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp tài chính dành cho khách hàng mua xe MG, đồng thời công bố gói vay lãi suất 0% trong 12 tháng đầu. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh thương hiệu ô tô này vừa đạt cột mốc 40.000 xe lăn bánh tại Việt Nam.
Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Doanh số Hyundai tại Việt Nam tiếp tục duy trì đà ổn định khi đạt 3.746 xe trong tháng 6/2026. Lũy kế 6 tháng đầu năm, hãng đã bàn giao 25.069 xe đến khách hàng, củng cố vị thế trong nhóm thương hiệu ô tô bán chạy nhất thị trường.

Tin khác

VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast vừa lập cột mốc lịch sử khi bàn giao 115.916 ô tô điện trong nửa đầu năm 2026, tăng 72% so với cùng kỳ và trở thành hãng xe đầu tiên tại Việt Nam vượt mốc 100.000 xe chỉ trong 6 tháng. Thành tích này tiếp tục củng cố vị thế số một của VinFast trên thị trường ô tô trong nước.
Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam (HVN) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 6/2026 với doanh số bán lẻ khả quan ở cả hai mảng xe máy và ô tô. Trong đó, doanh số xe máy đạt 172.299 xe, còn ô tô đạt 2.002 xe, đều ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.
Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen Việt Nam chính thức khai trương đại lý 4S tại Cần Thơ, tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối trên cả nước. Được xây dựng theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu, đại lý mới mang đến trải nghiệm mua sắm và dịch vụ hiện đại, đồng thời khẳng định chiến lược đầu tư lâu dài của hãng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Từ giữa tháng 8/2026, hành vi người dưới 18 tuổi lái xe mô tô sẽ đối mặt với mức phạt đến 600.000 đồng. Dưới đây là cách để các gia đình có thể yên tâm lựa chọn phương tiện phù hợp cho con em mà không lo vi phạm.
VinFast ưu đãi tới 2 triệu đồng cho khách hàng cũ mua xe máy điện mới

VinFast ưu đãi tới 2 triệu đồng cho khách hàng cũ mua xe máy điện mới

Nhân dịp cán mốc 1 triệu xe máy điện xuất xưởng và tiếp nối chiến dịch "Mãnh liệt vì tương lai Xanh", VinFast triển khai chương trình tri ân dành cho khách hàng hiện hữu với mức ưu đãi lên tới 2 triệu đồng khi mua xe máy điện mới cho tất cả khách hàng hiện đang sở hữu ô tô và xe máy VinFast.
Xem thêm
Phiên bản di động