Xiaomi SU7 tự di chuyển không cần người lái, chủ xe tá hỏa đuổi theo

Xiaomi SU7 tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về an toàn tại Trung Quốc, đặc biệt khi mẫu xe này đang được triệu hồi với số lượng lên tới 110.000 chiếc tại đất nước tỷ dân vì lỗi tự lái.
Xiaomi mở dịch vụ cá nhân hóa phong cách xe sang Toyota bZ7 lộ diện, dùng hệ điều hành Huawei, tích hợp hệ sinh thái Xiaomi Xiaomi YU7 ra mắt, phạm vi di chuyển tới 835 km

Trang CarNewsChina đưa tin, một chủ xe Xiaomi SU7 tại Sơn Đông (Trung Quốc) đã phản ánh chiếc xe của anh đột nhiên tự động di chuyển, dù không có người điều khiển. Vụ việc diễn ra vào ngày 30/9 và nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng trên các nền tảng mạng xã hội.

Xiaomi SU7 tự di chuyển không cần người lái, chủ xe tá hỏa đuổi theo
Chiếc Xiaomi SU7 đang ở vị trí đỗ bất chợt di chuyển (Nguồn: CarNewsChina).

Theo đoạn video từ camera giám sát được chủ xe cung cấp, chiếc Xiaomi SU7 được đỗ ở bên ngoài ngôi nhà, sau đó bất chợt kích hoạt và tự động di chuyển, khiến anh này “tá hỏa” đuổi theo.

Người dùng sau đó đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Xiaomi. Đội ngũ hỗ trợ của hãng trả lời rằng hiện tượng này xảy ra có thể do điện thoại của anh đã vô tình kích hoạt chức năng khởi động từ xa.

Chủ xe này ngay lập tức phản bác, khẳng định rằng anh không hề dùng điện thoại ở thời điểm đó, và đoạn video trên là bằng chứng.

Trước vụ việc này, một số người am hiểu trong lĩnh vực công nghiệp ô tô Trung Quốc cho rằng bản ghi từ thiết bị Apple kết nối với tài khoản của chủ xe đã gửi lệnh thực hiện chức năng hỗ trợ đỗ xe tự động từ xa (Remote Parking Assist) tới chiếc Xiaomi SU7. Tính năng này giúp xe tự động ra/vào các điểm đỗ khi được kích hoạt qua ứng dụng điện thoại.

Xiaomi SU7 tự di chuyển không cần người lái, chủ xe tá hỏa đuổi theo
Xiaomi SU7 là mẫu xe có doanh số khá tốt tại Trung Quốc, với tổng cộng 339.421 chiếc được tiêu thụ, tính từ cuối năm 2023 đến hết tháng 8/2025 (Ảnh: Xiaomi).

Tuy nhiên, nhận định này gặp phải làn sóng chỉ trích, cho rằng hệ thống cần có các biện pháp đảm bảo an toàn để ngăn chặn phương tiện tự động di chuyển khi không có tài xế. Vụ việc này tạo nên nhiều tranh cãi tại Trung Quốc về tính an toàn và tin cậy của tính năng điều khiển từ xa của các mẫu xe thông minh.

Chủ xe của chiếc SU7 trên yêu cầu Xiaomi phải cung cấp toàn bộ tập tin ghi lại hoạt động của chiếc xe thay vì một đoạn trích nhỏ. Nhưng đến 3/10, hãng xe điện công nghệ này vẫn chưa đăng tải báo cáo điều tra nào liên quan đến vụ việc.

Trường hợp chiếc Xiaomi SU7 trên tuy không gây thiệt hại về người và tài sản, nhưng làm dấy lên nhiều lo ngại về tính an toàn. Đặc biệt khi SU7 đang vướng phải nhiều lùm xùm tại Trung Quốc, gần đây nhất là chiến dịch triệu hồi liên quan đến lỗi tự lái, với số lượng lên tới 110.000 chiếc.

Xiaomi SU7 tự di chuyển không cần người lái, chủ xe tá hỏa đuổi theo
Trước khi gặp lỗi liên quan đến hệ thống tự lái, nhiều chủ xe Xiaomi SU7 Standard Edition phản ánh rằng hệ thống tự động đỗ xe gặp lỗi, không nhận diện được chướng ngại vật và tự động tăng tốc, gây thiệt hại về tài sản (Ảnh chụp màn hình).

Những chiếc Xiaomi SU7 bị triệu hồi đều thuộc phiên bản tiêu chuẩn (Standard Edition), có nguy cơ gây mất an toàn khi sử dụng tính năng tự lái cấp độ 2 trên cao tốc. Cụ thể, khi kích hoạt tính năng này, hệ thống có thể không nhận diện, cảnh báo hay phản ứng đầy đủ với những tình huống giao thông bất thường.

Điều này gia tăng nguy cơ va chạm, nếu người lái không can thiệp kịp thời. Trước đó vào tháng 3, một chiếc Xiaomi SU7 Standard Edition từng gặp tai nạn nghiêm trọng tại Trung Quốc, dẫn đến 3 sinh viên đại học thiệt mạng. Theo điều tra của cơ quan chức năng, chiếc xe gặp nạn khi đang vận hành ở chế độ tự lái.

(Theo dantri.com.vn )

Xiaomi SU7 Ultra: Xe điện siêu mạnh, tăng tốc lên 100 Km/h chỉ 1,98 giây Xiaomi SU7 Ultra: Xe điện siêu mạnh, tăng tốc lên 100 Km/h chỉ 1,98 giây

Xiaomi SU7 Ultra là mẫu xe điện cao cấp với công nghệ pin an toàn đột phá, hiệu suất mạnh mẽ 1.526 mã lực và ...

Xiaomi SU7 Ultra chốt giá từ 2,9 tỷ đồng Xiaomi SU7 Ultra chốt giá từ 2,9 tỷ đồng

Xiaomi SU7 Ultra được mở bán tại Trung Quốc với giá 814.900 nhân dân tệ (khoảng 2,9 tỷ đồng), dự kiến bàn giao vào tháng ...

Xiaomi ra mắt SU7 Ultra hiệu suất cao, công suất hơn 1.500 mã lực Xiaomi ra mắt SU7 Ultra hiệu suất cao, công suất hơn 1.500 mã lực

Xiaomi vừa ra mắt phiên bản SU7 Ultra hiệu suất cao, có công suất tối đa lên tới 1.548 mã lực, tăng tốc 0-100km/h trong ...

Có thể bạn quan tâm

Xiaomi mở dịch vụ cá nhân hóa phong cách xe sang

Xiaomi mở dịch vụ cá nhân hóa phong cách xe sang

Trung Quốc - Hãng xe điện mang đến nhiều lựa chọn hơn từ màu sơn, thiết kế vành, màu kẹp phanh, vật liệu nội thất giống các hãng xe sang.
Xiaomi triệu hồi xe điện liên quan độ an toàn khi lái tự động

Xiaomi triệu hồi xe điện liên quan độ an toàn khi lái tự động

Hãng xe điện gọi về sửa chữa 116.887 chiếc SU7 phiên bản Standard do lo ngại về an toàn của chế độ hỗ trợ lái tự động.
Xiaomi YU7 ra mắt, phạm vi di chuyển tới 835 km

Xiaomi YU7 ra mắt, phạm vi di chuyển tới 835 km

Nhân kỷ niệm 15 năm, Xiaomi đã ra mắt mẫu SUV thông minh YU7. Đây là lời khẳng định mạnh mẽ cho tham vọng xây dựng hệ sinh thái phần cứng toàn diện của hãng công nghệ Trung Quốc, với sản phẩm không chỉ thu hút về mặt thiết kế mà còn được trang bị loạt công nghệ hàng đầu.

Cùng chuyên mục

Xe tải VinFast EC Van lần đầu lộ nội thất thực tế, có cải tiến đáng chú ý

Xe tải VinFast EC Van lần đầu lộ nội thất thực tế, có cải tiến đáng chú ý

Nội thất của một chiếc VinFast EC Van được hé lộ với độ hoàn thiện cao, cho thấy mẫu xe tải thuần điện này đã sẵn sàng cho thời điểm bàn giao chính thức.
Khám phá SUV cao cấp Lynk & Co 09 sẽ xuất hiện tại Tiền Phong Golf Championship 2025

Khám phá SUV cao cấp Lynk & Co 09 sẽ xuất hiện tại Tiền Phong Golf Championship 2025

Mẫu 09 là SUV lớn nhất của thương hiệu Lynk & Co tại Việt Nam, được công bố là một trong ba giải thưởng dành cho golfer chinh phục thành công HIO tại Tiền Phong Golf Championship 2025.
Ô tô Trung Quốc có cơ hội "lật ngược thế cờ" trên trường quốc tế

Ô tô Trung Quốc có cơ hội "lật ngược thế cờ" trên trường quốc tế

Một khảo sát mới đây cho thấy thái độ của người mua xe trên toàn cầu đang dần thay đổi theo hướng cởi mở hơn với các mẫu ô tô Trung Quốc.
Xe hybrid giảm giá mạnh từ năm 2026, khách Việt tiết kiệm tới cả trăm triệu

Xe hybrid giảm giá mạnh từ năm 2026, khách Việt tiết kiệm tới cả trăm triệu

Từ 1/1/2026, các dòng xe hybrid sẽ được áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới thấp hơn đáng kể so với xe xăng/dầu, qua đó hứa hẹn giúp giá bán giảm mạnh.
Daihatsu Midget X - xe tải điện siêu nhỏ

Daihatsu Midget X - xe tải điện siêu nhỏ

Daihatsu hồi sinh mẫu xe tải Midget từ những năm 1950-1970 với thiết kế ngộ nghĩnh, hệ truyền động điện và công nghệ mới.
Thị trường xe Hybrid khởi sắc, Toyota vẫn là lựa chọn hàng đầu

Thị trường xe Hybrid khởi sắc, Toyota vẫn là lựa chọn hàng đầu

Thêm nhiều hãng xe ra mắt xe Hybrid và coi đây là giải pháp di chuyển xanh phù hợp tại Việt Nam nhưng Toyota vẫn là thương hiệu được lựa chọn hàng đầu, chiếm đến gần 58% thị phần toàn thị trường xe Hybrid (theo VAMA).

Tin khác

Lý do đặc biệt khiến Porsche Boxster được dùng làm xe hậu cần

Lý do đặc biệt khiến Porsche Boxster được dùng làm xe hậu cần

Từ năm 2017, chiếc Porsche 718 Boxster S đặc biệt này được lắp thêm hệ thống ray gắn máy quay và dây an toàn dành cho nhiếp ảnh gia, đảm nhiệm vai trò như một studio di động.
Doanh nhân Hà Nội nói về VinFast VF 9: Sang trọng, đẳng cấp và quá hời về chi phí

Doanh nhân Hà Nội nói về VinFast VF 9: Sang trọng, đẳng cấp và quá hời về chi phí

Bất chấp trời mưa, sự kiện lái thử chuyên sâu xe điện VinFast VF 9 diễn ra từ 31/10 – 2/11 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) vẫn thu hút đông đảo người dùng hào hứng lái thử những chiếc xe điện “make in Vietnam”.
Lexus LS concept - minivan có 6 bánh

Lexus LS concept - minivan có 6 bánh

Chiếc minivan cỡ lớn cần đến 4 bánh xe phía sau nhưng nhỏ hơn hai bánh phía trước.
Toyota Hilux 2026 lộ thiết kế trước khi ra mắt

Toyota Hilux 2026 lộ thiết kế trước khi ra mắt

Mẫu bán tải mới thay đổi thiết kế ngoại thất, động cơ dầu giữ nguyên, ra mắt ngày 10/11.
6 phiên bản của huyền thoại VW Golf tại Việt Nam có gì mới ?

6 phiên bản của huyền thoại VW Golf tại Việt Nam có gì mới ?

Volkswagen Việt Nam chính thức ra mắt thế hệ Golf hoàn toàn mới tại TP. Hồ Chí Minh, mang đến sáu phiên bản với phong cách thiết kế hiện đại, hiệu năng mạnh mẽ và công nghệ tiên tiến, khẳng định vị thế biểu tượng của dòng xe huyền thoại sau hơn 50 năm.
Xem thêm
Phiên bản di động