Xe ô tô nhập khẩu cũng đề xuất được giảm 50% lệ phí trước bạ

Đại diện 11 doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét giảm 50% lệ phí trước bạ
Giảm lệ phí trước bạ với ô tô nội: Nên hay không? Phí trước bạ chưa giảm vì…không ưu đãi cho người giàu? Audi Việt Nam đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho xe nhập khẩu
Xe ô tô nhập khẩu cũng đề xuất được giảm 50% lệ phí trước bạ

Nếu cách đây khoảng 2 tháng, chỉ có vài hãng xe nhập khẩu lên tiếng về sự phân biệt trong chính sách giảm phí trước bạ ô tô thì lần này, hầu hết thành viên thuộc Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng Việt Nam (VIVA) đã cùng ký tên vào một công văn gửi đến Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ.

Các nhà nhập khẩu ôtô tại Việt Nam (VIVA) gồm các thương hiệu như Audi, Porsche, Aston Martin, Jeep, Volkswagen, Volvo, Jeep, Jaguar & Land Rover, Ferrari, Subaru, Maserati cho rằng không công bằng khi ưu đãi lệ phí trước bạ cho ôtô chỉ dành cho loại sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD). Đại diện các hãng này, hôm 25/10, cùng ký tên trong bản kiến nghị gửi lên Chính phủ với mong muốn ưu đãi cần áp dụng cho cả xe nhập khẩu (CBU).

Theo VIVA, chính sách hỗ trợ 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước được áp dụng trong năm 2020 mang đến tín hiệu lạc quan, nhưng xe nhập khẩu (CBU) thì ngược lại. So với năm 2019, doanh số xe CKD tăng 19%, trong khi xe CBU giảm đến 33%.

Các doanh nghiệp này cho rằng chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ đối với ôtô cần được áp dụng chung cho cả xe sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD) và xe CBU để đảm bảo tính công bằng.

Năm 2020, những nhà nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã chịu ảnh hưởng lớn khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ chỉ áp dụng đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước và mang tính phân biệt đối xử đối với xe nhập khẩu.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lượng xe nguyên chiếc nhập về Việt Nam của 11 doanh doanh nghiệp này chỉ chiếm khoảng 8% tổng lượng xe nhập về Việt Nam. Các nhà nhập khẩu và các đại lý xe nhập khẩu nguyên chiếc đang sử dụng khoảng 3.000 lao động mà gia đình các nhân viên này cũng đều phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh đó. Mặc dù doanh số bán ra nhỏ hơn, nhưng những nhà nhập khẩu xe nguyên chiếc lại đóng góp một khoản thuế cao hơn nhiều trên mỗi chiếc xe vào Ngân sách Nhà nước.

Do đó, đại diện các hãng xe trên đề nghị giảm thuế trước bạ cũng cần phải áp dụng chung cho cả CKD và CBU, cũng là hình thức hỗ trợ cho toàn cộng đồng.

Đợt giảm 50% phí trước bạ đầu tiên cho xe CKD được áp dụng trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020 để vực dậy nền công nghiệp ô tô bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhờ đó, doanh số của nhóm CKD đã hồi phục mạnh mẽ, thu nhỏ khoảng cách so với năm 2019.

Trước bối cảnh nền công nghiệp ô tô Việt lao dốc liên tiếp trong những tháng qua, chính sách hỗ trợ phí trước bạ được xem là cứu cánh cuối cùng. Dù hồi tháng 5, VAMA từng đề xuất tái áp dụng chính sách hỗ trợ phí trước bạ tương tự năm 2020 nhưng không được chấp thuận.

Quản lý nhiều showroom ôtô cho rằng, ưu đãi lệ phí trước bạ cho xe CKD nếu được thông qua sẽ là cú hích cho thị trường cuối 2021. Tuy nhiên điều này cũng tạo nên xung đột khi các hãng xe thuần bán xe CKD hoặc vừa CKD và CBU hưởng lợi. Ngược lại các hãng xe thuần CBU gặp nhiều trở ngại để tiếp cận khách hàng.

Tuy nhiên, việc chỉ giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước mà không giảm cho ô tô nhập khẩu cần xem xét thấu đáo để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, tránh phân biệt giữa xe nội hay xe ngoại.

Top 10 xe ô tô có nội thất đẹp nhất năm 2021 Top 10 xe ô tô có nội thất đẹp nhất năm 2021

Trong Top 10 xe ô tô có nội thất đẹp nhất năm 2021, thì có tới 7 mẫu crossover góp mặt trong danh sách này

10 ô tô bán chạy nhất quý 3 năm 2021: Toyota Vios 10 ô tô bán chạy nhất quý 3 năm 2021: Toyota Vios 'thoái vị'

Trong số 10 ô tô bán chạy nhất quý III/2021, VinFast Fadil tiếp tục dẫn đầu trong khi đó Toyota Vios lại tụt xuống ...

Ra mắt thế hệ sản phẩm mới – Kia mở rộng ưu đãi trong tháng 10 Ra mắt thế hệ sản phẩm mới – Kia mở rộng ưu đãi trong tháng 10

Kia gây chú ý khi đồng loạt giới thiệu nhiều mẫu xe thế hệ mới, cùng với đó khách hàng mua xe sẽ nhận được ...

Có thể bạn quan tâm

Xe điện nào hưởng lợi lớn nhất khi được miễn 100% lệ phí trước bạ?

Xe điện nào hưởng lợi lớn nhất khi được miễn 100% lệ phí trước bạ?

Kể từ ngày 1/3/2027 đến hết tháng 12/2030, khách hàng mua xe ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu sẽ được miễn 100% lệ phí trước bạ. Nhờ chính sách này, nhiều mẫu xe điện được hưởng lợi từ vài chục đến cả vài trăm triệu đồng.
Siêu xe Hybrid 1001 mã lực Audi Nuvolari ra mắt, giới hạn 499 chiếc trên toàn cầu

Siêu xe Hybrid 1001 mã lực Audi Nuvolari ra mắt, giới hạn 499 chiếc trên toàn cầu

Audi Nuvolari là mẫu siêu xe Hybrid hoàn toàn mới được xem là người kế nhiệm tinh thần của chiếc R8. Sở hữu hệ truyền động V8 tăng áp kép kết hợp ba mô-tơ điện, công suất lên tới 1.001 mã lực cùng số lượng sản xuất giới hạn 499 chiếc, Audi Nuvolari trở thành mẫu xe mạnh nhất và độc quyền nhất.
Audi Nuvolari - xe thể thao mới kế nhiệm R8

Audi Nuvolari - xe thể thao mới kế nhiệm R8

Mẫu xe hiệu suất cao công suất 987 mã lực, lắp hệ truyền động plug-in hybrid với máy xăng V8 tăng áp kép, sản xuất giới hạn 499 xe.
Subaru Việt Nam lên tiếng về chương trình triệu hồi cửa sổ trời Forester 2026 tại Mỹ

Subaru Việt Nam lên tiếng về chương trình triệu hồi cửa sổ trời Forester 2026 tại Mỹ

Motor Image (MI) và Subaru Việt Nam vừa lên tiếng về chương trình triệu hồi tự nguyện liên quan đến kính cửa sổ trời trên một số mẫu Subaru Forester 2026 tại Mỹ.
Volkswagen Việt Nam đẩy mạnh ưu đãi, hậu mãi và hỗ trợ E10

Volkswagen Việt Nam đẩy mạnh ưu đãi, hậu mãi và hỗ trợ E10

Trong tháng 6/2026, Volkswagen Việt Nam đồng loạt triển khai các chương trình ưu đãi, hậu mãi và chăm sóc khách hàng, đồng thời cập nhật thông tin kỹ thuật về nhiên liệu sinh học E10 nhằm nâng cao trải nghiệm sở hữu xe tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Lynk & Co 900 cạnh tranh đối thủ nào khi ra mắt Việt Nam

Lynk & Co 900 cạnh tranh đối thủ nào khi ra mắt Việt Nam

Mẫu SUV đầu bảng của Lynk & Co hứa hẹn mở ra phân khúc mới trên thị trường, khi kích thước và trang bị tương đồng nhiều mẫu xe sang nhưng giá bán dễ tiếp cận.
Audi Q3, Q5 thế hệ mới sắp bán tại Việt Nam

Audi Q3, Q5 thế hệ mới sắp bán tại Việt Nam

Cặp crossover hạng sang Q3 và Q5 mới dự kiến ra mắt ngày 19/6, bộ đôi có thiết kế mới, trang bị nhiều công nghệ tiện nghi.
Xe siêu sang Bentley đời 2011 dùng xăng E85

Xe siêu sang Bentley đời 2011 dùng xăng E85

Mẫu Continental GT là xe đầu tiên của Bentley dùng được cả xăng thường và xăng sinh học E85, sau đó đến mẫu Flying Spur.
Honda Racing Vietnam tiếp tục được FPT đồng hành tại ARRC và AJRC 2026

Honda Racing Vietnam tiếp tục được FPT đồng hành tại ARRC và AJRC 2026

Honda Racing Vietnam tiếp tục được FPT Japan Holdings đồng hành tại ARRC và mở rộng hợp tác sang AJRC 2026, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược vươn tầm quốc tế của đội đua Việt Nam.
Lợi ích kép dù trả thẳng hay trả góp khi xuống tiền “tậu” VinFast VF 3 trong tháng 6

Lợi ích kép dù trả thẳng hay trả góp khi xuống tiền “tậu” VinFast VF 3 trong tháng 6

Dù lựa chọn hình thức trả thẳng hay trả góp, khách hàng Việt mua VinFast VF 3 đều “lãi lớn” nhờ chính sách tài chính linh hoạt và ưu đãi sạc pin miễn phí trong gần 3 năm tới.
Loạt xe đáng chú ý của Hyundai sắp ra mắt

Loạt xe đáng chú ý của Hyundai sắp ra mắt

Hướng tới duy trì đà tăng trưởng mạnh trong năm 2026, Hyundai chuẩn bị tung ra nhiều sản phẩm mới thuộc các phân khúc khác nhau. Trong số này bao gồm phiên bản mới của Santa Fe và thế hệ tiếp theo của Tucson.

Tin khác

Ngắm bản độ Mansory Mercedes-AMG G63 dát vàng kiểu Dubai, công suất 820 mã lực

Ngắm bản độ Mansory Mercedes-AMG G63 dát vàng kiểu Dubai, công suất 820 mã lực

Vốn đã là một trong những mẫu SUV nổi bật nhất thế giới, Mercedes-AMG G63 tiếp tục bị Mansory đẩy sự phô trương lên mức cực đoan với ngoại thất vàng mờ, trục cơ sở kéo dài, khoang sau thương gia và sức mạnh lên tới 820 mã lực.
Xe Trung Quốc liên tiếp ‘đổ bộ’ vào phân khúc nóng nhất thị trường Việt

Xe Trung Quốc liên tiếp ‘đổ bộ’ vào phân khúc nóng nhất thị trường Việt

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2026 đón nhận nhiều mẫu xe mới đến từ Trung Quốc, đặc biệt là phân khúc SUV cỡ B với những Omoda C5 SHS-H, Geely Coolray 2026 và sắp tới là GAC GS3.
Xem thêm
Phiên bản di động