Giảm lệ phí trước bạ với ô tô nội: Nên hay không?

Để kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, Chính phủ nên sớm giảm 50% phí trước bạ trong ngắn hạn
Phí trước bạ chưa giảm vì…không ưu đãi cho người giàu? THACO kiến nghị gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm phí trước bạ Lệ phí trước bạ ô tô rục rịch giảm
Giảm lệ phí trước bạ với ô tô nội có nên hay không?

Thị trường ô tô sụt giảm mạnh

Theo báo cáo bán hàng mới nhất của Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9/2021, tổng doanh số bán hàng của các thành viên thuộc VAMA chỉ đạt 8.884 xe các loại, giảm 32% tương đương 7.151 xe so với tháng 7. Đây là lần đầu tiên, doanh số bán ô tô giảm kỷ lục, về mức thấp nhất trong vòng gần 10 năm qua.

Hyundai - thương hiệu bán nhiều ô tô nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này chỉ đạt 2.182 xe, giảm gần 50% so với tháng 7/2021. VinFast bán chạy nhất tháng 8/2021 nhưng cũng chỉ ở mức 2.310 xe, giảm gần 40% so với tháng trước. Doanh số Mitsubishi giảm 76%, Ford giảm 70%, Honda giảm 55%, Toyota giảm 38%, KIA giảm 34%, Mazda giảm 28%... so với tháng 7/2021.

Theo đó, doanh số bán ô tô giảm khá mạnh trong tháng 8 cũng không nằm ngoài dự đoán. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong nước, sản xuất kinh doanh đình trệ, thu nhập giảm sút khiến nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hạn chế mua sắm mặt hàng này hơn.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu chíp bán dẫn trên toàn cầu cũng ít nhiều tác động đến việc sản xuất, lắp ráp xe trong nước cũng như việc nhập khẩu nhiều mẫu xe về Việt Nam phân phối. Tình trạng này khiến việc bàn giao xe cho khách hàng chậm hơn dự kiến .

Trước đó, các doanh nghiệp cũng dự báo những khó khăn do đại dịch gây ra và để kích cầu doanh số các hãng xe liên tiếp thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ với mức giảm từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng, tùy theo mẫu xe, nhưng doanh số bán xe vẫn không được như kỳ vọng..

Kỳ vọng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ

Từ khó khăn của đại dịch COVID-19, đầu tháng 8/2021, UBND các tỉnh Quảng Nam là nơi có nhiều nhà máy ô tô của Thaco và UBND tỉnh Ninh Bình là nơi có nhà máy ô tô Hyundai Thành Công - TC Motor đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đề xuất các chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước; trong đó, đề xuất tái áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ để khuyến khích người tiêu dùng.

Tại Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa được Chính phủ ban hành ban hành ngày 9/9/2021; trong đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo thời gian phù hợp với tình hình dịch COVID-19..

Lý giải nguyên nhân kiến nghị nhà nước giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô nội địa, Tổng giám đốc Công ty TC Motor Lê Ngọc Đức nêu rõ, việc ưu đãi lệ phí trước bạ, sẽ giúp doanh nghiệp bán được hàng tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. “Báo cáo của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho thấy từ 28/6 đến 31/12/2020 quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã giúp thu ngân sách tăng hơn 11.200 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT đã tăng 8.200 tỷ đồng, phí và lệ phí trước bạ tăng hơn 3.000 tỷ đồng”- ông Đức dẫn chứng.

Ngoài ra, việc giảm 50% lệ phí trước bạ này sớm có hiệu lực sẽ là cơ hội tốt cho người tiêu dùng mua sắm sau đợt dịch và cũng là cơ hội để giải phóng số lượng lớn xe tồn kho từ tháng 5 đến nay và cũng để doanh nghiệp tái sản xuất sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho răng, các cơ quan chức năng cũng nên xem xét việc hỗ trợ một phần đối với các đơn vị nhập khẩu bởi dịch COVID-19 đều tác động tiêu cực lên tất cả các doanh nghiệp.

Lý do bởi, các xe nhập khẩu thời gian qua cũng bị ảnh hưởng rất lớn đến giá thành do tác động từ việc thiếu chip sản xuất, chi phí logistic tăng cao cũng như các chi phí kho bãi, ngân hàng và các chi phí khác, nhưng giá bán xe cũng chưa điều chỉnh tăng do áp lực từ xe lắp ráp trong nước.

Cùng với việc giảm 50% lệ phí trước bạ, giới các chuyên gia cũng nhận định, thị trường ô tô Việt Nam từ giờ tới cuối năm sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Bởi, giảm phí trước bạ nhưng người tiêu dùng vẫn còn khó khăn nên cũng rất khó kích cầu.

(tổng hợp)

Bản sao Honda Dream - mẫu xe số GPX Rock 110 sắp ra mắt tại Việt Nam Bản sao Honda Dream - mẫu xe số GPX Rock 110 sắp ra mắt tại Việt Nam

Sau gần 1 năm mở bán tại Thái Lan, mẫu GPX Rock 110 đã cập bến Việt Nam qua một đại lý không chính hãng ...

Mitsubishi tiếp tục ưu đãi Mitsubishi tiếp tục ưu đãi 'khủng' trong tháng 10

Hầu hết khách hàng khi mau các mẫu xe Mitsubishi tiếp tục nhận được ưu đãi 50% phí trước bạ cùng bảo hiểm vật chất

Khách Việt hưởng loạt ưu đãi khi mua xe Toyota trong tháng 10 Khách Việt hưởng loạt ưu đãi khi mua xe Toyota trong tháng 10

Toyota Việt Nam cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc dành tặng nhiều ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe từ ...

Có thể bạn quan tâm

Toyota Innova Cross hybrid giảm giá 45 triệu đồng

Toyota Innova Cross hybrid giảm giá 45 triệu đồng

Giá bán lẻ của Innova Cross HEV về mức 960 triệu đồng nhờ ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe hybrid, từ 10/2.
Ford cân nhắc sử dụng nhà máy cho xe EV Trung Quốc

Ford cân nhắc sử dụng nhà máy cho xe EV Trung Quốc

Ford đang trong quá trình đàm phán với hãng ô tô Trung Quốc để sử dụng công suất nhà máy tại châu Âu, giúp xe điện được sản xuất ngay trong khu vực thay vì nhập khẩu, nhằm tránh thuế và tối ưu hóa sản xuất.
Toyota bổ nhiệm CEO mới sau khi báo cáo lợi nhuận giảm

Toyota bổ nhiệm CEO mới sau khi báo cáo lợi nhuận giảm

Nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản báo cáo lợi nhuận quý giảm 43% đồng thời thông báo giám đốc tài chính Kenta Kon trở thành CEO mới.
Ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bùng nổ thị trường xe giáp Tết

Ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bùng nổ thị trường xe giáp Tết

Trong tháng 1 vừa qua, các nhà máy ô tô trong nước xuất xưởng hơn 56.000 xe, tăng 2,7% so với tháng 12/2025 và thiết lập mức sản lượng cao nhất từng ghi nhận trong một tháng.
Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Mẫu bZ bán chạy hàng đầu tại Mỹ trong tháng 1, vượt qua các đối thủ như Hyundai Ioniq 5 và Ford Mustang Mach-E.

Cùng chuyên mục

Nhiều tuyến cao tốc thiếu trạm xăng, tài xế cần chú ý gì?

Nhiều tuyến cao tốc thiếu trạm xăng, tài xế cần chú ý gì?

Nhiều tuyến cao tốc hiện chưa có trạm xăng, dầu khiến người dân sử dụng ô tô để về quê dịp cuối năm gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc chuẩn bị trước hành trình, nạp đầy nhiên liệu... là cách tốt nhất để quá trình di chuyển suôn sẻ.
VinFast giành cú đúp giải thưởng tại Auto Excellence Awards 2026

VinFast giành cú đúp giải thưởng tại Auto Excellence Awards 2026

Ngày 10/02/2026, VinFast đã được vinh danh tại Ấn Độ với hai giải thưởng danh giá tại Auto Excellence Awards 2026, gồm “Thương hiệu xe điện mới nổi của năm” và “Xe điện đáng tiền của năm” cho mẫu VF 6. Cú đúp giải thưởng tiếp tục khẳng định sự hiện diện ngày càng rõ nét và tầm ảnh hưởng của hãng trong bối cảnh thị trường xe điện tại Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng.
Pin xe điện sẽ không bị giảm tuổi thọ ngay cả khi thường xuyên sạc nhanh

Pin xe điện sẽ không bị giảm tuổi thọ ngay cả khi thường xuyên sạc nhanh

CATL - công ty đến từ Trung Quốc - cho biết pin xe điện của họ có thể giữ được độ bền ngay cả khi sạc nhanh trong nhiều năm ở nhiệt độ khắc nghiệt.
Những thứ biến mất ở kỷ nguyên xe tự lái

Những thứ biến mất ở kỷ nguyên xe tự lái

Khi xe tự lái hoàn toàn, nhiều thứ sẽ biến mất, từ các chi tiết thiết kế và tính năng trên ôtô cho đến hạ tầng giao thông.
Khách Việt tiết kiệm hàng chục triệu đồng khi mua VinFast VF 5 dịp Tết

Khách Việt tiết kiệm hàng chục triệu đồng khi mua VinFast VF 5 dịp Tết

VinFast VF 5 đang là lựa chọn hấp dẫn bậc nhất trên thị trường Việt trong những ngày cận Tết nhờ loạt ưu đãi tài chính và ưu thế vượt trội về chính sách hậu mãi đi kèm.
Trung Quốc lập kỷ lục mới, chiếm hơn một phần ba thị trường ô tô toàn cầu năm 2025

Trung Quốc lập kỷ lục mới, chiếm hơn một phần ba thị trường ô tô toàn cầu năm 2025

Tổng doanh số ô tô toàn thế giới năm 2025, đạt 96,47 triệu xe, trong đó Trung Quốc bán ra 34,35 triệu xe, chiếm 35,6% thị phần toàn cầu.

Tin khác

Nghiên cứu mới từ Đại học Bách khoa: Xe điện “lão hóa” chậm hơn và “sống thọ” hơn xe xăng

Nghiên cứu mới từ Đại học Bách khoa: Xe điện “lão hóa” chậm hơn và “sống thọ” hơn xe xăng

Một nghiên cứu quy mô và chuyên sâu từ các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Hà Nội, vừa công bố tại Hội nghị quốc tế về Công nghệ Chế tạo và Sản xuất (ICMPT 2026) diễn ra tại Malaysia, đã cho thấy thực tế: Xe điện bền bỉ và có tiềm năng “sống thọ” hơn xe xăng đáng kể trong dài hạn.
Xanh SM dẫn đầu thị trường taxi Việt Nam quý IV/2025

Xanh SM dẫn đầu thị trường taxi Việt Nam quý IV/2025

Theo báo cáo từ Mordor Intelligence, trong quý IV/2025, Xanh SM dẫn đầu thị trường taxi tại Việt Nam với 51,5% thị phần.
Toyota hé lộ SUV điện 3 hàng ghế hoàn toàn mới, chuẩn bị ra mắt tháng 2/2026

Toyota hé lộ SUV điện 3 hàng ghế hoàn toàn mới, chuẩn bị ra mắt tháng 2/2026

Toyota vừa chính thức tung loạt hình ảnh và video teaser hé lộ một mẫu SUV hoàn toàn mới với cấu hình 3 hàng ghế, được định hướng cho gia đình và nhiều khả năng sử dụng hệ truyền động thuần điện. Mẫu xe dự kiến ra mắt toàn cầu vào tháng 2/2026 và được xem là đối thủ trực tiếp của Kia EV9 hay Hyundai Ioniq 9.
Công nghệ pin ngăn tách điện với lửa có thể kiểm soát các vụ cháy xe điện

Công nghệ pin ngăn tách điện với lửa có thể kiểm soát các vụ cháy xe điện

Công nghệ mới của hãng pin Svolt (Trung Quốc) được giới thiệu là có khả năng điều hướng để trong trường hợp hỏa hoạn, lửa không xâm nhập khoang ghế ngồi.
Xem thêm
Phiên bản di động