Phí trước bạ chưa giảm vì…không ưu đãi cho người giàu?

Khá nhiều nguyên nhân khiến phí trước bạ ô tô chưa giảm nhưng cơ hội giảm từ tháng 11 tới vẫn còn
THACO kiến nghị gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm phí trước bạ Cần 'cú hích' từ chính sách để tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp ô tô Có giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô hay không ?

Trong Nghị quyết 105 mới ban hành, Chính phủ giao Bộ Tài chính xem xét gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước. Giống như năm 2020, đây là chính sách hỗ trợ được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng sức cạnh tranh trong ngắn hạn của ngành ô tô trong nước.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin về việc giảm phí trước bạ hay không. Rất nhiều người dân đang mong chờ được giảm lệ phí trước bạ ô tô nhưng tới thời điểm này, thông tin giảm phí vẫn mù mờ. Vì sao lại như vậy và có cơ hội giảm từ tháng 11 tới hay không ? Bài viết dưới đây xoay quanh một số câu hỏi đang được nhiều người quan tâm về vấn đề này.

  1. Vì sao trước bạ chưa giảm ?
  2. Cơ hội giảm có còn không ?
  3. Khi nào giảm và giảm bao lâu ?

Vì sao trước bạ chưa giảm?.

Người trả lời câu hỏi này chính xác nhất có lẽ là Chính phủ và Bộ Tài chính, nên những câu trả lời từ nguồn khác chỉ là suy đoán và chúng tôi cũng vậy. Tuy nhiên suy đoán dựa trên những luận cứ thì có thể xem xét.

Phí trước bạ chưa giảm vì…không giảm cho người giàu ? Hy vọng mới từ tháng 11
Nộp phí trước bạ ô tô

Như chúng ta đã biết, năm ngoái tình hình dịch bệnh nhẹ nhàng hơn năm nay rất nhiều mà Chính phủ cho giảm phí trước bạ tới nửa năm tính từ tháng 7, trong khi năm nay dịch bệnh nặng nề hơn mà vẫn chưa được giảm theo đề xuất của các doanh nghiệp ô tô như Hyundai Thành Công, Thaco Trường Hải và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA).

Theo một số chuyên gia kinh tế, lý do chính lệ phí trước bạ vẫn chưa được giảm là do toàn hệ thống chính trị vẫn đang phải gồng mình để chống dịch và khôi phục từng bước các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 gây ra nhiều thiệt hại chưa từng có trên diện rộng, bao gồm gần như toàn bộ các tỉnh thành trên toàn quốc, trong đó cả hai đầu tầu kinh tế lớn nhất là Hà Nội và TP. HCM đều căng mình chống dịch suốt nhiều tháng qua.

Riêng TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất nhưng thiệt hại nặng nề nhất với hàng trăm nghìn ca nhiễm covid-19 mà tới nay sức ép vẫn rất lớn dù đang có những diễn biến tích cực, lượng ca mắc mới giảm thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

Khi ngân sách nhà nước đang phải bội chi cho hoạt động chống dịch mọi mặt trận cũng như ưu tiên phục hồi sản xuất trong những ngành nghề trọng điểm bắt đầu từ việc phục vụ các nhu cầu thiết yếu thì việc ưu đãi cho ô tô, một mặt hàng không thiết yếu, sẽ tính toán sau. Nhắc lại với các bạn là việc áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt phổ biến từ 35-50% cho các xe phổ thông hiện nay cho thấy ô tô vẫn là mặt hàng xa xỉ cần điều tiết và hạn chế tiêu dùng.

Trong khi đó, lệ phí trước bạ là khoản thu quan trọng của ngân sách địa phương, nếu khoản thu này bị cắt giảm đột ngột, nguồn lực cho các hoạt động khác bị suy giảm và ảnh hưởng nặng.

Nhìn ở góc độ đơn giản hơn. Nền kinh tế như cơ thể của chúng ta, đang bị suy tổn khá nặng thì cần lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh...để nhanh chóng phục hồi rồi sau đó mới tính đến các nhu cầu khác về đi lại, văn hoá, tinh thần…

Còn nói vui như cách một số anh em bán hàng hay chia sẻ, ô tô là tài sản của người giàu, vừa rồi dịch dã ảnh hưởng nặng nề thế thì phải hỗ trợ người người nghèo trước, chứ nhà nước không hỗ trợ người giàu…

Xét ở khía cạnh giảm phí trước bạ, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để kích thích sản xuất và phát triển ngành công nghiệp ô tô, thì ảnh hưởng của dịch bệnh là rất lớn lên tất cả các ngành sản xuất, dịch vụ chứ không chỉ sản xuất ô tô, mà ô tô không phải là mặt hàng thiết yếu như đã nói ở trên. Vì thế, sản xuất mặt hàng này cũng chưa thể đề cao lên hàng đầu, cho dù về lâu dài thì Nhà nước vẫn xác định đây là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn.

Cơ hội giảm có còn không ?

Theo chúng tôi, cơ hội này là còn bởi vì tiếp nối ý ở trên, cho dù không phải là mặt hàng thiết yếu nhưng công nghiệp ô tô là mũi nhọn, trọng tâm, thì thông qua việc ưu đãi trước bạ sẽ kích thích tiêu dùng, từ đó kích thích sản xuất ô tô.

Xét ở khía cạnh chủ trương, năm ngoái dịch bệnh và người mua ô tô được ưu đãi giảm 50% phí trước bạ suốt nửa cuối năm, thì năm nay, dù đã là quý cuối cùng rồi nhưng điều này chủ yếu do diễn biến dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề tại một số địa phương, người dân vẫn đang hy vọng có cơ sở.

Hàng loạt các doanh nghiệp lớn như Thaco Trường Hải, Hyundai Thành Công và cả Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam đã kiến nghị giảm phí trước bạ. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã hai lần giao Bộ Tài chính xem xét các kiến nghị này, và đặc biệt trong Nghị quyết 105 về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính xem xét vấn đề giảm phí trước bạ. Việc giảm phí là hợp lý, hợp tình, đáp ứng một trong những nhu cầu quan trọng của người dân.

Nếu giảm thì bao giờ giảm ?

Trao đổi với chúng tôi, giám đốc bán hàng một hãng ô tô tại Việt Nam cho rằng cơ hội giảm phí trước bạ ô tô vẫn đang bỏ ngỏ và nếu được giảm thì có thể áp dụng từ tháng 11 tới. Đặc biệt, vị giám đốc này còn cho rằng nếu Chính phủ đồng ý giảm phí trước bạ thì thời gian giảm không chỉ 2 tháng cuối năm 2021 mà còn kéo dài hết quý 1 năm tới, nghĩa là tổng thời gian giảm là 5 tháng.

Chúng tôi hy vọng chính sách này sẽ được phê duyệt và sớm có hiệu lực, đáp ứng mong mỏi và nhu cầu của hàng chục nghìn người đã, đang và sẽ có nhu cầu mua ô tô trong thời gian tới.

Mitsubishi tiếp tục ưu đãi Mitsubishi tiếp tục ưu đãi 'khủng' trong tháng 10

Hầu hết khách hàng khi mau các mẫu xe Mitsubishi tiếp tục nhận được ưu đãi 50% phí trước bạ cùng bảo hiểm vật chất

Khách Việt hưởng loạt ưu đãi khi mua xe Toyota trong tháng 10 Khách Việt hưởng loạt ưu đãi khi mua xe Toyota trong tháng 10

Toyota Việt Nam cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc dành tặng nhiều ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe từ ...

Vừa ra mắt, Hyundai Grand i10 giảm 35 triệu đồng chạy đua Fadil Vừa ra mắt, Hyundai Grand i10 giảm 35 triệu đồng chạy đua Fadil

Tại một số đại lý, Hyundai Grand i10 2021 đang có mức giảm cao nhất 35 triệu đồng, chưa kể tặng phụ kiện có ...

Có thể bạn quan tâm

Mang dàn xe Jeep, RAM tiền tỉ 'chơi' rally: Màn chào hàng khác biệt của THACO

Mang dàn xe Jeep, RAM tiền tỉ 'chơi' rally: Màn chào hàng khác biệt của THACO

Đưa dàn xe Jeep, RAM tiền tỉ tham gia một hành trình kiểu rally, để khách hàng thực sự được sống cùng những mẫu xe đậm chất off-road kiểu Mỹ. THACO AUTO đã có màn "chào hàng" thương hiệu mới ấn tượng và đầy hứa hẹn.
Thaco phân phối Jeep, Ram tại Việt Nam

Thaco phân phối Jeep, Ram tại Việt Nam

Hai thương hiệu Mỹ thuộc tập đoàn Stellantis có nhà phân phối mới từ cuối tháng 5, Jeep Wrangler, Ram 1500 mở bán sớm nhất.
Các hãng xe Trung Quốc lao vào cuộc chiến giảm giá mới

Các hãng xe Trung Quốc lao vào cuộc chiến giảm giá mới

Cuộc chiến giá mà Bắc Kinh tìm cách dập tắt trong ngành công nghiệp ô tô vẫn tiếp tục leo thang, và những đợt giảm giá mới nhất của BYD đang buộc các đối thủ phải chạy theo.
Những hạng mục "sống còn" trên ô tô cần kiểm tra trước khi khởi hành dịp lễ 30/4 - 1/5

Những hạng mục "sống còn" trên ô tô cần kiểm tra trước khi khởi hành dịp lễ 30/4 - 1/5

Có hàng triệu gia đình đã lên phương án chọn ô tô làm phương tiện du lịch và về quê vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tới đây. Việc kiểm tra kỹ xe trước chuyến đi không chỉ giúp hành trình suôn sẻ mà còn bảo vệ an toàn cho cả gia đình trên mọi cung đường.
Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Hãng Nhật lên kế hoạch dừng hoạt động một số nhà máy xe động cơ đốt trong, khi thị phần sụt giảm, cạnh tranh xe điện nội địa tăng.

Cùng chuyên mục

Toyota Land Cruiser FJ Chào Việt Nam: Giá Từ 1,198 Tỷ Đồng

Toyota Land Cruiser FJ Chào Việt Nam: Giá Từ 1,198 Tỷ Đồng

Ngày 28/07/2026, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) chính thức trình làng mẫu xe SUV địa hình hoàn toàn mới Land Cruiser FJ. Mang thông điệp "Đậm chất riêng, Đa trải nghiệm", tân binh dòng SUV hứa hẹn mở rộng tệp khách hàng tiếp cận dòng xe huyền thoại vốn đã có lịch sử hơn 70 năm của hãng xe Nhật Bản.
Ford Việt Nam Đồng Hành Cùng Ngày Hội Bán Tải 2026: Lan Tỏa Giá Trị Tích Cực

Ford Việt Nam Đồng Hành Cùng Ngày Hội Bán Tải 2026: Lan Tỏa Giá Trị Tích Cực

Sau ba năm chờ đợi, Ngày hội Bán tải Việt Nam 2026 đã chính thức tái xuất đầy ấn tượng, quy tụ 350 chiến mã cùng 1.000 thành viên trên toàn quốc. Sự kiện không chỉ thỏa lòng người đam mê mà còn ghi dấu ấn đậm nét của Ford Việt Nam trong hành trình gắn kết và lan tỏa giá trị tích cực cho cộng đồng.
Setcar Ra Mắt SETAUDIO: Giải Pháp Âm Thanh Chuyên Biệt Cho VinFast Limo Green & MPV7

Setcar Ra Mắt SETAUDIO: Giải Pháp Âm Thanh Chuyên Biệt Cho VinFast Limo Green & MPV7

Từ ngày 22 đến 24/7/2026, Setcar chính thức tổ chức sự kiện ra mắt và trải nghiệm SETAUDIO - hệ sinh thái âm thanh chuyên biệt dành riêng cho VinFast Limo Green và MPV7, mang đến cơ hội so sánh thực tế cùng ưu đãi "Thu cũ đổi mới" tiết kiệm tới 7,2 triệu đồng.
BYD Việt Nam Khởi Động “BYD Fest 102 Mùa 2”

BYD Việt Nam Khởi Động “BYD Fest 102 Mùa 2”

Nối tiếp thành công mùa đầu tiên, BYD Việt Nam bắt tay cùng Grab khởi động chiến dịch “BYD Fest 102 – Mùa 2” tại TP.HCM. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới của liên minh cùng các đối tác tài chính và hạ tầng sạc, hướng tới thúc đẩy chuyển đổi xanh cho ngành vận tải dịch vụ tại Việt Nam.
Ford Việt Nam ra mắt Territory Platinum, nâng tầm tiện nghi, đi tới trải nghiệm mới

Ford Việt Nam ra mắt Territory Platinum, nâng tầm tiện nghi, đi tới trải nghiệm mới

Ngày 22 tháng 7 năm 2026 – Ford Việt Nam ra mắt Territory Platinum – phiên bản SUV đô thị cao cấp nhất, kết hợp giữa không gian gia đình rộng rãi, tính thực dụng cùng tiện nghi và công nghệ an toàn tiệm cận xe sang.
Giá ngang xe máy, nuôi siêu tiết kiệm, VinFast VF 2 hút khách tới 17/7

Giá ngang xe máy, nuôi siêu tiết kiệm, VinFast VF 2 hút khách tới 17/7

Giá chỉ từ 180 triệu đồng trong “3 ngày vàng”, chi phí sử dụng gần như bằng 0 trong nhiều năm và thiết kế phù hợp đô thị đang biến VinFast VF 2 thành tâm điểm trên thị trường ô tô.

Tin khác

Toyota Việt Nam bán hơn 36.600 xe sau 6 tháng, doanh số hybrid tăng gấp đôi

Toyota Việt Nam bán hơn 36.600 xe sau 6 tháng, doanh số hybrid tăng gấp đôi

Toyota Việt Nam (TMV) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi doanh số bán xe, hoạt động dịch vụ và đóng góp ngân sách đều tăng trưởng. Đáng chú ý, doanh số xe hybrid tiếp tục bứt phá, trong khi nhiều mẫu xe chủ lực giữ vững vị thế dẫn đầu phân khúc, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng trong nửa cuối năm.
VinFast VF 2 chính thức mở cọc - ưu đãi 8 triệu đồng trong 3 ngày ‘Vàng’

VinFast VF 2 chính thức mở cọc - ưu đãi 8 triệu đồng trong 3 ngày ‘Vàng’

VinFast chính thức mở nhận đặt cọc mẫu ô tô điện đô thị VF 2 từ ngày 15/7 với ưu đãi 8 triệu đồng trong 3 ngày đầu tiên. Sở hữu mức giá chỉ 188 triệu đồng đã gồm pin, miễn phí sạc cùng chi phí sử dụng thấp, VF 2 được kỳ vọng sẽ trở thành lựa chọn hấp dẫn, góp phần phổ cập ô tô điện và thay thế xe máy tại Việt Nam.
VinFast VF 2: Chỉ từ 100 triệu đồng đã có ô tô đi phố cho cả gia đình

VinFast VF 2: Chỉ từ 100 triệu đồng đã có ô tô đi phố cho cả gia đình

VinFast VF 2 xuất hiện như một mẫu ô tô thứ hai thực dụng của nhiều gia đình: nhỏ gọn, dễ lái, chi phí sử dụng rẻ nhưng vẫn đủ tiện nghi của xe hơi.
Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2026: Limo Green dẫn đầu

Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2026: Limo Green dẫn đầu

Thị trường ô tô Việt tháng 6/2026 chứng kiến sự phân hóa rõ rệt khi các dòng xe điện nội địa tiếp tục duy trì thế thượng phong ở các vị trí dẫn đầu, phân khúc xe xăng và hybrid truyền thống lại bị đẩy vào cuộc chiến sinh tử ở nhóm gầm cao đô thị.
GAC Việt Nam chính thức ra mắt All-New GS3 Emzoom, giá 639 triệu đồng.

GAC Việt Nam chính thức ra mắt All-New GS3 Emzoom, giá 639 triệu đồng.

Mẫu SUV mang tinh thần "Chạy là chất" – Bứt phá phong cách, dẫn đầu trải nghiệm
Xem thêm
Phiên bản di động