Thứ năm 24/09/2020 14:30

Từ 1/8, người Việt được mua ô tô nhập khẩu giá rẻ

15:52 | 12/06/2020

Từ ngày 1/8, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, thuế nhập khẩu ô tô từ EU sẽ được giảm khách hàng có thể tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng khi mua ô tô.
TIN LIÊN QUAN
Giá lăn bánh Kia Morning giảm hơn 40 triệu đồng khi trước bạ giảm
Giảm lệ phí trước bạ, lăn bánh Honda City giảm 90 triệu
Giảm phí trước bạ có thể được áp dụng trong tháng 6?
 

Theo thông tin của Bộ Công Thương, bắt đầu từ ngày 1/8, Hiệp định EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực. Theo như cam kết, nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu sẽ được giảm thuế ngay hoặc giảm theo lộ trình. Trong đó, mặt hàng được kỳ vọng lớn nhất là ô tô và linh kiện sẽ được bãi bỏ thuế theo lộ trình ngay từ khi Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Hiện nay, ô tô được liệt vào nhóm mặt hàng nhạy cảm cao, do đó các mẫu xe nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đều áp dụng mức thuế lên đến 70% giá trị khai báo hải quan. Như vậy, giá lăn bánh các dòng xe này tại thị trường Việt đều cao hơn rất nhiều so với giá tại các nước EU.

Tuy nhiên, nếu áp dụng lộ trình giảm thuế của Hiệp định từ ngày 1/8, thuế nhập khẩu ô tô từ EU sẽ được giảm và khách Việt mua xe từ thị trường này sẽ có thể tiết kiệm được một số tiền không nhỏ.

Theo cam kết, nhiều mặt hàng nhập khẩu sẽ được giảm thuế hoặc giảm theo lộ trình. Đối với mặt hàng ô tô, Việt Nam sẽ thực hiện "lộ trình" bỏ 70% thuế nhập khẩu ô tô từ EU trong 9-10 năm, giai đoạn từ tháng 8/2020 - 8/2030.

Cụ thể, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế đối với dòng xe dung tích xy lanh trên 2500cc trong giai đoạn 9 năm, và dưới 2500cc trong giai đoạn 10 năm.

Theo lộ trình, nếu mức giảm thuế được trải đều qua các năm, thuế nhập khẩu sẽ giảm tối thiểu 7%. Trường hợp giảm theo chu kỳ 2-3 năm, mỗi năm sẽ có mức cắt giảm từ 15%-30%. (tổng lộ trình giảm 70%).

Trường hợp năm đầu tiên, lộ trình giảm thuế suất, thuế nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc là 15%, mức giá sẽ có thể giảm ít nhất 300 triệu đồng. Thậm chí có xe còn có mức giá giảm mạnh hơn nữa, nếu xe nhập về nhiều hơn do thị trường có đa dạng nhà phân phối và các biện pháp bảo hộ xe trong nước không được thực hiện.

Các dòng xe nhập khẩu từ châu Âu hiện nay vào Việt Nam chủ yếu là Audi, Mercedes, Volvo, BMW, Volkswagen... có giá bán dao động từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Nếu thuế được giảm, người Việt có thể kỳ vọng vào một giá bán giảm mạnh của các mẫu xe này.

Thêm vào đó, khi mức thuế nhập khẩu bằng 0% trong 9-10 năm tới, giá lăn bánh còn giảm mạnh hơn. Ví dụ, một chiếc xe 2 tỷ đồng khai báo hải quan sẽ không phải nộp thuế 70% của giá trị này (tức 1.4 tỷ đồng thêm).

Honda BR-V 2020 ra mắt, đối đầu với Mitsubishi Xpander, Suzuki XL-7

Honda BR-V 2020 vừa ra mắt với một số thay đổi về thiết kế trong khi đó động cơ vẫn giữ nguyên như cũ.

Toyota Land Cruiser Prado 2020 được bổ sung trang bị gì?

Toyota Land Cruiser 2020 được nâng cấp thêm một số tính năng mới có giá bán từ 2,379-2,387 tỷ đồng, cạnh tranh với Ford Explorer.

Mitsubishi Xpander 2020 và Suzuki XL7: 'Mèo nào cắn mỉu nào'?

Suzuki XL7 có lợi thế giá bán thấp, thiết kế kiểu SUV nhưng Mitsubishi Xpander 2020 nhỉnh hơn về hiệu năng và thương hiệu.

https://autobikes.vn/