Ô tô điện VinFast sẽ được miễn lệ phí trước bạ?

Kiến nghị của VinGroup về miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ ô tô điện VinFast được đa số các Bộ ngành ủng hộ
Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị ưu đãi thuế phí cho xe điện Ô tô điện VinFast VF e34 chính thức lộ diện Phát triển xe điện: Việt Nam cần sớm xây dựng chính sách

Xe điện là xu hướng thế giới, người Việt đặc biệt quan tâm

Trên thế giới, xe điện đang là xu hướng bởi đây là loại phương tiện sạch, không gây ô nhiễm môi trường, giảm tiếng ồn. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy năm 2019 có tới 3,2 triệu xe điện được tiêu thụ, nâng tổng số xe toàn thế giới lên hơn 10 triệu xe.

Hàng năm, dù tỷ lệ xe điện chỉ chiếm 2,6% lượng ô tô tiêu thụ trên toàn cầu nhưng mức tăng trưởng đạt tới 50%. Dự báo đến năm 2050, ô tô điện sẽ chiếm hơn 80% tổng số ô tô trên toàn thế giới.

Ô tô điện VinFast sẽ được miễn lệ phí trước bạ?

Tại Việt Nam, VinFast thuộc tập đoàn VinGroup đang triển khai kế hoạch rất tham vọng về sản xuất ô tô điện bằng việc sẽ tung ra 3 mẫu ô tô điện đầu tiên từ cuối năm 2021. Trong đó, mẫu ô tô điện đầu tiên VinFast e34 là mẫu SUV hạng C có giá hấp dẫn 590 triệu đồng sẽ giao tới tay khách hàng dự kiến vào tháng 11 tới.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, sau hơn 1 tháng mở bán, đã có khoảng gần 20.000 người Việt đặt mua mẫu xe này. Đây là một kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô Việt Nam, cho thấy người dùng Việt rất hào hứng, sẵn sàng sở hữu ô tô điện và tiềm năng của thị trường xe điện tại Việt Nam rất cao.

Được biết, công suất sản xuất lắp ráp ô tô điện của VinFast hiện tại là 250.000 xe mỗi năm và có thể dễ dàng nâng lên thành 500.000 đến 1 triệu xe mỗi năm, đáp ứng không chỉ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà đặt mục tiêu quan trọng là xuất khẩu ra nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Mỹ và châu Âu.

VinGroup đề xuất miễn thuế trong 5 năm

Hiện nay, rất nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia…đang có những chính sách ưu đãi đặc biệt với ô tô điện như miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (còn có thể có tên gọi là thuế tiêu dùng, thuế hàng hóa xa xỉ vân vân) giảm hoặc miễn lệ phí đăng ký xe…cùng hàng loạt ưu đãi khác khi mua ô tô điện.

Tại Việt Nam, các Nghị quyết của Quốc hội, văn bản của Chính phủ đều khuyến khích phát triển ô tô điện. Tuy nhiên theo chính chính sách hiện tại, ô tô điện tại Việt Nam vẫn chưa thực sự được ưu đãi mạnh mẽ. Cụ thể, ô tô điện dưới 9 chỗ ngồi tại Việt Nam đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 15%, trong khi lệ phí trước bạ vẫn tính như các xe dùng nguồn nhiên liệu khác.

Mới đây, VinGroup đã kiến nghị Chính phủ kích thích sản xuất ô tô điện bằng cách miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với loại ô tô này, và khuyến khích tiêu dùng bằng cách miễn lệ phí trước bạ. Thời gian miễn thuế là 5 năm.

Nếu miễn thuế TTĐB từ mức 15% hiện nay thì nhà sản xuất có cơ hội giảm giá thành sản phẩm, trong khi lệ phí trước bạ cho ô tô điện thì người dùng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lên tới hàng trăm triệu đồng bởi đây là chi phí lớn nhất khi mua ô tô nói chung và ô tô điện nói riêng, ngoài giá xe.

Ô tô điện VinFast sẽ được miễn lệ phí trước bạ?

Chính phủ, các bộ ngành nói gì ?

Trước kiến nghị của VinGroup, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 135 ngày 29/5/2021 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp của về kiến nghị này, cho rằng các cơ quan tham dự cuộc họp đều nhất trí cao sự cần thiết phải có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn để hỗ trợ phát triển sản xuất ô tô điện tại Việt Nam, phù hợp với Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp đồng bộ để khuyến khích sản xuất, sử dụng xe điện.

Về kiến nghị của VinGroup miễn thuế TTĐB và lệ phí trước bạ trong 5 năm, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan tiếp thu, tổng hợp và báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/6/2021.

Được biết, đa số các Bộ ngành như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đều ủng hộ các đề xuất nêu trên của VinGroup.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương nhấn mạnh, việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện thân thiện với môi trường, góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường của phương tiện giao thông, góp phần bảo vệ môi trường là cần thiết và phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết số 23 năm 2018 của Bộ Chính trị và Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được phê duyệt tại Quyết định số 1168 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ này, việc áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế TTĐB và lệ phí trước bạ áp dụng trong thời gian 5 năm để khuyến khích sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện thân thiện với môi trường là có thể xem xét.

Trong khi đó, Bộ GTVT cũng có văn bản nhất trí với Bộ Tài chính về việc cần ưu đãi với ô tô điện, đồng thời đề nghị Bộ Tài chính căn cứ tình hình thực tế đề xuất điều chỉnh chính sách phù hợp như thuế TTĐB, lệ phí trước bạ cũng như lộ trình ưu đãi phù hợp.

Ô tô điện VinFast sẽ được miễn lệ phí trước bạ?
Ô tô điện VinFast sắp được tung ra thị trường

Về phần mình, VCCI thống nhất và ủng hộ cao chính sách miễn thuế TTĐB và lệ phí trước bạ với các dòng ô tô điện chạy pin và nhấn mạnh đây là chính sách rất cần thiết để thúc đẩy việc sử dụng ô tô điện chạy pin, góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nhiều tiềm năng này của Việt Nam.

Về lộ trình và cách thức ban hành, VCCI đề nghị chính sách này cần được ban hành nhanh chóng, triển khai được ngay trên thực tế để phát huy hiệu quả tốt nhất của chính sách này. Trong đó, về lệ phí trước bạ, cần ưu tiên đưa dự thảo sửa đổi nghị định về lệ phí trước bạ vào chương trình xây dựng pháp luật của Chính phủ sớm nhất.

Về thuế TTĐB, VCCI đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết thí điểm miễn thuế TTĐB với ô tô điện chạy bằng pin trong thời hạn nhất định thay vì chờ chỉnh sửa tổng thể Luật thuế TTĐB bởi quy trình sửa đổi này kéo dài, chính sách chậm đi vào thực tế, bỏ lỡ cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển.

Như vậy với những diễn biến mới xung quanh kiến nghị của VinGroup, người dùng Việt Nam hoàn toàn có thể kỳ vọng sẽ sớm được miễn toàn bộ lệ phí trước bạ với ô tô điện, giúp cho việc sở hữu dòng xe có nhiều ưu việt này thuận lợi hơn rất nhiều.

Cụ thể, nếu mẫu xe VF e34 đã được công bố giá ưu đãi 590 triệu đồng, nếu được miễn lệ phí trước bạ thì giá lăn bánh của xe giảm khoảng 60-70 triệu đồng, chỉ còn cao hơn giá xe vài triệu đồng, tức là chưa đến 600 triệu đồng với các tỉnh thành ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại 2 thành phố lớn nhất cả nước, tiền biển số với xe dưới 9 chỗ ngồi hiện ở mức 20 triệu đồng, nếu tiền này với ô tô điện không được ưu đãi thì giá lăn bánh của VinFast e34 cũng chỉ khoảng hơn 610 triệu đồng, mức quá hấp dẫn với một xe SUV hạng C tại Việt Nam.

VinFast có thể niêm yết tại Mỹ chậm hơn dự kiến VinFast có thể niêm yết tại Mỹ chậm hơn dự kiến

VinFast đang làm việc với các bên tư vấn, trong đó có Deutsche Bank và JPMorgan, về kế hoạch niêm yết tại Mỹ

Ô tô điện VinFast VF e34 chính thức lộ diện Ô tô điện VinFast VF e34 chính thức lộ diện

Mẫu xe điện cỡ nhỏ VF e34 lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng chạy thử với lớp nguỵ trang kín

Ô tô điện VinFast VF e36 đang gây sốt trên CNN Ô tô điện VinFast VF e36 đang gây sốt trên CNN

Mẫu xe điện VinFast VF e36 dự kiến sẽ được mở bán tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ cuối năm nay

Bài viết cùng chủ đề

VinFast VF e34

Có thể bạn quan tâm

Xăng tăng, xe đội giá, người dùng tìm mua xe máy điện VinFast

Xăng tăng, xe đội giá, người dùng tìm mua xe máy điện VinFast

Giá xăng liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm, khiến nhu cầu mua xe máy điện của người tiêu dùng cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây
VinFast VF8 hoàn tất đăng kiểm, chờ ngày ra mắt

VinFast VF8 hoàn tất đăng kiểm, chờ ngày ra mắt

VinFast VF8 đã hoàn thành đăng kiểm và được cấp giấy chứng nhận, chờ ngày bàn giao cho khách hàng vào cuối năm nay
Lô xe ô tô điện VinFast VF e34 đầu tiên chạy dịch vụ ở Hòa Bình

Lô xe ô tô điện VinFast VF e34 đầu tiên chạy dịch vụ ở Hòa Bình

20 chiếc xe VinFast VF e34 vừa được bàn giao cho một doanh nghiệp tại Hòa Bình để sử dụng làm xe chạy dịch vụ

Cùng chuyên mục

Triệu hồi hàng loạt xe Mercedes-Benz tại Việt Nam do lỗi trợ lực phanh

Triệu hồi hàng loạt xe Mercedes-Benz tại Việt Nam do lỗi trợ lực phanh

Triệu hồi 76 xe Mercedes-Benz GL-Class, ML-Class (số loại 164) và R-Class (số loại 251) để kiểm tra và thay thế bộ trợ lực phanh
Triệu hồi hơn 30 xe Audi A8 để kiểm tra và thay thế lưới lọc dầu

Triệu hồi hơn 30 xe Audi A8 để kiểm tra và thay thế lưới lọc dầu

Cục Đăng kiểm vừa thông báo chương trình triệu hồi 33 xe Audi A8 để kiểm tra và thay thế lưới lọc dầu
Lô xe Nissan Kicks 2022 đầu tiên đã về Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Lô xe Nissan Kicks 2022 đầu tiên đã về Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Lô xe Nissan Kicks 2022 đã chính thức được đưa về Việt Nam để chuẩn bị cho ngày ra mắt dự kiến vào tháng 7 tới
Toyota Corolla Cross tiếp tục đội giá lên tới 50 triệu đồng tại đại lý

Toyota Corolla Cross tiếp tục đội giá lên tới 50 triệu đồng tại đại lý

Mẫu SUV đô thị Toyota Corolla Cross được chào bán kèm gói phụ kiện 30-50 triệu đồng ở nhiều đại lý, nhưng số lượng xe cũng không có nhiều
Loạt xe ô tô tạm dừng phân phối tại Việt Nam nửa đầu năm 2022

Loạt xe ô tô tạm dừng phân phối tại Việt Nam nửa đầu năm 2022

Do sự cạnh tranh mạnh mẽ từ đối thủ và sự thiếu hụt linh kiện toàn cầu khiến một số mẫu xe như Ford EcoSport, Hyundai Kona… tạm dừng phân phối tại Việt Nam
KIA Sonet  'chạy lướt' thét giá cao hơn giá niêm yết đến 61 triệu đồng

KIA Sonet 'chạy lướt' thét giá cao hơn giá niêm yết đến 61 triệu đồng

Chiếc Kia Sonet 1.5 Premium sản xuất năm 2021,ODO chỉ 5.000 km đã bước lên sàn xe cũ với giá 685 triệu đồng, cao hơn giá niêm yết

Tin khác

Honda CR-V 2023 lộ ảnh đăng ký bản quyền tại Việt Nam

Honda CR-V 2023 lộ ảnh đăng ký bản quyền tại Việt Nam

Hình ảnh mẫu xe Honda CR-V 2023 vừa rò rỉ khi đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ, nhiều khả năng sắp ra mắt tại Việt Nam
Cận cảnh Aston Martin Vantage F1 Edition đầu tiên tại Việt Nam

Cận cảnh Aston Martin Vantage F1 Edition đầu tiên tại Việt Nam

Aston Martin Vantage F1 Edition vừa được giới thiệu chính thức tại Việt Nam, mẫu siêu xe có giá 18,799 tỷ đồng
Nissan Almera 2022 giá từ 539 triệu đồng tại Việt Nam

Nissan Almera 2022 giá từ 539 triệu đồng tại Việt Nam

Nissan Almera 2022 có hai phiên bản, giá tăng 10-16 triệu đồng so với đời cũ. Xe được bổ sung thêm trang bị và tính năng đấu City
Toyota Corolla Altis 2022: Sự trở lại mạnh mẽ

Toyota Corolla Altis 2022: Sự trở lại mạnh mẽ

Toyota Corolla Altis 2022 với sự lột xác về thiết kế và trang bị có cơ hội trở lại cuộc đua trong phân khúc sedan hạng C tại Việt Nam
Chênh 70 triệu đồng, MG5 Standard và Lux có gì khác biệt?

Chênh 70 triệu đồng, MG5 Standard và Lux có gì khác biệt?

Với mức chênh 70 triệu đồng, MG5 STD và Lux có một số khác biệt về trang bị ngoại, nội thất và an toàn
Xem thêm
Phiên bản di động