Ô tô điện VinFast sẽ được miễn lệ phí trước bạ?

Kiến nghị của VinGroup về miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ ô tô điện VinFast được đa số các Bộ ngành ủng hộ
Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị ưu đãi thuế phí cho xe điện Ô tô điện VinFast VF e34 chính thức lộ diện Phát triển xe điện: Việt Nam cần sớm xây dựng chính sách

Xe điện là xu hướng thế giới, người Việt đặc biệt quan tâm

Trên thế giới, xe điện đang là xu hướng bởi đây là loại phương tiện sạch, không gây ô nhiễm môi trường, giảm tiếng ồn. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy năm 2019 có tới 3,2 triệu xe điện được tiêu thụ, nâng tổng số xe toàn thế giới lên hơn 10 triệu xe.

Hàng năm, dù tỷ lệ xe điện chỉ chiếm 2,6% lượng ô tô tiêu thụ trên toàn cầu nhưng mức tăng trưởng đạt tới 50%. Dự báo đến năm 2050, ô tô điện sẽ chiếm hơn 80% tổng số ô tô trên toàn thế giới.

Ô tô điện VinFast sẽ được miễn lệ phí trước bạ?

Tại Việt Nam, VinFast thuộc tập đoàn VinGroup đang triển khai kế hoạch rất tham vọng về sản xuất ô tô điện bằng việc sẽ tung ra 3 mẫu ô tô điện đầu tiên từ cuối năm 2021. Trong đó, mẫu ô tô điện đầu tiên VinFast e34 là mẫu SUV hạng C có giá hấp dẫn 590 triệu đồng sẽ giao tới tay khách hàng dự kiến vào tháng 11 tới.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, sau hơn 1 tháng mở bán, đã có khoảng gần 20.000 người Việt đặt mua mẫu xe này. Đây là một kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô Việt Nam, cho thấy người dùng Việt rất hào hứng, sẵn sàng sở hữu ô tô điện và tiềm năng của thị trường xe điện tại Việt Nam rất cao.

Được biết, công suất sản xuất lắp ráp ô tô điện của VinFast hiện tại là 250.000 xe mỗi năm và có thể dễ dàng nâng lên thành 500.000 đến 1 triệu xe mỗi năm, đáp ứng không chỉ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà đặt mục tiêu quan trọng là xuất khẩu ra nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Mỹ và châu Âu.

VinGroup đề xuất miễn thuế trong 5 năm

Hiện nay, rất nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia…đang có những chính sách ưu đãi đặc biệt với ô tô điện như miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (còn có thể có tên gọi là thuế tiêu dùng, thuế hàng hóa xa xỉ vân vân) giảm hoặc miễn lệ phí đăng ký xe…cùng hàng loạt ưu đãi khác khi mua ô tô điện.

Tại Việt Nam, các Nghị quyết của Quốc hội, văn bản của Chính phủ đều khuyến khích phát triển ô tô điện. Tuy nhiên theo chính chính sách hiện tại, ô tô điện tại Việt Nam vẫn chưa thực sự được ưu đãi mạnh mẽ. Cụ thể, ô tô điện dưới 9 chỗ ngồi tại Việt Nam đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 15%, trong khi lệ phí trước bạ vẫn tính như các xe dùng nguồn nhiên liệu khác.

Mới đây, VinGroup đã kiến nghị Chính phủ kích thích sản xuất ô tô điện bằng cách miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với loại ô tô này, và khuyến khích tiêu dùng bằng cách miễn lệ phí trước bạ. Thời gian miễn thuế là 5 năm.

Nếu miễn thuế TTĐB từ mức 15% hiện nay thì nhà sản xuất có cơ hội giảm giá thành sản phẩm, trong khi lệ phí trước bạ cho ô tô điện thì người dùng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lên tới hàng trăm triệu đồng bởi đây là chi phí lớn nhất khi mua ô tô nói chung và ô tô điện nói riêng, ngoài giá xe.

Ô tô điện VinFast sẽ được miễn lệ phí trước bạ?

Chính phủ, các bộ ngành nói gì ?

Trước kiến nghị của VinGroup, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 135 ngày 29/5/2021 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp của về kiến nghị này, cho rằng các cơ quan tham dự cuộc họp đều nhất trí cao sự cần thiết phải có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn để hỗ trợ phát triển sản xuất ô tô điện tại Việt Nam, phù hợp với Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp đồng bộ để khuyến khích sản xuất, sử dụng xe điện.

Về kiến nghị của VinGroup miễn thuế TTĐB và lệ phí trước bạ trong 5 năm, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan tiếp thu, tổng hợp và báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/6/2021.

Được biết, đa số các Bộ ngành như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đều ủng hộ các đề xuất nêu trên của VinGroup.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương nhấn mạnh, việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện thân thiện với môi trường, góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường của phương tiện giao thông, góp phần bảo vệ môi trường là cần thiết và phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết số 23 năm 2018 của Bộ Chính trị và Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được phê duyệt tại Quyết định số 1168 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ này, việc áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế TTĐB và lệ phí trước bạ áp dụng trong thời gian 5 năm để khuyến khích sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện thân thiện với môi trường là có thể xem xét.

Trong khi đó, Bộ GTVT cũng có văn bản nhất trí với Bộ Tài chính về việc cần ưu đãi với ô tô điện, đồng thời đề nghị Bộ Tài chính căn cứ tình hình thực tế đề xuất điều chỉnh chính sách phù hợp như thuế TTĐB, lệ phí trước bạ cũng như lộ trình ưu đãi phù hợp.

Ô tô điện VinFast sẽ được miễn lệ phí trước bạ?
Ô tô điện VinFast sắp được tung ra thị trường

Về phần mình, VCCI thống nhất và ủng hộ cao chính sách miễn thuế TTĐB và lệ phí trước bạ với các dòng ô tô điện chạy pin và nhấn mạnh đây là chính sách rất cần thiết để thúc đẩy việc sử dụng ô tô điện chạy pin, góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nhiều tiềm năng này của Việt Nam.

Về lộ trình và cách thức ban hành, VCCI đề nghị chính sách này cần được ban hành nhanh chóng, triển khai được ngay trên thực tế để phát huy hiệu quả tốt nhất của chính sách này. Trong đó, về lệ phí trước bạ, cần ưu tiên đưa dự thảo sửa đổi nghị định về lệ phí trước bạ vào chương trình xây dựng pháp luật của Chính phủ sớm nhất.

Về thuế TTĐB, VCCI đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết thí điểm miễn thuế TTĐB với ô tô điện chạy bằng pin trong thời hạn nhất định thay vì chờ chỉnh sửa tổng thể Luật thuế TTĐB bởi quy trình sửa đổi này kéo dài, chính sách chậm đi vào thực tế, bỏ lỡ cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển.

Như vậy với những diễn biến mới xung quanh kiến nghị của VinGroup, người dùng Việt Nam hoàn toàn có thể kỳ vọng sẽ sớm được miễn toàn bộ lệ phí trước bạ với ô tô điện, giúp cho việc sở hữu dòng xe có nhiều ưu việt này thuận lợi hơn rất nhiều.

Cụ thể, nếu mẫu xe VF e34 đã được công bố giá ưu đãi 590 triệu đồng, nếu được miễn lệ phí trước bạ thì giá lăn bánh của xe giảm khoảng 60-70 triệu đồng, chỉ còn cao hơn giá xe vài triệu đồng, tức là chưa đến 600 triệu đồng với các tỉnh thành ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại 2 thành phố lớn nhất cả nước, tiền biển số với xe dưới 9 chỗ ngồi hiện ở mức 20 triệu đồng, nếu tiền này với ô tô điện không được ưu đãi thì giá lăn bánh của VinFast e34 cũng chỉ khoảng hơn 610 triệu đồng, mức quá hấp dẫn với một xe SUV hạng C tại Việt Nam.

VinFast có thể niêm yết tại Mỹ chậm hơn dự kiến VinFast có thể niêm yết tại Mỹ chậm hơn dự kiến

VinFast đang làm việc với các bên tư vấn, trong đó có Deutsche Bank và JPMorgan, về kế hoạch niêm yết tại Mỹ

Ô tô điện VinFast VF e34 chính thức lộ diện Ô tô điện VinFast VF e34 chính thức lộ diện

Mẫu xe điện cỡ nhỏ VF e34 lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng chạy thử với lớp nguỵ trang kín

Ô tô điện VinFast VF e36 đang gây sốt trên CNN Ô tô điện VinFast VF e36 đang gây sốt trên CNN

Mẫu xe điện VinFast VF e36 dự kiến sẽ được mở bán tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ cuối năm nay

Có thể bạn quan tâm

VinFast đã lắp đặt hơn 8.100 cổng sạc cho xe điện

VinFast đã lắp đặt hơn 8.100 cổng sạc cho xe điện

Sau gần 6 tháng, hãng xe VinFast đã sẵn sàng đưa vào vận hành hơn 8.100 cổng sạc dành cho ô tô và xe máy trên toàn quốc
Vingroup trao tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

Vingroup trao tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

Vingroup trao tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19, toàn bộ số thuốc sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8
Cựu Phó chủ tịch Volkswagen làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu

Cựu Phó chủ tịch Volkswagen làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành xe hơi, ông Michael Lohscheller được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu
10 ngày bán hơn 20.000 xe và câu chuyện giá ô tô tại Việt Nam

10 ngày bán hơn 20.000 xe và câu chuyện giá ô tô tại Việt Nam

Nhờ chính sách ưu đãi cực kỳ hấp dẫn, mới đây một hãng ô tô tại Việt Nam đã lập kỷ lục chỉ trong 10 ngày đã có hơn 20.000 đơn đặt mua xe

Cùng chuyên mục

Hyundai Grand i10 thế hệ mới ra mắt vào 6/8 tới?

Hyundai Grand i10 thế hệ mới ra mắt vào 6/8 tới?

TC Motor vừa đăng tải video teaser giới thiệu một sự kiện diễn ra vào ngày 6/8, nhiều khả năng đây sẽ là Hyundai Grand i10 mới
Giá lăn bánh Nissan Almera 2021

Giá lăn bánh Nissan Almera 2021

Sau khi tính tổng các loại thuế, phí thì giá lăn bánh Nissan Almera 2021 dao động từ 547 - 671 triệu đồng tùy phiên bản và khu vực đăng ký
Tháng 8, Honda CR-V được ưu đãi 100% phí trước bạ

Tháng 8, Honda CR-V được ưu đãi 100% phí trước bạ

Khách mua Honda CR-V trong tháng 8 tiếp tục được ưu đãi 100% lệ phí trước bạ, tương đương mức giảm từ 100 -134 triệu đồng tùy khu vực
Nissan Almera giá từ 469 triệu đồng tại Việt Nam

Nissan Almera giá từ 469 triệu đồng tại Việt Nam

Nissan Almera 2021 ra mắt tại Việt Nam với 3 phiên bản, giá niêm yết từ 469 - 579 triệu đồng, cạnh tranh trực tiếp với Toyota Vios
Tháng 8, mua xe Mitsubishi được giảm 50% phí trước bạ

Tháng 8, mua xe Mitsubishi được giảm 50% phí trước bạ

Mitsubishi Việt Nam tiếp tục hỗ trợ 50% trước bạ cho nhiều dòng xe cùng nhiều quà tặng giá trị cho khách mua xe trong tháng 8/2021.
Điểm danh loạt Sedan hạng C sắp ra mắt bản mới tại Việt Nam

Điểm danh loạt Sedan hạng C sắp ra mắt bản mới tại Việt Nam

Thị trường Việt Nam chuẩn bị đón một loạt sedan hạng C mới như Honda Civic, Hyundai Elantra, Kia Cerato và Toyota Corolla Altis… với nhiều thay đổi về ngoại hình và trang bị

Tin khác

Hyundai Grand i10 thế hệ mới bất ngờ lộ diện tại đại lý, chờ ngày ra mắt

Hyundai Grand i10 thế hệ mới bất ngờ lộ diện tại đại lý, chờ ngày ra mắt

Hyundai Grand i10 2021 nhiều khả năng sẽ được ra mắt tại thị trường Việt Nam trong tháng 8 này, xe được thay đổi về ngoại hình và nội thất hiện đại hơn.
Toyota Vios đại hạ giá hơn 70 triệu đồng

Toyota Vios đại hạ giá hơn 70 triệu đồng

Toyota Vios tiếp tục được hỗ trợ 50% trước bạ trong tháng 8, giúp giá thực tế tại đại lý giảm cao nhất tới hơn 70 triệu đồng.
Triệu hồi gần 600 xe Volvo tại Việt Nam liên quan đến bơm nhiên liệu

Triệu hồi gần 600 xe Volvo tại Việt Nam liên quan đến bơm nhiên liệu

Gần 600 xe trong diện triệu hồi bao gồm XC60, S90,V90 và XC90 phiên bản 2019 và 2020, sẽ được kiểm tra và thay thế cầu chì bơm nhiên liệu
Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ yêu cầu MG báo cáo về hàng loạt xe bị lỗi

Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ yêu cầu MG báo cáo về hàng loạt xe bị lỗi

Trước thông tin phản ánh về một số xe MG HS 2.0 Trophy lỗi radar (cảm biến), Cục Đăng kiểm cho biết sẽ yêu cầu hãng báo cáo
MG mở thêm 3 đại lý tại Việt Nam

MG mở thêm 3 đại lý tại Việt Nam

MG vừa tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý tại Thái Bình, Thái Nguyên và Đồng Nai, nâng tổng số đại lý ủy quyền chính thức tại Việt Nam lên 15 đại lý
Xem thêm
Phiên bản di động