Nên mua xe ô tô thời điểm này hay chờ giảm lệ phí trước bạ?

Trước thông tin giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, nhiều người có tâm lý chờ chính sách có hiệu lực thay vì mua ngay.
Thủ tướng yêu cầu xem xét giảm phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước Quy định mới nhất về bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô Hết ưu đãi lệ phí trước bạ, xe xăng ngày càng “mất điểm” trước xe điện
Nên mua xe ô tô thời điểm này hay chờ giảm lệ phí trước bạ?

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đáng chú ý, Chỉ thị đề cập đến việc giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất trong tháng 5 tới.

Với tinh thần trên, nhiều khả năng tới đây, ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tiếp tục được hưởng ưu đãi giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Nếu trở thành sự thật, đây cũng là giải pháp kích cầu để người dân, doanh nghiệp tăng mua sắm xe sản xuất, lắp ráp. Điều này cũng giúp các nhà sản xuất có cơ hội tăng sản xuất, doanh số xe mới bán ra, hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô phục hồi sau giai đoạn khó khăn.

Dù chưa phải đề xuất chính thức, nhưng nhiều người dự định mua xe, đặc biệt là xe lắp ráp trong nước, đang chờ đợi những chính sách này để có thể hưởng lợi.Tuy nhiên, việc chờ đợi thêm chưa chắc đã mang lại lợi ích cho người tiêu dùng bởi nhiều lý do:

Nếu chính sách sớm được ban hành như kỳ vọng, việc chờ đợi là hợp lý. Nhưng nếu vì nguyên nhân nào đó mà thời gian chính sách có hiệu lực bị kéo dài hoặc thậm chí kéo dài thời thì khách hàng sẽ bỏ lỡ cơ hội mua xe với gía tốt. Dân kinh doanh ô tô cũng phải đối diện với nguy cơ doanh thu giảm do người dân có tâm lý chờ đợi thời điểm vàng để chốt mua xe.

Nên mua xe ô tô thời điểm này hay chờ giảm lệ phí trước bạ?

Bên cạnh đó, dù chưa có chính sách giảm phí trước bạ, nhưng đại lý và hãng xe liên tục tung ưu đãi với mức tương đương, hoặc thậm chí cao hơn để giải quyết hàng tồn, tăng sức cạnh tranh với các đối thủ. Khi có hỗ trợ từ Chính phủ, các doanh nghiệp sẽ giảm bớt khuyến mại, ưu đãi để cân đối doanh thu, bù trừ cho giai đoạn mạnh tay xả lỗ đầu năm. Vì thế việc chờ đợi chưa chắc giúp người mua ô tô được hưởng mức giá tốt nhất trong năm.

Ngoài ra, lãi suất ngân hàng ở thời điểm này đang ở mức thấp. Người vay mua ô tô trả góp sẽ tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ nếu tiếp cận được lãi suất thấp. Ngược lại, lãi suất ngân hàng có thể được điều chỉnh tăng cao bất cứ lúc nào. Do đó, nếu mua được xe ô tô giá tốt nhưng gặp phải thời điểm lãi suất tăng thì người mua ô tô vẫn gặp thiệt thòi.

Vì vậy, nếu có nhu cầu thực sự, khách hàng cũng không nên chờ đợi mà hãy tận dụng khoảng thời gian chính sách giá bán đang rất tốt từ các hãng ô tô để mua xe.

Xe máy điện VinFast có thêm gói thuê pin giá rẻ Xe máy điện VinFast có thêm gói thuê pin giá rẻ

Khách hàng mua các mẫu xe máy điện VinFast sử dụng pin LFP sẽ được áp dụng gói thuê pin E1000 với mức phí chỉ ...

Các mẫu ô tô hút khách nhất theo từng phân khúc quý I/2024 Các mẫu ô tô hút khách nhất theo từng phân khúc quý I/2024

Kết thúc quý I/2024, hết các mẫu xe đứng đầu từng phân khúc tại Việt Nam vẫn giữ nguyên, ngoại trừ phân khúc SUV đô ...

Những lỗi sẽ bị phạt nặng nếu tài xế vi phạm trên cao tốc Những lỗi sẽ bị phạt nặng nếu tài xế vi phạm trên cao tốc

Lùi, đi ngược chiều, chạy quá tốc độ... trên đường cao tốc là những hành động cực kỳ nguy hiểm với mức xử phạt rất ...

Có thể bạn quan tâm

VCCI ủng hộ kéo dài miễn 100% lệ phí trước bạ với ô tô điện

VCCI ủng hộ kéo dài miễn 100% lệ phí trước bạ với ô tô điện

VCCI ủng hộ đề xuất của cơ quan soạn thảo về việc tiếp tục áp dụng mức lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin đến hết ngày 28/2/2027.
Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ thêm 2 năm

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ thêm 2 năm

Bộ Tài chính đã đề xuất kéo dài thời gian miễn 100% lệ phí trước bạ cho ô tô điện đến 2027, thay vì thời hạn cuối tháng 2 năm nay như hiện hành.
Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo công văn gửi Thủ tướng Chính phủ các phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện.
VinFast kiến nghị miễn phí trước bạ ô tô điện thêm 3 năm

VinFast kiến nghị miễn phí trước bạ ô tô điện thêm 3 năm

VinFast kiến nghị kéo dài thời gian miễn 100% lệ phí trước bạ thêm 3 năm đến 2028, thay vì chỉ miễn đến 28/2 như hiện hành.
Ô tô điện sẽ phải chịu lệ phí trước bạ từ ngày 1/3

Ô tô điện sẽ phải chịu lệ phí trước bạ từ ngày 1/3

Từ 1/3/2025, các loại ô tô điện chạy pin sẽ phải chịu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu của các dòng xe động cơ đốt trong có cùng số chỗ ngồi.

Cùng chuyên mục

Giải pháp giám sát an toàn toàn diện S2S - Tiêu chuẩn mới cho thị trường vận tải

Giải pháp giám sát an toàn toàn diện S2S - Tiêu chuẩn mới cho thị trường vận tải

Hệ thống giám sát an toàn toàn diện S2S – Secure to Safe được Xanh SM dự kiến triển khai đồng bộ trên đội xe taxi toàn quốc từ ngày 22/4/2025. Đây là bước tiến đột phá trong việc nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho cả hành khách và tài xế.
Mitsubishi Xpander dẫn đầu doanh số xe xăng

Mitsubishi Xpander dẫn đầu doanh số xe xăng

Hai mẫu xe chủ lực của Mitsubishi là Xpander và Xforce đều đứng top phân khúc của mình. Trong đó, Xpander còn là xe xăng bán chạy nhất thị trường.
Xe điện Jaecoo J6 bất ngờ lộ diện tại Việt Nam

Xe điện Jaecoo J6 bất ngờ lộ diện tại Việt Nam

Mẫu SUV thuần điện Jaecoo J6 vừa bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, hé lộ khả năng sắp được phân phối trong thời gian tới.
Doanh số bán xe Hyundai tăng mạnh trong tháng 3/2025

Doanh số bán xe Hyundai tăng mạnh trong tháng 3/2025

Trong tháng 3/2025, Hyundai bán ra 5.368 xe, tăng trưởng 77,6% so với tháng trước, trong đó Accent tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 3/2025: VinFast tiếp tục dẫn đầu toàn thị trường

Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 3/2025: VinFast tiếp tục dẫn đầu toàn thị trường

Kết thúc tháng 3/2025, hai mẫu xe điện của VinFast là VF5 và VF3 tiếp tục giữ vững ngồi vị đầu trong bảng trong bảng xếp hạng doanh số toàn thị trường.
Suzuki XL7 vượt Toyota Innova Cross dẫn đầu doanh số xe Hybrid tháng 3/2025

Suzuki XL7 vượt Toyota Innova Cross dẫn đầu doanh số xe Hybrid tháng 3/2025

Với 275 xe bán ra, Suzuki XL7 trở thành mẫu xe hybrid bán chạy nhất tại Việt Nam trong tháng 3/2025.

Tin khác

Rolls-Royce Ghost Series II lộ diện tại Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Rolls-Royce Ghost Series II lộ diện tại Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Rolls-Royce Ghost Series II dự kiến sẽ ra mắt chính thức vào ngày 17/4 tới tại TP.HCM, giá tạm tính khoảng trên 30 tỷ đồng
VinFast mở bán VF6 và công bố chính sách miễn phí sạc ô tô điện tại Philippines

VinFast mở bán VF6 và công bố chính sách miễn phí sạc ô tô điện tại Philippines

Trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô quốc tế Manila 2025 (MIAS) đang diễn ra tại Philippines, VinFast đã mở bán mẫu ô tô điện VF6, đồng thời công bố chương trình sạc miễn phí tại thị trường này.
Loạt mẫu xe ô tô Honda tiếp tục giảm giá, khuyến mại trong tháng 4/2025

Loạt mẫu xe ô tô Honda tiếp tục giảm giá, khuyến mại trong tháng 4/2025

Trong tháng 4, khách hàng mua 3 mẫu xe Honda CR-V, Civic và BR-V tiếp tục nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn, cao nhất tới 50% phí trước bạ.
Xuất khẩu xe điện tại Trung Quốc giảm mạnh

Xuất khẩu xe điện tại Trung Quốc giảm mạnh

Trong tháng 2/2025, doanh số xuất khẩu xe điện của Trung Quốc chỉ đạt 92.625 xe, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ford Territory 2025 lộ diện tại Việt Nam, dự kiến ra mắt trong năm nay

Ford Territory 2025 lộ diện tại Việt Nam, dự kiến ra mắt trong năm nay

Mẫu xe SUV hạng C Ford Territory bản nâng cấp tiếp tục lộ diện trên đường phố tại Việt Nam, dự kiến ngày ra mắt không còn xa.
Xem thêm
Phiên bản di động