Một số lỗi vi phạm giao thông dịp Tết mà các tài xế cần chú ý

Uống rượu, chạy quá tốc độ, không thắt dây an toàn...là những vi phạm phổ biến mà tài xế dễ mắc phải khi lái xe chơi Tết
Sử dụng giấy phép lái xe ô tô quá hạn có thể bị phạt tới 12 triệu đồng Chính sách mới về giao thông có hiệu lực từ năm 2022 Từ 2022, phạt tiền gấp đôi người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm
Vi phạm

Vào những ngày Tết Nguyên đán nhu cầu đi lại gia tăng khiến lưu lượng phương tiện tham gia giao thông càng trở nên đông đúc. Đây cũng là thời điểm số lượng các vụ tai nạn có nguy cơ tăng cao do tâm lý chủ quan của người điều khiển phương tiện khi đi du xuân, chơi Tết cùng gia đình, bạn bè.

Dưới đây là những lỗi giao thông phổ biến mà người điều khiển ô tô thường mắc phải vào dịp Tết Nguyên đán cùng với mức xử phạt hành chính được quy định trong Nghị định 100/2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020

Điều khiển ô tô khi trong hơi thở có nồng độ cồn

Vào những ngày Tết, việc lạm dụng rượu bia là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phạm luật. Theo Nghị định 100/2016, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ người điều khiển ô tô lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe nếu hơi thở có nồng độ cồn.

Cụ thể, Nghị định 100/2019 quy định người điều khiển ô tô lưu thông trên đường sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Ngoài ra, người vi phạm bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10 - 12 tháng.

Mức phạt hành chính sẽ tăng lên ở mức 16 - 18 triệu đồng với người điều khiển tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Đồng thời sẽ bị ước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 16 - 18 tháng.

Đặc biệt, với những trường hợp người điều khiển ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền 30 - 40 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng.

Không thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô

Theo quy định mới, không chỉ tài xế mà ngay cả những hành khách ngồi trên ô tô đang lưu thông bắt buộc phải thắt dây an toàn. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều người ngồi trên ô tô đang lưu thông thường chủ quan, không thắt dây an toàn. Thậm chí một số trường hợp còn đối phó bằng nhiều cách khác nhau, khi hệ thống đèn cảnh báo trên xe…“nhắc nhở” thắt dây an toàn. Vì vậy, khi xảy ra tai nạn rất dễ dẫn đến chấn thương nặng, thậm chí tử vong do va đập, văng ra khỏi xe.

Theo quy định mới tại điểm p, khoản 3 điều 5 của Nghị định 100/2019, trường hợp không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng. Mức phạt tương tự cũng áp dụng với trường hợp chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy, tăng từ 700.000 - 800.000 đồng so với Nghị định 46/2016.

Điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định

Bên cạnh việc sử dụng rượu bia nhưng vẫn điều khiển ô tô, việc lái xe quá tốc độ quy định là một trong những lỗi nhiều tài xế thường mắc phải khi lái xe trong những ngày Tết. Theo Nghị định 100/2019, tài xế sẽ bị phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng nếu lái điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 5 đến dưới 10 km/giờ.

Bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng nếu lái điều khiển ô tô chạy quá tốc độ 10 đến 20 km/giờ. Từ 6 - 8 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/giờ đến 35 km/giờ. Mức phạt với những trường hợp lái xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/giờ sẽ bị phạt từ 10 - 12 triệu đồng.

Điều khiển ô tô không đúng phần đường, làn đường quy định

Cũng theo quy định tại Nghị định 100/2019, người điều khiển ô tô đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (đi sai làn) sẽ bị phát tiền từ 3 – 5 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Đối với trường hợp người điều khiển ô tô không đúng phần đường hoặc làn đường quy định gây tai nạn giao thông sẽ bị phát tiền từ 10 – 12 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng theo quy định tại điểm a khoản 7, điều 5 của Nghị định 100/2019.

Chuyển làn không bật tín hiệu rẽ (xi nhan)

Theo Nghị định 100 có hiệu lực từ 1.1.2020, khi chuyển làn mà không bật tín hiệu rẽ, người điều khiển phương tiện có thể bị CSGT phạt tới 5 triệu đồng, tước bằng lái cao nhất 3 tháng.

Cụ thể, với trường hợp lái xe ô tô chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng. Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) thì phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng. Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng, tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng.

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe là một trong những lỗi phổ biến khiến các tài xế bị xử phạt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tài xế mất tập trung dẫn đến tai nạn giao thông.

Theo Nghị định 100/2019, mức xử phạt hành chính từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

Như vậy, so với Nghị định 46/2016, mức xử phạt hành chính đối với tài xế có hành vi sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe chạy trên đường được quy định tại Nghị định 100/2019 sẽ tăng từ 400.000 - 1,2 triệu đồng. Trước đó, cùng hành vi vi phạm này, Nghị định 46/2016 quy định chỉ phạt tiền từ 600 - 800 ngàn đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Honda là nhà sản xuất có nhiều giải thưởng ASEAN NCAP nhất Honda là nhà sản xuất có nhiều giải thưởng ASEAN NCAP nhất

ASEAN NCA vừa tổ chức Giải thưởng Thập kỷ nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập tổ chức. Trong đó, Honda trở thành nhà ...

Đi vào đường cấm có thể bị tước giấy phép lái xe Đi vào đường cấm có thể bị tước giấy phép lái xe

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ đi vào đường có biển cấm có thể bị xử phạt lên tới 2 triệu đồng, đồng ...

10 ô tô bán chạy nhất Đông Nam Á năm 2021: Toyota Hilux, Isuzu D-Max dẫn đầu 10 ô tô bán chạy nhất Đông Nam Á năm 2021: Toyota Hilux, Isuzu D-Max dẫn đầu

10 ô tô bán chạy nhất Đông Nam Á năm 2021, đáng chú ý các mẫu bán tải như Toyota Hilux, Isuzu D-Max vẫn được ...

Có thể bạn quan tâm

Từ 21/5, công an xã có quyền 'khai tử' xe hết niên hạn

Từ 21/5, công an xã có quyền 'khai tử' xe hết niên hạn

Từ 21/5, công an xã, phường, thị trấn có quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng
Một số lỗi vi phạm giao thông có thể bị tạm giữ xe ngay

Một số lỗi vi phạm giao thông có thể bị tạm giữ xe ngay

Dưới đây là một số lỗi vi phạm giao thông mà người điều khiển xe có thể bị tạm giữ phương tiện ngay để ngăn chặn hành vi vi phạm
Từ 20/5, mở đợt kiểm tra, xử lý xe 'chây ỳ' lắp camera giám sát

Từ 20/5, mở đợt kiểm tra, xử lý xe 'chây ỳ' lắp camera giám sát

Từ 20/5, Sở Giao thông Vận tải sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến xe kinh doanh vận tải "chây ỳ" camera giám sát
Mô tô, xe máy sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4

Mô tô, xe máy sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4

Các bộ ngành đang xem xét, ban hành lộ trình áp dụng quy chuẩn khí thải phương tiện mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới mức 4
Từ 15/6, tách giấy phép lái xe phải có giấy khám sức khỏe

Từ 15/6, tách giấy phép lái xe phải có giấy khám sức khỏe

Theo quy định mới nhất, hồ sơ xin tách bằng lái xe từ có thời hạn và không có thời hạn phải có giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp, áp dụng từ ngày 15/6.

Cùng chuyên mục

Giáo viên dạy lái xe phải đủ những tiêu chuẩn nào?

Giáo viên dạy lái xe phải đủ những tiêu chuẩn nào?

Giáo viên dạy thực hành lái xe có nhiều quy định về kiến thức sư phạm với người dạy lái xe
Lỗi lùi xe trên đường cao tốc phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi lùi xe trên đường cao tốc phạt bao nhiêu tiền?

Đi lùi trên cao tốc có thể bị phạt tiền lên tới 18 triệu đồng, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định
Lùi thời điểm sử dụng cabin học lái xe ô tô đến cuối năm

Lùi thời điểm sử dụng cabin học lái xe ô tô đến cuối năm

Bộ Giao thông vận tải cho phép lùi thời gian trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô đến trước ngày 31/12 thay vì phải áp dụng từ 1/7/2022
Không được đào tạo lái xe nếu không trang bị canbin dành cho học viên

Không được đào tạo lái xe nếu không trang bị canbin dành cho học viên

Từ 1/7, các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị và sử dụng thiết bị mô phỏng lái xe (hay còn gọi là ca bin học lái xe 3D) để đào tạo cho học viên
Đấu giá biển số xe: Làm sao cho hiệu quả?

Đấu giá biển số xe: Làm sao cho hiệu quả?

Việc đấu giá biển số xe là cần thiết để tạo nguồn thu cho ngân sách. Tuy nhiên, phải có cơ chế ngăn chặn tiêu cực, lạm dụng cấp biển số để trục lợi
Sửa đổi hồ sơ đổi giấy phép lái xe từ bắt đầu từ 15/6

Sửa đổi hồ sơ đổi giấy phép lái xe từ bắt đầu từ 15/6

Từ 15/6 người dân có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn phải nộp giấy khám sức khỏe

Tin khác

Một số đổi mới liên quan đến bằng lái xe ô tô từ năm 2022

Một số đổi mới liên quan đến bằng lái xe ô tô từ năm 2022

Dưới đây là một số quy định liên quan đến việc học, thi sách hạch, mức xử phạt bằng lái xe ô tô... được áp dựng từ năm 2022
Thuê xe tự lái 'dính' phạt nguội ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Thuê xe tự lái 'dính' phạt nguội ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái rơi vào tình trạng "dở khóc dở cười" khi nhận được thông báo xe "dính" phạt nguội, vậy ai là người chịu trách nhiệm?
Chìa khóa xe máy smartkey bao lâu phải thay bin?

Chìa khóa xe máy smartkey bao lâu phải thay bin?

Dòng xe máy hiện đại đều sử dụng khóa Smartkey để tránh phiền toái khi hêt pin chúng ta cần nắm được dấu hiệu nhận biết kịp thời thay pin
Xem thêm
Phiên bản di động