Từ 2022, phạt tiền gấp đôi người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm
| Tăng mức xử phạt với nhiều vi phạm giao thông đường bộĐề xuất bỏ mũ bảo hiểm lưỡi trai vì không đạt tiêu chuẩnĐội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt tới 200 nghìn đồng |
![]() |
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 123/2021/NĐ-CP về Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng (gọi tắt Nghị định 123). Theo đó, nhiều nội dung đã được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.
Trong đó, nội dung liên quan đến việc người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm bị phạt gấp đôi so với trước đang được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là khi hiệu lực của Nghị định 123 đã có hiệu lực chính thức từ 1/1/2022.
Điều 2 Nghị định 123 sửa đổi Khoản 6 Điều 11 Nghị định 100 (Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt ban hành ngày 30/12/2019) như sau:
“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a, Bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái;
b, Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ”.
Như vậy, về mức xử phạt với khoản a được giữ nguyên và khoản b đã tăng gấp đôi so với Nghị định 100. Tại Nghị định 100 thì mức xử phạt cho hành vi này chỉ dừng lại ở mức từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng: “Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ”.
|
Từ đầu năm 2022, sử dụng xe không sang tên đổi chủ nếu vi phạm giao thông có thể bị phạt tới 8 triệu đồng |
Cuối tháng 12, Honda CR-V được khuyến mãi từ 80 - 85 triệu đồng, tùy từng phiên bản. Dưới đây là thông tin chi tiết ... |
Cùng với chính sách giảm phí trước bạ, mua ô tô dịp cuối năm khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn đến ... |
Có thể bạn quan tâm
Ứng dụng VNeTraffic có thể tra cứu thông tin gì?
"Cứ chấp hành luật giao thông thì sợ gì camera AI"
Tra cứu thấy thông báo phạt nguội, nhiều chủ xe máy hoang mang
Vì sao có đèn chữ thập màu đỏ tại các giao lộ?
Quy định tốc độ tối đa trong và ngoài khu dân cư
Cùng chuyên mục
Vì sao xe mô tô cũ rẻ hơn vào mùa đông so với các thời điểm khác trong năm?
'10 lợi ích khi trang bị ghế an toàn cho trẻ em'
Khi lái xe chờ đèn đỏ, “tiện tay” sử dụng điện thoại có bị xử phạt hay không?
Những thứ âm thầm phá xe sau bão dễ bị bỏ qua
5 dấu hiệu cảnh báo hộp số vô cấp CVT trên ô tô có vấn đề
Xe máy bị ngập nước, vì sao cần thiết phải thay dầu phanh?
Tin khác
Lốp ô tô tự vá có thật sự tự vá?
Những điều cần kiểm tra trước khi mua xe điện đã qua sử dụng
Lốp xe máy có thể vá tối đa bao nhiêu lần vẫn an toàn sử dụng?

