Hàng loạt hãng xe ngừng xuất khẩu ô tô sang Nga

Sau General Motors,Volvo đến lượt hai hãng xe sang Jaguar Land Rover và BMW tuyên bố ngừng xuất khẩu ôtô sang Nga
Xung đột Nga và Ukaraine hàng loạt hãng ô tô phải tạm ngừng sản xuất Chặng đua F1 Nga 2022 chính thức bị hủy Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine: Nguồn cung ô tô tiếp tục khan hiếm
Nga

Hãng xe Mỹ General Motors đang cùng với một loạt công ty khác cắt đứt hoạt động kinh doanh với Nga. Hôm thứ Sáu tuần trước, nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Detroit thông báo họ sẽ ngừng xuất khẩu ô tô sang Nga.

Tuy nhiên, việc cắt giảm xuất khẩu sang Nga sẽ không gây tốn kém nhiều cho GM. GM chỉ bán khoảng 3.000 xe mỗi năm ở Nga thông qua 16 đại lý ô tô ở đó, theo một phát ngôn viên của GM. Mỗi năm, công ty bán ra hơn 6 triệu ô tô trên toàn thế giới. GM hiện không có cơ sở sản xuất nào ở Nga, vì vậy hầu hết xe mà GM bán ở Nga đều được nhập khẩu từ các nhà máy tại Mỹ hoặc Hàn Quốc.

“GM cam kết tuân thủ luật pháp và quy định của các thị trường mà chúng tôi kinh doanh, bao gồm các lệnh trừng phạt kinh tế hiện hành của Mỹ và các luật và quy định về kiểm soát xuất khẩu”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

GM điều hành một công ty bán hàng quốc gia cho Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác. Nhà sản xuất ô tô cho biết họ đang ngừng xuất khẩu sang Nga “cho đến khi có thông báo mới”.

"Jaguar Land Rover ưu tiên sức khỏe của toàn bộ nhân viên và gia đình của họ cũng như những ai nằm trong mạng lưới mở rộng của chúng tôi", phát ngôn viên của Jaguar Land Rover nói với trang tin Carscoops qua thư điện tử. "Tình hình toàn cầu hiện tại mang đến những thách thức cho chúng tôi. Do đó, chúng tôi đang ngừng giao xe đến thị trường Nga và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình".

Trong khi đó, tập đoàn BMW chẳng những ngừng xuất khẩu xe sang xứ sở bạch dương mà còn "đóng băng" dây chuyền lắp ráp ôtô tại Nga. Đây là nhà máy của đối tác Avtotor và đã sản xuất hơn 261.000 chiếc ôtô từ năm 1999.

"Tập đoàn BMW lên án cuộc công kích tại Ukraine và theo sát tiến trình với tinh thần hết sức quan ngại", tập đoàn xe sang Đức khẳng định. "Là một công ty toàn cầu, tập đoàn BMW lúc nào cũng ủng hộ sự chung sống hòa bình của những nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Các nhân viên của tập đoàn BMW xin gửi lời chia buồn với những ai phải trải qua sự đau đớn và mất mát trong cuộc chiến này".

"Tình hình trong khu vực chiến sự hiện vẫn chưa rõ ràng", tập đoàn BMW cho biết thêm. "Chúng tôi ủng hộ lệnh trừng phạt do các chính trị gia quyết định. Do tình hình địa chính trị hiện nay, chúng tôi sẽ ngừng sản xuất nội địa và xuất khẩu xe đối với thị trường Nga cho đến khi có thông báo mới. Chúng tôi sẽ liên tục đánh giá tình hình cũng như những hậu quả có thể xảy ra đối với nhân viên của hãng và chính công ty đồng thời xem xét thêm các giải pháp khác".

Ngoài 4 hãng xe quyết định ngừng xuất khẩu ôtô sang Nga kể trên, còn có một số công ty như Renault phải lên kế hoạch tạm thời đóng cửa nhà máy ở xứ sở bạch dương. Những hãng như GM hay Volvo có lẽ không gặp nhiều khó khăn khi quyết định ngừng bán xe tại Nga vì doanh số của họ ở thị trường này khá thấp. Trong khi đó, Renault có lẽ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ vì Nga chính là thị trường lớn thứ hai của tập đoàn này trên thế giới, ngoài Pháp. Hiện tập đoàn Renault cũng đang sở hữu thương hiệu ôtô nội địa Nga Avtovaz.

Việc Nga tấn công Ukraine có thể khiến giá dầu và giá nhôm tăng cao. Bên cạnh đó, cuộc chiến này còn gây ảnh hưởng đến nguồn cung của những kim loại hiếm như Paladi, bạch kim hay Rhodi. Đây đều là những kim loại hiếm được dùng trong bộ lọc khí thải của ôtô.

Theo các công ty tư vấn J.D. Power và LMC Automotive, doanh số xe mới trên toàn cầu trong năm nay dự kiến sẽ giảm 400.000 xe so với dự đoán ban đầu, xuống còn 85,8 triệu xe.

Một số trường hợp xe ô tô được được miễn kiểm tra khí thải Một số trường hợp xe ô tô được được miễn kiểm tra khí thải

Dưới đây là một số trường hợp xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu mới sẽ được miễn kiểm tra, thử ...

Ô tô điện chính thức được miễn lệ phí trước bạ từ hôm nay Ô tô điện chính thức được miễn lệ phí trước bạ từ hôm nay

Ô tô điện chính thức được miễn lệ phí trước bạ, chính sách này sẽ kéo dài trong 3 năm tới theo nội dung Nghị ...

Từ 1/3, tăng cường kiểm soát vi phạm nồng độ cồn và ma túy trên cả nước Từ 1/3, tăng cường kiểm soát vi phạm nồng độ cồn và ma túy trên cả nước

Từ 1/3, Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn và ma túy đối với ...

Có thể bạn quan tâm

Thương hiệu Trung Quốc ra mắt pin thể rắn, tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện

Thương hiệu Trung Quốc ra mắt pin thể rắn, tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện

Pin thể rắn được Dreame phát triển, sử dụng các cell dung lượng 60 Ah, có thể tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện so với khi trang bị pin thông thường.
Thị trường ô tô chững lại sau Tết, doanh số giảm gần một nửa

Thị trường ô tô chững lại sau Tết, doanh số giảm gần một nửa

Doanh số ô tô tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2/2026 và phủ rộng toàn bộ thị trường khi sức mua chững lại sau Tết.
Audi kỳ vọng thúc đẩy doanh số nhờ thiết kế mới

Audi kỳ vọng thúc đẩy doanh số nhờ thiết kế mới

Audi kỳ vọng ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới, khởi đầu bằng mẫu xe ý tưởng Concept C, sẽ tạo động lực bứt phá doanh số.
Loạt xe Trung Quốc giảm giá từ đầu tháng 3

Loạt xe Trung Quốc giảm giá từ đầu tháng 3

Hàng loạt mẫu xe Trung Quốc đang được hưởng ưu đãi, từ gói bảo hiểm vật chất đến khuyến mại tiền mặt.
Tại sao ô tô màu trắng chiếm ưu thế trên thị trường hơn 15 năm qua?

Tại sao ô tô màu trắng chiếm ưu thế trên thị trường hơn 15 năm qua?

Bất chấp ô tô ngày càng có nhiều lựa chọn màu sắc ngoại thất, ô tô màu trắng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng nhất, chiếm gần 30% tổng lượng ô tô mới bán ra thị trường trong suốt hơn 15 năm qua.

Cùng chuyên mục

Honda hủy kế hoạch ra mắt loạt xe điện mới,  chấp nhận khoản lỗ gần 16 tỷ USD

Honda hủy kế hoạch ra mắt loạt xe điện mới, chấp nhận khoản lỗ gần 16 tỷ USD

Honda thông báo hủy bỏ kế hoạch sản xuất ba mẫu xe điện chiến lược tại thị trường Bắc Mỹ, và khoản lỗ ước tính lên tới 15,7 tỷ USD.
Google Maps “lột xác” với bản cập nhật mới

Google Maps “lột xác” với bản cập nhật mới

Google Maps chuẩn bị "lột xác" hoàn toàn với tính năng Immersive Navigation với giao diện 3D hiện đại, đồng thời tích hợp hàng loạt tính năng hữu ích mới.
BYD giới thiệu pin Blade thế hệ mới, sạc 10-97% dung lượng trong 9 phút

BYD giới thiệu pin Blade thế hệ mới, sạc 10-97% dung lượng trong 9 phút

BYD ra mắt pin Blade thế hệ thứ hai có thể sạc từ mức 10% lên 70% dung lượng trong vòng 5 phút, hoặc đạt 97% trong 9 phút.
VinFast chốt thương vụ 20.000 xe điện với đối tác Indonesia

VinFast chốt thương vụ 20.000 xe điện với đối tác Indonesia

Ngày 06/03/2026, VinFast đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với hai công ty giải pháp vận tải PT. Satu Kosong Tujuh và PT Sembilan Benua Abadi ở Indonesia, dự kiến cung cấp tổng cộng 20.000 xe VinFast cho hai đối tác đến năm 2028.
Skoda trở thành nhà sản xuất pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen

Skoda trở thành nhà sản xuất pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen

Ngày 27/2/2026, tại Mladá Boleslav, Skoda đã khánh thành xưởng lắp ráp hệ thống pin mới với tổng vốn đầu tư 205 triệu euro và trở thành nhà sản xuất hệ thống pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen.
Ford hé lộ kế hoạch hồi sinh dòng xe con tại châu Âu

Ford hé lộ kế hoạch hồi sinh dòng xe con tại châu Âu

Ford hé lộ có thể sẽ bổ sung các mẫu xe sedan và hatchback vào dải sản phẩm của hãng tại thị trường châu Âu và Mỹ.

Tin khác

Toyota giữ vững vị trí số 1 toàn cầu dù chậm làm xe điện

Toyota giữ vững vị trí số 1 toàn cầu dù chậm làm xe điện

Doanh số toàn cầu lập đỉnh năm 2025, nhưng xe thuần điện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tăng trưởng của Toyota. Trong khi đó, Ford bị một thương hiệu xe điện Trung Quốc "đánh bật".
BYD trở thành đối tác chính thức của Manchester City

BYD trở thành đối tác chính thức của Manchester City

BYD công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Câu lạc bộ bóng đá Manchester City và trở thành đối tác di chuyển của đội bóng này.
Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Mẫu bZ bán chạy hàng đầu tại Mỹ trong tháng 1, vượt qua các đối thủ như Hyundai Ioniq 5 và Ford Mustang Mach-E.
Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen có kế hoạch sản xuất đến 2030 với hầu hết các mẫu xe bán ra tại Trung Quốc dựa trên nền tảng điện tử phát triển cùng Xpeng.
Xem thêm
Phiên bản di động