Doanh số xe điện tại châu Âu sụt giảm mạnh

Tháng 8 vừa qua, doanh số bán xe thuần điện tại châu Âu đạt 92.627 xe, giảm 43,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc đệ đơn khiếu nại lên WTO về thuế xe điện của EU Trung Quốc và Châu Âu sẽ đàm phán về thuế xe điện Khách hàng VinFast có thể sử dụng mạng lưới 700.000 cổng sạc tại châu Âu
Doanh số xe điện tại Châu Âu sụt giảm
Doanh số xe điện tại Châu Âu sụt giảm

Theo dữ liệu bán hàng do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) công bố trong tháng 8 vừa qua cho thấy, doanh số bán xe BEV chỉ đạt tổng cộng 92.627 xe, giảm 43,9% so với cùng kỳ năm ngoái (165.204 xe). Sự sụt giảm mạnh này khiến thị phần của xe BEV giảm xuống còn 14,4% (giảm so với mức 21% trước đó).

Được biết, đây là tháng thứ 4 liên tiếp doanh số giảm, chủ yếu do sự sụt giảm mạnh ở các thị trường xe điện lớn nhất châu Âu. Như thị trường ôtô Đức đã chứng kiến ​​mức giảm đáng kinh ngạc là 68,8%. Trong khi đó, tại thị trường Pháp cũng không kém cạnh với mức giảm lên tới 33,1%.

Lượng xe du lịch đăng ký mới tại châu Âu
Lượng xe du lịch đăng ký mới tại châu Âu

Tuy nhiên, sự sụt giảm của phân khúc xe điện cũng bị ảnh hưởng bởi tổng doanh số của toàn thị trường. Khép lại tháng 8.2024, tổng doanh số đăng ký xe mới chỉ đạt 643.637 xe, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể nói đây là kết quả bán hàng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Mặt khác, doanh số bán xe chạy bằng xăng giảm 17,1%, đạt khoảng 213.057 xe. Doanh số bán xe chạy bằng dầu diesel giảm 26,4%, tương đương 72.177 xe, trong khi xe hybrid cắm sạc (PHEV) giảm 22,3% với 45.590 xe được bán ra. Nhưng lại chỉ có xe hybrid (HEV) tăng trưởng, ghi nhận mức tăng 6,6% với 201.552 xe.

Thị phần các dòng xe tại châu Âu cho thấy sự giảm mạnh của xe điện trong tháng 8/2024
Thị phần các dòng xe tại châu Âu cho thấy sự giảm mạnh của xe điện trong tháng 8/2024

Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, thị phần xe điện tại châu Âu chỉ chiếm 12,6% với 902.011 lượt xe đăng ký mới. Điều này cho thấy sự đáng báo động đối với ngành công nghiệp ôtô nói chung tại Châu Âu.

Phần lớn lí do là bởi nhiều nhà sản xuất ôtô đã đổ hàng tỷ USD vào các nỗ lực điện khí hóa để tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về khí thải CO2, cũng như chuẩn bị cho lệnh cấm xe động cơ đốt trong (ICE) sắp tới ở châu Âu vào năm 2035. Tuy vậy, hiện họ vẫn đang phải đối mặt với thực tế là người tiêu dùng không chuyển sang xe điện nhanh như dự đoán ban đầu.

Trong một tuyên bố mới nhất của mình, hội đồng ACEA đã chỉ ra một số tác nhân quan trọng khiến thị trường xe điện rơi vào "quỹ đạo đi xuống liên tục". Trong đó, những thách thức chính có thể thấy là cơ sở hạ tầng sạc không đầy đủ, sự cạnh tranh gay gắt trong sản xuất, các ưu đãi về thuế kích thích mua xe không đủ, và nguồn cung cấp vật liệu thiết yếu không ổn định,...

Hyundai Santa Fe 2025 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,069 tỷ đồng Hyundai Santa Fe 2025 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,069 tỷ đồng

Hyundai Santa Fe 2025 có thiết kế mới, khoang nội thất rộng rãi và tiện nghi hơn, cùng với động cơ mới. Xe có 5 ...

Doanh số ô tô toàn thị trường giảm nhẹ trong tháng Ngâu Doanh số ô tô toàn thị trường giảm nhẹ trong tháng Ngâu

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 8/2024, doanh số ô tô toàn thị trường đạt 25.196 xe, ...

Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 8/2024: Mitsubishi Xforce bùng nổ Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 8/2024: Mitsubishi Xforce bùng nổ

Với hơn 2.500 xe được giao đến tay khách hàng, Mitsubishi Xforce vượt mặt VinFast VF5 dẫn đầu Top 10 ô tô bán chạy nhất ...

Có thể bạn quan tâm

Mải chặn xe điện từ Trung Quốc, EU lộ lỗ hổng trong chính sách thuế ô tô

Mải chặn xe điện từ Trung Quốc, EU lộ lỗ hổng trong chính sách thuế ô tô

Các hãng xe Trung Quốc đang khai thác một lỗ hổng trong chính sách của EU, chuyển hướng sang xe hybrid và xe xăng, thay vì xe điện, để né thuế.
VinFast VF 8: D-SUV an toàn 5 sao, công nghệ thông minh, giá lăn bánh chỉ dưới 1 tỷ đồng

VinFast VF 8: D-SUV an toàn 5 sao, công nghệ thông minh, giá lăn bánh chỉ dưới 1 tỷ đồng

Trong tầm giá khoảng 1 tỷ đồng, VinFast VF 8 mang đến “trọn bộ giá trị” từ hiệu suất mạnh mẽ, công nghệ an toàn cao cấp đến chi phí tối ưu mà hiếm mẫu SUV nào sánh kịp.
Xanh SM hợp tác chiến lược với cộng đồng doanh nghiệp Việt tại Lào

Xanh SM hợp tác chiến lược với cộng đồng doanh nghiệp Việt tại Lào

Đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về các mô hình vận chuyển an toàn, minh bạch và thân thiện với môi trường trong cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động tại Lào, Xanh SM Lào đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) vào ngày 4/12/2025. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc mở rộng các giải pháp di chuyển xanh tại thủ đô Viêng Chăn và các khu vực lân cận, phù hợp với định hướng phát triển bền vững mà Chính phủ Lào đang thúc đẩy.
Chiếc xe điện gãy gập đuôi sau va chạm ở Thượng Hải, pin vẫn nguyên vẹn

Chiếc xe điện gãy gập đuôi sau va chạm ở Thượng Hải, pin vẫn nguyên vẹn

Một chiếc xe điện Nio EC6 đã gặp tai nạn khi đang chạy tốc độ cao vào ngày 1/12 ở ngoại ô Thượng Hải, Trung Quốc. Va chạm với dải bê tông ven đường khiến phần đuôi xe bị tách khỏi cabin.
Xe điện Việt Nam nổi bật tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh Lào

Xe điện Việt Nam nổi bật tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh Lào

Khoảnh khắc dàn xe điện “make in Vietnam” xuất hiện tại lễ diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh Lào ở quảng trường Thatluang đã mang lại niềm tự hào sâu sắc cho cộng đồng người Việt tại Vientiane.

Cùng chuyên mục

Chuẩn bị cán mốc 400 xưởng dịch vụ, VinFast áp đảo đối thủ về hậu mãi

Chuẩn bị cán mốc 400 xưởng dịch vụ, VinFast áp đảo đối thủ về hậu mãi

Với 350 xưởng dịch vụ hiện hữu và dự kiến cán mốc 400 trong thời gian ngắn sắp tới, VinFast đang tạo ra cách biệt chưa từng có với các hãng xe nước ngoài tại Việt Nam. Theo giới chuyên gia, mạng lưới hậu mãi khổng lồ đang giúp VinFast biến dịch vụ xuất sắc thành lợi thế cạnh tranh không đối thủ, góp phần củng cố vững chắc vị thế số 1 tuyệt đối trên thị trường.
Kia Seltos đời mới lộ diện

Kia Seltos đời mới lộ diện

Kia vừa trình làng thế hệ mới của dòng SUV cỡ nhỏ Seltos với sự thay đổi toàn diện từ thiết kế, kích thước đến công nghệ.
Ba mẫu xe Mazda “lạ” lộ diện tại Việt Nam, có thế hệ mới của CX-5

Ba mẫu xe Mazda “lạ” lộ diện tại Việt Nam, có thế hệ mới của CX-5

Thế hệ mới của Mazda CX-5 và hai sản phẩm "tiện cận sang" CX-60 và CX-90 bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, nhưng có thể sẽ không được mở bán.
Doanh số Hyundai khởi sắc trong tháng 11/2025

Doanh số Hyundai khởi sắc trong tháng 11/2025

TC Group ghi nhận 5.463 xe Hyundai bán ra trong tháng 11, tăng nhẹ so với tháng trước, trong đó Creta dẫn đầu với daonh số 1.236 xe.
Màn hình trung tâm Mazda CX-5 thay đổi thế nào sau 3 thế hệ?

Màn hình trung tâm Mazda CX-5 thay đổi thế nào sau 3 thế hệ?

Trải qua 3 thế hệ sản phẩm, Mazda CX-5 có màn lột xác ngoạn mục trong thiết kế nội thất, đặc biệt là khu vực màn hình trung tâm; hãng xe Nhật Bản đang thay đổi theo xu hướng tích hợp công nghệ, kết nối... nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Toyota đối đầu Porsche, Ferrari bằng GR GT - siêu phẩm V8 hybrid 641 mã lực

Toyota đối đầu Porsche, Ferrari bằng GR GT - siêu phẩm V8 hybrid 641 mã lực

“Xe đua đường phố” GR GT mang diện mạo hầm hố, sẵn sàng chinh phục đường đua với động cơ V8 4.0L tăng áp kép tích hợp mild-hybrid, song vẫn thoải mái để di chuyển hàng ngày.

Tin khác

Xe điện Rolls-Royce "đổ bộ" thị trường ô tô cũ, liệu nhà giàu quay lưng?

Xe điện Rolls-Royce "đổ bộ" thị trường ô tô cũ, liệu nhà giàu quay lưng?

Sự xuất hiện của nhiều xe điện Rolls-Royce mới chạy khá ít trên thị trường ô tô cũ tại Mỹ đặt ra câu hỏi: Liệu có phải giới siêu giàu không thích xe điện?
Hé lộ thêm chi tiết của Hyundai Santa Fe bản nâng cấp

Hé lộ thêm chi tiết của Hyundai Santa Fe bản nâng cấp

Hình ảnh chạy thử rò rỉ cùng các bản dựng đồ họa từ Hàn Quốc mới đây hé lộ thêm một số thay đổi về thiết kế của Hyundai Santa Fe facelift.
Tại sao người Việt chuộng xe hybrid tự sạc hơn các loại khác?

Tại sao người Việt chuộng xe hybrid tự sạc hơn các loại khác?

Không thay đổi quá nhiều về thói quen sử dụng, tiết kiệm nhiên liệu khi đi trong phố, chạy thuần điện trong phạm vi ngắn... là những lý do khiến người Việt chuộng xe hybrid tự sạc.
Ngắm "siêu phẩm" Bugatti Bolide cuối cùng vừa xuất xưởng

Ngắm "siêu phẩm" Bugatti Bolide cuối cùng vừa xuất xưởng

Bugatti đã hoàn thành chiếc Bolide cuối cùng trong tổng số 40 xe được sản xuất, mẫu hypercar nhẹ chỉ 1.450 kg và được trang bị động cơ W16 mạnh 1.578 mã lực. Đây là một trong những mẫu xe cuối cùng dùng động cơ W16 trước khi Bugatti chuyển sang thế hệ mới với mẫu Tourbillon V16.
Xem thêm
Phiên bản di động