Mexico ra mắt xe điện nội địa đầu tiên
Olinia Uno là chiếc xe điện đầu tiên được phát triển tại Mexico, nhưng bà Sheinbaum hứa hẹn nó còn hơn thế nữa tại sự kiện ra mắt nguyên mẫu, ngày 7/6. Sản phẩm được thiết kế và chế tạo bởi Viện Công nghệ Quốc gia Mexico (TecNM), Viện Bách khoa Quốc gia (IPN) và các trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Khoa học, Nhân văn, Công nghệ và Đổi mới (SECIHTI), với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Trung Quốc.
Chiếc xe điện mới này được thiết kế như một lựa chọn giá cả phải chăng dành cho người mua trẻ tuổi, với đặc trưng dễ sạc và dễ lái. Xe phù hợp để chạy trong thành phố và vùng nông thôn. Mặc dù kích thước chính xác chưa được tiết lộ, Olinia Uno là một chiếc xe điện 6 chỗ, có thể chứa được xe lăn.
![]() |
| Olinia Uno là xe điện nội địa đầu tiên của Mexico. Ảnh: Olinia |
![]() |
| Ở điện áp 220 V cần khoảng 4 giờ để sạc đầy. Ở điện áp 110 V, hoặc với ổ cắm điện gia dụng tiêu chuẩn, sẽ mất khoảng 8 giờ. |
![]() |
| Nội thất tối giản, với màn hình thông tin giải trí trung tâm 7 inch, hệ thống âm thanh nổi hai loa và kết nối Bluetooth 5.0. |
![]() |
| Cửa sau mở ngược. Hai hàng ghế sau bố trí đối diện nhau. |
Xe sử dụng pin LFP 14,7 kWh, có khả năng cung cấp phạm vi hoạt động lên đến 100 km chỉ với một lần sạc. Con số có thể không nhiều so với hầu hết xe điện hiện nay với phạm vi hoạt động hơn 480 km, nhưng vẫn đủ cho việc đi lại hàng ngày, hoặc có thể là hàng tuần.
Mẫu xe điện mới trang bị một môtơ điện 13 kW với tốc độ tối đa 50 km/h. Xe cũng sẽ có phích cắm ba pha truyền thống để phù hợp với các ổ cắm điện gia dụng tiêu chuẩn để sạc.
Ở điện áp 220 V cần khoảng 4 giờ để sạc đầy. Ở điện áp 110 V, hoặc với ổ cắm điện gia dụng tiêu chuẩn, sẽ mất khoảng 8 giờ.
Cabin khá đơn giản, với màn hình thông tin giải trí trung tâm 7 inch, hệ thống âm thanh nổi hai loa và kết nối Bluetooth 5.0.
Olinia Uno dự kiến sẽ bán ra vào tháng 6/2027, với giá khởi điểm chỉ 150.000 peso, tức khoảng 8.600 USD.
Tổng thống Sheinbaum cho biết xe điện mới sẽ giúp người mua tiết kiệm tới 50.000 peso (2.900 USD), so với xe sử dụng động cơ đốt trong. Trong khi một chiếc ôtô chạy xăng thông thường có giá khoảng 2,40 peso/km và một chiếc xe máy có giá 1 peso/km, thì xe điện Olinia chỉ có giá 49 centavo/km.
Olinia Uno sẽ cạnh tranh với các mẫu xe điện giá rẻ của Trung Quốc, như BYD Dolphin Mini, đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường ôtô Mexico.
Bài toán kinh tế được tối ưu triệt để là lý do anh Lương Phước An (40 tuổi, tại phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) ... |
Ôtô của Trung Quốc đã tăng 392 kg trong 12 năm, đặc biệt khi kỷ nguyên xe điện phát triển mạnh. |
Liên tiếp các vụ cháy liên quan tới pin, ắc-quy xe điện khiến nhiều người lo ngại. Theo giới chuyên môn, nguy cơ lớn nhất ... |
Có thể bạn quan tâm
Vì sao xe điện vẫn sạc được dưới trời mưa?
Ôtô điện Trung Quốc ngày càng 'béo phì'
Bạn hiểu thế nào là một chiếc xe "xanh”?
Bí quyết tiết kiệm chi phí khi sạc xe điện
Chủ xe chia sẻ lý do bỏ xe xăng hạng A để chọn VinFast VF 3
Cùng chuyên mục
VinFast xuất khẩu lô xe thứ 38 ra quốc tế
VinFast khai trương 20 đại lý xe máy điện tại Indonesia.
VinFast hợp tác với Bespoke Logistics, tăng cường năng lực hậu cần xe máy điện tại Philippines
VinFast bắt tay TÜV Rheinland, nâng tầm năng lực kiểm thử ô tô tại Việt Nam
Green SM giành cú đúp giải thưởng HR Asia Awards 2026
Volkswagen Việt Nam đưa khách hàng tham quan nhà máy SAIC Volkswagen tại Thượng Hải
Tin khác
Porsche Việt Nam đưa Hoàng Đạt tranh tài tại Porsche Carrera Cup Asia 2026
BYD chuẩn bị một lần nữa vượt Tesla về doanh số xe điện quý II với 557.000 xe được bàn giao
Stellantis hồi sinh thương hiệu đã "chết" 30 năm vì lý do pháp lý
Ferrari Luce lộ email chào bán và lời khước từ đanh thép của đại gia siêu xe




