Choáng với Honda CR-V 7 chỗ chỉ cần 4,1 lít/100 km

Chỉ cần trung bình 5,5 lít/100 km, chúng tôi có thể đi được chặng đường hơn 400 km với đầy đủ địa hình đèo dốc, đô thị. Trong đó, nhờ lợi thế đổ dốc mà chúng tôi đạt được mức không tưởng 4,1 lít/100 km chặng từ Đà Lạt về Nha Trang.
TIN LIÊN QUAN
choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km Giá Honda CR-V 7 chỗ, Civic 2018 đồng loạt tăng
choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km Honda CR-V 7 chỗ 'giá rẻ' về đại lý, đội giá 50 triệu đồng
choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km 5 điểm mạnh của Honda CR-V 7 chỗ

Cung đường và thể lệ mới

Cuối tuần qua, biên tập viên AutoBikes may mắn là 1 trong 16 đại diện các đơn vị truyền thông trên cả nước tham gia cuộc thi lái xe tiết kiệm nhiên liệu do Honda Việt Nam tổ chức mang tên Honda Fuel Challenge 2018. Cuộc thi chia làm 4 chặng trong 2 ngày, ngày 1 từ Buôn Ma Thuột đến Đà Lạt và ngày 2 từ Đà Lạt tới Nha Trang.

choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km
Honda Fuel Challenge 2018 xuất phát từ đại lý Honda ô tô Đắk Lắk

Khác với mọi năm cũng như các cuộc thi của hãng khác, năm nay, kết quả thi được tính theo từng cá nhân khi mỗi người lái 1 xe trong cả 1 ngày, 16 người thi có 16 xe, gồm 8 xe Jazz và 8 xe CR-V. Mỗi xe chỉ có một người thi và một hoa tiêu hỗ trợ về lộ trình theo quy định của ban tổ chức.

Tại điểm xuất phát từng chặng, tất cả đồng hồ đo Trip A của xe được thiết lập về 0. Đến khi kết thúc chặng đó, ban tổ chức sẽ ghi nhận thông số hiển thị trên màn hình của xe: quãng đường xe đi được (km) và lượng tiêu thụ nhiên liệu (lít) trên chặng đường đó (được tính bằng mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình (lít/km) trên chặng đó nhân với quãng đường đi được). Quy trình tại điểm xuất phát và điểm kết thúc này lặp lại trên 4 chặng của cuộc thi.

Sau mỗi ngày, ban tổ chức sẽ tổng hợp kết quả tiêu thụ nhiên liệu trung bình của ngày đó, lấy tổng lượng tiêu thụ nhiên liệu của 2 chặng (lít) chia cho tổng hành trình (km) và tìm ra người chiến thắng của từng mẫu xe trong mỗi ngày thi.

Đổ đèo với Honda CR-V

Sau ngày đầu cầm lái Jazz với kết quả chưa được như mong đợi, tôi bước vào ngày thi thứ 2 cùng Honda CR-V với quyết tâm cao hơn. Tuy nhiên thử thách xuất hiện ngay khoảng 15 phút sau khi xuất phát từ khách sạn Du Parc Đà Lạt theo hướng đi Ninh Thuận bởi chúng tôi liên tục phải leo dốc lên đỉnh đèo Ngoạn Mục.

Khối động cơ tăng áp 1.5L không yếu nhưng leo dốc nên vòng tua máy thường xuyên ở mức trên dưới 2.000 vòng/phút. Dù cố gắng giữ ổn định chân ga nhưng đồng hồ báo tiêu hao nhiên liệu từ khoảng 20 lít/100 km khi xuất phát (do quãng đường quá ngắn vì vừa reset về 0) chỉ giảm xuống tầm trên dưới 7 lít rồi lại tăng lên 8 lít. Điều này khiến tôi hơi lo lắng bởi đây là mức quá cao so với kết quả tốt nhất hôm đầu chỉ khoảng 6 lít/100km mà đồng nghiệp của chúng tôi đạt được.

choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km
Honda CR-V

Tuy nhiên, tầm 30 phút tiếp theo thì cung đường thuận lợi ngoài mong đợi. Việc liên tục đổ dốc đèo Ngoạn Mục với quãng đường lên tới hàng chục km giúp cho mức tiêu hao nhiên liệu giảm xuống kinh ngạc. Đồng hồ lần lượt báo 6 lít, 5 lít rồi xuống 4 lít.

Đường quanh co khúc khuỷu nhưng chỉ xuống dốc nên nhiệm vụ của người lái là phải đảm bảo hãm tốc khi xe trôi theo quán tính, đồng thời đảm bảo vào cua an toàn. Chân ga hoàn toàn thảnh thơi. Hệ thống cân bằng điện tử hỗ trợ kịp thời nếu bạn vào cua có phần hơi nhanh, thể hiện qua những tiếng két két giữa điểm cua nên khá an toàn.

Tuy nhiên, đổ đèo quan trọng nhất là cách giảm tốc. Cùng với việc giảm tốc bằng phanh, việc điều chỉnh cấp số phù hợp được xem là cách giảm tốc an toàn hơn (thường chúng ta thường nói phanh bằng số), nhất là khi xuống dốc có độ dốc lớn, liên tục và kéo dài.

Có lẽ khi chúng tôi nói tới đây, có bạn sẽ băn khoăn đây là số tự động vô cấp thì sao lại điều chỉnh cấp số. Thực tế CR-V 7 chỗ dùng hộp số tự động vô cấp với 7 cấp số ảo, kết hợp với lẫy chuyển số trên vô lăng nên người lái sẽ có thể điều chỉnh tăng giảm số bằng tay. Và cấp số phải đảm bảo phù hợp với tốc độ, hạn chế áp lực dùng phanh chân để có thể tránh nguy cơ mất phanh.

Có một điều lưu ý là khi xuống dốc trong trường hợp này, để hãm tốc thì bạn phải chuyển về cấp số nhỏ, khi đó vòng tua máy sẽ tăng cao, có thể lên tới 2.000-3.000, thậm chí 4.000 vòng/phút. Thông thường nếu ở đường bằng mà vòng tua máy như vậy thì bạn sẽ thua ngay từ…vòng gửi xe. Tuy nhiên đây là đường dốc, vòng tua tăng cao do để số thấp và quán tính trôi của xe chứ không phải do đạp ga, vì thế lượng tiêu hao nhiên liệu vẫn rất thấp.

choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km
Đường quanh co khúc khuỷu nhưng chỉ xuống dốc nên nhiệm vụ của người lái là phải đảm bảo hãm tốc khi xe trôi theo quán tính, đồng thời đảm bảo vào cua an toàn.

Nhờ lợi thế của địa hình, xuống tới chân đèo Ngoạn Mục, mức tiêu hao nhiên liệu theo đồng hồ báo đạt mức gây sốc: 3,6 lít/100 km. Sau này tôi mới biết, đồng nghiệp của chúng tôi còn đạt mức 3,5 lít/100 km.

Ở phần còn lại trong chặng buổi sáng, cung đường về khu nghỉ dưỡng TTC khá đẹp, chúng tôi thường xuyên có cơ hội sử dụng tính năng ga tự động và nhờ đó, kết thúc nửa ngày thi, kết quả của xe 14 chúng tôi đạt khá tốt: 3,8 lít/100 km.

Đường cao tốc và đô thị: Kỹ thuật chạy ga tự động

Nếu như chặng buổi sáng tập trung vào kỹ năng đổ đèo an toàn thì buổi chiều, nhiệm vụ của chúng tôi đơn giản nhất trong 4 chặng thi. Khoảng 80% là đường cao tốc và quốc lộ nên kỹ năng chính là đảm bảo tốc độ ổn định và tính năng ga tự động trên CR-V phát huy tối đa công dụng.

Cũng như nhiều xe khác, tính năng này chỉ có tác dụng ở tốc độ trên 40 km/h nên tùy từng điều kiện giao thông, chúng ta có thể cài đặt tốc độ phù hợp để đảm bảo an toàn, đúng luật.

choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km
Mặc dù điều kiện cần là số cao càng cao và vòng tua càng thấp thì càng tiết kiệm xăng nhưng lưu ý điều kiện đủ là phải có tốc độ tối ưu.

Mặc dù điều kiện cần là số càng cao và vòng tua càng thấp thì càng tiết kiệm xăng nhưng lưu ý điều kiện đủ là phải có tốc độ tối ưu. Cùng là vòng tua máy dưới 1.500 vòng/phút và cấp số 7 nhưng nếu tốc độ 60 km/h sẽ tiết kiệm xăng hơn. Để kiểm tra xe đang chạy số mấy, chúng ta chỉ cần móc nhẹ lẫy chuyển số.

Tất nhiên việc tránh phóng nhanh phanh gấp, hạn chế phanh tối đa, giữ tốc độ ổn định luôn là kỹ thuật cơ bản với bất kỳ một cuộc thi lái xe tiết kiệm nhiên liệu nào. Ngoài ra, người lái cần phải quan sát từ xa, giảm tốc hợp lý và thậm chí chuyển về vị trí N trong trường hợp sắp dừng đèn đỏ.

Tại chặng thi này, nhờ đường sá thuận lợi, mức tiêu hao nhiên liệu trên đồng hồ chỉ báo giảm liên tục, xuống mức thấp nhất 4,3 lít/100 km. Tuy nhiên khi còn cách đích là đại lý Honda ô tô Nha Trang tầm khoảng 3-4 km, đường bắt đầu đông, nhiều đèn đỏ và tốc độ lúc này thường dưới 40km.

Đặc biệt khá nhiều lần chúng tôi phải dừng hẳn xe lại hoặc vướng đèn đỏ, hoặc tắc đường nhẹ. Vì thế, khi về tới đích, đồng hồ báo 4,4 lít/100 km. Hơi tiếc một chút là chỉ cách đích khoảng 200 m, đồng hồ vẫn còn đang báo 4,3 lít/100 km.

Kết quả bất ngờ

choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km
choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km
BTV AutoBikes may mắn là 1 trong hai người đoạt giải nhất với Honda CR-V

Mặc dù kết quả thi buổi chiều chưa được như mong đợi nhưng bất ngờ chung cuộc cả ngày thi, xe CR-V của chúng tôi đã đạt giải nhất ngày 2 với mức trung bình 4,1 lít/100 km, chỉ vượt qua đồng nghiệp tới từ xehay nhờ chỉ số phụ về thời gian thi.

Rõ ràng, yếu tố may mắn đã giúp chúng tôi thắng cuộc, bên cạnh các yếu tố quan trọng nhất là kỹ năng lái xe và điều kiện địa hình…

Xem thêm hình ảnh Honda CR-V:

choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km Hyundai Kona 2019 giá từ 615 triệu đồng tại Việt Nam

Hyundai Kona 2019 có 3 phiên bản, giá dao động 615 -725 triệu đồng, cạnh tranh với Honda HR-V, Suzuki Vitara và cả Ford EcoSport.

choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km Chủ tịch VAMA: Có VinFast, chợ ô tô thêm vui

Chủ tịch VAMA cho rằng việc VinFast xuất hiện trên thị trường sẽ tăng thêm cơ hội cho người tiêu dùng trong quá trình chọn ...

choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km Triển lãm ô tô Việt Nam 2018: Tâm điểm xe nhập

Triển lãm ô tô Việt Nam 2018 (VMS 2018) có 15 thương hiệu tham gia, là sự tái hợp của các nhà sản xuất lắp ...

choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km Nissan Terra-đối thủ Toyota Fortuner-sắp ra mắt Việt Nam

Mẫu SUV 7 chỗ Nissan Terra đang lần lượt ra mắt tại các thị trường Đông Nam Á và dự kiến sẽ trình làng tại ...

choang voi honda cr v 7 cho chi can 41 lit100 km Khách Toyota Fortuner bị ép mua 100 triệu phụ kiện để nhận xe sớm

Gói phụ kiện 120-150 triệu đồng đang được nhiều đại lý bán kèm xe Fortuner cho những khách hàng muốn xe giao ngay.

Hải Phong

Có thể bạn quan tâm

Gần 200 biker quy tụ tại Đại hội Mô tô Honda 2020

Gần 200 biker quy tụ tại Đại hội Mô tô Honda 2020

Tại Đại hội Mô tô Honda 2020, gần 200 biker và dàn xe phân khối lớn sẽ quy tụ và trải nghiệm hành trình Hà Nội-Quảng Ninh.
Bảng giá xe máy Honda ngày 26/11/2020

Bảng giá xe máy Honda ngày 26/11/2020

Dưới đây là giá các mẫu xe máy Honda Wave Alpha, Wave RSX, Blade, Future, Winner, Vision, Lead, Air Blade, SH, SH mode… ngày 26/11/2020 tại Hà Nội và TP.HCM.
Thị trường ô tô Việt khởi sắc nhờ giảm phí trước bạ

Thị trường ô tô Việt khởi sắc nhờ giảm phí trước bạ

Đầu năm thị trường ô tô ảm đạm vì dịch bệnh, nhưng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ khiến mọi thứ khởi sắc
Bảng giá xe máy Honda ngày 25/11/2020

Bảng giá xe máy Honda ngày 25/11/2020

Giá xe máy Honda ngày 25/11/2020 ổn định tại Hà Nội và TP.HCM, phần lớn các mẫu xe phổ thông đều có giá cao hơn đề xuất.
Bảng giá xe máy Honda ngày 24/11/2020

Bảng giá xe máy Honda ngày 24/11/2020

Giá xe máy Honda ngày 24/11/2020 tại Hà Nội và TP.HCM ít biến động, mẫu xe tay ga cao cấp SH đội giá tới 16,6 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Video: Đánh giá Nissan Navara sau 7 năm sử dụng

Video: Đánh giá Nissan Navara sau 7 năm sử dụng

Sau 7 năm sử dụng với khoảng 150.000 km, anh Toản cho biết anh khá hài lòng vì đến nay chiếc Navara của anh vẫn khá bền bỉ và tiết kiệm.
Chi tiết 3 phiên bản, 7 màu của Toyota Corolla Cross 2021

Chi tiết 3 phiên bản, 7 màu của Toyota Corolla Cross 2021

Dưới đây là chi tiết, hình ảnh 3 phiên bản, 7 màu cùng giá bán của mẫu crossover Toyota Corolla Cross 2021.
Video: Đánh giá nhanh Yamaha NVX 155 VVA 2021

Video: Đánh giá nhanh Yamaha NVX 155 VVA 2021

Yamaha NVX 155 2021 thế hệ thứ 2 hoàn toàn mới có nhiều điểm mới, trong đó có hệ thống kết nối Y-Connect hữu dụng. Xe có giá niêm yết 53 triệu đồng.
Chùm ảnh chi tiết Yamaha NVX 155 2021, giá 53 triệu

Chùm ảnh chi tiết Yamaha NVX 155 2021, giá 53 triệu

Dưới đây là hình ảnh thực tế và chi tiết của mẫu xe ga thể thao Yamaha NVX 155 2021 vừa ra mắt thị trường Việt Nam.
Video: Giải mã hiện tượng xe Toyota dồn dập ra xe mới, giảm giá

Video: Giải mã hiện tượng xe Toyota dồn dập ra xe mới, giảm giá

Sức hút của xe Toyota ngày càng mạnh mẽ hơn khi trong năm nay hãng xe này đã nâng cấp trang bị cho nhiều mẫu xe, đặc biệt là sự xuất hiện của mẫu xe hoàn toàn mới Corolla Cross.
Video: Đánh giá ưu nhược điểm của Honda CR-V 2020

Video: Đánh giá ưu nhược điểm của Honda CR-V 2020

Honda CR-V 2020 có thiết kế thể thao, cảm giác lái thú vị tuy nhiên vẫn còn một số chi tiết còn hoàn thiện.

Tin khác

Hình ảnh thực tế chi tiết Honda CR-V 2020

Hình ảnh thực tế chi tiết Honda CR-V 2020

Honda CR-V 2020 có thiết kế mới bắt mắt, hiện đại, nội thất tiện nghi cùng nhiều tính năng an toàn cao cấp.
Video Kia Sorento 2021 lột xác với thiết kế mới

Video Kia Sorento 2021 lột xác với thiết kế mới

Kia Sorento 2021 tại Việt Nam có thiết kế mới hoàn toàn lột xác so với thế hệ trước, giá xe từ 1,079 - 1,349 tỷ đồng.
Ảnh thực tế chi tiết mẫu xe Kia Sorento 2021 vừa ra mắt

Ảnh thực tế chi tiết mẫu xe Kia Sorento 2021 vừa ra mắt

Ảnh thực tế chi tiết mẫu xe Kia Sorento 2021 vừa ra mắt tại Việt Nam có thiết kế bắt mắt, nội thất sang trọng và tràn ngập các trang bị công nghệ. 
Đánh giá phiên bản hybrid Toyota Corolla Cross 1.8HV giá 910 triệu

Đánh giá phiên bản hybrid Toyota Corolla Cross 1.8HV giá 910 triệu

Nhờ sự kết hợp linh hoạt giữa động cơ xăng và mô tơ điện hybrid mà Toyota Corolla Cross 1.8HV có khả năng vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu.
Á hậu Tú Anh rạng rỡ trong bộ ảnh mới cùng Audi Q7

Á hậu Tú Anh rạng rỡ trong bộ ảnh mới cùng Audi Q7

Vẻ đẹp tự nhiên, làn da trắng mịn cùng cách phối đồ giúp á hậu Dương Tú Anh rạng rỡ, quyến rũ hơn trong bộ ảnh mới cùng Justin Dương Young và chiếc Audi Q7 2020.
Xem thêm
Phiên bản di động