Bộ Công an đề xuất người trúng đấu giá được giữ lại biển số suốt đời

Khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu (còn gọi là biển số đi theo người)
Từ 21/5, công an xã được quyền cấp đăng ký và biển số xe máy Để tham gia giao thông, xe ô tô điện cần đáp ứng điều kiện gì? Thí điểm cấp quyền sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá
Đề xuất đấu giá biển số xe

Trong thời gian 2 tháng, tính từ ngày 22/4/2022, Bộ Công an sẽ hoàn thiện và lấy ý kiến đóng góp cho Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Dự thảo này bao gồm 4 nội dung: giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá; trường hợp bán cho người duy nhất tham gia đấu giá; quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá; sử dụng nguồn thu từ đấu giá biển số.

Trong dự thảo này, Bộ Công an chia các tỉnh, thành phố thành 2 vùng để xác định giá khởi điểm khi đấu giá biển số. Trong đó, tại vùng 1 bao gồm Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, giá khởi điểm sẽ bằng 2 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương. Tại vùng 2 bao gồm các tỉnh, thành còn lại, giá khởi điểm sẽ bằng 10 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương.

Sau khi trúng đấu giá, người dân có quyền ký hợp đồng với cơ quan đấu giá để xác lập quyền với biển số trúng đấu giá trong quá trình sử dụng. Bộ Công an đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình. Khi thay đổi địa chỉ nơi thường trú sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, người trúng đấu giá cũng không phải nộp lại biển số trúng đấu giá.

Cũng theo dự thảo này, biển số trúng đấu giá chỉ được cấp cho người đã đăng ký tham gia và trúng đấu giá. Biển số trúng đấu giá được cơ quan đăng ký quản lý và chỉ cấp khi người trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký theo quy định về đăng ký xe. Cơ quan này có quyền thu hồi biển số trúng đấu giá khi biển số bị sử dụng không đúng quy định pháp luật, ví dụ như xe gắn biển số trúng đấu giá vi phạm pháp luật và bị tịch thu.

Bộ Công an đề xuất biển số sẽ chỉ được bán cho 1 người duy nhất trong trường hợp đã hết hạn đấu giá mà chỉ có một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần đầu.

Cơ quan tổ chức đấu giá sẽ là Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ Công an sẽ giao Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản có trang web để tổ chức đấu giá trực tuyến. Mọi tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đều được tham gia đấu giá biển số tại nơi đóng trụ sở hoặc đăng ký thường trú.

Nội dung cuối cùng của dự thảo là sử dụng nguồn thu từ đấu giá biển số. Theo đó, tiền thu được từ đấu giá biển số, sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ được phân chia theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách Trung ương và 30% cho ngân sách địa phương.

Theo quy định của Dự thảo, biển số được đưa ra đấu giá là biển ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, nằm trong kho biển số chưa được đăng ký mà Công an dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc một năm. Biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách Nhà nước, xe của Quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp Quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao... sẽ không được dùng để đấu giá.

Cách mua trả góp Hyundai Accent 2022 với 110 triệu đồng Cách mua trả góp Hyundai Accent 2022 với 110 triệu đồng

Với số tiền từ 113 triệu đồng ban đầu, bạn đã có thể sở hữu một chiếc Hyundai Accent 2022 hoàn toàn mới nhờ hình ...

Honda Rebel 1100 ra mắt ngày 7/5 tới? Honda Rebel 1100 ra mắt ngày 7/5 tới?

Honda Rebel 1100 sẽ chính thức được bán tại thị trường Việt Nam vào tháng 7/5 tới đây, giá dự kiến 449 triệu đồng

VinFast Fadil ưu đãi 40 triệu đồng trong 10 ngày cuối tháng 4 VinFast Fadil ưu đãi 40 triệu đồng trong 10 ngày cuối tháng 4

Chào mừng ngày lễ lớn, VinFast công bố triển khai chương trình ưu đãi 40 triệu đồng cho tất cả các phiên bản của dòng ...

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công an đề xuất bỏ quy định không lái xe quá 48 giờ mỗi tuần

Bộ Công an đề xuất bỏ quy định không lái xe quá 48 giờ mỗi tuần

Bộ Công an đề xuất bỏ quy định tài xế ô tô kinh doanh vận tải không lái xe quá 48 giờ mỗi tuần và bổ sung thêm một số nội dung mới.
Từ 1/7, biển số xe của các tỉnh sau sáp nhập như thế nào?

Từ 1/7, biển số xe của các tỉnh sau sáp nhập như thế nào?

Theo Thông tư mới, từ ngày 1/7/2025, việc đăng ký và cấp biển số xe sẽ được thực hiện theo mã vùng của tỉnh mới sau hợp nhất.
Thi lý thuyết lái xe sẽ dùng bộ đề câu hỏi mới từ 1/6

Thi lý thuyết lái xe sẽ dùng bộ đề câu hỏi mới từ 1/6

Từ ngày 1/6/2025, bộ đề sát hạch lý thuyết lái xe cơ giới đường bộ mới sẽ chính thức được đưa vào sử dụng trên toàn quốc.
Tạm dừng cấp bằng lái xe quốc tế trực tuyến đến tháng 6/2025

Tạm dừng cấp bằng lái xe quốc tế trực tuyến đến tháng 6/2025

Việc cấp online bằng lái xe quốc tế sẽ dừng đến tháng 6 do quá trình chuyển giao quản lý từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an.
Đề xuất hỗ trợ 3 triệu đồng cho cá nhân đưa người bị tai nạn đi cấp cứu

Đề xuất hỗ trợ 3 triệu đồng cho cá nhân đưa người bị tai nạn đi cấp cứu

Trong dự thảo, Bộ Công an đề xuất mức chi hỗ trợ không quá 3 triệu đồng cho tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc giúp đỡ, cứu chữa, đưa người bị tai nạn giao thông.

Cùng chuyên mục

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Hưởng ứng Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Tổng Bí thư về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai chương trình đào tạo nhân viên và nhân tài AI thực chiến với quy mô lớn, hướng tới mục tiêu góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam. Theo đó, học viên tham gia chương trình sẽ được miễn phí đào tạo và nhận phụ cấp lên tới 8 triệu đồng mỗi tháng trong suốt quá trình học tập.
Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Người dùng đô thị Việt Nam đang phải xoay xở với hàng chục ứng dụng mỗi ngày, từ di chuyển, thanh toán, nhà ở đến y tế, mua sắm… kéo theo trải nghiệm số phân mảnh và nhiễu thông tin. VinSmart Future - đơn vị công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup đang đưa ra lời giải cho những băn khoăn trên bằng một mô hình “siêu ứng dụng thế hệ mới”.
Honda Việt Nam tuyển chọn “Tài năng đua xe nhí 2026” thu hút gần 200 hồ sơ

Honda Việt Nam tuyển chọn “Tài năng đua xe nhí 2026” thu hút gần 200 hồ sơ

Honda Racing Vietnam chính thức bước vào giai đoạn tuyển chọn chương trình “Tài năng đua xe nhí 2026”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược đầu tư dài hạn nhằm xây dựng thế hệ tay đua trẻ chuyên nghiệp cho Việt Nam. Chương trình đã thu hút gần 200 hồ sơ đăng ký từ các em nhỏ trong độ tuổi từ 6 đến 12 trên toàn quốc, phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng đối với con đường phát triển đua xe bài bản, an toàn và chuẩn quốc tế.
VinFast và Autobrains hợp tác phát triển công nghệ tự lái và hệ thống robo-car với mức giá tối ưu

VinFast và Autobrains hợp tác phát triển công nghệ tự lái và hệ thống robo-car với mức giá tối ưu

VinFast vừa công bố hợp tác chiến lược với Autobrains, công ty AI hàng đầu trong lĩnh vực ô tô có trụ sở tại Israel, nhằm phát triển công nghệ tự lái và hệ thống xe tự hành với chi phí tối ưu. Thỏa thuận này là bước đi quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực công nghệ và mở rộng khả năng tiếp cận các giải pháp tự lái thông minh trên phạm vi toàn cầu.
Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam vừa tổ chức tuyên dương các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) có thành tích xuất sắc nhất trong hoạt động đào tạo An toàn giao thông (ATGT) Quý 4/2025, ghi nhận những đóng góp nổi bật của hệ thống HEAD trong nỗ lực nâng cao ý thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho cộng đồng trên phạm vi toàn quốc
Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Chiếc Kia EV6 xuất hiện tại đại lý chưa phải phiên bản mới nhất. Tại thị trường quốc tế, mẫu xe thuần điện này đã được nâng cấp giữa vòng đời.

Tin khác

Thí điểm đỗ xe điện miễn phí trong thành phố, quy định mới gây tranh cãi

Thí điểm đỗ xe điện miễn phí trong thành phố, quy định mới gây tranh cãi

Một địa phương tại Anh quốc đang "rục rịch" thí điểm quy định cho phép xe điện đỗ miễn phí trong khu vực đô thị, trong khi xe xăng, diesel vẫn phải trả phí. Chính sách mới nhằm khuyến khích phương tiện xanh, song cũng làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về tính hợp lý và công bằng.
Xem thêm
Phiên bản di động