Xe điện giúp giảm tiêu thụ hàng triệu thùng dầu mỗi ngày

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 30%, xe điện sẽ sớm soán ngôi xe xăng/dầu để trở thành phương tiện phổ biến nhất trên đường. Dự kiến tới năm 2030, ô tô điện sẽ giúp làm giảm tiêu thụ từ 5-6 triệu thùng dầu diesel và xăng mỗi ngày trên toàn cầu.
VinFast dự định thành lập nhà máy sản xuất pin xe điện tại Ấn Độ GSM mở dịch vụ cho thuê xe điện VinFast dịp Tết VinFast tung nhiều ưu đãi cho xe điện, cao nhất 125 triệu đồng

Nhu cầu dầu mỏ lao dốc trước tốc độ tăng trưởng phi mã của xe điện

Cuộc cách mạng điện hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải đang gây ra những làn sóng trong toàn ngành năng lượng, tác động mạnh mẽ đến thị trường dầu mỏ. Khi ô tô điện ngày càng trở nên phổ biến, nhu cầu về xăng, dầu cũng giảm đáng kể.

Hiện nay, xăng, dầu chiếm hơn 90% tổng nhu cầu trong lĩnh vực giao thông vận tải trên toàn cầu, tuy nhiên con số này sẽ giảm mạnh trong những năm tới do sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng xe điện. IEA dự đoán ô tô điện sẽ thay thế việc tiêu thụ 5 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2030 và 13 triệu thùng/ngày vào năm 2040.

Theo Báo cáo thị trường dầu mỏ tháng 12/2023 của IEA, tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong quý IV 2023 đã được điều chỉnh giảm gần 400 nghìn thùng/ngày, trong đó châu Âu chiếm hơn 50% mức giảm. Sự suy giảm này dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2024, với mức tăng trưởng toàn cầu giảm một nửa xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày. Một trong những nguyên nhân dẫn tới xu hướng giảm cầu này là do sự bùng nổ mạnh mẽ của thị trường xe điện trên toàn cầu.

Xe điện giúp giảm tiêu thụ hàng triệu thùng dầu mỗi ngày

Sự chuyển đổi công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải sẽ tiếp tục làm giảm cường độ sử dụng dầu mỏ của nền kinh tế thế giới. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, xe điện và xe hybrid chiếm 18% doanh số bán xe hạng nhẹ của Mỹ trong quý III 2023 và 33% ở Trung Quốc, theo dữ liệu từ Bloomberg Intelligence. Do đó, EIA kỳ vọng sự gia tăng sở hữu xe điện và xe hybrid sẽ cắt giảm một phần mức tiêu thụ xăng dầu động cơ.

Đáng chú ý, cơn sốt xe điện đang dẫn tới sự “tuyệt chủng” của kỷ nguyên dầu mỏ tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới hiện nay mà trong đó, gần một nửa tổng lượng tiêu thụ dầu thuộc về lĩnh vực vận tải. Theo BloombergNEF, kể từ đầu năm 2017, doanh số xe điện của Trung Quốc đã đạt hơn 18 triệu chiếc, gần một nửa tổng doanh số của thế giới và gấp 4 lần so với Mỹ. Năm 2022, Trung Quốc chiếm gần 60% tổng số đăng ký ô tô điện mới trên toàn cầu. Ước tính, 50% tổng doanh số bán xe mới ở Trung Quốc sẽ là xe điện vào năm 2026. “Nếu tốc độ tăng trưởng ô tô điện của Trung Quốc duy trì trong thập kỷ tới, mức tiêu thụ dầu toàn cầu có thể bị xáo trộn đáng kể”, Robert Brecha, Giáo sư chuyên về lĩnh vực bền vững tại Đại học Dayton (Ohio, Mỹ), nhận định.

Xe điện giúp giảm tiêu thụ hàng triệu thùng dầu mỗi ngày

Đối mặt với “cơn bão xe điện”, các công ty năng lượng đang gấp rút chuẩn bị cho những biến động, đồng thời nỗ lực phát triển các mô hình kinh doanh linh hoạt có thể thích ứng với những thay đổi của thị trường. Theo Automotive News, các ông lớn trong ngành dầu mỏ của Mỹ đang chi mạnh tay lắp đặt trạm sạc tại tất cả các điểm đổ xăng trên toàn quốc. Trong 18 tháng tới, mạng lưới trạm sạc xe điện tại Mỹ sẽ được hợp nhất với hệ thống các trạm xăng dầu. Đây chính là cách mà những “gã khổng lồ dầu mỏ” tại đây thích ứng để duy trì chỗ đứng trước sự “trỗi dậy” xe điện.

Xe điện - cơn địa chấn của ngành công nghiệp ô tô

Sự “trỗi dậy” của ô tô điện không chỉ là xu hướng mà còn là một “cơn địa chấn” trong ngành công nghiệp ô tô. Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Rho Motion, năm 2023, doanh số xe điện và hybrid toàn cầu tăng 31% so với 2022 với 13,6 triệu chiếc. Trong đó, xe điện đạt 9,5 triệu chiếc và xe hybrid là 4,1 triệu chiếc. Ở Bắc Mỹ, riêng doanh số xe điện đã tăng vọt 50%, trong khi ở châu Âu là 27% và Trung Quốc 15%.

Bên cạnh phân khúc SUV hiện đang thống trị thị trường xe điện khi chiếm tới 60% tỷ lệ lựa chọn của người tiêu dùng, các hãng xe đang tăng cường sản xuất các mẫu xe cỡ nhỏ, có giá rẻ hơn, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ. Xe tải điện và xe buýt điện cũng đang được đầu tư mạnh mẽ. Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng 400.000 xe tải nhẹ, gần 100.000 xe tải hạng trung và hạng nặng cùng gần 100.000 xe buýt. Xe tải và xe buýt điện thường có phạm vi hoạt động từ 300 - 400 km, tập trung chủ yếu tại Trung Quốc. Trong những năm tới, thị trường xe điện sẽ chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ với đa dạng lựa chọn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu di chuyển khác nhau của người tiêu dùng.

Xe điện giúp giảm tiêu thụ hàng triệu thùng dầu mỗi ngày

Theo dự báo của IEA, đến năm 2030, ô tô điện sẽ chiếm hơn 10% số lượng phương tiện giao thông đường bộ. Tổng số lượng ô tô điện trên toàn cầu sẽ tăng từ khoảng 40 triệu chiếc năm 2023, lên 240-250 triệu chiếc vào năm 2030. Đồng thời, doanh số cũng được dự báo sẽ đạt hơn 20 triệu chiếc vào năm 2025 và hơn 40 triệu chiếc vào năm 2030. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 30%, xe điện sẽ sớm soán ngôi xe xăng/dầu để trở thành phương tiện phổ biến nhất trên đường.

Tuy nhiên, các chuyên gia tính toán, để đạt được mục tiêu phát thải ròng (Net Zero) vào năm 2050, xe điện phải đạt mức tăng trưởng bình quân trên 40% mỗi năm. Đến năm 2030, tổng số xe điện toàn cầu phải đạt 380 triệu chiếc, đồng nghĩa cần có những đột phá mạnh mẽ hơn nữa trong công cuộc điện khí hóa giao thông.

Với số lượng xe điện chạy trên đường ngày càng tăng, chúng ta đang chứng kiến ​​sự thay đổi trong cách mọi người sử dụng và suy nghĩ về năng lượng và cách ứng xử với môi trường. Vào năm 2022, chỉ với hơn 26 triệu ô tô điện lưu hành trên thế giới đã “bảo vệ” Trái đất khỏi 80 triệu tấn khí thải nhà kính. Con số này sẽ ngày càng được nhân lên khi các quốc gia đều đang nỗ lực hướng tới một hệ thống giao thông điện khí hóa và bền vững hơn, một môi trường sống xanh hơn cho tất cả mọi người.

VinFast Wild- Siêu phẩm xe bán tải điện trình làng VinFast Wild- Siêu phẩm xe bán tải điện trình làng

VinFast vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bán tải chạy điện hoàn toàn mới tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2024.

VinFast MirrorSense đoạt giải thưởng Innovation Award Honoree tại CES 2024 VinFast MirrorSense đoạt giải thưởng Innovation Award Honoree tại CES 2024

VinFast MirrorSense, công nghệ chỉnh gương tự động bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vừa được trao giải thưởng Innovation Award Honoree cho hạng ...

VinFast bàn giao lô xe VF6 đầu tiên tới khách hàng VinFast bàn giao lô xe VF6 đầu tiên tới khách hàng

Sau hơn 2 tháng mở đặt cọc, VinFast bàn giao những chiếc VF6 đầu tiên đến tay khách hàng theo thứ tự cọc, bắt đầu ...

Có thể bạn quan tâm

Volvo chuyển sản xuất xe điện khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan

Volvo chuyển sản xuất xe điện khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan

Volvo dự kiến chuyển chuyển hoạt động sản xuất ô tô điện từ Trung Quốc sang Bỉ vì lo ngại thuế quan của EU.
Báo quốc tế: Tỷ lệ cháy xe xăng cao gấp 80 lần xe điện

Báo quốc tế: Tỷ lệ cháy xe xăng cao gấp 80 lần xe điện

Nghiên cứu tại nhiều nước lớn như Mỹ, Thụy Điển, Australia… cho thấy, tỷ lệ xe xăng xảy ra vụ cháy cao gấp 80 lần xe điện
90% người mua ô tô sẽ cân nhắc xe điện tính đến năm 2033

90% người mua ô tô sẽ cân nhắc xe điện tính đến năm 2033

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng một tỷ lệ đáng kể dân số Mỹ sẽ cân nhắc mua xe điện trong vòng 3 đến 5 năm khi các rào cản giảm bớt và nhu cầu tăng lên.
Mỹ đánh thuế 100% với xe điện Trung Quốc

Mỹ đánh thuế 100% với xe điện Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố sẽ áp thuế nhập khẩu 100% với ô tô điện Trung Quốc để bảo vệ ngành công nghiệp ô tô nước này
Video VinFast VF3 giá từ 235 triệu đồng: Xe nhỏ - sức hút lớn

Video VinFast VF3 giá từ 235 triệu đồng: Xe nhỏ - sức hút lớn

VinFast VF3 với mức khởi điểm từ 235 triệu đồng sẽ có sức hút lớn bởi người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển từ xe máy lên ô tô.

Cùng chuyên mục

Ô tô chất đầy...đơn kiện!

Ô tô chất đầy...đơn kiện!

Hàng trăm khách hàng tại dự án FLC Grand Hotel Hạ Long đang cầu cứu cơ quan chức năng trước dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của công ty FLC Hạ Long.
Ford giới thiệu ứng dụng giúp người dùng điều khiển xe từ xa

Ford giới thiệu ứng dụng giúp người dùng điều khiển xe từ xa

FordPass giúp việc kết nối và điều khiển từ xa các chức năng chính của Ranger và Everest dễ dàng, thuận tiện hơn bao giờ hết
Tỷ phú giàu nhất Việt Nam quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

Chủ tịch Vingroup khẳng định việc thúc đẩy mạnh mẽ VinFast là nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế, bởi VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là một dự án cống hiến.
Hyundai Grand i10 2024 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 360 triệu đồng

Hyundai Grand i10 2024 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 360 triệu đồng

Hyundai Grand i10 2024 tại thị trường Việt Nam được phân phối với 6 phiên bản cùng mức giá niêm yết từ 360 – 455 triệu đồng.
Đề xuất ô tô chở học sinh phải bổ sung thiết bị đảm bảo an toàn trên xe

Đề xuất ô tô chở học sinh phải bổ sung thiết bị đảm bảo an toàn trên xe

Bộ GTVT đề xuất bắt buộc ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe.
Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Vingroup hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh

Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Vingroup hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 12/06/2024, Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác về thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Tin khác

VinFast VF7 bản tiêu chuẩn lộ diện khi chạy thử tại Hải Phòng

VinFast VF7 bản tiêu chuẩn lộ diện khi chạy thử tại Hải Phòng

Theo VinFast công bố, VinFast VF7S sẽ lược bỏ một số trang bị và hiệu suất động cơ so với phiên bản Plus.
Toyota và Vinasun ra mắt dịch vụ Taxi Hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Toyota và Vinasun ra mắt dịch vụ Taxi Hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Vinasun và đại lý Toyota Đông Sài Gòn ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với kế hoạch đầu tư 2.000 xe Toyota Hybrid trong năm 2024 và 2025.
Toyota Việt Nam ra mắt đại lý mới tại Hà Nam

Toyota Việt Nam ra mắt đại lý mới tại Hà Nam

Toyota Hùng Hải Hà Nam đi vào hoạt động từ ngày 11/06/2024, đưa tổng số Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm uỷ quyền của Toyota lên con số 87.
Mitsubishi kỷ niệm 30 năm phát triển tại Việt Nam

Mitsubishi kỷ niệm 30 năm phát triển tại Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm, Mitsubishi Motors Việt Nam đã ra mắt phiên bản Xforce Ultimate đồng thời tổ chức giải chạy “Mitsubishi Motors Vietnam City Trail Series 2024”
Honda Việt Nam công bố kết quả kinh doanh năm tài chính 2024

Honda Việt Nam công bố kết quả kinh doanh năm tài chính 2024

Trong năm tài chính 2024, Honda Việt Nam (HVN) vẫn là doanh nghiệp gặt hái nhiều thành công, đóng góp tích cực cho xã hội và giữ vững vị thế trong lĩnh vực kinh doanh ô tô, xe máy
Xem thêm
Phiên bản di động