Thứ tư 12/08/2020 19:26

Xe điện có thể được hoạt động rộng hơn

10:41 | 13/06/2016

AutoBikes.vn - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo, đề xuất về quản lý hoạt động đối với xe điện (xe 4 bánh có gắn động cơ điện), đáng chú ý là việc cân nhắc để cho loại phương tiện này hoạt động ngoài các khu du lịch.  

Hiện cả nước có 13 địa phương đang được Thủ tướng Chính phủ cho phép khai thác xe điện từ năm 2010 gồm:  Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, Quảng Nam và Tp. Hồ Chí Minh. Đến nay, trong 13 địa phương trên có tổng số 40 doanh nghiệp và nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ với tổng phương tiện chạy động cơ điện lên đến gần 1.500 xe.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, sau 6 năm hoạt động thí điểm tại địa phương (chủ yếu phục vụ khách tại các điểm du lịch) xe điện này đã cho thấy những ưu điểm của nó như: đáp ứng khá tốt nhu cầu đi lại của hành khách, đảm bảo được sự an toàn, văn minh, thuận tiện trong công tác phục vụ du lịch, thân thiện môi trường, động cơ không có tiếng ồn...

xe dien co the duoc hoat dong rong hon
Xe điện có thể được hoạt động rộng hơn
xe dien co the duoc hoat dong rong hon Xe điện BMW i3 lộ diện tại Việt Nam

Với những lợi thế trên, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xe điện được hoạt động rộng rãi và phổ biến hơn. Đồng thời, những loại xe nằm trong diện thiếu hồ sơ để đăng ký, đăng kiểm tại các địa phương kể trên nay sẽ được đăng kiểm và cấp biển số. Giao UBND các tỉnh nói trên rà soát địa bàn để quy định phạm vi, khu vực hạn chế, tuyến đường và số lượng phương tiện được phép đầu tư hoạt động trên địa bàn của mình, đồng thời phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu, không gây mất an toàn giao thông, hàng năm phải bào cáo thực trạng hoạt động của xe điện cho Bộ GTVT để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Tài chính bổ sung danh mục và mức tính các loại thuế đối với loại phương tiện này; mức thu phí, lệ phí kiểm định, phí cầu đường, phí bảo trì đường bộ, xây dựng và kê khai giá đối với loại phương tiện này để đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Tùng Anh
https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Bảng giá xe máy Honda ngày 12/8/2020

bang gia xe may honda ngay 1282020
Giá xe máy Honda ngày 12/8/2020 ổn định ngày thứ 2 liên tiếp, nhiều mẫu bán dưới giá đề xuất tới 8,5 triệu đồng.