Thứ sáu 18/09/2020 20:49

Xe bán tải hạ tải 'lách luật' vào nội đô, vẫn bị xử phạt

16:14 | 30/08/2020

Quy định mới xe bán tải có tải trọng trên 950kg bị coi là xe tải, cấm đi vào một số tuyến phố, nhiều chủ xe hạ tải bằng cách lắp thêm thùng nhưng vẫn sẽ bị xử phạt nếu di chuyển vao đường cấm.
TIN LIÊN QUAN
Ford EcoSport giảm hơn 80 triệu, cạnh tranh Kia Seltos, Kona
Toyota Hilux 2021 giá từ 628 triệu đồng tại Việt Nam
Ford đắt hàng, Everest, Ranger lập công

 

 

 

Một số xe bán tải bị coi là xe tải

Trước đó QCVN 41:2016/BGTVT có quy định xe bán tải (xe pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con.

Tuy nhiên, dựa theo Quy chuẩn mới QCVN 41:2019/BGTVT (thay thế QCVN 41:2016/BGTVT) về Báo hiệu đường bộ quy định từ ngày 01/07/2020, chỉ những xe bán tải, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg hoặc xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg mới được xem là xe con trong tổ chức giao thông.

Với quy định này, một số xe bán tải hiện nay như Ford Ranger XLS 2013, Ford Ranger XLS đời 2015,... thuộc nhóm này sẽ không được lưu thông trên những tuyến đường nội đô có biển cấm xe tải. Đồng thời những xe bán tải thuộc nhóm trên cũng bắt buộc phải đi vào làn đường cho xe tải khi di chuyển trên những tuyến đường có phân rõ làn đường.

Xe bán tải hạ tải đi vào nội đô vẫn sẽ bị phạt

Quy định mới có hiệu lực đã khiến nhiều chủ xe bán tải bất mãn, trong có có một số chủ xe vì muốn xe tiếp tục được lưu thông trong phố đã "lách luật" bằng cách lắp thêm nắp thùng xe tải để tăng tự trọng xe (khối lượng bản thân xe) và giảm tải trọng (khối lượng chuyên chở hàng hóa) xuống dưới 950 kg.

Theo đại diện Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết, về nguyên tắc, mỗi phương tiện giao thông bất kỳ đều có quy định về khối lượng toàn bộ xe, do đó, khi khối lượng bản thân phương tiện tăng lên thì để khối lượng toàn bộ xe không vượt quá quy định, buộc phải giảm khối lượng chuyên chở hàng hóa xuống.

Theo thông tư 85/2014/TT-BGTVT không cấm chủ xe cải tạo phương tiện, tuy nhiên trong cải tạo có thể sẽ có những trường hợp lợi dụng để lách luật, nhất là với những xe tải chở hàng hóa. Do đó về quan điểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ không duyệt kiểm định cho những trường hợp này.

Bên cạnh đó, khối lượng chuyển chở hàng hóa của xe bán tải được quy định theo số liệu từ nhà sản xuất xe ô tô. Điều này đồng nghĩa với việc chủ xe lắp thêm nắp thùng hàng chỉ làm tăng tự trọng của xe, chứ không làm giảm khối lượng chuyên chở hàng hóa.

Khi chủ xe làm thủ tục cấp Giấy đăng ký xe, cơ quan đăng ký sẽ căn cứ vào phiếu kiểm tra xuất xưởng của nhà sản xuất xe để xác định khối lượng chuyên chở hàng hóa của xe chứ không phải giấy kiểm định.

Do đó, những xe bán tải có khối lượng chuyên chở được ghi trong phiếu kiểm tra xuất xưởng trên 950 kg, dù có lắp thêm nắp thùng xe thì khi đi đăng ký xe vẫn được xếp vào nhóm xe tải và không được phép lưu thông trên những tuyến đường cấm xe tải.

Như vậy, trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện các nhóm xe bán tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 950 kg lắp thêm nắp thùng xe di chuyển vào đoạn đường cấm xe tải thì sẽ vẫn bị xử phạt theo quy định.

Xe máy đi vào đường cấm sẽ bị phạt như thế nào?

Người điều khiển xe máy đi vào đường cấm đều bị xử phạt. Từ năm 2020 khi Nghị định 100 có hiệu lực, lỗi đi ...

Bảng giá xe máy Honda ngày 27/8/2020

Giá xe máy Honda ngày 26/8/2020 đi ngang, Wave Alpha, Blade, Wave RSX, Future, Air Blade, Lead, Winner…thấp hơn giá đề xuất.

Mitsubishi Pajero Sport 2021 ra mắt phiên bản cao cấp GT-Plus

Mitsubishi Pajero Sport GT-Plus mới ra mắt tại Thái Lan, có thêm nhiều tiện nghi cao cấp với giá từ 1.349.000 baht (tương đương ~ ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Đánh giá xe Honda CR-V 2020: Đột phá công nghệ an toàn

da nh gia xe honda cr v 2020 dot pha cong nghe an toa n
Hệ thống Honda Sensing trang bị tiêu chuẩn trên Honda CR-V 2020 giúp người cầm lái có một trải nghiệm thú vị.