Thứ bảy 19/09/2020 18:33

Xe bán tải hạ tải 'lách luật' để được chạy vào 'đường cấm'

13:47 | 29/08/2020

Trước đó xe này được xem như xe con, có thể thoải mái lưu thông trong nội thành. Tuy nhiên, khi Quy chuẩn 41 có hiệu lực nhiều xe bán tải trở thành xe tải và sẽ bị hạn chế đi lại trong nội thành.
TIN LIÊN QUAN
xe ban tai ha tai lach luat de duoc chay vao duong cam Từ 1/7/2020 xe bán tải từ 950kg trở lên sẽ cấm vào phố theo giờ
xe ban tai ha tai lach luat de duoc chay vao duong cam Ra mắt phiên bản mới, Toyota Hilux tự tin đấu Ford Ranger
xe ban tai ha tai lach luat de duoc chay vao duong cam Gặp khó lệ phí trước bạ, xe bán tải vẫn tăng trưởng
xe ban tai ha tai lach luat de duoc chay vao duong cam
 

Xe con thành xe tải

Trước đây xe bán tải được xếp vào loại ôtô con, vì vậy việc đi lại trong nội ô khá thuận tiện. Đặc biệt, loại xe này phù hợp cho các gia đình có nhà cửa, vườn tược khu vực ngoại thành vì có thể chở gia đình và nhiều loại vật dụng, hoa quả... vào ra TP hoặc về các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, Quy chuẩn 41 quy định loại xe bán tải có tổng trọng lượng dưới 950kg gọi là ôtô con, còn xe có tổng trọng lượng từ 950kg trở lên xếp vào loại xe tải. Điều này khiến cho rất nhiều xe bán tải hiện nay có trọng lượng trên 950kg bị xếp vào hạng xe tải và sẽ vướng các quy định về hạn chế chạy trong nội thành.

Bên cạnh đó, theo căn cứ theo Quy chuẩn 41, xe bán tải trên 950kg đi vào đường cấm xe tải sẽ bị các đơn vị chức năng xử phạt 1-2 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Hạ bán tải để thành xe con

Để "đón đầu" việc chuyển đổi giữa xe con và xe tải, nhiều chủ xe đã đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để xem xét cách "hóa giải" bằng cách hạ tải những xe bán tải từ 950kg trở lên.

Ngoài ra, Bộ GTVT đã có văn bản kiểm định xe bán tải dòng pickup, nêu rõ trường hợp chủ xe lắp đặt nắp thùng chở hàng lên xe pickup đảm bảo thông số khối lượng và kích thước bao của xe theo đúng quy định thì các trung tâm đăng kiểm kiểm tra, nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

xe ban tai ha tai lach luat de duoc chay vao duong cam
 

Như vậy, xe có thể tháo hoặc lắp nắp thùng hàng khi lưu thông mà không cần thủ tục liên quan thiết kế cải tạo và lắp đặt nắp thùng hàng.

Xe cơ giới khi tham gia giao thông phải tuân thủ quy định, trình tự và thủ tục của Thông tư quy định 85/ 2014/ TT – BGTVT về việc cải tạo phương tiện giao thông cơ giới trên đường bộ. Nếu muốn cải tạo thì cần phải có sự đồng ý và có chứng nhận của đơn vị kiểm định cấp "Giấy chứng nhận cải tạo".

Ngành đăng kiểm đã đơn giản hóa thủ tục cải tạo đối với những chiếc xe bán tải trên 950kg xuống dưới 950kg. Đơn vị đăng kiểm đã bỏ bớt thủ tục lập bản vẽ thiết kế và thẩm định, chỉ nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Sau khi được đơn vị đăng kiểm cấp giấy chứng nhận xe có tải trọng dưới 950kg, chủ xe cần làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe ở cơ quan công an. Tuy nhiên, nhiều chủ xe cho rằng việc Bộ GTVT ban hành Quy chuẩn 41 đã gây phiền hà cho người dân. Bởi vì việc hạ tải cho một chiếc xe bán tải từ 950kg đến dưới 1 tấn chỉ đơn giản là tháo nắp đậy thùng hàng (có trọng lượng 40-50kg) là xe đã giảm trọng lượng.

Với việc cải tạo xe bán tải thành xe con chủ xe phải mất 610.000 đồng để làm thủ tục cải tạo chiếc xe và mất thêm vài trăm nghìn đồng để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe ở cơ quan công an. Chưa kể xe không có nắp đậy thùng hàng có nguy cơ gây mất an toàn giao thông, vì khi chở hàng có thể rơi vãi trên đường.

xe ban tai ha tai lach luat de duoc chay vao duong cam

 

Xe máy đi vào đường cấm sẽ bị phạt như thế nào?

Người điều khiển xe máy đi vào đường cấm đều bị xử phạt. Từ năm 2020 khi Nghị định 100 có hiệu lực, lỗi đi ...

xe ban tai ha tai lach luat de duoc chay vao duong cam

 

F1 Việt Nam bị hủy bỏ - hẹn gặp năm sau

Ban tổ chức F1 cập nhật các chặng đua diễn ra vào cuối năm 2020, trong đó có 3 chặng tại châu Á nhưng không ...

xe ban tai ha tai lach luat de duoc chay vao duong cam

 

Mitsubishi Pajero Sport 2021 ra mắt phiên bản cao cấp GT-Plus

Mitsubishi Pajero Sport GT-Plus mới ra mắt tại Thái Lan, có thêm nhiều tiện nghi cao cấp với giá từ 1.349.000 baht (tương đương ~ ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Bảng giá xe máy Honda ngày 19/9/2020

bang gia xe may honda ngay 1992020
Giá xe máy Honda ngày 19/9/2020 biến động nhẹ ngày cuối tuần, xe tay ga đắt khách Vision giảm 400 nghìn đồng.