Tăng 10 lần tiền phạt nếu độ xe, hạ gầm không đúng quy định

Theo quy định mới, tự ý thay đổi khung xe, kết cấu, hình dáng… có thể bị phạt cao nhất tới 150 triệu đồng
Cận cảnh mẫu xe buýt điện đô thị vừa ra mắt của VinFast VinFast 'nhá hàng' mẫu xe mới sẽ ra mắt vào ngày mai Xanh SM Platform bàn giao 88 ô tô điện VinFast cho đối tác tài xế cá nhân
Tăng 10 lần tiền phạt nếu độ xe, hạ gầm không đúng quy định

Nâng cấp xe, hạ gầm, độ pô hay cải tạo hệ thống âm thanh, ánh sáng là những sở thích phổ biến trong cộng đồng chủ sở hữu ôtô tại Việt Nam. Nhiều người dùng muốn cá nhân hóa chiếc xe để thể hiện phong cách riêng. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, đây là hành vi vi phạm và có thể bị xử phạt hành chính lên đến hàng chục triệu đồng.

Theo Nghị định 168, hành vi tự ý thay đổi khung xe, động cơ, hệ thống phanh, hệ thống truyền động, kết cấu, hình dáng và kích thước của ôtô không đúng với thiết kế đã đăng ký sẽ bị phạt 65 - 75 triệu đồng đối với cá nhân. Nếu tổ chức hoặc doanh nghiệp là chủ sở hữu xe vi phạm, mức phạt sẽ tăng lên 130 - 150 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường từ 1 đến 3 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc phương tiện không thể lưu thông hợp pháp trong thời gian bị xử lý.

Nếu chủ xe tự ý thay đổi màu sơn không đúng với giấy đăng ký hoặc nâng cấp hệ thống âm thanh và ánh sáng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mức phạt sẽ từ 4-6 triệu đồng đối với cá nhân và từ 8-12 triệu đồng đối với tổ chức.

So với các quy định cũ trong Nghị định 100/2019 và Nghị định 123/2021, mức xử phạt hành chính hiện nay đã tăng gần gấp 10 lần. Trước đây, cá nhân tự ý thay đổi kết cấu ôtô bị xử phạt từ 6-8 triệu đồng, trong khi tổ chức hoặc doanh nghiệp vi phạm chịu phạt từ 12-16 triệu đồng.

Việc tăng mạnh mức xử phạt nhằm nâng cao tính răn đe, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và giảm thiểu nguy cơ từ các phương tiện không đạt tiêu chuẩn.

Những quy định mới không chỉ bảo vệ tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông mà còn giúp duy trì một môi trường giao thông văn minh, an toàn. Chủ xe cần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, tránh các hành vi cải tạo xe trái phép.

Để tránh vi phạm, các chủ xe nên tìm hiểu kỹ quy định pháp luật trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên phương tiện của mình. Điều này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi cá nhân mà còn góp phần xây dựng cộng đồng giao thông an toàn và bền vững.

(Tổng hợp)

Top 10 mẫu ô tô bán chậm nhất thị trường Việt Nam năm 2024 Top 10 mẫu ô tô bán chậm nhất thị trường Việt Nam năm 2024

Top 10 xe bán chậm nhất năm 2024 tại thị trường Việt Nam là sự góp mặt của những cái tên quen thuộc, trong đó ...

Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2024: VinFast chiếm đỉnh bảng Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2024: VinFast chiếm đỉnh bảng

Nhiều mẫu ô tô điện VinFast dẫn đầu top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam trong tháng 12, đồng thời góp phần đưa ...

Doanh số xe Hyundai tháng 12/2024: Accent tiếp tục dẫn đầu Doanh số xe Hyundai tháng 12/2024: Accent tiếp tục dẫn đầu

Hyundai Accent tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất của Hyundai trong tháng 12/2024 với 1.861 xe bán ra, chiếm hơn 22% doanh số ...

Có thể bạn quan tâm

Tự ý thay đổi kết cấu xe ô tô có thể bị phạt tiền tới 150 triệu đồng

Tự ý thay đổi kết cấu xe ô tô có thể bị phạt tiền tới 150 triệu đồng

Theo quy định mới, hành vi tự ý thay đổi kết cấu xe ô tô có thể đối diện với mức phạt lên đến 150 triệu đồng.
Camera phạt nguội được lắp dày đặc ở Hà Nội: Tài xế đừng dại "vượt rào"

Camera phạt nguội được lắp dày đặc ở Hà Nội: Tài xế đừng dại "vượt rào"

Việc nhớ các vị trí có lắp camera giám sát giao thông, hay việc làm thủ tục nộp phạt nguội chắc chắn mất nhiều thời gian và công sức hơn so với.
Hà Nội đề xuất tăng mức phạt giao thông gấp 1,5-2 lần so với Nghị định 168

Hà Nội đề xuất tăng mức phạt giao thông gấp 1,5-2 lần so với Nghị định 168

Hà Nội đề xuất nâng mức phạt gấp 1,5-2 lần so với Nghị định 168/2024 với 107 hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, áp dụng từ tháng 7/2025.
Sử dụng giấy phép bị trừ hết điểm có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Sử dụng giấy phép bị trừ hết điểm có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Theo quy định mới, nếu sử dụng giấy phép lái xe ô tô đã bị trừ hết điểm, tài xế có thể bị phạt cao nhất đến 20 triệu đồng.
Mức phạt tăng cao, thay đổi ý thức tham gia giao thông

Mức phạt tăng cao, thay đổi ý thức tham gia giao thông

Việc áp dụng Nghị định 168 đã tạo ra bước tiến trong việc chấp hành luật giao thông. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả lâu dài, cần hoàn thiện hệ thống tín hiệu giao thông và triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật khác.

Cùng chuyên mục

Tuyết rơi giữa Cần Giờ: “Kỳ quan mùa đông” nơi thiên đường biển nhiệt đới

Tuyết rơi giữa Cần Giờ: “Kỳ quan mùa đông” nơi thiên đường biển nhiệt đới

Tuyết trắng giữa thiên đường nhiệt đới: Giấc mơ có thật tại Vinhomes Green Paradise
Mazda khai trương showroom Flagship đầu tiên tại Việt Nam đồng thời ra mắt loạt xe mới

Mazda khai trương showroom Flagship đầu tiên tại Việt Nam đồng thời ra mắt loạt xe mới

Mazda trình làng CX-60, CX-90, MX-5 và CX-5 thế hệ mới trong sự kiện khai trương showroom Flagship đầu tiên tại Việt Nam.
Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 11/2025

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 11/2025

Honda Việt Nam công bố doanh số tháng 11/2025 với kết quả cho thấy thị trường có dấu hiệu chững lại khi mảng xe máy và ô tô ghi nhận biến động giảm nhẹ so với cùng kỳ. Dù vậy, tổng doanh số vẫn giữ mức ổn định nhờ hệ thống phân phối duy trì hoạt động tốt trên toàn quốc.
Top 10 ô tô bán chạy tháng 11/2025: Xe điện bùng nổ, xe xăng khởi sắc

Top 10 ô tô bán chạy tháng 11/2025: Xe điện bùng nổ, xe xăng khởi sắc

Xe điện VinFast bùng nổ doanh số và chiếm 4 vị trí đầu trong top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 11, trong khi doanh số các mẫu xe xăng đã có tín hiệu khởi sắc hơn.
Limo Green 'bùng nổ' với gần 10.000 xe bàn giao trong tháng, giúp VinFast phá kỷ lục doanh số

Limo Green 'bùng nổ' với gần 10.000 xe bàn giao trong tháng, giúp VinFast phá kỷ lục doanh số

Gần 10.000 chiếc Limo Green bàn giao trong tháng 11/2025 giúp VinFast đạt doanh số tháng kỷ lục là 23.186 xe và dẫn đầu thị trường.
VinFast VF 8: D-SUV an toàn 5 sao, công nghệ thông minh, giá lăn bánh chỉ dưới 1 tỷ đồng

VinFast VF 8: D-SUV an toàn 5 sao, công nghệ thông minh, giá lăn bánh chỉ dưới 1 tỷ đồng

Trong tầm giá khoảng 1 tỷ đồng, VinFast VF 8 mang đến “trọn bộ giá trị” từ hiệu suất mạnh mẽ, công nghệ an toàn cao cấp đến chi phí tối ưu mà hiếm mẫu SUV nào sánh kịp.

Tin khác

'Đập thùng' Honda Wave 125R đầu tiên về Việt Nam

'Đập thùng' Honda Wave 125R đầu tiên về Việt Nam

Phiên bản đặc biệt của Wave nhập khẩu tư nhân từ Thái Lan với ngoại hình thể thao, phuộc sau của Profender.
Sailun giới thiệu dòng lốp dành riêng cho xe điện VinFast VF8

Sailun giới thiệu dòng lốp dành riêng cho xe điện VinFast VF8

Tại lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Hội VF8 Miền Bắc, Sailun Tire Việt Nam đã giới thiệu dòng lốp Atrezzo ZSR2 ứng dụng công nghệ Ecopoint3, tối ưu hiệu suất và an toàn cho xe điện VinFast VF8.
Honda “chơi lớn” cuối năm: Tặng 100% lệ phí trước bạ và ưu đãi khủng nhiều dòng xe

Honda “chơi lớn” cuối năm: Tặng 100% lệ phí trước bạ và ưu đãi khủng nhiều dòng xe

Honda Việt Nam ưu đãi 50 - 100% lệ phí trước bạ, tặng bảo hiểm, giảm giá trực tiếp cho nhiều mẫu ô tô trong tháng 12.
Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng

Toyota Việt Nam tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối với việc đưa Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng chính thức vận hành từ ngày 04/12/2025, nâng tổng số đại lý và trạm dịch vụ toàn quốc lên 86 điểm, đáp ứng nhu cầu mua sắm, bảo dưỡng xe đang gia tăng tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast

Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast

Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Liên Ninh công bố chuyển đổi 100% đội xe hiện hữu sang xe buýt điện VinFast ngay trong tháng 12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động