Quên gạt chân chống xe có thể bị phạt cao nhất lên tới 14 triệu đồng
Không khó để bắt gặp những chiếc xe máy đang di chuyển mà vẫn chưa gạt chân chống xe - một chi tiết nhỏ nhiều người hay mắc phải nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ vi phạm giao thông và bị lực lượng chức năng xử lý.
Theo điểm e, khoản 3, Điều 33 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, người lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện hành vi: "Ngồi về một bên điều khiển xe; đứng, nằm trên xe điều khiển xe; thay người lái xe khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe; sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy".
![]() |
| Ảnh minh họa |
Chiếu theo điều khoản trên, hành vi quên không gạt chân chống xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi đang chạy chưa phải là hành vi vi phạm. Tuy nhiên nếu vô tình trong quá trình di chuyển để chân chống xe quệt xuống đường thì hoàn toàn có thể bị lực lượng chức năng xử lý.
Về quy định xử phạt, tại điểm a, khoản 9, Điều 7, Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 8 - 10 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ; sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy.
Trong khi điểm b, khoản 10, Điều 7, Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10-14 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm điểm a, khoản 9, Điều 7 mà gây tai nạn giao thông.
Bên cạnh đó, theo điểm d, khoản 13, Điều 7, Nghị định 168/2024/NĐ-CP, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, trường hợp để chân chống xe quệt xuống đường khi xe đang chạy mà gây tai nạn giao thông còn bị trừ 10 điểm GPLX.
Như vậy, nếu quên không gạt chân chống xe máy mà để chân chống xe quệt xuống đường khi xe đang chạy thì người điều khiển có thể bị phạt cao nhất tới 14 triệu đồng và trừ 10 điểm GPLX. Vì vậy, trước khi xuất phát, người điều khiển cần kiểm tra kỹ và gạt chân chống để đảm bảo an toàn.
Từ ngày 1/1/2026, hành vi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 m trên xe ô tô ngồi cùng hàng ghế ... |
Hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe dừng đèn đỏ vẫn được xem là "sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương ... |
Vô tình tra cứu thấy thông báo phạt nguội, nhiều chủ xe máy tỏ ra hoang mang, bất ngờ vì vẫn cho rằng "phạt nguội ... |
Có thể bạn quan tâm
Để trẻ nhỏ ngồi phía trước xe máy có thể bị phạt tới 14 triệu đồng
Đi xe lên vỉa hè có thể bị phạt tới 8 triệu đồng
Tự ý thay đổi kết cấu xe ô tô có thể bị phạt tiền tới 150 triệu đồng
Camera phạt nguội được lắp dày đặc ở Hà Nội: Tài xế đừng dại "vượt rào"
Hà Nội đề xuất tăng mức phạt giao thông gấp 1,5-2 lần so với Nghị định 168
Cùng chuyên mục
Tài xế Xanh SM Bike được miễn phí thuê, đổi pin 3 năm
Honda ra mắt loạt xe mới tại Thái Lan
VinFast Evo Grand - Chìa khóa sinh lời cho tài xế công nghệ
Trải nghiệm xe Yamaha miễn phí lên đến 7 ngày tại Riding Station 2026
Ưu đãi tới 13%, thêm hỗ trợ cho khách hàng đặt cọc sớm: Người dùng tranh thủ chốt cọc VinFast Feliz II
Khách Việt tăng quan tâm xe máy điện, đại lý nói bán 50 xe/ngày
Tin khác
VinFast Viper: Xe máy điện thiết kế cá tính, đổi pin 2 phút, chi phí sử dụng gần như bằng 0
Giá xăng tăng lên hơn 27.000 đồng/lít, người dùng Việt muốn chốt cọc sớm xe máy điện Feliz II
Honda Air Blade thêm bản đặc biệt ở Việt Nam: Phong cách siêu anh hùng, sản xuất giới hạn
“Tâm an” trước bão giá xăng dầu nhờ xe máy điện đổi pin VinFast Feliz II

