Thứ năm 28/05/2020 18:47

Tác dụng của hệ thống chống trượt TCS trên ô tô

11:41 | 09/12/2016

Hệ thống chống trượt TCS có vai trò xử lý tình trạng bánh bị trượt khi tăng tốc hoặc lốp xe mất độ bám trên đường trơn trượt ở tốc độ thấp.
TIN LIÊN QUAN
tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Tìm hiểu về các hệ thống an toàn trên ô tô
tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Những điều cần biết khi chọn mua camera hành trình cho ô tô
tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Nguyên lý hoạt động của phanh tay ô tô
tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Trang bị kiến thức về phanh ABS
tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to
TCS là một trong những hệ thống an toàn quan trọng trên xe

TCS (Traction Control System) là tên gọi thường được dùng nhất của hệ thống này, ngoài ra nó còn có các tên khác như TRC, ASR, DSC tùy theo từng hãng. Khi nghe từ “hệ thống” ắt hẳn bạn sẽ liên tưởng đến các bộ phận thủy lực, dây tín hiệu, cảm biến, máy tính điều khiển. Tuy nhiên trên thực tế TCS lại có cấu trúc hoàn toàn khác hẳn, trước tiên chúng ta sẽ xem xét vai trò ảnh hưởng của hệ thống này lên hoạt động của xe.

Vai trò của TCS

tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to
TCS đóng vai trò chống trượt và giúp xe có độ bám với mặt đường

TCS đóng vai trò chống trượt và giúp xe có độ bám với mặt đường, nó có khả năng tác động vào hệ thống phanh ABS, hệ thống bướm ga và tăng giảm công suất máy để điều chỉnh lực kéo. Để làm được những yêu cầu trên, TCS sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến trọng lực, cảm biến gia tốc ngang, cảm biến tốc độ, vòng quay bánh xe, chân ga, góc tay lái, và cảm biến bướm ga. Sau đó, ECU sẽ tổng hợp thông tin và “ra lệnh” cho hệ thống phanh ABS hãm tốc độ các bánh xe thông qua van thủy lực, đồng thời bướm ga sẽ nhận được tín hiệu đóng hoặc mở để điều chỉnh công suất động cơ, nếu cần thiết thời gian đánh lửa giữa các kỳ và số lượng xăng được phun vào buồng đốt, sẽ được ECU can thiệp để thay đổi sức kéo của xe.

Bạn có thể thấy nhiệm vụ của TCS gần như là tương đương với ESP, tuy nhiên, ESP chỉ đảm nhiệm việc cân bằng xe ở tốc độ cao, như khi qua các góc cua hoặc trường hợp tài xế đánh lái bất ngờ. Mặt khác, TCS sẽ xử lý tình trạng bánh bị trượt khi tăng tốc hoặc lốp xe mất độ bám trên đường trơn trượt ở tốc độ thấp.

Tình huống thực tế

Nếu đã xem các bộ phim hành động, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp cảnh quay xe tăng tốc, bánh xoay tít và khói bốc lên rất nhiều ở phần lốp tiếp xúc với mặt đường, tuy nhiên xe lại từ từ lướt đi chứ không “phóng” nhanh như tưởng tượng. Đó là hiện tượng mất ma sát giữa bánh xe và mặt đường, xảy ra khi xe tăng tốc, tốc độ của xe không tương thích với vòng xoay của bánh và công suất động cơ. Trong trường hợp này, hệ thống TCS sẽ can thiệp bằng việc ra lệnh cho phanh ABS giảm tốc độ những bánh đang bị trượt đồng thời giảm công suất máy để độ tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường đạt hiệu quả nhanh và tốt nhất.

tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to
TCS được phát triển trên nền hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP

Ở một tình huống khác, nếu bạn phải dừng lại khi xe đang leo dốc cao và đường trơn trượt do nước hoặc bùn, trường hợp xe không trang bị TCS, ô tô sẽ bị trượt bánh thậm chí các bánh mất độ bám và trôi ngược xuống dốc khi bạn nhấn ga đi tới. Với các xe được hỗ trợ TCS, hệ thống sẽ “ngắt – nhả” từng bánh liên tục và thực hiện cả 4 bánh cùng lúc (nếu xe dẫn động 2 cầu), nhằm mục đích đưa xe tiến tới mà không bánh nào bị mất độ bám đường.

Do được phát triển trên nền hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP, nên hầu như tất cả “phần cứng” của hệ thống chống trượt TSC đều được “vay mượn” từ 2 hệ thống trên. Vì vậy TCS là một phần mềm được nhà sản xuất nạp vào ECU của xe để ngoài việc xử lý các tình huống nguy hiểm ở tốc độ cao của ESP thì TCS sẽ đảm nhận vai trò giữ an toàn cho xe khi ở tốc độ thấp. Chính vì lý do đó, khi đèn cảnh báo TCS sáng, đồng nghĩa với việc bạn phải kiểm tra kèm lỗi của cả hệ thống cân bằng điện tử ESP và phanh ABS.

Theo Otos.vn

tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Những điều cần biết khi sử dụng ô tô trong mùa đông

Làm sao để kính không bị mờ, bật điều hòa bao nhiêu độ, bơm lốp thế nào… là những điều mà lái xe cần phải ...

tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Đèn cảnh báo an ninh trên ô tô

Trong trường hợp đèn cảnh báo an ninh nháy liên tục khi xe đang di chuyển, tài xế không được cố gắng tắt đèn mà ...

tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Lái xe an toàn trong thời tiết có sương mù

Lái xe trong thời tiết có sương mù rất nguy hiểm, do đó người lái cần trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để ...

tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Ô tô bị rung lắc do đâu?

Nếu ô tô của bạn hay bị rung lắc thì nguyên nhân của nó là có thể do các vấn đề về động cơ, trục ...

tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Kỹ thuật phanh xe máy trên đoạn đường trơn

Trời mưa đường trơn làm giảm ma sát giữa lốp với mặt đường, do đó người lái xe cần nắm được kỹ thuật phanh xe ...

tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Những chi tiết quen thuộc trên ô tô ít người hiểu tác dụng

Những chi tiết tưởng chừng để trang trí trên ô tô như vây cá mập, nút Shift Lock... lại có tác dụng mà ít người ...

tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Cách xử lý để tránh gặp tai nạn khi đi qua đường sắt

Khi rơi vào tình huống xe bỗng dưng chết máy, hư hỏng…khi băng qua đường sắt, người lái xe phải làm gì để tránh tai nạn ...

tac dung cua he thong chong truot tcs tren o to Những lưu ý khi lái xe trên đoạn đường xấu

Lái xe trên đoạn đường xấu như: “Ổ gà”, trơn trượt, đường hẹp… cần phải đặc biệt lưu ý để tránh tình huống không may ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Chính phủ nghiêm cấm sử dụng vốn vay ODA để mua sắm ô tô

chinh phu nghiem cam su dung von vay oda de mua sam o to
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 56/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn ODA và nhấn mạnh không sử dụng để mua sắm ô tô.