Thứ sáu 25/09/2020 16:59

Nguyên lý hoạt động của phanh tay ô tô

17:17 | 02/10/2016

Hệ thống phanh tay thiết kế gần như độc lập với phanh chính; lúc gần như tất cả các hệ thống ở trạng thái nghỉ ngơi thì phanh tay làm việc. 
TIN LIÊN QUAN
nguyen ly hoat dong cua phanh tay o to Lưu ý khi sử dụng phanh tay ô tô
nguyen ly hoat dong cua phanh tay o to Trang bị kiến thức về phanh ABS
nguyen ly hoat dong cua phanh tay o to Trang bị kiến thức về khoảng cách phanh
nguyen ly hoat dong cua phanh tay o to Kinh nghiệm sử dụng phanh an toàn cho lái mới
nguyen ly hoat dong cua phanh tay o to Cách xử lý tình huống xe mất phanh, mất lái

Tài xế sử dụng phanh dừng khi đỗ và không muốn xe trôi tự do. Lúc gần như tất cả các hệ thống ở trạng thái nghỉ ngơi thì phanh dừng làm việc. So với hệ thống phanh chính (phanh chân), phanh dừng chịu tải ít hơn nhưng thời gian làm việc kéo dài vài tiếng, vài ngày ngày, thậm chí cả tháng.

Ở xe con, phanh dừng được coi là hệ thống phanh dự phòng dùng trong trường hợp khẩn cấp. Nó là phương án cuối cùng khi hệ thống phanh chính lỗi, không hoàn thành nhiệm vụ. Vì thế hệ thống này thiết kế gần như độc lập với phanh chính. Thường bố trí ở bánh sau nên khả năng giảm tốc của phanh dừng rất thấp. Trong một số tính huống làm dụng có thể làm quay xe.

nguyen ly hoat dong cua phanh tay o to
Cần điều khiển phanh tay.

Hệ thống phanh dừng truyền thống điều khiển bằng cần đặt giữa ghế lái và ghế phụ. Cần gắn trên cơ cấu cóc khóa hãm. Ở trạng thái làm việc, cần được kéo lên, lực truyền tới cơ cấu phanh bằng cáp.

Với xe sử dụng phanh tang trống bánh sau, cơ cấu phanh dừng thường kết hợp luôn với cơ cấu phanh phanh chính. Một đòn quay biến lực kéo cáp thành lực ép guốc phanh vào tang trống. Nếu bánh sau dùng cơ cấu phanh đĩa. Cơ cấu phanh dừng có nhiều kiểu hơn, có thể là loại kết hợp tận dụng luôn má và đĩa cơ cấu phanh chính, hoặc có thể là cơ cấu phanh tang trống ẩn trong đĩa phanh.

Là hệ thống truyền động cơ khí thuần túy, nên rắc rối phổ biến của phanh dừng là kẹt cứng. Theo nhiều thợ sửa xe, phanh kẹt do cáp khô dầu, khớp cơ khí han rỉ vì oxy hóa hoặc lâu ngày phanh không sử dụng, má không bung được, kết quả là bánh bó cứng. Chính vì thiết kế độc lập, nên hệ thống phanh dừng ít được quan tâm bảo dưỡng so với hệ thống khác. Kẹt phanh tay thường xuất hiện trên các xe đời cũ, các chi tiết đã bắt đầu có hiện tượng han rỉ, đặc biệt sau khi đi mưa.

Phanh dừng được xem là đạt yêu cầu khi có đủ khả năng giữ xe trên góc dốc từ 18 - 20 độ. Hiện tượng phanh không ăn đa phần do má bị mòn. Phanh dừng có tải làm việc nhẹ, nên người ta không đặt nặng vấn đề mòn. Điều quan trọng là vẫn còn đủ lớp ma sát cần thiết, còn hiện tượng phanh không ăn có thể khắc phục bằng cơ cấu cóc.

Theo VNE

nguyen ly hoat dong cua phanh tay o to Cơ chế hoạt động của túi khí trên ô tô

Túi khí trên ô tô được sinh ra để giảm thiểu và hạn chế những chấn thương nghiêm trọng khi có va chạm xảy ra.

nguyen ly hoat dong cua phanh tay o to Cách khắc phục lỗi đạp nhầm chân ga và phanh

Thay vì đạp phanh nhiều tài xế lại nhấn ga khiến xe tăng tốc ngoài ý muốn. Đây là tình huống nhầm lẫn hay xảy ...

nguyen ly hoat dong cua phanh tay o to Khi nào nên thay các phụ tùng quan trọng của ô tô?

Không đơn giản là nhớ rửa xe, thay dầu, đổ xăng,…bảo dưỡng ô tô đúng cách còn là khi bạn nắm vững lịch trình thay ...

nguyen ly hoat dong cua phanh tay o to Chọn đúng lốp ô tô với 3 tiêu chí đơn giản

Bạn nên căn cứ vào đặc điểm của xe điều kiện khí hậu điều kiện sử dụng để lựa chọn đúng lốp ô tô phù ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Bảng giá xe máy Honda ngày 25/9/2020

bang gia xe may honda ngay 2592020
Giá xe máy Honda tại đại lý ngày 25/9/2020 biến động mạnh, xe số, xe ga đồng loạt tăng, Winner X tăng ‘sốc’ 3 triệu đồng.