Thứ ba 04/08/2020 08:49

Sự thật về 'ô tô giá rẻ tràn vào Việt Nam'

06:30 | 18/02/2017

AutoBikes.vn - Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có xe ô tô giá rẻ nào được nhập từ ASEAN về Việt Nam. Những xe đang nhập có giá rẻ hơn nhưng đa số có doanh số thấp. 
TIN LIÊN QUAN
su that ve o to gia re tran vao viet nam Bùng nổ ô tô lắp ráp chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc
su that ve o to gia re tran vao viet nam 10 thị trường nhập khẩu ô tô lớn nhất của Việt Nam năm 2016
su that ve o to gia re tran vao viet nam 3 thương hiệu ô tô nhập khẩu bị truy thu thuế tại Việt Nam
su that ve o to gia re tran vao viet nam Quốc hội tán thành “đặt điều kiện” với nhập khẩu ô tô
su that ve o to gia re tran vao viet nam Xe nhỏ giá rẻ sẽ áp đảo triển lãm ô tô Việt Nam 2016?

Những ngày đầu năm 2017, dư luận lại rộ lên câu chuyện giá xe nhập khẩu giảm do thuế từ ASEAN giảm theo lộ trình AFTA. Đặc biệt mới đây, Tổng cục Hải quan công bố số liệu nhập khẩu hàng hóa, trong đó nhập ô tô nguyên chiếc từ ASEAN trong tháng 1 bằng gần một nửa cả năm 2016, đồng thời nhập khẩu ô tô từ Indonesia tăng gấp 1.800 lần cùng kỳ. Từ đó, nhiều người mong chờ giá xe sẽ giảm hàng trăm triệu do thuế giảm. Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn như vậy.

Video sự thật "ô tô giá rẻ tràn vào Việt Nam":

Như chúng ta đã biết, cuối năm 2014, Bộ Tài chính công bố công khai lộ trình giảm thuế khi hội nhập AFTA. Theo đó, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực Đông Nam Á (ASEAN) về Việt Nam sẽ giảm liên tục, từ 50% năm 2015 xuống 40% năm 2016, 30% năm 2017 và 0% năm 2018. Điều này khiến giá xe ô tô nguyên chiếc từ khu vực này về Việt Nam sẽ giảm mạnh theo thuế. Theo các chuyên gia ô tô, giả định các điều kiện khác như chi phí sản xuất, tỷ giá…không đổi, giá ô tô du lịch nhập về Việt Nam hoàn toàn có thể có mức giảm tới hàng trăm triệu đồng khi thuế giảm về 0% năm 2018 tới.

Chẳng hạn nhờ giảm thuế suất từ 40% xuống 30%, xe Toyota Yaris giảm được khoảng hơn 40 triệu đồng từ đầu năm 2017 nên nếu các điều kiện khác không đổi, giá xe có thể giảm gấp 3 mức này, tức là 120 triệu đồng vào năm 2018 khi thuế nhập khẩu giảm xuống 0%.

su that ve o to gia re tran vao viet nam
Toyota Fortuner chiếm gần như toàn bộ số xe nhập từ Indonesia trong tháng 1/2017. Tuy nhiên xe có giá bán từ 981 triệu đồng - 1,308 tỷ đồng

Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, một đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) nhấn mạnh, giá ô tô nhập khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá nhập, tỷ giá, thị trường…Đặc biệt, thuế nhập khẩu chỉ giảm cho những xe du lịch được nhập nguyên chiếc từ ASEAN, còn những xe nhập từ các thị trường lớn khác như Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Nhật, Đức…không có mức giảm mạnh như vậy. Thuế nhập khẩu từ các thị trường này tùy thuộc vào cam kết WTO hoặc các thỏa thuận song phương, đa phương nhưng không có thị trường nào có được mức giảm mạnh như từ ASEAN.

Mặt khác, dù số lượng xe nhập khẩu từ ASEAN hiện nay khá lớn, nhưng đa số là xe bán tải. Những mẫu xe này đã được giảm thuế nhập về 5% từ nhiều năm qua nên có hiện tượng 100% xe bán tải đang bán phổ biến ở Việt Nam là nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Vì thế, nếu thuế nhập xe bán tải giảm về 0% theo lộ trình vào năm 2018 cũng không tác động gì nhiều đến giá xe. Số mẫu xe còn lại là những xe du lịch được hưởng lợi của thuế giảm hiện nay rất ít, chỉ có những mẫu xe như Toyota Fortuner, Toyota Yaris, Honda Civic, Ford Everest, Suzuki Ertiga, Isuzu MU-X…Trong số này, Toyota Fortuner và Suzuki Ertiga nhập từ Indonesia, còn lại nhập từ Thái Lan.

su that ve o to gia re tran vao viet nam
Toyota Yaris 2016

Giá của những mẫu xe này hiện nay tại Việt Nam (đã tính toán tương ứng với mức thuế nhập khẩu 30% năm 2017) thấp nhất là 640 triệu đồng (Suzuki Ertiga) và cao nhất khoảng gần 2 tỷ đồng (Ford Everest). Cùng với đó, xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia về Việt Nam trong tháng 1/2017 gần như toàn bộ là Toyota Fortuner – mẫu xe có giá dao động từ hơn 980 triệu đến hơn 1,3 tỷ đồng. Vì thế, có thể khẳng định hiện không có chuyện xe “giá rẻ” từ ASEAN về Việt Nam.

Trong khi đó, những mẫu xe được cho là giá thấp nhất thị trường với doanh số bán hơn 10.000 xe mỗi năm trong những năm gần đây như Kia Morning, Hyundai Grand i10…lại hoặc được lắp ráp trong nước, hoặc được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc, Ấn Độ - những thị trường ngoài ASEAN.

Về lượng xe du lịch nhập khẩu từ ASEAN, trong năm 2016 vừa qua ngoại trừ Yaris đạt hơn 2.500 xe (trung bình hơn 200 xe mỗi tháng), các mẫu xe còn lại có doanh số thấp, cả năm chỉ vài chục tới vài trăm xe. Hai mẫu xe bắt đầu bán từ tháng 1/2017 này là Fortuner 2017 và Civic 2017 đạt được tương ứng hơn 1.000 và hơn 200 xe tương ứng trong tháng đầu tiên bán ra thị trường. Như vậy có thể khẳng định tiếp, không có xe giá rẻ “ồ ạt” vào Việt Nam như một số thông tin của dư luận.

su that ve o to gia re tran vao viet nam
Ford Everest

Như vậy, nhìn một cách tổng quát, mặc dù thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ ASEAN giảm mạnh và về 0% vào năm 2018 tới nhưng số lượng xe được hưởng lợi từ sự giảm thuế này không nhiều, và đa số là xe có giá trị từ mức trung bình tới mức cao chứ không có xe giá rẻ.

Dẫu vậy, cũng theo một số chuyên gia ô tô, xu hướng chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu sẽ tiếp tục trong thời gian tới, khi xe lắp ráp không cạnh tranh được với xe nhập khẩu. Điều này sẽ tạo ra sức ép giảm giá đối với toàn thị trường, với cả những mẫu xe không được hưởng lợi về thuế từ ASEAN. Mức giảm khoảng 10% -15% được khá nhiều chuyên gia đưa ra khi được hỏi về mặt bằng giá ô tô nói chung tại Việt Nam trong năm 2018 sắp tới.

Hà Thành (LSVN)

su that ve o to gia re tran vao viet nam Tháng 1, Việt Nam nhập khẩu hơn 7.000 xe ô tô

AutoBikes.vn - Tháng 1, Việt Nam nhập khẩu hơn 7.000 xe ô tô nguyên chiếc, kim ngạch gần 153 triệu USD, cùng tăng nhẹ so ...

su that ve o to gia re tran vao viet nam Isuzu D-MAX 2017 giá từ 660 triệu đồng tại Việt Nam

AutoBikes.vn- Isuzu D-MAX 2017 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan đã ra mắt tại TP Hồ Chí Minh với nhiều thay đổi về ...

su that ve o to gia re tran vao viet nam Honda Civic 2017 giá 950 triệu đồng tại Việt Nam

AutoBikes.vn - Từ ngày 9/1, Honda Civic 2017 được bán ra thị trường và giao đến tay khách hàng với giá 950 triệu đồng

su that ve o to gia re tran vao viet nam Toyota Fortuner 2017 giá từ 981 triệu đồng tại Việt Nam

AutoBikes.vn- Nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia, Toyota Fortuner 2017 với 3 phiên bản ra mắt tại TP Hồ Chí Minh chiều nay (5/1) với ...

su that ve o to gia re tran vao viet nam Toyota Yaris 2016 giá từ 636 triệu đồng tại Việt Nam

AutoBikes.vn - Toyota Yaris 2016 phiên bản nâng cấp được trang bị động cơ mới 2NR-FE 1.5L với khả năng vận hành mạnh hơn nhưng ...

su that ve o to gia re tran vao viet nam Ford Everest: Nơi đỉnh cao, chốn vực sâu

AutoBikes.vn- Doanh số Ford Everest đang diễn biến trái chiều tại Đông Nam Á trong nửa năm 2016: Bùng nổ tại Philippines với mức tăng ...

su that ve o to gia re tran vao viet nam 6 tháng: Người Việt đổ xô mua ô tô Thái

AutoBikes.vn - Sự bùng nổ của xe bán tải cùng ưu đãi về thuế khiến Thái Lan trở lại vị trí thị trường nhập khẩu ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Toyota Fortuner 'xả hàng' trước khi tung phiên bản mới

toyota fortuner xa hang truoc khi tung phien ban moi
Tháng 8,Toyota Fortuner được ưu đãi hấp dẫn như giảm giá tiền mặt, bảo hiểm vật chất... chưa kể ưu đãi 50% lệ phí trước bạ.