Thứ năm 09/07/2020 12:12

Renault và FCA về chung nhà, Nissan sẽ gặp vạ

16:40 | 29/05/2019

Nếu tin đồn Renault và Fiat Chrysler Automobiles (FCA) sáp nhập trở thành sự thật, Nissan sẽ gặp rắc rối lớn.
TIN LIÊN QUAN
renault va fca ve chung nha nissan se gap va Nissan có thể gặp khó ở Việt Nam
renault va fca ve chung nha nissan se gap va Nissan Việt Nam đổi nhà phân phối, người dùng có bị ảnh hưởng?
renault va fca ve chung nha nissan se gap va Nissan bất ngờ chấm dứt hợp tác với Tan Chong tại Việt Nam

Nhà sản xuất Nhật Bản liên tục chống lại nỗ lực thắt chặt liên minh ôtô từ Renault; và nếu hãng xe Pháp chấp nhận sáp nhập với tỷ lệ 50-50 cùng FCA, điều này có thể khiến Nissan gặp bất lợi ở một số thị trường nhất định.

renault va fca ve chung nha nissan se gap va
Nissan sẽ gặp rắc rối nếu Renault và Fiat Chrysler Automobiles (FCA) về chung một nhà

Ví dụ như tại Mỹ, FCA hoạt động mạnh hơn nhiều so với Nissan ở phân khúc xe bán tải, dù hãng xe Nhật đã đầu tư rất mạnh cho mẫu Titan của mình. Trong khi đó, gần đây, mẫu Ram của FCA đã vượt qua Chevrolet Silverado để trở thành ôtô bán chạy thứ 2 tại thị trường này.

Một vấn đề khác chính là việc Renault-FCA có thể làm suy yếu khả năng của Nissan nếu nhà sản xuất này quyết định tái đàm phán đối với tình trạng hiện tại của mình. Đồng thời, theo báo cáo từ Autonews Europe, cấu trúc công ty mới sẽ bị "pha loãng", khi hội đồng quản trị sẽ có tới 11 thành viên trong khi chỉ có 1 đại diện của hãng xe Nhật.

Tuy nhiên, cả Nissan và Mitsubishi đều có thể kỳ vọng kiếm thêm 1 tỷ euro nhờ việc sáp nhập của Renault và FCA. Tập đoàn FCA cũng có phát biểu ngắn gọn đề cập "nhẹ" đến hai hãng xe Nhật Bản: "FCA mong muốn - như môt phần của doanh nghiệp liên kết với Groupe Renault - làm việc với các công ty đối tác của hãng xe Pháp để tạo nên giá trị mới dành cho các thành vên của Liên minh", và "FCA nhận biết được vị thế và thành tựu của các đối tác trong Groupe Renault và thấy được lợi ích đáng kể cho tất cả các bên từ việc mở rộng quan hệ".

Nếu vụ sáp nhập diễn ra thực sự, Nissan vẫn có thể duy trì được hai lĩnh vực rất mạnh của mình trong liên minh mới, đó là: xe điện khí hóa và công nghệ lái tự động - đây đều không phải điểm mạnh của FCA hiện tại.

renault va fca ve chung nha nissan se gap va Mặc Carlos Ghosn, liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi vẫn duy trì

Vụ truy tố hình sự ông Carlos Ghosn cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi dùng chung cơ sở gầm bệ cho ...

renault va fca ve chung nha nissan se gap va Ford và Volkswagen lập 'liên minh toàn cầu'

'Liên minh toàn cầu' giữa Ford và Volkswagen sẽ trở thành thương vụ hợp tác lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô trên thế ...

renault va fca ve chung nha nissan se gap va CEO Nissan 'ngã ngựa', liên minh Nhật - Pháp lục đục

Chỉ vài ngày sau khi CEO Nissan, ông Carlos Ghosn bị bắt vì gian lận tài chính, liên minh Renault và Mitsubishi đồng loạt phản ...

renault va fca ve chung nha nissan se gap va Nissan nối lại hoạt động sản xuất tại Nhật Bản

Hãng sản xuất xe hơi Nissan sẽ nối lại hoạt động sản xuất tại nhà máy tại Nhật Bản sau gần một tháng bị buộc ...

https://autobikes.vn/
Tiền phong

Video / Ảnh

Ford Ranger dẫn đầu bảng xếp hạng xe nội địa Mỹ

ford ranger dan dau bang xep hang xe noi dia my
Theo đánh giá của Car.com, Ford Ranger là mẫu xe có chỉ số AMI cao nhất và đã đạt danh hiệu "Chiếc xe đậm chất Mỹ nhất" năm 2020.