Ford và Volkswagen lập 'liên minh toàn cầu'

 'Liên minh toàn cầu' giữa Ford và Volkswagen sẽ trở thành thương vụ hợp tác lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô trên thế giới.
TIN LIÊN QUAN
Ford Việt Nam muốn chấm dứt hiện tượng 'mua bia, kèm lạc'
CEO Nissan 'ngã ngựa', liên minh Nhật - Pháp lục đục
Volkswagen nhận giải thưởng 'Thương hiệu đột phá nhất'

'Liên minh toàn cầu' giữa Ford và Volkswagen sẽ được điều hành bởi một hội đồng được dẫn dắt bởi giám đốc điều hành Jim Hackett của Ford và người đồng cấp Herbert Diess của Volkswagen, cùng với các nhân sự cấp cao của cả hai tập đoàn.

Ford và Volkswagen sẽ hợp tác trong lĩnh vực xe điện, công nghệ tự lái và các dịch vụ vận tải. Họ cũng "sẵn sàng xem xét hợp tác trong các chương trình về xe cộ trong tương lai", liên minh phát biểu hôm thứ ba (15/1) khi chính thức được thành lập.

Ford và Volkswagen lập 'liên minh toàn cầu'
Jim Hackett - Giám đốc điều hành Ford (bên trái) và Herbert Diess - Giám đốc điều hành Volkswagen (bên phải).

Liên minh này - một trong những liên minh ôtô không sát nhập lớn nhất kể từ khi Renault và Nissan hợp tác vào năm 1999 - được hình thành khi ngành công nghiệp ôtô bước vào giai đoạn đạt doanh số bán hàng cao tại các thị trường quan trọng và giá xe đang tăng dần.

Các nhà sản xuất đang tìm kiếm những hướng đầu tư vào các công nghệ mới như điện khí hóa hoặc hệ thống tự lái, trong khi hiện tại vẫn tiếp tục phát triển các mẫu xe truyền thống, điều này đã buộc nhiều hãng phải tìm kiếm các đối tác để giảm chi phí đầu tư.

Ông Hackett nói: "Theo tôi, việc này không thể làm một mình. Chúng tôi tin sự chuyển đổi cơ bản đang giúp các nhà sản xuất tập trung và các thế mạnh cụ thể".

Volkswagen đang chiếm lĩnh thị trường châu Âu và Trung Quốc, cũng như có thế mạnh về các dòng xe điện; Ford lại có thị phần lớn tại Bắc Mỹ và mạnh về các mẫu xe thương mại, và có chương trình xe tự lái Argo AI của riêng mình.

Bước đầu tiên sau khi thành lập, liên minh này sẽ nghiên cứu phát triển xe bán tải và các dự án xe thương mại, với mục tiêu ra mắt các sản phẩm mới vào năm 2022, và tăng lợi nhuận của cả hai công ty từ năm 2023.

Ford cũng lên kế hoạch phát triển các dòng xe van thương mại lớn hơn tại thị thường châu Âu cho cả hai công ty, trong khi Volkswagen dự định sản xuất một dòng xe van đô thị.

Ông Diess cho biết cả Volkswagen và Ford có thể phát triển các mẫu xe điện cùng nhau tại Trung Quốc, thị trường cho xe chạy pin lớn nhất thế giới. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể khám phá ra các cơ hội hợp tác trong tương lại", ông cho biết.

Ông Hackett chia sẻ, cả hai nhà sản xuất sẽ cung cấp chi tiết trong các tuần tới "về cách liên minh sẽ tác động đến các khu vực Ford đang hoạt động", một dấu hiệu cho thấy hãng xe Mỹ và Volkswagen có thể hợp tác tại Mỹ Latinh, một khu vực Ford đang chuẩn bị tái cấu trúc các hoạt động của mình để nỗ lực khôi phục lợi nhuận.

Ford đang ở giữa một "cuộc đại tu" toàn cầu tại các khu vực gặp khó khăn và tuần trước họ đã công bố cắt giảm hàng ngàn việc làm ở châu Âu.

Nissan bất ngờ chấm dứt hợp tác với Tan Chong tại Việt Nam

Hãng xe Nissan Nhật Bản đã bất ngờ thông báo chấm dứt hợp tác liên doanh với Tan Chong, nhà phân phối ôtô Nissan tại ...

CEO của GM lọt top 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018

CEO Mary Barra của General Motors đã được tạp chí Forbes tôn vinh là Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới ba năm liên ...

CEO Audi bị bắt giữ vì bê bối gian lận khí thải

Sau vụ việc của Audi, nhiều nhà sản xuất ôtô khác cũng đang bị điều tra về việc gian lận khí thải cũng như quảng ...

Cựu Phó chủ tịch tập đoàn GM làm Tổng giám đốc VinFast

Vingroup vừa bổ nhiệm ông James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch General Motors - làm Tổng giám đốc (CEO) nhà máy sản xuất ô ...

Khởi tố, bắt giam một số lãnh đạo của Euro Auto

Cơ quan chức năng vừa khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là lãnh đạo của Công ty Cổ phần Ô ...

Tiền Phong Online

Có thể bạn quan tâm

Ford Explorer 2026 phiên bản Trung Quốc táo bạo nhưng không bán ra toàn cầu

Ford Explorer 2026 phiên bản Trung Quốc táo bạo nhưng không bán ra toàn cầu

Ford vừa hé lộ bản nâng cấp của Ford Explorer dành riêng cho thị trường Trung Quốc với thiết kế đầu xe hoàn toàn mới, ngoại hình hiện đại hơn và một số tinh chỉnh nhẹ. Tuy nhiên, mẫu xe này sẽ không được bán ra tại Mỹ hay các thị trường khác.
Ford Việt Nam tung ưu đãi cuối năm “khủng”, hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ và tặng chuyến du lịch Bắc Âu

Ford Việt Nam tung ưu đãi cuối năm “khủng”, hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ và tặng chuyến du lịch Bắc Âu

Ford Việt Nam triển khai chương trình “Vui Giáng Sinh, Mừng Năm Mới, Cùng Ford Đi Tới” với gần 4.000 quà tặng giá trị, trong đó nổi bật là chuyến du lịch Bắc Âu 250 triệu đồng. Khách mua xe trong tháng 12 còn được hỗ trợ lệ phí trước bạ lên đến 100% tùy dòng xe.
Ford nâng cấp Ranger 2026 để đấu Hilux mới nhưng bỏ một động cơ quan trọng

Ford nâng cấp Ranger 2026 để đấu Hilux mới nhưng bỏ một động cơ quan trọng

Ranger 2026 vừa được giới thiệu tại Australia với thêm phiên bản Wolftrak bên cạnh các bản XL, XLT, XLS, Black, Wildtrak, Tremor, và Raptor vốn có.
Ford Ranger Raptor Sport 2025 ra mắt tại Malaysia

Ford Ranger Raptor Sport 2025 ra mắt tại Malaysia

Ford Malaysia vừa giới thiệu Ranger Raptor Sport 2025, phiên bản giới hạn dùng động cơ 3.0L EcoBoost V6 397 PS, hệ treo FOX và mâm beadlock, với giá từ 273.888 RM (khoảng 1,7 tỷ đồng).
Khai trương đại lý Volkswagen Khánh Hội: Không gian chuẩn Đức và sự trở lại của huyền thoại Golf

Khai trương đại lý Volkswagen Khánh Hội: Không gian chuẩn Đức và sự trở lại của huyền thoại Golf

Đại lý mới tại Khánh Hội đặt dấu mốc quan trọng cho thương hiệu tại Việt Nam, đồng thời giới thiệu Golf R Performance – biểu tượng hiệu năng được nhiều tín đồ xe thể thao mong đợi.

Cùng chuyên mục

Xiaomi có thể sản xuất xe động cơ đốt trong

Xiaomi có thể sản xuất xe động cơ đốt trong

Hãng chuyên sản xuất xe điện đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế hệ thống hiển thị mức nhiên liệu, báo hiệu một thay đổi quan trọng.
VinFast VF 3 được lòng cả khách hàng Việt lẫn người dùng quốc tế

VinFast VF 3 được lòng cả khách hàng Việt lẫn người dùng quốc tế

Không chỉ đẹp, cá tính, dễ vận hành, VinFast VF 3 còn là mẫu xe “gánh” thay các nỗi lo về chi phí, giúp người dùng dễ dàng sở hữu ô tô hơn bao giờ hết.
Kia Vision Meta Turismo concept GT hé lộ với bốn cửa cho kỷ nguyên EV

Kia Vision Meta Turismo concept GT hé lộ với bốn cửa cho kỷ nguyên EV

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập, Kia chính thức giới thiệu mẫu concept Vision Meta Turismo - một chiếc sedan/saloon bốn cửa mang phong cách GT thể thao, pha trộn giữa thiết kế táo bạo, nội thất lounge và công nghệ tương lai, gợi mở tầm nhìn mới cho dòng xe hiệu năng cao EV của hãng.
Xe máy điện đổi pin bùng nổ tại Trung Quốc

Xe máy điện đổi pin bùng nổ tại Trung Quốc

Hình thức đổi pin dần phổ biến tại Trung Quốc nhờ nhu cầu sạc nhanh, an toàn và sự hỗ trợ mạnh từ chính quyền địa phương.
VinFast VF 7 được vinh danh “Thiết kế của Năm” tại Zee Media Auto Summit 2025

VinFast VF 7 được vinh danh “Thiết kế của Năm” tại Zee Media Auto Summit 2025

VinFast VF 7 mới đây được vinh danh “Thiết kế của Năm” tại Zee Media Auto Summit 2025, khẳng định dấu ấn của hãng xe Việt tại thị trường Ấn Độ. Chiến thắng này ghi nhận triết lý thiết kế mang tính tương lai của VF 7, kết hợp hài hòa giữa thẩm mỹ, công năng và tính bền vững, đồng thời củng cố vị thế VinFast trong bối cảnh ngành xe điện đang cạnh tranh mạnh mẽ.
Vingroup ký MOU 3 tỷ USD với Telangana, mở rộng hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ

Vingroup ký MOU 3 tỷ USD với Telangana, mở rộng hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ

Vingroup ký MOU với bang Telangana (Ấn Độ), đề xuất đầu tư khoảng 3 tỷ USD phát triển hệ sinh thái đa ngành từ đô thị thông minh đến giao thông xanh, năng lượng và du lịch. Thỏa thuận mở ra bước tiến quan trọng của doanh nghiệp Việt tại thị trường quốc tế và thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Ấn Độ.

Tin khác

Honda CR-V 2026 ra mắt tại Nhật

Honda CR-V 2026 ra mắt tại Nhật

Honda CR-V 2026 đánh dấu sự trở lại của mẫu SUV cỡ trung tại thị trường quê nhà sau 3 năm ra mắt toàn cầu.
Lý do bất ngờ khiến Suzuki không làm bản Jimny bán tải

Lý do bất ngờ khiến Suzuki không làm bản Jimny bán tải

Có vẻ Suzuki đã tạm khép lại ý tưởng về phiên bản bán tải tính thực dụng cao cho Jimny, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.
Chính thức “mở cửa” cho kei-car Nhật tại Mỹ: Bước đi đầy bất ngờ từ Nhà Trắng

Chính thức “mở cửa” cho kei-car Nhật tại Mỹ: Bước đi đầy bất ngờ từ Nhà Trắng

Sau chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Trump bày tỏ ấn tượng với những chiếc “kei car” - xe nhỏ, gọn, rẻ và tuyên bố muốn phá bỏ rào cản để cho phép sản xuất, bán loại xe này tại Mỹ, mở ra khả năng thay đổi thị trường xe đô thị tại nước này.
Lexus mang trở lại huyền thoại LFA

Lexus mang trở lại huyền thoại LFA

Hãng xe sang Nhật Bản vừa giới thiệu LFA Concept với tư cách là bản xem trước của một mẫu siêu xe Lexus trong tương lai với hệ truyền động thuần điện.
Kén khách tại Việt Nam, mẫu xe này giành giải Xe của năm tại Nhật Bản

Kén khách tại Việt Nam, mẫu xe này giành giải Xe của năm tại Nhật Bản

Các tính năng an toàn và động cơ hybrid ấn tượng là lý do chính khiến mẫu xe này giành được điểm số cao nhất từ ban giám khảo giải Xe của năm tại Nhật.
Xem thêm
Phiên bản di động