Thứ tư 28/10/2020 21:54

Ford và Volkswagen lập 'liên minh toàn cầu'

17:54 | 16/01/2019

 'Liên minh toàn cầu' giữa Ford và Volkswagen sẽ trở thành thương vụ hợp tác lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô trên thế giới.
TIN LIÊN QUAN
Ford Việt Nam muốn chấm dứt hiện tượng 'mua bia, kèm lạc'
CEO Nissan 'ngã ngựa', liên minh Nhật - Pháp lục đục
Volkswagen nhận giải thưởng 'Thương hiệu đột phá nhất'

'Liên minh toàn cầu' giữa Ford và Volkswagen sẽ được điều hành bởi một hội đồng được dẫn dắt bởi giám đốc điều hành Jim Hackett của Ford và người đồng cấp Herbert Diess của Volkswagen, cùng với các nhân sự cấp cao của cả hai tập đoàn.

Ford và Volkswagen sẽ hợp tác trong lĩnh vực xe điện, công nghệ tự lái và các dịch vụ vận tải. Họ cũng "sẵn sàng xem xét hợp tác trong các chương trình về xe cộ trong tương lai", liên minh phát biểu hôm thứ ba (15/1) khi chính thức được thành lập.

Jim Hackett - Giám đốc điều hành Ford (bên trái) và Herbert Diess - Giám đốc điều hành Volkswagen (bên phải).

Liên minh này - một trong những liên minh ôtô không sát nhập lớn nhất kể từ khi Renault và Nissan hợp tác vào năm 1999 - được hình thành khi ngành công nghiệp ôtô bước vào giai đoạn đạt doanh số bán hàng cao tại các thị trường quan trọng và giá xe đang tăng dần.

Các nhà sản xuất đang tìm kiếm những hướng đầu tư vào các công nghệ mới như điện khí hóa hoặc hệ thống tự lái, trong khi hiện tại vẫn tiếp tục phát triển các mẫu xe truyền thống, điều này đã buộc nhiều hãng phải tìm kiếm các đối tác để giảm chi phí đầu tư.

Ông Hackett nói: "Theo tôi, việc này không thể làm một mình. Chúng tôi tin sự chuyển đổi cơ bản đang giúp các nhà sản xuất tập trung và các thế mạnh cụ thể".

Volkswagen đang chiếm lĩnh thị trường châu Âu và Trung Quốc, cũng như có thế mạnh về các dòng xe điện; Ford lại có thị phần lớn tại Bắc Mỹ và mạnh về các mẫu xe thương mại, và có chương trình xe tự lái Argo AI của riêng mình.

Bước đầu tiên sau khi thành lập, liên minh này sẽ nghiên cứu phát triển xe bán tải và các dự án xe thương mại, với mục tiêu ra mắt các sản phẩm mới vào năm 2022, và tăng lợi nhuận của cả hai công ty từ năm 2023.

Ford cũng lên kế hoạch phát triển các dòng xe van thương mại lớn hơn tại thị thường châu Âu cho cả hai công ty, trong khi Volkswagen dự định sản xuất một dòng xe van đô thị.

Ông Diess cho biết cả Volkswagen và Ford có thể phát triển các mẫu xe điện cùng nhau tại Trung Quốc, thị trường cho xe chạy pin lớn nhất thế giới. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể khám phá ra các cơ hội hợp tác trong tương lại", ông cho biết.

Ông Hackett chia sẻ, cả hai nhà sản xuất sẽ cung cấp chi tiết trong các tuần tới "về cách liên minh sẽ tác động đến các khu vực Ford đang hoạt động", một dấu hiệu cho thấy hãng xe Mỹ và Volkswagen có thể hợp tác tại Mỹ Latinh, một khu vực Ford đang chuẩn bị tái cấu trúc các hoạt động của mình để nỗ lực khôi phục lợi nhuận.

Ford đang ở giữa một "cuộc đại tu" toàn cầu tại các khu vực gặp khó khăn và tuần trước họ đã công bố cắt giảm hàng ngàn việc làm ở châu Âu.

Nissan bất ngờ chấm dứt hợp tác với Tan Chong tại Việt Nam

Hãng xe Nissan Nhật Bản đã bất ngờ thông báo chấm dứt hợp tác liên doanh với Tan Chong, nhà phân phối ôtô Nissan tại ...

CEO của GM lọt top 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018

CEO Mary Barra của General Motors đã được tạp chí Forbes tôn vinh là Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới ba năm liên ...

CEO Audi bị bắt giữ vì bê bối gian lận khí thải

Sau vụ việc của Audi, nhiều nhà sản xuất ôtô khác cũng đang bị điều tra về việc gian lận khí thải cũng như quảng ...

Cựu Phó chủ tịch tập đoàn GM làm Tổng giám đốc VinFast

Vingroup vừa bổ nhiệm ông James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch General Motors - làm Tổng giám đốc (CEO) nhà máy sản xuất ô ...

Khởi tố, bắt giam một số lãnh đạo của Euro Auto

Cơ quan chức năng vừa khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là lãnh đạo của Công ty Cổ phần Ô ...

https://autobikes.vn/
Tiền Phong Online

Video / Ảnh

Bảng giá xe máy Honda ngày 28/10/2020

bang gia xe may honda ngay 28102020
Giá xe máy Honda ngày 28/10/2020, các mẫu xe SH, SH mode tại TP.HCM bất ngờ tăng mạnh đến 1,5 triệu đồng.