Hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB giúp cảnh báo cho lái xe về một vụ va chạm sắp xảy ra, đồng thời giúp lái xe phanh với một lực tối đa.
TIN LIÊN QUAN
he thong phanh tu dong khan cap aeb Tác dụng của hệ thống cân bằng điện tử ESP
he thong phanh tu dong khan cap aeb Tìm hiểu về hệ thống điện trên ô tô
he thong phanh tu dong khan cap aeb Nguyên lý hoạt động của phanh tay ô tô
he thong phanh tu dong khan cap aeb 5 đèn cảnh báo trên ô tô không thể bỏ qua

1. Chức năng của hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB (Autonomous Emergency Braking)

- Giúp cảnh báo cho lái xe về một vụ va chạm sắp xảy ra, đồng thời giúp lái xe phanh với một lực tối đa.

- Hoặc tự động phanh xe ô tô trong tình huống nguy cấp.

Lưu ý: Hệ thống phanh AEB được chế tạo chỉ để hỗ trợ lái xe ô tô trong những tình huống khẩn cấp và người điều khiển xe luôn phải chịu trách nhiệm nếu không may xảy ra tai nạn.

he thong phanh tu dong khan cap aeb
Hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB

2. Các loại AEB

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB sử dụng cảm biến radar, laser hay camera nhằm quan sát và phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra va chạm với các phương tiện khác, khách bộ hành hoặc các mối nguy hiểm.

Tuy AEB có nhiều loại nhưng hầu hết đều đưa ra các cảnh báo bằng hình ảnh, âm thanh hoặc rung tay lái hoặc bằng cả 3. Trong trường hợp lái xe ô tô không phản ứng lại các cảnh báo, AEB sẽ tự động phanh. Ngoài ra, một số hệ thống AEB còn có có thể căng dây đai an toàn giúp giảm thiểu tổn thương cho hành khách.

Và hệ thống AEB sẽ tự động tắt nếu phát hiện tài xế bẻ tay lái chuyển hướng di chuyển.

Hệ thống ngăn ngừa va chạm chia làm 3 loại chính:

- Hệ thống ngăn ngừa va chạm ở tốc độ thấp: Phiên bản này có chức năng ngăn ngừa va chạm xảy ra ở tốc độ thấp, đặc biệt là ở trong thành phố nhưng có thể gây chấn chấn thương cột sống, đốt sống cổ dẫn đến tử vong. Phanh AEB loại này có thể phản ứng đối với các xe ô tô khác, tuy nhiên, lại hoàn toàn không nhạy đối với khách bộ hành và các phương tiện khác. Tùy vào từng phiên bản, radar có thể quét ở phía trước xe từ 8-10 m và ngăn ngừa va cham khi di chuyển ở tốc độ 30 - 50 km/h.

he thong phanh tu dong khan cap aeb
hệ thống AEB sẽ tự động tắt nếu phát hiện tài xế bẻ tay lái chuyển hướng di chuyển

- Hệ thống ngăn ngừa va chạm ở tốc độ cao: Phiên bản này thường dùng radar tầm xa có thể quét các xe khác ở phía trước cách khoảng 200 m ở tốc độ lên đến 80 km/h.

- Hệ thống ngăn ngừa va chạm với khách bộ hành: Phiên bản này sẽ sử dụng kết hợp camera và radar để phát hiện khách bộ hành qua hình dáng và đặc điểm của người đi bộ. Sau đó sẽ tính toán tốc độ của xe để xách định xem có tiềm ẩn nguy hiểm hay không.

Tấ nhiên, cả 3 loại hệ thống ngăn ngừa va chạm trên không loại trừ lẫn nhau. Thực tế, có hệ thống AEB chỉ có thể tránh va chạm ở tốc độ thấp nhưng lại có loại kết hợp cả 3 loại ngăn ngừa trên (ở tốc độ thấp/cao và khách bộ hành).

3. Vì sao xe ô tô cần được trang bị hệ thống AEB ?

Theo Viện Bảo hiểm an toàn giao thông quốc gia Mỹ - IIHS, công nghệ phanh khẩn cấp có thể giúp ngăn chặn 20% vụ va chạm xảy ra. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 5 triệu vụ va chạm, do đó, công nghệ ô tô mới này đã ngăn chặn khoảng 1 triệu vụ va chạm/ năm.

Trong khi đó, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ - NHTSA cho biết năm 2012 ghi nhận 1.705 người tử vong và 547.000 người bị thương do va chạm xảy ra từ phía sau xe ô tô. Tuy nhiên, nếu mỗi xe ô tô đều được trang bị hệ thống phanh tự động khẩn cấp thì có thể ngăn chặn hoặc giảm đến 87% số tử vong và bị thương.

he thong phanh tu dong khan cap aeb
Hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB sử dụng cảm biến radar, laser hay camera

Năm 2013, theo kết quả nghiên cứu của chính quyền Úc, hệ thống AEB giúp ngăn ngừa được 35% va chạm từ phía sau và 53% va chạm được giảm nhẹ.

Mới đây nhất, đã có 20 nhà sản xuất ô tô ở Mỹ cam kết sẽ đưa hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB thành trang bị tiêu chuẩn cho tất cả các mẫu xe vào năm 2022.

4. Các tên khác của hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB

- Pre Sense Plus (Audi)

- Driving Assistant Plus (BMW)

- PRE-SAFE Brake (Mercedes-Benz)

- City Emergency Braking (Volkswagen)

- Collision Mitigation Braking System (Honda)

- Pre-collision Safety System with Brake Assist (Lexus)

- Smart City Brake Support (Mazda)

- Forward Collision Mitigation (Mitsubishi)

- Pre-Collision Braking System (Eyesight) (Subaru)

- Pre-Crash Safety System (Toyota)

- Active City Stop (Ford)

- City Collision Mitigation (Mini)

- City Safety (Volvo)

5. Một số điều cần biết về hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB

he thong phanh tu dong khan cap aeb
AEB hoàn toàn có thể hoạt động trên nhiều địa hình khác nhau

- AEB có thể hoạt động trên nhiều địa hình khác nhau?: AEB hoàn toàn có thể hoạt động trên nhiều địa hình khác nhau, tuy nhiên, khoảng cách dừng xe ô tô sẽ khác nhau căn cứ vào tình trạng đường.

antoan2 - AEB có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết ?: AEB cũng có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết. Thực tế, khi đường trơn trượt thì khoảng cách dừng xe ô tô có thể tăng lên. Hoặc trong điều kiện thời tiết sương mù, nắng chói thì khả năng phát hiện các mối nguy hiểm sẽ bị ảnh hưởng.

- AEB có hoạt động khi ô tô đang lùi?: Công nghệ AEB được thiết kế để tránh các va chạm ở phia trước và tính năng này không phanh khi bạn đang lùi xe. Các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô cho biết, bạn có thể trang bị các công nghệ khác giúp ngăn ngừa va chạm khi đang lùi xe như cảm biến lùi hay camera lùi.

he thong phanh tu dong khan cap aeb
Công nghệ AEB được thiết kế để tránh các va chạm ở phia trước

- AEB hoạt động hiệu quả nhất khi ô tô chạy ở tốc độ nào?: Mỗi nhà sản xuất sản xuất ô tô lại đưa ra phạm vi hoạt động hiệu quả của AEB. Do vậy, bạn cần tham khảo các hướng dẫn sử dụng chi tiết.

- AEB có thể tránh va chạm với người, động vật và các đối tượng khác?: Tùy vào từng loại AEB mà hệ thống có thể bảo vệ người, động vật và các đối tượng khác. Dẫu vậy, AEB lại rất đa dạng nên các lái xe nên tìm câu trả lời này ở nơi bán xe hay ở sách hướng dẫn sử dụng.

- AEB có thể hoạt động khi xe ô tô đang kéo moóc?: Câu trả lời là có nhưng khoảng cách dừng xe sẽ dài hơn và có thể không tránh được va chạm song vẫn có thể giảm tốc độ khi xảy ra va chạm.

- Có thể tắt AEB?: Tùy vào các nhà sản xuất nhưng thường thì AEB có thể tắt được. Các tài xế kinh nghiệm về lái xe ô tô cho biết AEB sẽ tự động mở mỗi khi ô tô khởi động lại và tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng.

- Có thể lắp đặt AEB cho xe đã sử dụng ?: Không thể lắp đặt AEB cho xe đã sử dụng vì không bảo đảm. Bạn hãy chắc chắn rằng AEB là trang bị tiêu chuẩn hay trang bị tùy chọn ngay từ thời điểm chọn mua xe ô tô.

- Hệ thống AEB có được bảo hành không?: Tùy vào các nhà sản xuất và có thể hỏi ngay ở đại lý.

6. Hỗ trợ phanh khẩn cấp Emergency Brake Assist không giống với AEB

he thong phanh tu dong khan cap aeb
Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp Emergency Brake Assist

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp Emergency Brake Assist (hay còn gọi là trợ lực phanh BA) hoàn toàn không giống với AEB. Mục đích và công nghệ của 2 công ngệ này hoàn toàn khác nhau. AEB giúp hỗ trợ lái xe khi không kịp phanh. BA không có khả năng phát hiện các mối mối nguy hiểm như AEB mà chỉ hỗ trợ lái xe khi hoảng loạn đạp phanh không đủ lực.

Tuy nhiên, hệ thống AEB hầu hết đều sử dụng công nghệ Emergency Brake Assist để giúp tự động phanh xe với lực tối đa.

7. Kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control - ACC không giống với AEB

Kiểm soát hành trình thích ứng - ACC là bản nâng cấp của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control. Hệ thống Cruise Control giúp duy trì tốc độ nhất định của xe ô tô do lái xe ấn định dù lên hay xuống dốc, trong khi đó, ACC được bổ sung thêm tính năng giảm tốc khi phát hiện ở phía trước có xe đang chạy chậm hơn, đồng thời duy trì khoảng cách thích hợp.

Hệ thống AEB lại là bản nâng cấp của hệ thống Cảnh báo Va chạm phía trước đi kèm tính năng tự động phanh khẩn cấp khi phát hiện nguy cơ xảy ra va chạm.

Theo Banxehoi.com

he thong phanh tu dong khan cap aeb Phụ kiện chính hãng ô tô Honda gồm những gì?

AutoBikes.vn – Honda Việt Nam tung ra loạt phụ kiện chính hãng được chia làm 3 nhóm với trên 30 phụ kiện gồm phụ kiện ...

he thong phanh tu dong khan cap aeb Phân biệt các loại phụ tùng ô tô trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phụ tùng ô tô, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một số thông tin ...

he thong phanh tu dong khan cap aeb Tìm hiểu về các hệ thống an toàn trên ô tô

Có rất nhiều hệ thống an toàn được trang bị trên ô tô, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các hệ ...

he thong phanh tu dong khan cap aeb Những điều cần biết khi chọn mua camera hành trình cho ô tô

Độ sắc nét của hình ảnh, số lượng camera đi kèm, cảnh báo tốc…là những tính năng cần thiết khi chọn mua camera hành trình ...

he thong phanh tu dong khan cap aeb Đèn cảnh báo an ninh trên ô tô

Trong trường hợp đèn cảnh báo an ninh nháy liên tục khi xe đang di chuyển, tài xế không được cố gắng tắt đèn mà ...

he thong phanh tu dong khan cap aeb Lái xe an toàn trong thời tiết có sương mù

Lái xe trong thời tiết có sương mù rất nguy hiểm, do đó người lái cần trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để ...

he thong phanh tu dong khan cap aeb Lẫy chuyển số trên vô lăng có những công dụng gì?

Lẫy chuyển số trên vô lăng có nhiều công dụng mà không phải người lái xe nào cũng biết, bài viết dưới đây sẽ cung ...

he thong phanh tu dong khan cap aeb Khi nào nên thay các phụ tùng quan trọng của ô tô?

Không đơn giản là nhớ rửa xe, thay dầu, đổ xăng,…bảo dưỡng ô tô đúng cách còn là khi bạn nắm vững lịch trình thay ...

Có thể bạn quan tâm

Xe Ford ngày càng an toàn hơn nhờ công nghệ này

Xe Ford ngày càng an toàn hơn nhờ công nghệ này

Các mẫu xe Ford ngày càng an toàn hơn khi trang bị công nghệ cảnh báo va chạm phía trước với phanh tự động khẩn cấp (AEB) giúp giảm rủi ro và nguy cơ va chạm.

Cùng chuyên mục

Sốc giá phụ kiện Toyota Fortuner 2017 đội 10 lần!

Sốc giá phụ kiện Toyota Fortuner 2017 đội 10 lần! 12

Đại lý Toyota ép khách mua xe kiểu ‘bia kèm lạc’ để trục lợi bởi giá phụ kiện Toyota Fortuner 2017 gấp 3-10 lần giá thực tế ngoài thị trường !
Total ra mắt dầu nhờn dành riêng cho xe Nissan tại Việt Nam

Total ra mắt dầu nhờn dành riêng cho xe Nissan tại Việt Nam

Total Quartz NMV là sản phẩm hợp tác giữa Total và Nissan Việt Nam giúp cho động cơ xe đạt hiệu suất và độ bền cao.
Hiểu thế nào về AWD và 4WD?

Hiểu thế nào về AWD và 4WD?

Nhiều tài xế hiện nay vẫn nhầm tưởng về ý nghĩa của AWD và 4WD, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.
Thực hư giảm xóc sau xe Yamaha cong và mất an toàn

Thực hư giảm xóc sau xe Yamaha cong và mất an toàn 1

Yamaha Việt Nam khẳng định hiện tượng giảm xóc sau trên xe NVX 155 bị cong và phát ra tiếng kêu là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng tới khả năng vận hành.
Những điều cần biết về cảm biến ô-xy trên xe ô tô

Những điều cần biết về cảm biến ô-xy trên xe ô tô

Cảm biến ô-xy ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều chỉnh tăng/giảm nhiên liệu đưa vào động cơ lên đến 30%. 
Công nghệ an toàn có thể vô dụng do tài xế Việt không hiểu

Công nghệ an toàn có thể vô dụng do tài xế Việt không hiểu

Một số công nghệ an toàn trên ô tô hiện đại có thể khiến không ít tài xế bối rối, thậm chí "tắt cho đỡ phức tạp", vô tình làm giảm độ an toàn của chiếc xe.

Tin khác

Trúng mô tô Kawasaki Z300 khi mua dầu Total

Trúng mô tô Kawasaki Z300 khi mua dầu Total

Total Việt Nam vừa trao thưởng xe mô tô Kawasaki Z300 cùng nhiều phần quà với tổng giá trị tới 600 triệu đồng  cho khách hàng may mắn.
Những tính năng tốt và rẻ nhất nên có trên ô tô

Những tính năng tốt và rẻ nhất nên có trên ô tô

Chìa khóa thông minh, camera lùi, hỗ trợ lái xe…là các tính năng tốt và hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt
Tìm hiểu tuổi thọ của các bộ phận trên ô tô

Tìm hiểu tuổi thọ của các bộ phận trên ô tô

Một số bộ phận trên ô tô có vòng đời rất thấp, do đó, bạn nên nắm được tuổi đời của chúng để thay thế đúng thời điểm.
Tìm hiểu những thông số biểu đạt sức mạnh của ô tô

Tìm hiểu những thông số biểu đạt sức mạnh của ô tô

Khi nhắc tới những thông số để biết phần nào sức mạnh của xe, người ta thường nhắc tới công suất, mô-men xoắn và vòng tua
Chăm sóc xe Porsche toàn diện chưa tới 5 triệu đồng

Chăm sóc xe Porsche toàn diện chưa tới 5 triệu đồng

AutoBikes.vn - Từ 12/12/2016 đến 25/1/2017, khách hàng sở hữu xe Porsche sẽ được giảm 15% khi mua các bộ sản phẩm làm đẹp xe như bộ chăm sóc xe, bộ chăm sóc da nội thất và bộ chăm sóc bánh xe 
Xem thêm
Phiên bản di động