Lệ phí trước bạ ô tô rục rịch giảm

Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Giảm 50% phí trước bạ khi mua MG HS trong tháng 9 Có giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô hay không ? Giảm 50% phí trước bạ, mua VinFast VF e34 sẽ được hưởng lợi thế nào?

Ngày 9/9, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Mục tiêu của Nghị quyết là tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch COVID-19.

Lệ phí trước bạ ô tô rục rịch giảm
Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể sắp được giảm 50% phí trước bạ

Nghị quyết của Chính phủ chỉ ra 4 nhóm giải pháp chính, trong đó quyết liệt chống dịch nhưng tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi sản xuất; đảm bảo ổn định sản xuất và phân phối; tháo gỡ khó khăn tài chính cho doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia.

Trong nhóm giải pháp thứ 3, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương triển khai các chính sách về giãn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành; xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021;

Đặc biệt, Bộ Tài chính cần nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo thời gian phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

Như vậy là sau yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xem xét kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ của doanh nghiệp, đây là lần thứ 2 Bộ Tài chính được yêu cầu xem xét nghiên cứu và đề xuất phương án giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Lệ phí trước bạ ô tô rục rịch giảm
Phí trước bạ giảm, người dùng có thể tiết kiệm từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng

Hiện tại đang có diễn biến tích cực trong công tác phòng chống dịch covid 19 tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là khu vực phía Bắc, trong đó có Hà Nội. Về khu vực phía Nam, Chính phủ đã đề ra mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch Covid 19 trong tháng 9 này. Ngay ở thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh thành phía Nam đã gỡ bỏ giãn cách ở các mức độ khác nhau, tích cực khôi phục sản xuất trở lại trong điều kiện bình thường mới.

Trong bối cảnh đó, nhiều khả năng lệ phí trước bạ sẽ được điều chỉnh giảm 50% kể từ đầu tháng 10 tới đến hết năm, có nghĩa là trọn 3 tháng cuối năm 2021 này. Đây là giải pháp rất khả thi, hợp lý trong bối cảnh thị trường ô tô cần một cú huých để vực dậy sau khi lao dốc tự do trong thời gian gần đây.

Đặc biệt, theo số liệu thống kê mới nhất từ cơ quan công an, trong tháng 8 vừa qua, lượng ô tô đăng ký mới trên toàn quốc chỉ đạt chưa đầy 7.000 xe, chỉ bằng 40% so với tháng 7 và khoảng 20% so với thời điểm không có dịch bệnh.

Thực tế từ cuối quý 2 đến toàn bộ quý 3, thị trường ô tô cả nước lao dốc không phanh đi cùng với những diễn biến phức tạp về dịch bệnh trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực phía Nam. Hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và TPHCM đều phải giãn cách xã hội trong nhiều tháng, kéo theo thị trường gần như đóng băng.

Còn nhớ, năm ngoái thị trường ô tô đã một năm thành công nhờ giải pháp tương tự là giảm 50% phí trước bạ, kéo dài cả 6 tháng cuối năm. Năm nay dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề hơn, chính phủ ưu tiên hàng đầu mục tiêu chống dịch, nên đến nay khi việc kiểm soát có dấu hiệu tích cực thì mới tính tới khả năng hỗ trợ kích cầu thị trường ô tô.

Trong khi đó, nếu không giảm phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng từ đó kích thích sản xuất thì ngành công nghiệp ô tô – một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước, sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng, kéo theo nhiều hệ luỵ về kinh tế và xã hội.

Ở thời điểm hiện tại, một số mẫu xe đã không còn giá tốt như hồi tháng 8 nhưng còn rất nhiều xe vẫn đang ở mức giá đáy của năm. Vì thế mua xe ngay thời điểm này rồi sang tháng sau đăng ký có thể là một giải pháp tối ưu để có thể được hưởng lợi kép.

Ford Việt Nam khởi động tháng chăm sóc toàn cầu Ford Việt Nam khởi động tháng chăm sóc toàn cầu

Quỹ Ford tặng 700.000 USD (hơn 16 tỷ đồng) cho việc triển khai các dự án nhân đạo cộng đồng thông qua 149 tổ chức ...

Kia Cerato 2022 lột xác toàn diện, sắp ra mắt tháng 10 Kia Cerato 2022 lột xác toàn diện, sắp ra mắt tháng 10

Kia Cerato có một số thay đổi về thiết kế ngoại thất, logo, xe dự kiến ra mắt vào tháng 10 tới đây

Chưa ra mắt, Toyota Land Cruiser Prado 2022 đã bán chênh 100 triệu đồng Chưa ra mắt, Toyota Land Cruiser Prado 2022 đã bán chênh 100 triệu đồng

Toyota Land Cruiser Prado 2022 có thêm nhiều trang bị hiện đại và một số cải tiến đáng chú ý, nhưng giá thực tế lại ...

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô trong năm nay

Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô trong năm nay

Bộ Công Thương ủng hộ giảm 50% phí trước bạ, đề xuất trong năm 2023, tuy nhiên theo thẩm quyền, Chính phủ sẽ xem xét, quyết định
Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất trong nước

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất trong nước

Nhiều khả năng từ tháng 6/2023, các hãng xe trong nước sẽ tiếp tục được được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt trong 6 tháng cuối năm 2023
Bộ Công Thương ủng hộ giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô trong nước

Bộ Công Thương ủng hộ giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô trong nước

Thị trường còn nhiều khó khăn, Bộ Công Thương cho rằng giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất trong nước đến hết năm là cần thiết
Tồn kho tăng cao, tiếp tục đề xuất giảm 50% phí trước bạ

Tồn kho tăng cao, tiếp tục đề xuất giảm 50% phí trước bạ

Do mức tồn kho ô tô tăng 347% so với cùng kỳ năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất trong nước để kích cầu tiêu dùng.
Ô tô nhập khẩu về Việt Nam tháng 3 vẫn tăng trưởng dù sức mua sụt giảm

Ô tô nhập khẩu về Việt Nam tháng 3 vẫn tăng trưởng dù sức mua sụt giảm

Tháng 3 vừa qua, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 15.228 xe, với tổng kim ngạch hơn 355 triệu USD và tăng gần 3.000 xe so với tháng trước

Cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc BYD bị Great Wall Motor tố không đạt chuẩn khí thải

Hãng xe Trung Quốc BYD bị Great Wall Motor tố không đạt chuẩn khí thải

BYD bị đối thủ đồng hương Great Wall Motor tố cáo vi phạm tiêu chuẩn khí thải đối với hai mẫu xe ăn khách là Qin Plus và Song Plus
Mazda6 giảm mạnh chỉ còn 747 triệu đồng, thấp hơn phân khúc hạng C

Mazda6 giảm mạnh chỉ còn 747 triệu đồng, thấp hơn phân khúc hạng C

Mazda6 đang được một số đại lý giảm giá từ 109 - 142 triệu đồng xuống thấp nhất 300 triệu đồng, thấp hơn phân khúc hạng C
Xả hàng tồn, Toyota Corolla Altis giảm giá 100 triệu đồng tại đại lý

Xả hàng tồn, Toyota Corolla Altis giảm giá 100 triệu đồng tại đại lý

Mẫu xeToyota Corolla Altis tại Việt Nam đang nhận được ưu đãi lớn với mức giảm lên tới 100 triệu đồng, nhưng chủ yếu là các xe VIN 2022
Xe bán tải Qingling Taga giá rẻ của Trung Quốc sắp về Việt Nam?

Xe bán tải Qingling Taga giá rẻ của Trung Quốc sắp về Việt Nam?

Mẫu bán tải Qingling Taga xuất hiện tại trung tâm kiểm định khí thải, hứa hẹn thời gian mở bán không còn xa
Loạt ô tô ra mắt thị trường Việt trong tháng 6

Loạt ô tô ra mắt thị trường Việt trong tháng 6

Honda City, Mazda CX-5, Honda BR-V… đều sắp ra mắt xe mới tại Việt Nam, hứa hẹn tháng 6 rất sôi động trên thị trường ô tô trong nước
Hyundai Custo bất ngờ diện, ngày ra mắt tại Việt Nam đã cận kề?

Hyundai Custo bất ngờ diện, ngày ra mắt tại Việt Nam đã cận kề?

Mẫu xe MPV Hyundai Custo đã lộ diện trên đường chạy thử cho thấy khả năng mẫu MPV này sẽ sớm gia nhập thị trường Việt Nam

Tin khác

Mazda CX-5 2023 lộ diện tại Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Mazda CX-5 2023 lộ diện tại Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Mazda CX-5 phiên bản nâng cấp mới lộ hình ảnh tại Việt Nam, chuẩn bị sớm ra mắt ngay trong tháng sau
Vừa ra mắt, Toyota Vios 2023 giảm 20 triệu đồng đấu Accent

Vừa ra mắt, Toyota Vios 2023 giảm 20 triệu đồng đấu Accent

Ngoài giảm 20 triệu đồng tiền mặt, cả 3 phiên bản Toyota Vios mới còn nhận được nhiều quà tặng phụ kiện có giá trị
Jaguar Land Rover tổ chức chương trình lái thử xe tại Hải Phòng

Jaguar Land Rover tổ chức chương trình lái thử xe tại Hải Phòng

Trong hai ngày 3-4/6, khách hàng tại thành phố Hải Phòng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng và trải nghiệm các mẫu SUV cao cấp đến từ Land Rover
Hyundai Ioniq 5 sắp ra mắt Việt Nam, giá dự kiến dưới 1,5 tỷ đồng

Hyundai Ioniq 5 sắp ra mắt Việt Nam, giá dự kiến dưới 1,5 tỷ đồng

Nhiều khả năng Hyundai Ioniq 5 sẽ ra mắt vào khoảng tháng 6 - 7/2023, với 2 phiên bản cùng giá dự kiến dưới 1,5 tỷ đồng
Mercedes-Benz triệu hồi loạt xe sang tại Việt Nam

Mercedes-Benz triệu hồi loạt xe sang tại Việt Nam

Nhiều mẫu xe như Mercedes-Benz Maybach GLS 480 4Matic, GLE 53 AMG 4Matic, GLS 450 4Matic, GLE 450 4Matic phải triệu hồi do nhiều lỗi khác nhau
Xem thêm
Phiên bản di động