Lệ phí trước bạ ô tô rục rịch giảm

Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Giảm 50% phí trước bạ khi mua MG HS trong tháng 9 Có giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô hay không ? Giảm 50% phí trước bạ, mua VinFast VF e34 sẽ được hưởng lợi thế nào?

Ngày 9/9, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Mục tiêu của Nghị quyết là tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch COVID-19.

Lệ phí trước bạ ô tô rục rịch giảm
Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể sắp được giảm 50% phí trước bạ

Nghị quyết của Chính phủ chỉ ra 4 nhóm giải pháp chính, trong đó quyết liệt chống dịch nhưng tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi sản xuất; đảm bảo ổn định sản xuất và phân phối; tháo gỡ khó khăn tài chính cho doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia.

Trong nhóm giải pháp thứ 3, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương triển khai các chính sách về giãn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành; xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021;

Đặc biệt, Bộ Tài chính cần nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo thời gian phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

Như vậy là sau yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xem xét kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ của doanh nghiệp, đây là lần thứ 2 Bộ Tài chính được yêu cầu xem xét nghiên cứu và đề xuất phương án giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Lệ phí trước bạ ô tô rục rịch giảm
Phí trước bạ giảm, người dùng có thể tiết kiệm từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng

Hiện tại đang có diễn biến tích cực trong công tác phòng chống dịch covid 19 tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là khu vực phía Bắc, trong đó có Hà Nội. Về khu vực phía Nam, Chính phủ đã đề ra mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch Covid 19 trong tháng 9 này. Ngay ở thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh thành phía Nam đã gỡ bỏ giãn cách ở các mức độ khác nhau, tích cực khôi phục sản xuất trở lại trong điều kiện bình thường mới.

Trong bối cảnh đó, nhiều khả năng lệ phí trước bạ sẽ được điều chỉnh giảm 50% kể từ đầu tháng 10 tới đến hết năm, có nghĩa là trọn 3 tháng cuối năm 2021 này. Đây là giải pháp rất khả thi, hợp lý trong bối cảnh thị trường ô tô cần một cú huých để vực dậy sau khi lao dốc tự do trong thời gian gần đây.

Đặc biệt, theo số liệu thống kê mới nhất từ cơ quan công an, trong tháng 8 vừa qua, lượng ô tô đăng ký mới trên toàn quốc chỉ đạt chưa đầy 7.000 xe, chỉ bằng 40% so với tháng 7 và khoảng 20% so với thời điểm không có dịch bệnh.

Thực tế từ cuối quý 2 đến toàn bộ quý 3, thị trường ô tô cả nước lao dốc không phanh đi cùng với những diễn biến phức tạp về dịch bệnh trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực phía Nam. Hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và TPHCM đều phải giãn cách xã hội trong nhiều tháng, kéo theo thị trường gần như đóng băng.

Còn nhớ, năm ngoái thị trường ô tô đã một năm thành công nhờ giải pháp tương tự là giảm 50% phí trước bạ, kéo dài cả 6 tháng cuối năm. Năm nay dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề hơn, chính phủ ưu tiên hàng đầu mục tiêu chống dịch, nên đến nay khi việc kiểm soát có dấu hiệu tích cực thì mới tính tới khả năng hỗ trợ kích cầu thị trường ô tô.

Trong khi đó, nếu không giảm phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng từ đó kích thích sản xuất thì ngành công nghiệp ô tô – một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước, sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng, kéo theo nhiều hệ luỵ về kinh tế và xã hội.

Ở thời điểm hiện tại, một số mẫu xe đã không còn giá tốt như hồi tháng 8 nhưng còn rất nhiều xe vẫn đang ở mức giá đáy của năm. Vì thế mua xe ngay thời điểm này rồi sang tháng sau đăng ký có thể là một giải pháp tối ưu để có thể được hưởng lợi kép.

Ford Việt Nam khởi động tháng chăm sóc toàn cầu Ford Việt Nam khởi động tháng chăm sóc toàn cầu

Quỹ Ford tặng 700.000 USD (hơn 16 tỷ đồng) cho việc triển khai các dự án nhân đạo cộng đồng thông qua 149 tổ chức ...

Kia Cerato 2022 lột xác toàn diện, sắp ra mắt tháng 10 Kia Cerato 2022 lột xác toàn diện, sắp ra mắt tháng 10

Kia Cerato có một số thay đổi về thiết kế ngoại thất, logo, xe dự kiến ra mắt vào tháng 10 tới đây

Chưa ra mắt, Toyota Land Cruiser Prado 2022 đã bán chênh 100 triệu đồng Chưa ra mắt, Toyota Land Cruiser Prado 2022 đã bán chênh 100 triệu đồng

Toyota Land Cruiser Prado 2022 có thêm nhiều trang bị hiện đại và một số cải tiến đáng chú ý, nhưng giá thực tế lại ...

Có thể bạn quan tâm

Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Hãng Nhật lên kế hoạch dừng hoạt động một số nhà máy xe động cơ đốt trong, khi thị phần sụt giảm, cạnh tranh xe điện nội địa tăng.
Những mẫu xe mới rục rịch ra mắt khách Việt trong thời gian tới

Những mẫu xe mới rục rịch ra mắt khách Việt trong thời gian tới

Quý II hàng năm được xem là giai đoạn thấp điểm của thị trường ô tô trong nước. Tuy nhiên năm nay, nhiều hãng xe lại có chiến lược nâng cấp hoặc đưa về Việt Nam những mẫu xe mới để ra mắt thị trường.
Ô tô cũ dễ 'nằm đường', chuyên gia chỉ ra các bộ phận cần chăm sóc kỹ vào mùa hè

Ô tô cũ dễ 'nằm đường', chuyên gia chỉ ra các bộ phận cần chăm sóc kỹ vào mùa hè

Nắng nóng đầu mùa là “bài test” khắc nghiệt với ô tô cũ, từ điều hoà, lốp xe đến nước làm mát, gạt mưa đều dễ xuống cấp. Nếu không kiểm tra sớm, chủ xe có thể phải trả giá bằng những hỏng hóc tốn kém.
Đề xuất ôtô độ thiết bị nội, ngoại thất vẫn được đăng kiểm

Đề xuất ôtô độ thiết bị nội, ngoại thất vẫn được đăng kiểm

Nhiều trường hợp ôtô độ trang, thiết bị nội, ngoại thất nhưng không coi là cải tạo sẽ được đăng kiểm nếu các hạng mục kiểm tra khác đều đạt.
Đèn pha ô tô ngày càng sáng hơn và nhiều người cảm thấy khó chịu vì điều đó

Đèn pha ô tô ngày càng sáng hơn và nhiều người cảm thấy khó chịu vì điều đó

Khảo sát mới từ AAA cho thấy đèn pha trên các mẫu ô tô hiện đại ngày càng sáng hơn tuy nhiên điều này lại gây khó chịu cho nhiều tài xế khác khi đi đêm.

Cùng chuyên mục

Geely Galaxy A7 2026 trình làng, giá khởi điểm dưới 400 triệu đồng

Geely Galaxy A7 2026 trình làng, giá khởi điểm dưới 400 triệu đồng

Ở lần nâng cấp này, Geely Galaxy A7 đã có thêm phiên bản thuần điện mới với phạm vi di chuyển tối đa 550 km.
Showroom tư nhân chào sớm Toyota Land Cruiser hybrid, kênh giá 700 triệu đồng

Showroom tư nhân chào sớm Toyota Land Cruiser hybrid, kênh giá 700 triệu đồng

Đại lý chính hãng chưa nhận đặt cọc Land Cruiser hybrid nhưng showroom tư nhân thì ngược lại, giá kênh hàng trăm triệu đồng.
Vén màn Mitsubishi Outlander 2026 với động cơ hybrid mới

Vén màn Mitsubishi Outlander 2026 với động cơ hybrid mới

Hệ truyền động hybrid mới chỉ giúp Mitsubishi Outlander 2026 cải thiện nhẹ khả năng tiết kiệm nhiên liệu so với bản cũ.
Xe điện Trung Quốc nằm bất động trên sân khấu trong lễ ra mắt

Xe điện Trung Quốc nằm bất động trên sân khấu trong lễ ra mắt

Chiếc Shangjie Z7 màu đỏ nằm bất động trên sân khấu bất chấp những nỗ lực khắc phục sự cố của nam nhân viên điều khiển xe.
Đếm ngược ưu đãi tháng 4: VF 7 lăn bánh chỉ từ hơn 700 triệu đồng

Đếm ngược ưu đãi tháng 4: VF 7 lăn bánh chỉ từ hơn 700 triệu đồng

Giá lăn bánh dễ tiếp cận, tài chính linh hoạt và chi phí sử dụng thấp giúp VF 7 tạo lợi thế rõ rệt trước các mẫu xe xăng truyền thống.
Lynk & Co sắp bán xe điện đầu tiên tại Việt Nam, đại lý bắt đầu nhận cọc

Lynk & Co sắp bán xe điện đầu tiên tại Việt Nam, đại lý bắt đầu nhận cọc

Lynk & Co 02 sở hữu chiều dài cơ sở ngang các mẫu SUV hạng C, nhưng kích thước tổng thể bên ngoài lại gọn gàng như các mẫu xe gầm cao cỡ B+.

Tin khác

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam quý I/2026: Trung Quốc chính thức vượt Thái Lan

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam quý I/2026: Trung Quốc chính thức vượt Thái Lan

Lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc tăng trưởng đột phá trong 3 tháng đầu năm 2026, chính thức soán ngôi vị số hai của Thái Lan, định hình lại trật tự nguồn cung xe ngoại.
Skoda Kodiaq 2026 lặng lẽ về đại lý Việt, thêm trang bị, giá tăng đến 148 triệu đồng

Skoda Kodiaq 2026 lặng lẽ về đại lý Việt, thêm trang bị, giá tăng đến 148 triệu đồng

Skoda Kodiaq 2026 có thêm gói trang bị tiện nghi Simply Clever và hệ thống an toàn chủ động ADAS đầy đủ hơn.
Vì sao VinFast VF 9 được giới doanh nhân ưu tiên hàng đầu cho hành trình dài?

Vì sao VinFast VF 9 được giới doanh nhân ưu tiên hàng đầu cho hành trình dài?

Đối với các chủ xe thường xuyên thực hiện những hành trình dài, chiếc xe không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là không gian để nghỉ ngơi, làm việc. VinFast VF 9 bởi thế đang chiếm được cảm tình của nhóm người dùng này nhờ sự kết hợp giữa tiện nghi “chuẩn thương gia”, các tính năng hỗ trợ lái an toàn và khả năng vận hành êm ái.
5 mẫu xe gầm cao giá 300 triệu: 'Tiền ít thịt nhiều' cho người lần đầu mua ô tô

5 mẫu xe gầm cao giá 300 triệu: 'Tiền ít thịt nhiều' cho người lần đầu mua ô tô

Trên thị trường xe cũ, với ngân sách chỉ khoảng 300 triệu đồng, người dùng vẫn có thể dễ dàng lựa chọn những mẫu SUV đã qua sử dụng có chất lượng ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu gia đình lẫn công việc.
Xe Hàn hụt hơi tại Việt Nam

Xe Hàn hụt hơi tại Việt Nam

Từng chiếm nhiều vị trí trong top 10 xe bán chạy nhất thị trường, Hyundai và Kia đang đối mặt với giai đoạn sa sút kéo dài khi phần lớn các mẫu xe xứ Hàn mất dần chỗ đứng trước làn sóng cạnh tranh từ xe Nhật Bản, xe điện nội địa và các thương hiệu Trung Quốc đang lên.
Xem thêm
Phiên bản di động